xs
xsm
sm
md
lg

"จอร์จ ลูคัส" โต้ข้อหา "Star Wars" เหยียดผิว! เป็นงงเหยียดยังไงมนุษย์ต่างดาวทั้งเรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลูคัส ยืนยัน Star Wars ไม่เหยียดผิว และไม่เหยียดเพศ
จอร์จ ลูคัส ตอบโต้คำวิจารณ์ที่ว่าหนังชุด "Star Wars" โดยเฉพาะในยุคแรกๆ ที่เขาเป็นผู้ดูแลมีเนื้อหา "เหยียดผิว" และ "เหยียดเพศ" จากการที่หนังมีตัวละครเป็นคนผิวสีน้อย และบทบาทของตัวละครหญิงก็จำกัด

ในการสนทนาแบบที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีนี้ จอร์จ ลูคัส ได้ตอบโต้ผู้ที่วิจารณ์ "Star Wars" ว่าเป็นหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ "การกอบกู้โลกของผู้ชายผิวขาว"

"ตัวละครส่วนใหญ่เป็นเอเลี่ยน! ประเด็นคือคุณต้องยอมรับผู้คนในสิ่งที่พวกเขาเป็น ไม่ว่าพวกเขาจะตัวใหญ่และมีขนยาวหรือตัวสีเขียวหรืออะไรก็ตาม ความคิดคือทุกคนเท่าเทียมกัน... ในภาคแรกมีนักแสดงชาวตูนิเซียบางคนที่มีผิวคล้ำ และในภาคที่สองผมมีบิลลี่ ดี วิลเลียมส์ และในภาคต้นที่ถูกวิจารณ์ ผมมี แซม แจ็คสัน (แซมมวล แอล. แจ็คสัน) เขาไม่ได้เป็นพวกหลอกลวงเหมือน แลนโด (ตัวละครของ บิลลี่ ดี วิลเลียมส์) ด้วยซ้ำ เขาเป็นหนึ่งในผู้นำเจได"

แลนโด ตัวละครผิวดำ กลายเป็นคนทรยศในภาค 2
ลูคัสยังกล่าวถึงบทบาทของผู้หญิงในจักรวาล "Star Wars" ในยุคของเขาที่ตัวละครหญิงส่วนใหญ่มักจะต้องรอความช่วยเหลือ

"คุณคิดว่าใครคือฮีโร่ในเรื่องเหล่านี้? คุณคิดว่าเจ้าหญิงเลอาคืออะไร? เธอเป็นหัวหน้ากบฏ เธอเป็นคนที่พยายามช่วยก่อกบฏ กับเด็กหนุ่มที่ไม่รู้อะไรเลย กับผู้ชายที่อวดดีที่ทำอะไรไม่ได้... และ ราชินีอามิดาลา ก็เหมือนกัน การสร้างตัวละครหญิงให้เห็นฮีโร่ ไม่ใช่แค่จับเอาตัวละครมาใส่กางเกงเหมือนผู้ชาย พวกเธอสามารถใส่ชุดอะไรก็ได้ที่ต้องการ มันคือเรื่องสมอง และความสามารถในการคิด วางแผน และการจัดการ นั่นแหละฮีโร่"

ชุดเซ็กซีของ เจ้าหญิงเลอาห์
Star Wars โดนวิจารณ์ในแง่มุมนี้มานาน ตั้งแต่เมื่อภาคแรกเข้าฉายเมื่อเกือบ 50 ปีก่อน ทั้งการที่ตัวละครเจ้าหญิงเลอาห์ต้องรอคอยความช่วยเหลือในชุดวาบหวิว, ตัวละครผิวดำอย่าง แลนโด คาลริสเซียน ที่ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบคนปลิ้นปล้อน หรือแม้แต่ตัวร้ายอย่าง ดาร์ธ เวเดอร์ ที่สวมหมวกเหล็ก, ใส่ชุดดำ, มีร่างกายสูงใหญ่ ก็เคยถูกมองเป็นตัวแทนของคนผิวดำมาแล้ว เพราะเป็นตัวละครที่ให้เสียงพากย์โดยนักแสดงผิวดำอย่าง เจมส์​ เอิร์ล โจนส์ ก่อนจะมีการเฉลยตัวตนของบุคคลภายใต้ชุด ดาร์ธ เวเดอร์ ในภายหลัง ว่าเป็นชายผิวขาว

ในระยะหลัง Star Wars พยายามแชร์บทให้กับตัวละครหญิง และคนผิวสีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในซีรีส์ The Acolyte ที่ อมันดลา สเตนเบิร์ก จะเป็นนักแสดงหญิงผิวดำคนแรกที่ได้รับบทนำใน Star Wars

แต่สำหรับตัวของ จอร์จ ลูคัส เองคงไม่มีใครมองว่าเขามีแนวคิดเหยียดผิวอย่างแน่นอน เพราะตัวของ จอร์จ ลูคัส แต่งงานกับ เมโลดี้ ฮอบสัน ประธานบริษัทร่วมของ Ariel Investments, ประธานกรรมการบริษัท Starbucks Corporation และประธานกรรมการ DreamWorks Animation ซึ่งเป็นคนผิวดำ

ลูคัส และภรรยากำลังโหลดความคิดเห็น