xs
xsm
sm
md
lg

“แพรรี่” ลั่นไม่เห็นน่าดรามา ทะเลาะกันทำไม ชี้ชัดแบบไหนคือความพอเพียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แพรรี่ ไพรวัลย์” งง ไม่เห็นน่าดรามา ทะเลาะกันเรื่อง “โน้ส อุดม” บอกส่วนตัวฟังแล้วเข้าใจ ตั้งแซะเซเลบ ที่ไม่เข้าใจถึงแก่นแท้ ว่าพอเพียงไม่ได้เท่ากับการทำเกษตร เลี้ยงไก่ ชี้ชัดพระบรมราโชวาทของร.๙ ความพอเพียงคือการมีอยู่ มีกินตามฐานะ ไม่ทำอะไรเกินตัว จนสร้างความเดือดร้อน แต่ไปตีความผิด แล้วมาทะเลาะกันเอง

หลังกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต ที่คนในหลายวงการออกมาแสดงความคิดเห็น กับกรณีดรามาเดี่ยวสเปเชียล ซูเปอร์ซอฟต์พาวเวอร์ ของ “โน้ส อุดม แต้พานิช” ที่ฉายทางแพลตฟอร์มเน็ตฟลิกซ์ ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่ถูกจับมาเป็นประเด็น ก็คือมุมมองการใช้ชีวิตแบบพอเพียง ที่เจ้าตัวรู้สึกว่าไม่ถูกกับจริตตัวเองเอามากๆ และมองว่าส่วนใหญ่คนที่ทำหรือพูดถึงคำนี้ ล้วนแล้วแต่พวกดัดจริตสร้างภาพทั้งนั้น ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 พ.ค.) ขาประจำดรามา อย่าง “แพรรี่ ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ก็ขอออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ด้วย โดยมองว่าไม่เห็นน่าดรามาตรงไหน ไม่เข้าใจว่าจะทะเลาะกันเรื่องนี้ทำไม พร้อมอธิบายถึงหลักการความพอเพียงแบบละเอียดยิบ ว่าของจริงมันเป็นยังไง

“ไม่เห็นน่าดรามาเลยเนอะ ดิฉันไม่เข้าใจว่าทำไมคนดรามาเรื่องพี่โน้ส อุดม ดิฉันเข้าใจว่าพี่เขาแขวะเซเลบนะ เขาไม่ได้มีปัญหากับ…หรือดิฉันอาจจะคิดผิดก็ได้นะ แต่ว่าดิฉันฟังแค่ที่เขาตัดมาแล้วเป็นประเด็น พูดเรื่องความพอเพียง ดิฉันรู้สึกว่าเขาไม่ได้มีปัญหากับค่านิยม หรือมีปัญหากับการพอเพียงจริงๆ นะ 

แต่เขาแค่แซะพวกเซเลบ หรือคนที่แบบว่าไม่ได้เติบโต หรือไม่ได้มีกินมาจากการพอเพียงจริงๆ หรือมีกินจากการทำมาหากินอย่างอื่น แล้ววันหนึ่งก็อยากจะทำตัวพอเพียง แต่ไม่ได้เข้าใจคอนเซ็ปต์เรื่องความพอเพียงจริงๆ เข้าไม่ถึงแก่นแต่ไปจับเปลือก แบบว่าสร้างภาพ เขาก็จะพูดทำนองนั้นแหละ แซะพวกเซเลบ พวกที่ไม่ได้มีวิถีพอเพียงจริงๆ แต่เอาความพอเพียงมาสร้างเป็นอะไรให้กับตัวคุณ ประมาณนั้นแหละ เท่าที่ฟังนะ

มันก็มีจริงๆ คนที่เป็นแบบนั้น ที่ทำท่าทำทาง ทำเกษตร ถ่ายรูปถ่ายอะไร แต่วิถีจริงๆ ถ้าไปเข้าใจเรื่องความพอเพียงเท่ากับการทำเกษตร มันก็ผิดแล้ว ดิฉันเพิ่งแชร์พระบรมราโชวาทของรัชกาลที่ ๙ ไปนะ เปิดติ๊กต๊อกมา แล้วไปเห็นที่ท่านเคยพระราชทานพระบรมราโชวาทไว้ ท่านบอกว่าคำว่าพอเพียง ถ้ามีเงินก็ต้องใช้ ไม่ใช่ขี้เหนียว ถ้ามีเงินไม่ต้องขี้เหนียวซื้อไปเถอะ อะไรก็ตาม สนับสนุนให้จ่าย แต่ถ้าไม่มีก็ระงับหน่อย มันเป็นอย่างนี้ คนเราก็พูดเกินไปเสมอ คือพระองค์ท่านก็คงรู้แหละ ว่ามันมีคนไปจับใจความเรื่องความพอเพียงผิด มันไม่ได้เป็นไปตามพระราชประสงค์ ที่ทรงอยากจะให้คนเข้าใจจริงๆ ใช่ไหม

ดิฉันก็เลยเอามาโพสต์ และแสดงความส่วนตัวลงไป ว่าใช้จ่ายตามฐานะ แบบที่ไม่เบียดเบียน เดือดร้อนตนเองและคนอื่น เท่ากับพอเพียงค่ะ จบ ไม่ต้องดรามาทะเลาะกัน แล้วดิฉันก็เขียนต่อว่า ถึงจะไม่พอเพียงก็ยังได้นะคะ เล่นมีความฝันหรือมีแรงบันดาลใจ แล้วก็ส่งเสริมให้ตัวเองมีวินัยและมีความขยันในการหาเงินได้มากๆ ขึ้น ก็ไม่ผิดนะ สมมติเรารู้ว่าไม่อยากอยู่แค่นี้ อยากไปต่อ ชีวิตฉันมีอยู่มีกินมากว่านี้ ก็มีแรงบันดาลใจ แล้วก็เอาความมีวินัย ความขยันในตัวเอง มาผลักดันตัวเองให้ไปสู่ความมีวิถีชีวิตที่มันดีกว่า อย่างนี้ก็ได้ ก็ไม่ได้ผิดอะไร

ก็นั่นแหละ แต่พอมัน ไม่รู้สิ ดิฉันพูดว่าอะไร มันก็กลายเป็นเรื่องที่มันแบบไ้อ้นี่ไปหมด จริงๆ มันสามารถแลกเปลี่ยนกันได้ ไม่เห็นต้องมาทะเลาะกันเลย ทะเลาะกันทำไม ทะเลาะกันเหมือนจะเป็นจะตาย (หัวเราะ) แค่นี้เอง มันอยู่ที่การตีความ ใช่ไหมล่ะ ถ้าเป็นดิฉัน ถ้ามีคนมาอธิบายนิยามของคำว่าพอเพียงในแบบที่ดิฉันเห็นด้วย ก็ยอมรับได้นะ การพอเพียงคือการมีอยู่ มีกินตามฐานะ แล้วก็ไม่ทำอะไรที่มันเกินตัว ที่มันจะสร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองกับคนอื่น คนเรามันก็ต้องรู้จักพอเท่าที่มี เรามีเราก็ใช้ตามที่เรามี โดยที่การใช้จ่ายแบบนี้ มันจะไม่ทำให้ตัวเราเองลำบากและเดือดร้อนในภายภาคหน้า

แต่คำว่าพอเพียง มันไม่สามารถไปตีด้วยจำนวนเงิน หรือจำนวนสิ่งของ จำนวนราคา อันนี้ไม่ได้ เพราะคำว่าพอเพียงของแต่ละคนไม่เท่ากัน ถ้าคนเขามีเงินเยอะ เขาอาจจะสามารถมีกำลังในการจับจ่ายใช้สอยได้เยอะ อันนั้นก็เป็นความพอเพียงของเขา เพราะเขามีต้นทุนเยอะ ฉะนั้นจะเอาคำว่าพอเพียงไปตีกับมูลค่าหรือราคามันไม่ได้ แต่ละคนมันไม่เหมือนกัน แต่หลักความคิดเรื่องการพอเพียง ดิฉันถือว่ามันจำเป็นจริงๆ นะ ถ้าเราไม่ได้มุ่งว่าจะมาทะเลาะกันหรืออะไร ถ้าเราเข้าใจความหมายของมันจริงๆ มันก็ส่งเสริมวิธีคิด ให้เราอยู่กับชีวิตจริง แบบที่จะไม่ทำให้ตัวเองหรือคนรอบข้างลำบาก

ตอนนี้มีแค่นี้ก็ใช้แค่นี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหยุดอยู่แค่นี้ ก็พยายามหา พยายามทำให้มันมีมากขึ้น วันไหนมีมากขึ้น ก็จะใช้ให้มันมากขึ้น ซื้ออะไรซัปพอร์ตคุณภาพความเป็นอยู่ของตัวเองให้มันดีมากขึ้น แบบนี้มันก็ไม่ได้ผิดนะ ไม่ใช่ว่าทำมาหากินมีเงินมากขึ้น เราจะต้องอยู่แบบวิถีชีวิตที่เรารู้สึกว่า พอเพียงเท่ากับปลูกผักเลี้ยงไก่ มันไม่ใช่ ก็ไปเข้าใจผิดเอง ท่านไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น แล้วก็กลายเป็นเรื่องที่ต้องมาทะเลาะกัน อย่าทะเลาะกันเลย (หัวเราะ) อย่าทะเลาะกันเลยนะคะ เข้าใจให้มันถูกต้องตรงกัน ก็ไม่ต้องมาทะเลาะกัน ทะเลาะกันทำไม เรื่องเล็กๆ น้อยๆ”กำลังโหลดความคิดเห็น