xs
xsm
sm
md
lg

“ไอซ์ อภิษฎา” เผยสามีสะกิดอยากมีลูกคนที่ 2 แต่ยังไม่พร้อม ขอกลับมาลุยงานเต็มตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ไอซ์ อภิษฎา” กลับมาลุยงานอีกครั้ง ไม่ห่วง “น้องเลอา” ฝากคุณตาคุณยายดูแล เผยฝรั่งกับไทยวัฒนธรรมการเลี้ยงลูกต่างกัน ทำพี่เลี้ยงงง สามีไม่ยอมให้โกนผมไฟ ทาคิ้วอัญชัน แพลนให้เรียนที่ไทย อยู่ไทยอย่างน้อย 10 ปี อยากให้ได้ 3 ภาษา ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส เรื่องลูกคนที่สองคุยกันแล้ว สามีสะกิดแต่ยังไม่พร้อม รอทุกอย่างลงตัวอยากได้ลูกชายอีกคน

หลังพักงานไปดูแลลูกสาวสุดที่รัก “น้องเลอา” จนเข้าสู่วัย 1 ขวบ 5 เดือนเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดคุณแม่คนสวย “ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา” ก็ขอคัมแบ็กกลับมาทำงานในวงการแบบเต็มตัวอีกครั้ง โดยวันนี้ (14 มิ.ย.) ก็ได้มาประเดิมงานแรก ในงานแถลงข่าว “SELLVIVOR ภารกิจพิชิตยอดขาย”

“นานๆ ทีได้ออกงานค่ะ ก็คือกลับมาทำงานเต็มตัวแล้ว เราก็รู้สึกตื่นเต้นมาก มันเหมือนหายแต่ก็ไม่ได้หายซะทีเดียว เราก็ยังมีทำงานอยู่ แต่อันนี้ก็คือกลับมาแล้วค่ะ คือจริงๆ แล้วนี่ชอบทำงานอยู่แล้ว แต่เข้าใจนะ ถ้าคนมีลูกก็จะติดลูกช่วงหนึ่ง แต่ถ้าถามคือ คือเราเป็นคนดูแลตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ในการทำงานหาเงินเลี้ยงดูตัวเอง เพราะฉะนั้นเราก็ยังชอบที่จะทำงานหาเงินเลี้ยงดูตัวเองอยู่ แล้วด้วยความที่เรามีลูก 1 ขวบ 5 เดือนแล้วค่ะ โตแล้ว เริ่มเดิน ทานข้าวได้เอง คือบอกความรู้สึกที่เขาต้องการได้ รู้สึกไม่มีอะไรน่าห่วงแล้ว โตแล้ว”

คุณตาคุณยายพร้อมเลี้ยงหลาน บอกให้ออกไปทำงานได้เลย
โอ้โห คุณตา คุณยายบอกว่า ออกไปเลยจ้า (พร้อมเลี้ยง?) ใช่ พร้อมเลี้ยง พร้อมแบบดูแลทุกอย่าง

ตั้งใจให้ลูกเรียนที่ไทย อยู่ไทยอย่างน้อย 10 ปี
“อยู่เมืองไทยค่ะ คือด้วยความที่ตั้งใจไว้อยู่แล้วว่ายังไงให้ลูกเรียนอยู่ที่ไทย คือตั้งแต่ดีล ปรบมือว่าแบบโอเค จะเป็นครอบครัว จะมีลูก ก็จะแบบว่า แต่ข้อหนึ่งขอให้ลูกอยู่ไทยอย่างน้อยสัก 10 ปี เพราะฉะนั้นเขาต้องเรียนที่ไทยอยู่แล้ว”

สามีโอเคเพราะอยู่ไทยอยู่แล้ว ซัมเมอร์ค่อยพาบินไปหาคุณย่า
“โอเค เขาก็บอกโอเค เขาก็ชอบประเทศไทย แล้วคือแบบลูกเรียนที่ไทยก็ดี แล้วเขาอยู่นี่อยู่แล้ว แต่ด้วยความที่คุยกันไว้ว่า โอเค ถ้าสมมติจะต้องบินก็บินนะ แต่ถ้าลูกเข้าโรงเรียน ทุกซัมเมอร์เราก็จะไปหาคุณย่า (คุณย่าเขาอย่างไรบ้าง?) เราเฟซไทม์คุยกันตลอด คือยุคนี้ ตอนที่ไอซ์อยู่ที่โน่น ไอซ์ก็เฟซไทม์คุยกับคุณแม่ไอซ์ตลอด (ความจริงตอนนี้เขาน่าจะทำให้คนหลงได้?) ได้”

กลับมาทำงานแบบไม่มีเงื่อนไข ออกกี่โมงกลับกี่โมงก็ได้
“โน ไม่มีหลักเกณฑ์อะไร ทำงานเหมือนเดิม เต็มที่ ออกจากบ้านมาเช้าสุด ส่วนตัวอยู่แล้วนะ ชอบออกจากบ้านสัก 7 โมง แต่ตอนนี้คือมันก็เป็นรูทีนแบบ เราก็เป็นคนติดเช้าอยู่แล้ว กลับเข้าบ้านกี่โมงก็ได้แหละ นี่คือถามความต้องการใช่เปล่า ก็ชอบอยากกลับบ้านสัก 4 ทุ่มอะไรนี้ (แล้วลูกล่ะ?) ไม่เป็นไร ก็เฟซไทม์ไง เราไม่ได้ออกมาทำงานทุกวัน”

วัฒนธรรมการเลี้ยงลูกฝรั่งกับไทยไม่เหมือนกัน จนทำพี่เลี้ยงงง ตอนนี้ยังไม่ได้โกนผมไฟ เพราะสามีไม่ยอม
“โห เราเป็นอะไรที่ครึ่งๆ มาก พี่เลี้ยงจะแอบงงว่า ทำยังไงคะคุณพ่อ ไม่ให้ทำแบบนี้ แล้วคุณแม่บอกทำได้มันต้องอย่างนี้ เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ทุกคนถามเป็นคำถามเดียวว่า ไม่โกนผมไฟน้องเหรอ (หัวเราะ) เพราะน้องผมไม่ขึ้น เราไม่ได้โกนจริงๆ เราเคยบอกเขาแล้วว่าขอโกนได้ไหม เขาบอกอย่าแม้แต่จะคิด คือไม่ให้โกนฝรั่งเขาบอกจะมาทำอะไรหัวลูกเขา มาโกนหัวลูกเขาได้ยังไง เขาเป็นผู้หญิงจะมาทำแบบนี้ไม่ได้ 

ตอนนี้ผมยังไม่ขึ้นเลย เขาก็จะแบบ เราน่ะเฉยๆ นะเวลาออกไปข้างนอก แล้วทุกคนจะบอกว่า อุ้ย รูปหล่อจังเลยค่ะ คือเราก็จะบอกว่าผู้หญิงค่ะ แต่คุณพ่อชอบซื้อชุดกระโปรงเพื่อให้คนรู้ว่าลูกเราเป็นผู้หญิงนะ เราก็บอกเนี่ย ถ้าให้โกนผมไฟก็จบแล้ว เขาก็บอกว่าไม่  คือกลัวอย่างหนึ่งนะตอนนั้น แม่ซื้ออัญชัญ ซื้ออะไร เลยบอกแม่หยุดก่อน เดี๋ยวกลับมา เดี๋ยวเขาไม่เข้าใจว่าแบบเดี๋ยวคิ้วปลิง โกนผมไฟ อันนี้เป็นสิ่งที่คุยกันแล้วไม่ลงตัว เขาไม่ให้ทำ โกนผมไฟไม่มีแน่นอน ทาอัญชันก็ไม่มีเกิดขึ้น”

ตอนนี้เริ่มฝึกพูดภาษาไทย แต่คุณสามีก็ช่วยเสริมภาษาฝรั่งเศส
“ด้วยความที่ตอนนี้เขาอยู่กับคุณตาคุณยาย เขาอยู่เมืองไทยเยอะ อยู่ในช่วงที่เขากำลังเริ่มฝึกพูด เขาก็เลยได้ภาษาไทยเยอะ เราก็จะมีแม่บ้านต่างชาติที่พูดได้แค่ภาษาอังกฤษ แต่คุณพ่อก็จะอิจฉาอยากให้พูดภาษฝรั่งเศสได้ด้วย เขาก็ซื้อการ์ตูนภาษาฝรั่งเศสเต็มไปหมดเลย ด้วยความที่ปรึกษาคุณหมอเขาบอกว่ายากสุดอาจจะเป็นภาษาไทย คือถ้าเขาเข้าโรงเรียนอินเตอร์เขาได้ภาษาอังกฤษอยู่แล้ว พี่เลี้ยงบอกว่าจากประสบการณ์เขาพอเข้าโรงเรียนลืมภาษาไทยเลย เพราะฉะนั้นเราต้องพูดไทยกับเขาเยอะๆ”

อยากให้ลูกพูดได้อย่างน้อย 3 ภาษา
“อย่างน้อย 3 ภาษา เพราะว่าเขาอยู่ไทยเขาก็ต้องพูดไทยได้ แล้วที่บ้านภาษากลางก็ควรจะเป็นภาษาอังกฤษ แล้วคุณพ่อเขาก็รู้สึกว่าลูกเขาเป็นเด็กฝรั่งเศส ก็อยากให้พูดฝรั่งเศสได้ ส่วนไอซ์ก็พูดกับลูกหลายภาษา หลายเวอร์ชั่น แต่ภาษาฝรั่งเศสเราพูดกับเขาไม่ได้หรอก เราได้แค่งูๆ ปลาๆ ล่าสุดลูกก็ไม่รู้ว่าเขาพูดภาษาอะไร เขาพูดหมดเลย ผสมกัน”

ไม่รู้ลูกฝึกนั่งสมาธิและไหว้พระมาจากไหน คงซึมซับได้เอง
“ไม่รู้ คือไอซ์ก็นั่งสมาธินะ แต่ไม่ได้นั่งต่อหน้าเขา เคยไปวัดก็ให้เขาไปนั่งรอกับพี่เลี้ยง มีวันหนึ่งเราก็พาพี่ๆ ป้าๆ ไปเล่น อยู่ดีๆ นางก็แอบอยู่ข้างหลังผ้าม่าน เปิดมานั่งสมาธิ ต้องการความสงบ เขาคงรำคาญ หันไปอีกทีไปนั่งต้องการความสงบ แต่มีครั้งหนึ่งอุ้มเข้าห้องมีพระ นางก็ยกมือไหว้เอง ก็คงซึมซับมา ตอนนี้ 1 ขวบ 5 เดือนแล้ว

แพลนมีลูกคนที่สอง แต่ยังไม่พร้อม ส่วนสามีเรียกร้องให้มีได้แล้ว
“จริงๆ มันก็อยู่ในข้อตกลงว่าต้องมีคนที่สอง แต่ก็ยังไม่พร้อม แต่ก็จะไม่ทิ้งยาวมาก เพราะว่าด้วยอายุเราด้วย ทุกคนก็พูดเลยว่าแกจะขี้เกียจนะ ถ้าสมมติทิ้งยาว ขี้เกียจไปแล้วค่ะ ขี้เกียจท้อง จริงๆ ก็อยากมี 3 แต่ว่าด้วยอายุ 2 ก็พอค่ะ เพราะว่าไม่อยากมีแฝด เพราะว่ามีแฝดก็ต้องแลกมากับร่างกายต้องพร้อมมาก มันก็มีทั้งข้อดีข้อเสีย สามีก็เรียกร้องว่ามีสักทีได้แล้ว เราก็เดี๋ยวก่อนๆ”

ถ้ามีโอกาสแล้วทุกอย่างลงตัว ก็อยากได้ลูกชายอีกคน
สะกิดเหรอ ก็ใกล้แล้ว กลัวใจตัวเองว่าจะไม่อยาก ไอซ์รู้สึกว่าการตั้งท้องต้องมีความสุข เดี๋ยวจะเป็นฮอร์โมนว่าอันนี้กินไม่ได้ ทำไม่ได้ มันไม่ได้เกิดจากความสุข เพราะฉะนั้นขอเวลาอีกนิดหนึ่ง คิดว่าถ้ามีโอกาสแล้วทุกอย่างลงตัว ก็อยากได้ชายคน หญิงคน”กำลังโหลดความคิดเห็น