xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อปากท้อง!? ดาราไต้หวันตบเท้ายืนยันจุดยืน "จีนเดียว"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดาราไต้หวันหลายคนประกาศสนับสนุน จีนเดียว
นับตั้งแต่การเลือกตั้งของประธานาธิบดี ไล่ ชิงเต๋อ ของไต้หวัน ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างไต้หวันและจีนได้พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

จีนยังได้ตำหนิการกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีรับตำแหน่งของไล่ ชิงเต๋อ เมื่อวันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เขาประกาศว่าไต้หวันและจีน "ไม่อยู่ภายใต้กันและกัน"

ในความพยายามดูเหมือนจะตอบโต้ข้อความของไต้หวัน ขณะนี้มีคนดังจำนวนมากจากทั้งสองฝั่งของช่องแคบโพสต์แฮชแท็ก “จีนจะรวมเป็นหนึ่งสมบูรณ์ในที่สุด”

แน่นอนว่าไม่มีใครแปลกใจเมื่อดาราจีนอย่าง หูเกอ, หวงเสี่ยวหมิง, ฟ่านปิงปิง, ตี๋ลี่เร่อปา และ โจวซวิ่น แสดงการสนับสนุนสโลแกนนี้

แต่ที่น่าจับตามองคือ ดาราไต้หวันหลายคนก็โพสต์ข้อความเดียวกันว่า ‘จีนเดียว’ บนเวยป๋อด้วย

มิเชล เฉิน เหยียนซี แต่งงานกับนักแสดงชาวจีนแผ่นดินใหญ่
นักร้อง เรนนี่ หยาง ที่แต่งงานกับนักร้องจีน หลี่หรงหาว รวมถึงนักแสดงหญิง มิเชล เฉิน ที่สามีเป็นนักแสดงจีน เฉินเสี่ยว เป็นเพียงสองในรายชื่อยาวเหยียดของดาราไต้หวัน รวมถึง แพตตี้ โฮว, อู๋เยี่ยนหนา และ โจ เฉิน ที่ดูเหมือนจะสนับสนุนความตั้งใจของจีน

รายชื่อยังรวมถึงดาราไต้หวันอย่าง แองเจล่า จาง และ กวนหง ที่มีโครงการที่สนับสนุนโดยจีน โดยเฉพาะแองเจล่าที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการแสดงในจีน

กวนหง ที่โด่งดังจากซีรีส์ Meteor Garden ของ Hunan TV ในปี 2018 ก็มีละครหลายเรื่องที่กำลังจะออกอากาศในจีน

สามีของ เรนนี หยาง ก็เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่เช่นเดียวกัน
แน่นอนว่า ชาวเน็ตจีนในเวยป๋อได้เข้ามาชื่นชมดาราที่สนับสนุนการรวมกันของจีน

แต่เป็นภาพที่ต่างไปบนอินสตาแกรม ที่ดาราไต้หวันอย่าง แองเจล่า จาง ต้องเจอกับข้อความเกลียดชังมากมาย

“อย่าลืมเปลี่ยนพาสปอร์ตเป็นสีแดงก่อนกลับไต้หวัน ไม่งั้นเราจะไม่รู้ว่าคุณมาจากไหนจริงๆ” ชาวเน็ตคนหนึ่งเขียนบนอินสตาแกรมของนักร้อง แองเจล่า จาง

ส่วน เรนนี่ หยาง ได้ปิดการแสดงความคิดเห็นบนอินสตาแกรมของเธอเพื่อป้องกันข้อความเกลียดชัง

มีคนดังมากกว่า 70 คน ทั้ง แพตตี้ โฮว นักร้องและนักแสดง นานะ โอหยาง และพิธีกรโทรทัศน์และนักแสดง ตี้ ซู ได้โพสต์ข้อความดังกล่าว

นักร้องนำ อาซิน ของวง Mayday จากไต้หวันกล่าวกับแฟนๆ ในคอนเสิร์ตที่สนามกีฬา Bird's Nest ในกรุงปักกิ่งเมื่อวันเสาร์ว่า "พวกเราชาวจีน เมื่อมาปักกิ่งต้องกินเป็ดปักกิ่ง! จะกินอะไรอีก?"

แม้แต่ โจลิน ไช่ ซึ่งเคยมีเพลงที่มีธีม LGBTQ+ ที่โดนทางการจีนเซนเซอร์ ก็ยังพูดระหว่างแสดงคอนเสิร์ตที่จีนว่า "ประเทศจีนของเรา"

แอนเจลา จาง โดนชาวไต้หวันเข้ามาโจมตีอย่างหนัก
อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่เข้าร่วมกระแสนี้

นักแสดงไต้หวัน หยาง ซิวฮุ่ย กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าเธอระบุว่าเป็นชาวไต้หวัน และไม่ต้องการหาเงินจากจีน

"บางคนบอกฉันว่าฉันจะสูญเสียโอกาสในการเข้าถึงตลาดในจีนแผ่นดินใหญ่" หยาง กล่าวเสริมว่าเธอปฏิเสธงานในจีนด้วยเหตุผลทางการเมือง

"ฉันเลิกคิดเกี่ยวกับตลาดนั้นมานานแล้ว" เธอกล่าว โดยดาราไต้หวัน และฮ่องกงที่ออกความเห็นต่อต้านการรวมชาติ ล้วนโดนแบนจนไม่สามารถเข้าไปทำงานในจีนแผ่นดินใหญ่ได้อีกแล้ว

โจลิน ไช่ ที่เคยโดนแบนเพลงในจีน ก็ยังสนับสนุนนโยบายจีนเดียว

กำลังโหลดความคิดเห็น