xs
xsm
sm
md
lg

“วุ้นเส้น-หนิง” เผยทลายโกดังนำเข้า “เซวา” ปลอม แต่ยังสาวไม่ถึงต้นตอผลิต ขอผู้ใหญ่เอาจริง ปากท้องปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วุ้นเส้น-หนิง” ดีใจเจอโกดังนำเข้าเซวาปลอมแล้ว แต่ยังต้องหาต้นตอผลิตต่อไป เพราะยังมีการขายของปลอมออกมาเรื่อยๆ เชื่อหลายแบรนด์ก็คงโดนแบบนี้ วอนผู้ใหญ่บ้านเมืองเอาจริง เป็นปากท้องประชาชนเหมือนกัน

จากที่เมื่อช่วงกลางเดือนที่แล้ว ทางนักแสดงสาว “หนิง ปณิตา พัฒนาหิรัญ” และ “วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์” พร้อมด้วย “ปุ๊ก เบญจกิติ เมฆแสน” ทีมผู้บริหารของ เซวาไทยแลนด์ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเพจที่นำรูปภาพไปใช้ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ณ กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ล่าสุดวันนี้ (4 เม.ย.) ทั้ง 3 คนได้เดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ชั้น 4 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ อีกครั้ง โดยมีทีมสืบสวนสอบสวน และทางอย. ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าในครั้งนี้ด้วย

โดยทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเบื้องต้นได้ทลายโกดังที่นำเข้าสินค้าที่ปลอมแปลงแล้ว และนอกจากของเซวาก็ยังพบของแบรนด์อื่นๆ อีกกว่า 10 แบรนด์ และสามารถยึดของกลางทั้งหมดได้เกือบ 2 พันชิ้น โดยของเซวานั้นตรวจพบว่ามีการผลิตมาจากประเทศจีน และมีการนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งราคาที่ขายก็ถูกกว่าของแท้อย่างมาก ขอประชาชนตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

ซึ่งทาง “วุ้นเส้น-หนิง-ปุ๊ก” ก็เผยว่าจากนี้ก็จะลุยสืบหาต้นตอผลิตต่อให้ได้ เพราะถึงแม้จะมีข่าวออกไปแล้ว แต่เพจที่ทำผิดก็ยังทำซ้ำเดิมเรื่อยๆ ไม่ได้หยุด ยังมีผู้บริโภคที่เข้าใจผิดและซื้อของปลอมไปใช้อยู่ คาดกระจายข่าวอาจไม่เพียงพอ

วุ้นเส้น : “คือเรามาเมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาที่เริ่มมีข่าวนี้ ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เริ่มทำการทันที ก็ต้องขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายด้วย และหลังจากนี้ก็ต้องหาต้นตอต่อไป เพราะว่าอันนี้เราเจอยังไม่ถึงต้นตอจริงๆ เราเจอในระดับกลางว่ามียี่ห้อนึงเอาของเราไปใช้ เพราะตอนแรกเรายังงงว่ามันมีตัวตนอยู่หรือเปล่าสำหรับโปรดักซ์นี้ ถ้าเกิดมีจริงๆ เขาคงไม่กล้าจะนำภาพของดาราไปตัดต่อแน่นอน เพราะมันจะผิดกฎหมาย เขาจะขายต่อไปได้ยังไง แต่ว่าพอตำรวจไปเจอว่ามีคนทำจริงๆ แต่ไม่รู้ว่าที่มาที่ไปเป็นยังไง ไม่มี อย. ไม่รู้ลักลอบเข้ามายังไง ทำให้เราเห็นในระดับแรกแล้วว่าเขาทำงานกันยังไง”

หนิง : “จริงๆ วันนั้นที่มาแจ้งความ สินค้าตัวนั้นก็ยังคงใช้คลิปเราต่อไป ยังไม่พอ เราไปเจออีกคลิปนึงซึ่งเป็นสินค้าขายเกี่ยวกับคุณสมบัติโสมเหมือนกัน แล้วเป็นอีกยี่ห้อนึง แล้วก็เอาคลิปเดิม ภาพเดิมของพวกเราลงไปใส่อีกเหมือนเดิม ก็เลยคิดว่าจริงๆ แล้วมันเป็นคนกลุ่มเดิมๆ หรือเปล่า อย่างคุณปุ๊กเองก็อย่างที่บอกว่าเราทำธุรกิจ กว่าจะขอ อย. ได้ กว่าเราจะเอาของเข้าประเทศได้ ขั้นตอนมันยากมาก แล้วทำไมอยู่ๆ มันถึงมีสินค้าที่เข้ามาผิดกฎหมาย ไม่มี อย. ไม่ได้ผ่านกรมศุลกากร มาขายแล้วมาทำความเดือดร้อนให้กับคนไทยเองที่เราตั้งใจทำมาหากินและทำถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งหนิงเชื่อว่ามันไม่ได้มีแค่เซวาเท่านั้นที่โดน แต่วันนี้ความโชคดีของเราทั้ง 3 คน คือเราโชคดีที่ยังมีโอกาสอยู่ในหน้าสื่อ เรื่องทุกอย่างก็เลยไว แต่ที่พยายามเรียกร้องและร้องเรียน หนิงเชื่อว่ามีอีกหลายๆ ผู้ประกอบการที่โดนแบบนี้ ก็อยากให้ดูแลอย่างจริงจังค่ะ”

ปุ๊ก : “ก็อยากจะตามไปถึงต้นตอเลยค่ะ เพราะว่าเราเสียหาย มาเคลมเป็นสินค้าของเรา และที่ส่งไปก็ไม่ใช่สินค้าของเรา ลูกค้าก็ถามมาว่าบริษัททำไมไม่ส่งเซวามา แต่ส่งอะไรมา เราก็เดือดร้อน อีกอย่างคือเป็นโปรดักซ์ของคนไทยที่คนไทยนำเข้ามา อยากจะบอกว่าเซวาขยายออฟฟิศใหญ่มาก มี 2 โกดัง แต่เราเช่าโกดังนะคะ เพราะของเราเยอะ นำเข้าด้วย เจ้าของโกดังก็ขอใบอนุญาตต่างๆ จากเรา เราก็งงว่าโกดังเขาไม่ตรวจสอบกันเหรอ แค่ใช้ชื่อพี่หนิง พี่วุ้นสวมไป เรารู้สึกว่ามันไม่แฟร์เลย”

หนิง : “คือขั้นตอนในการทำธุรกิจมันยาก คือแม้แต่เราจะทำสินค้าชนิดนึงที่ผลิตจากต่างประเทศเข้ามา เราก็ต้องขออย. เลขจดแจ้ง เข้ามาผ่านกรมศุลกากร จ่ายภาษี เราทำโกดัง และต้องส่งของพวกนี้ไปให้โกดังดูว่าทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายไหม แม้กระทั่งของมาถึงที่โกดัง เขาก็ยังมาตรวจสอบต่อว่าของเราตรงตามเลขจดแจ้ง มีอย.มั้ย คือทุกขั้นตอนกว่าเราจะขายของออกไปได้ กว่าจะผ่านแต่ละขั้นตอน แล้วต้องมาเจอลักษณะแบบนี้ มันไปพลาดอยู่ที่จุดไหน เข้าก็ไม่เสียภาษี อย. ก็ไม่มี โกดังก็ให้เก็บของ”

ปุ๊ก : “แล้วก็มาสวมสิทธิ์พวกเราอีก โดยใช้ชื่อเซวา เราก็เสียอีก เพราะว่าเขาไม่ได้ส่งเป็นเซวา แต่เขาส่งสินค้าของเขาไป ก็คือไม่ต้องลงทุนโฆษณาอะไรเลย”

บอกเพจที่กระทำผิดยังทำต่อเหมือนไม่ได้รู้สึกผิดอะไร
วุ้นเส้น : “เพจนั้นเขาก็ยังเปิดต่อ พอเป็นข่าวเขาก็เปลี่ยนเป็นสินค้าตัวอื่นที่ไม่ใช่ตัวที่เป็นข่าวออกไป แต่ยังใช้คลิปเดิม ใช้การขายแบบเดิมๆ”

หนิง : “ผู้เสียหายก็ยังมีแจ้งเข้ามาเรื่อยๆ นะคะ”

ปุ๊ก : “เขายังไม่หยุด แอดโฆษณาเขาก็ยังขายอยู่”

วุ้นเส้น : “เพราะว่าข่าวนี้อาจจะไม่ได้กระจายไปทั่งถึงประชาชนทุกคนอยู่แล้ว ก็อาจจะไม่เห็นว่าเรามีการแจ้งความเกิดขึ้น ก็เลยยังบริโภคสิ่งที่ผิดไป”

หนิง : “อันนี้วุ้นพูดถูกต้อง เพราะต้องบอกว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ทราบข่าวนี้เลย แม้กระทั่งคนในครอบครัวเราเอง พอบอกว่าจะไปแจ้งความเรื่องนี้ เขายังบอกว่าไปแจ้งความเรื่องอะไร เราก็บอกว่าแจ้งไปแล้วและมันเป็นข่าวไปแล้วทีนึงนะ คืออาจจะเพราะข่าวไม่ได้ถูกตีกระพือออกไป และหนิงเชื่อว่ามีคนส่วนน้อยมากที่รับรู้ข่าวแบบนี้ ต้องยอมรับว่าคนส่วนใหญ่ก็อยากเสพข่าวอย่างอื่นอยู่แล้ว ไม่ใช่เสพข่าวในลักษณะแบบนี้ วันนี้ก็เลยต้องมาถึงที่นี่ เพราะอยากจะให้เขาหาต้นตอจริงๆ ก็คงต้องมาอัปเดตกันเรื่อยๆ ค่ะว่าขั้นตอนต่อไปเขาจะตามยังไงบ้าง เริ่มไปแล้วค่ะ ยังไงก็ท้อไม่ได้”

หนิง : “คือมันไม่ใช่แค่เซวาอย่างเดียวไงคะ ยังมีอีกกี่แบรนด์ พี่น้องประชาชนที่มีอาชีพที่ตั้งใจ สุจริตแล้วต้องโดนแบบนี้ และเขาอาจจะไม่มีโอกาสที่จะอยู่ในหน้าสื่อที่จะออกมาเรียกร้องอะไรอย่างนี้ ก็ขอว่าเซวาเป็นตัวแทนของอีกหลายๆ คนที่โดนแบบนี้ เราก็มาช่วยกันแชร์ ช่วยกันบอกกล่าวความเป็นจริง เพราะว่าบางทีก็เป็นหน้าที่ของพวกเราประชาชนด้วยเหมือนกัน ก็จะตามต่อไปจนกว่าจะเจอต้นตอค่ะ”

บอกวันนี้ถือว่าสบายใจขึ้น แต่ก็ยังไม่วางใจจนกว่าจะเจอต้นตอผลิต
ปุ๊ก : “มาตรการตอนนี้ในส่วนของเพจและพี่วุ้น พี่หนิงเองก็พีอาร์ไปหมดแล้ว ว่าถ้าซื้อสินค้าแบบนี้ (โชว์สินค้าของปลอม) ก็คือเป็นของปลอมนะ และถ้าเกิดสงสัยก็แอดไลน์เซวาไทยแลนด์ได้เลย โทรมาสอบถามที่ออฟฟิเชียลได้เลย”

วุ้นเส้น : “ในเพจเราก็จะบอกว่าให้ซื้อของจริงเท่านั้น แต่มาถึงวันนี้ก็อุ่นใจขึ้นค่ะ วันนี้ก็มาคุยต่อว่าหลังจากนี้ขั้นตอนจะเป็นยังไง ก็อยากให้ทุกเพจที่เอาเราไปทำแบบนี้ ตอนนี้ก็ต้องทำการปิดแล้ว เพราะไม่อย่างนั้นก็ตามตัวถึงแน่นอน”

ปุ๊ก : “จริงๆ คนที่ทำธุรกิจแบบนี้ก็มีทั้งคนไทยและคนจีน แต่ส่วนมากจะเป็นคนไทย ก็อยากจะบอกให้เขาหยุด เพราะว่าอันนี้เราเสียหาย เป็นคนไทยด้วยกันไม่ควรเอาเปรียบกัน”

หนิง : “ก็อยากฝากพี่ๆ นักข่าวประชาสัมพันธ์ออกไป ว่าถ้าเกิดแบรนด์อื่นๆ เขาโดนแบบนี้ ขอให้มารวมตัวกันหน่อย มารวมตัวกันหลายๆ คน หนิงว่ามันอาจจะมีพลังที่ใหญ่ เพราะหนิงเชื่อว่าคงไม่ใช่แค่หนิงกับวุ้นเส้นที่โดน หนิงว่าแบรนด์อื่นๆ ก็อาจจะมีโดน เพียงแต่เขาอาจจะไม่มีโอกาสออกมาพูด หรือออกมาเจอพี่ๆ สื่อมวลชนมาช่วยเมตตาทำข่าวให้ ก็พยายามออกมาเรียกร้องกันหน่อย คือบางทีเราสองคนออกมาเรียกร้องพลังอาจจะไม่พอไปถึงผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในการจัดการจริงๆ คือในเบื้องต้นทางสอท. (กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) เองก็ติดตามให้เราได้อย่างรวดเร็วแล้ว

แต่ทั้งหมดในลักษณะอย่างนี้ก็ต้องประสานอีกหลายๆ หน่วยงานที่จะต้องช่วยเหลือเรา เพราะแต่ละหน่วยงานก็จะมีหน้าที่ความรับผิดชอบที่ต่างกัน ก็ถ้าทุกคนเป็นพลังรวมๆ กัน หนิงว่ามันก็อาจจะเป็นเสียงดังที่ผู้หลักผู้ใหญ่ได้ยิน อย่างวันนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข อย. รับทราบ แต่ทางกรมศุลกากรได้รับทราบแล้วหรือยัง ว่ามีของเอาเข้ามาแบบผิดกฎหมายแบบนี้ และจริงๆ แล้วมาตรการทั้งหมดมันจะต้องไปขึ้นที่หน่วยงานไหน หนิงว่าหน่วยงานราชการมันทำงานสัมพันธ์กันในหลายๆ หน่วยงานค่ะ

ซึ่งเราเองก็มีการทักแชตไปหาเพจนั้นค่ะ แต่ทักเสร็จเขาก็บล็อก หรือบางทีเขาก็ปิดเพจนั้นเลย เหมือนเขาปิดการมองเห็น และเขามีเพจเยอะมาก เขาก็จะไปใช้เพจอื่น แล้วเดี๋ยวเขาก็กลับมาเปิดเพจอีก แล้วก็วนไปใช้คลิปเดิม กลายเป็นว่าวันๆ แทนที่เราจะไปนั่งทำงาน เราก็ต้องนั่งตามไล่ดูเพจพวกนี้ หนิงก็บอกเขาว่าคุณกำลังทำปลอมผลิตภัณฑ์เรา และเอาเราไปแอบอ้างในผลิตภัณฑ์ของเขา เราจะแจ้งความ แต่เขาก็เฉยๆ คือคนส่วนใหญ่ที่เจอลักษณะอย่างนี้หนิงเชื่อว่าก็คงไม่มีใครกลัว เพราะไม่มีใครทำจริงๆ และเอาจริงเอาจังกับเรื่องพวกนี้ค่ะ นี่ก็เป็นส่วนนึงกับเรื่องปากท้องประชาชนเหมือนกันค่ะ”กำลังโหลดความคิดเห็น