xs
xsm
sm
md
lg

ฟ้องแล้ว "มาร์ธา" ตัวจริงฟ้อง Netflix และผู้สร้าง "Baby Reindeer" ขอค่าเสียหาย 6,000 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจสสิก้า กันนิง ในบท มาร์ธา ซึ่ง ฟิโอน่า ฮาร์วีย์ อ้างว่าเธอคือต้นฉบับของตัวละครตัวนี้
ฟิโอน่า ฮาร์วีย์ หญิงชาวสก็อตได้ยื่นฟ้อง Netflix ในข้อหาหมิ่นประมาท โดยเรียกร้องค่าเสียหายขั้นต่ำ 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (6,273 ล้านบาท) เนื่องจากการแสดงภาพของเธอในมินิซีรีส์ยอดนิยม “Baby Reindeer” ในฐานะ "สตอล์กเกอร์"

ฮาร์วีย์ อ้างว่าเธอคือแรงบันดาลใจเบื้องหลังตัวละครมาร์ธา ที่แสดงโดย เจสสิก้า กันนิง ซึ่ง มาร์ธา มีความคล้ายคลึงกับฮาร์วีย์ทั้งรูปลักษณ์และอาชีพทนายความในลอนดอน

ในคำร้องที่ยื่นต่อศาลรัฐบาลกลางในลอสแองเจลิส ฮาร์วีย์อ้างว่า Netflix และริชาร์ด แกดด์ ผู้สร้างซีรีส์นี้ ได้ทำเกินขอบเขตของเสรีภาพทางศิลปะด้วยการอ้างว่าเหตุการณ์ในซีรีส์เป็น “เรื่องจริง” ซึ่งเป็นการบอกเป็นนัยว่าเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาสะกดรอยตามและถูกจำคุกเป็นเวลาห้าปี

ฮาร์วีย์ปฏิเสธอย่างรุนแรงว่าเธอไม่เคยสะกดรอยตาม แกดด์ ซึ่งรับบทเป็นตัวละครสมมุติที่ชื่อ ดอนนี่ ดันน์ ในซีรีส์นี้ และปฏิเสธว่าเธอไม่เคยถูกตัดสินว่ามีความผิดหรือถูกจำคุก

แม้ว่าฮาร์วีย์จะปฏิเสธเรื่องราวในซีรีส์ แต่เธออ้างว่าผู้ชมจำนวนมากไม่สามารถแยกแยะระหว่างเรื่องแต่งกับความจริงได้ ทำให้มีการพูดคุยใน Reddit และ TikTok อย่างกว้างขวางว่าเธอเป็น “มาร์ธาตัวจริง”

ฟิโอน่า ฮาร์วีย์ ไปออกรายการของ เพียร์ มอร์แกน
คดีฟ้องร้องอ้างว่าจำเลยได้เผยแพร่ความเท็จเหล่านี้เพื่อประโยชน์ทางการเงิน โดยระบุว่า “จำเลยบอกความเท็จเหล่านี้และไม่เคยหยุดเพราะมันเป็นเรื่องราวที่ดีเจ๋งกว่าความจริงของเขา และเรื่องราวที่ดีก็ทำเงินได้มากขึ้น”

ทางด้าน Netflix ได้ตอบสนองต่อคดีความโดยแสดงความตั้งใจที่จะปกป้องเรื่องนี้อย่างเต็มที่แ ละสนับสนุนสิทธิ์ของริชาร์ด แกดด์ในการเล่าเรื่องของตัวเอง

การดำเนินการทางกฎหมายนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Netflix ได้ทำข้อตกลงในคดีหมิ่นประมาทที่เกี่ยวข้องกับการแสดงภาพของอดีตอัยการ ลินดา แฟร์สไตน์ ในซีรีส์ “When They See Us” ที่ไม่ตรงกับความจริง ในซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของคดีข่มขืน Central Park Five

ซึ่งล่าสุดคดีเพิ่งจะมีการตกลงยอมความกันไป ในช่วงไม่นานนี้เอง โดย Netflix ได้ตกลงที่จะลบข้อความว่าซีรีส์สร้างมาจากเรื่องจริง ที่แสดงตอนต้นเรื่องออกไป และสัญญาว่าจะบริจาค 1 ล้านดอลลาร์ให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากการถูกตัดสินลงโทษโดยไม่มีความผิด ตามความประสงค์ของ ลินดา แฟร์สไตน์

Netflix เคยยอมความคดีที่ทนายความชื่อดัง ฟ้องว่าซีรีส์ “When They See Us” บิดเบือนความจริงเกี่ยวกับเธอมาแล้ว โดย Netflix ยอมตัดคำว่า สร้างจากเรื่องจริง ออก และบริจาคเงินให้การกุศล 1 ล้านเหรียญ ตามคำต้องการของคู่กรณีกำลังโหลดความคิดเห็น