xs
xsm
sm
md
lg

เครียดจนหัวล้าน! “โต ซิลลี่ฟูลส์” จากนักร้องสู่นักธุรกิจ 100 ล้าน แย้มมีปริ้นซ์จากต่างประเทศอยากลงทุนด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บังโต เนื้อแท้” แย้มมีปริ้นซ์จากประเทศอื่นชวนร่วมลงทุนขยายธุรกิจ อาหารไทยตามสั่งสู่ฟาสต์ฟู้ดในระดับโลกแต่ตนยังไม่พร้อมจึงเป็นแค่ความฝัน เผยอีก 3 ปี ดันเนื้อแท้สู่ตลาดหลักทรัพย์ โอดปั้นธุรกิจมา 10 ปี ทั้งหนักและเหนื่อยจนหัวล้าน

หันมาโฟกัสกับการทำธุรกิจร้านอาหาร เนื้อแท้ จนกิจการรุ่งเรืองขึ้นแท่นเป็น CEO ขยายสาขาธุรกิจไปเกือบ 30 สาขาแล้ว สำหรับ “โต วีรชน ศรัทธายิ่ง” อดีตนักร้องนำวง Silly Foolsหรือปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ “บังโต เนื้อแท้”ล่าสุด บังโต ได้ผันตัวสู่การทำธุรกิจเนื้อวัวเต็มรูปแบบ เป็นผู้ก่อตั้งและดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท คอมพานี บี จำกัด ในโอกาส เนื้อแท้ ครบรอบ 10 ปี เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อ แองกัสของเนื้อแท้ ซึ่ง บังโต ได้เล่าว่า….

“เราทำเนื้อแท้มา 10 กว่าปีแล้วแต่ไม่เคยเปิดตัวชัดเจน เรามีแฟนๆ ของเราอยู่เพียงแต่เราอยากจะขยับให้รู้ว่าเราจะผลิตเนื้อวัวอีกพันธุ์หนึ่ง ก็เลยอยากจะแจ้งให้ทุกคนทราบ คนที่กินเนื้อแท้เขาจะซีเรียสมากกับพันธุ์ เพราะเขาเป็นขาเนื้อตัวจริง เราเลยต้องแจ้งเพราะรสชาติจะเปลี่ยนไป เรานำเข้าเนื้อแองกัสเข้ามา เนื้อจะนิ่มขึ้น เราเลี้ยงกับฟาร์มที่โน่น ให้อาหารตามสเปกเลย เราให้ทานข้าวโพด เนื้อจะหวาน ถ้าเราไม่คุมมาตรฐานมันก็ไม่ได้”

ปวดหัวและเหนื่อยกับการรันธุรกิจกว่า 30 สาขา แต่ต้องทำเพราะต้องการเนื้อวัวที่ดี
“ปวดหัวครับ เหนื่อย จริงๆ ผมชอบมีร้านเดียว แล้วทำให้มันดีไปเลย แต่พอทำหลายสาขาเพราะผมอยากจะทำให้ดีที่สุดและนิ่งเท่าที่จะทำได้ มันเป็นนิสัยของผม ผมไม่ใช่พ่อค้าแต่เราจำเป็นต้องขยายเพราะผมต้องหาเนื้อที่ดี มันต้องมีวอลุ่มพอ มีร้านอาหารพอที่จะเอาวัวเข้ามาได้ ไม่งั้นเขาไม่ขายให้ ผมจะซื้อกับซับพลายเออร์คนอื่นผมก็คุมคุณภาพไม่ได้ ผมต้องเอาตัวเองเข้ามาคุมทุกอย่างเองมันต้องมีวอลุ่มพอ มีร้านอาหารพอ เราไม่ได้อยากใหญ่แต่จำเป็นต้องใหญ่เพื่อให้คุณภาพมันดี คุณภาพไม่แกว่ง”

10 ปีที่ผ่านมา ทั้งหนักและเหนื่อยขนาด เครียดจนหัวล้าน
เหนื่อยมาก ผมหายหมดแล้วเหลือแต่หัว (ผมหายเพราะทำธุรกิจเลย?) ใช่ มันเครียด จริงๆ มันก็กรรมพันธุ์ด้วยแต่ผมคิดว่ามันไปเร็วกว่าปกติ เพราะมันต้องคุมทุกอย่าง ผมว่ามันมีส่วน แทนที่เราจะอยู่เฉยๆ ไม่ต้องคิดต้องทำอะไรมาก มันต้องมานั่งกังวลหลายอย่าง รายละเอียดมันเต็มไปหมดเลย

คนบอกผมทำธุรกิจ 100 ล้าน ความจริงคือหนี้ 100 ล้าน มันต้องใช้เพราะเรามีต้นทุนในการดูแลวัวเยอะ ต้นทุนมันมหาศาล แต่ผมก็พยายามทำราคาให้ถูกที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่มันไม่ง่ายอย่างที่ทุกคนคิด เบื้องหลังมันหนักมากจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ จนมามีวันนี้ ผมต้องบอกว่ามีคนสนับสนุนผมเยอะ ผมขอบคุณพระเจ้ามากๆ ไม่อย่างนั้นมันไปไหนไม่ได้ ผมเชื่อใจในความตั้งใจที่ผมต้องการทำหุ้นส่วน เชื่อใจในความเป๊ะเรื่องของการเงิน ถ้าไม่มีคนทำการเงินที่ผมเชื่อใจได้ ตายเลย ผมเองเคยโดนโกงมาแล้ว พอมีทุกคนทุกฝ่ายที่มีอุดมการณ์เดียวกัน เหมือนจะเป็นบริษัทเดียวกันแต่ไม่ใช่ ผมแค่อยู่ข้างหน้า แต่ยังมีข้างหลังมีเยอะแยะมากมายที่คอยสนับสนุนผม

แพลนพาเนื้อแท้เข้าตลาดหลักทรัพย์ในอีก 3 ปีข้างหน้า แย้มมีปริ้นซ์จากประเทศอื่นชวนร่วมลงทุนขยายธุรกิจแต่ตนยังไม่พร้อม
“อีก 3 ปีครึ่ง มีความเป็นไปได้ เราไม่ได้อยากเข้าแต่มันจำเป็นต้องเข้า เอาเงินดอกเบี้ยมาลงทุน ผมจำเป็นต้องใช้เงิน เอาหุ้นของตัวเองออกไปเพื่อให้มีเงินเข้ามาพัฒนาต่อ เกมมันใหญ่ขึ้น มันแอดวานซ์ ยังต้องพัฒนาอีกหลายจุด ผมทำขนาดเล็กเพื่อที่ให้คนกินได้ทุกวันตลอดเวลาในอาหารที่คนไทยชอบ ระยะยาวผมจะเอาเนื้อแท้มาเปลี่ยนชื่อ จะเอามาทำเป็นฟาสต์ฟู้ดคนไทย ออกไปสู่ทั่วโลกให้ได้เพราะอาหารไทยเราดังอยู่แล้ว แต่ต้องไปกินตามร้านอาหาร จะทำยังไงให้อาหารไทยเป็นฟาสต์ฟู้ดคุณภาพดี ฝันอยากจะให้เป็นอย่างนั้น

โอกาสมีมาหรือเปล่าไม่รู้ ฝันไว้ก่อน มันไม่ใช่ว่ามีเงินจะทำได้ทุกอย่างนะ โอกาสมันอยู่ที่ใครจะมาร่วมลงทุนกับเรา ต้องมีคอนเนกชั่น ก็มีติดต่อมาหลายที่เหมือนกันแต่ผมยังไม่พร้อมเท่านั้นเอง อู้หู ปริ้นซ์จากประเทศนั้นประเทศนี้เขาอยากจะมาร่วมลงทุนแต่ผมยังไม่กล้า ก็คอนเนกชั่นกันไว้ ถ้าวันหนึ่งไปได้ก็จะไป

ตัวผมเองไม่เคยคิดว่าธุรกิจผมจะไปได้ไกลขนาดนี้ ผมเป็นคนไม่วางแผน สุดท้ายมันจะถูกพาไปในทางที่มันควรจะเป็น ผมวางอะไรไม่เคยวางไกลเกิน เพราะสถานการณ์โลกมันไม่มีอะไรให้เราคาดการณ์ไกลได้ขนาดนั้น ก็ทำให้ดีที่สุด ไปถึงโอกาสมันจะส่งมาให้เราเอง เราก็ทำตามไป”

กำลังโหลดความคิดเห็น