xs
xsm
sm
md
lg

S39 Digital Agency เปิดกลยุทธ์เด็ดสู่ความสำเร็จ บุกตลาดจีนในยุคดิจิทัล เจาะลึก Insight พร้อมขับเคลื่อนแบรนด์ด้วยเทคโนโลยี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด การที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จในการเข้าถึงตลาดต่างๆ จำเป็นต้องปรับตัวและหาโอกาสใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะ ‘ตลาดจีน’ ที่เป็นหนึ่งในตลาดที่มีศักยภาพมหาศาล เต็มไปด้วยโอกาสทางธุรกิจมากมาย ตลาดจีนจึงเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของธุรกิจทั่วโลก แต่การจะเข้าใจเทรนด์และความต้องการของผู้บริโภคจีนเพื่อสร้างยอดขายและเติบโตในตลาดจีนอย่างยั่งยืนนั้น กลับเป็นสิ่งที่ท้าทายไม่น้อย เนื่องจากมีการแข่งขันที่ดุเดือดจากธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคจีนที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยี ทำให้ตลาดจีนมีความหลายหลาย และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากต้องการจะบุกตลาดจีนอย่างแม่นยำและประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องมีกลยุทธ์และการวางแผนในการเข้าถึงตลาดที่ดี ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถบุกตลาดจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือการใช้ Social Media ในการสร้างกลยุทธ์เพื่อเข้าถึงตลาดจีนในยุคดิจิทัล ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในจีนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ประเทศจีนถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ใช้งาน Social Media มากที่สุดในโลก โดยมีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตกว่า 1 พันล้านคน และผู้ใช้งาน Social Media กว่า 900 ล้านคน ส่งผลให้แพลตฟอร์ม Social Media ของจีนกลายเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคชาวจีน ซึ่งการจะนำ Social Media มาทำการตลาดจีนนั้น การเข้าใจพฤติกรรม และความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ และจะสามารถเข้าถึงตลาดจีนให้ประสบความสำเร็จได้

อยากบุกตลาดจีนให้ปัง ต้องเข้าใจ Insight ผู้บริโภค
ปัจจุบันการตลาดจีนออนไลน์นั้นมีความท้าทายเป็นอย่างมาก เนื่องจากการก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่รวดเร็วและในประเทศจีน มี Social Media ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น WeChat (微信), Weibo (微博), Xiaohongshu (小红书), Douyin (抖音), Toutiao (头条), Zhihu (知乎), Bilibili (哔哩哔哩) เป็นต้น อีกทั้งประเทศจีน เป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมากกว่า 1.4 พันล้านคน ส่งผลให้การตลาดจีนออนไลน์มีความหลากหลายสูง และมีการจำแนก Segment ของ Target ที่ละเอียด ตัวอย่าง Segment ของ Target ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของจีน เช่น ผู้บริโภคที่มีผิวแพ้ง่าย ผู้บริโภคที่รักสิ่งแวดล้อม และผู้บริโภคที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค เป็นต้น ดังนั้น การที่จะบุกตลาดจีน ธุรกิจจำเป็นต้องเข้าใจและวิเคราะห์ Target ได้อย่างแม่นยำและมีกลยุทธ์ที่ตรงจุดกับกลุ่ม Target ที่ต้องการ จะทำให้การบุกตลาดจีนประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน
S39 Digital Agency เจาะลึกพฤติกรรมผู้บริโภคจีนด้วย Social Listening Tools ค้นหาเทรนด์ล่าสุด สร้างกลยุทธ์การตลาดจีนให้โดนใจ

S39 Digital Agency เล็งเห็นว่าตลาดจีนมีขนาดใหญ่และมีความหลากหลายสูง ผู้บริโภคชาวจีนมีพฤติกรรมและความต้องการที่แตกต่างกัน การจะประสบความสำเร็จในตลาดจีน จำเป็นต้องเข้าใจ Segment ของตลาดจีนอย่างลึกซึ้ง ทาง S39 จึงมีบริการด้าน Digital Marketing ที่เหนือกว่า ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาผสานกับความเชี่ยวชาญของทีมงาน ด้วยการใช้เครื่องมือ Social Listening Tools จากประเทศจีนไม่ว่าจะเป็น JiuQian (久谦), Moojing Market Intelligence(魔镜洞察), Kawo มาช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกบนโซเชียลมีเดียจีน เพื่อทำให้เข้าใจเทรนด์ของผู้บริโภค และความพึงพอใจต่อสินค้าและบริการของผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น การใช้เครื่องมือ Social Listening Tools จะสามารถตอบโจทย์ให้กับความต้องการของธุรกิจไทยที่ต้องการไปตลาดจีนได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากการใช้เครื่องมือนี้จะทำให้เราเข้าใจความต้องการ พฤติกรรม และความสนใจของผู้บริโภคชาวจีนแต่ละกลุ่มได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งที่ผ่านมา S39 Digital Agency สามารถสร้าง Brand Awareness และ Follower บน Social Media จีนให้กับธุรกิจไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านกลยุทธ์เฉพาะของ S39

คุณเธียรศักดิ์ ธรรมเจริญกิจ CFO & Co-Founder S39 Digital Agency เผยว่า “เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยให้ธุรกิจไทยสร้างกลยุทธ์การตลาดบน Social Media ได้อย่างเหมาะสม ในปีนี้ S39 วางแผนที่จะนำ Social Listening Tools มาใช้ ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจความต้องการของลูกค้าชาวจีนได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และสามารถสร้างเนื้อหาที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่ม Engagement ให้กับลูกค้า และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้มากขึ้น”


(Source: JiuQian/久谦)
รูปแสดงการประมวลผลการวิเคราะห์ข้อมูลเปรียบเทียบแบรนด์เครื่องสำอางค์ และ Review Score ในด้านต่าง ๆ เช่น Packaging, Quality, Pricing เป็นต้น

ปลดล็อกประตูสู่ความสำเร็จในตลาดจีนกับ "S39 Digital Agency" ผู้เชี่ยวชาญด้าน Content Marketing ครบวงจร
พร้อมนำ AI มาช่วยในการพัฒนาและสร้างสรรค์คอนเทนต์


ยุคที่โลกออนไลน์ครองบทบาทหลัก การตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) เป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ และหัวใจสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ทรงพลัง ก็คือ “คอนเทนต์” ที่มีคุณภาพและน่าสนใจ รวมถึงการให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่รวดเร็ว สดใหม่ ทันเหตุการณ์ และตรงประเด็น กลยุทธ์การทำ Content Real-time บน Social Media จึงเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนยุคใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่ปลดล็อกประตูสู่ความสำเร็จ S39 Digital Agency หนึ่งเดียวในไทยที่ให้บริการทำ Content Marketing เพื่อบุกตลาดจีนแบบครบวงจร ที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายทางการตลาด ด้วยทีมงานมืออาชีพที่เชี่ยวชาญทุกสาขา ตั้งแต่ Content Editor ชาวจีน เข้าใจภาษาและวัฒนธรรมจีนอย่างลึกซึ้ง สามารถสร้างคอนเทนต์ที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย, Creative สร้างสรรค์คอนเทนต์รูปแบบใหม่ ดึงดูดความสนใจกลุ่มเป้าหมาย, Social Media Specialist เชี่ยวชาญกลยุทธ์การใช้ Social Media ต่างๆ ในจีน เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ, Graphic Designer และ Video Editor ออกแบบภาพกราฟิกและตัดต่อวิดีโอที่สวยงาม น่าสนใจ เสริมอรรถรสให้กับคอนเทนต์ พร้อมทีมงานมากประสบการณ์ในการทำคอนเทนต์บุกตลาดจีน ผสานกับเทคโนโลยี AI ที่ทันสมัยและเป็นที่นิยมในจีน เช่น 文心一言 (จาก Baidu), 通义千问 (จาก Alibaba), 混元大模型 (จาก Tencent), 盘古大模型 (จาก Huawei) ซึ่งเป็น Tools ที่บริษัทในประเทศจีนต่างนำมาใช้ในการทำงาน กลยุทธ์ที่ S39 Digital Agency ใช้คือการนำเครื่องมือเหล่านี้มาช่วยในการพัฒนา ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนองต่อกระแสและความสนใจของผู้บริโภคชาวจีนได้อย่างทันท่วงที รวมถึงวางแผนกลยุทธ์การตลาดจีนที่ไม่เหมือนใคร ตอบโจทย์ทุกความต้องการ พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจของคุณสู่ความสำเร็จในตลาดจีนได้อย่างก้าวกระโดด


ในปี 2566 ที่ผ่านมา S39 Digital Agency มีการผลิตคอนเทนต์ภาษาจีนลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์มากกว่า 200 คอนเทนต์ต่อเดือน ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการผลิตคอนเทนต์ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายชาวจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคาดว่าในอนาคต เมื่อมีการนำ AI มาช่วยในการทำงาน เราจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตคอนเทนต์ให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่าเดิม

“เราตระหนักดีว่าคอนเทนต์เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัล S39 มุ่งมั่นสร้างสรรค์เนื้อหาที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมายชาวจีน ซึ่งจากผลงานที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่น และความสามารถของเราในการนำเสนอเนื้อหาที่หลากหลาย น่าสนใจ และตรงใจกลุ่มเป้าหมาย ในอนาคต เราเตรียมนำ AI มาใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อช่วยให้กระบวนการผลิตคอนเทนต์มีประสิทธิภาพ และตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากขึ้น” คุณเธียรศักดิ์ ธรรมเจริญกิจ CFO & Co-Founder S39 Digital Agency


ความสำคัญของ Live Streaming ในจีน
ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในทุกแง่มุมของชีวิต การสื่อสารและการค้าขายมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รูปแบบการขายแบบดั้งเดิมกำลังถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ หนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในจีน คือ "Live Streaming" ซึ่งเครื่องมืออันทรงพลังที่เข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าการสื่อสาร การตลาด และการค้าขายในประเทศจีน เนื่องจากสามารถเข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมหาศาล จีนมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกว่า 1 พันล้านคน และกว่า 60% ใช้แพลตฟอร์ม Live Streaming เป็นประจำ แพลตฟอร์มยอดนิยม เช่น Taobao (淘宝), Douyin (抖音), Kuaishou (快手) ที่ดึงดูดผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย อีกทั้งการ Live Streaming ยังช่วยให้แบรนด์สามารถโปรโมทสินค้าและบริการสู่กลุ่มเป้าหมายอย่างกว้างขวาง ดึงดูดความสนใจ และสร้างยอดขาย ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ "ไลฟ์สดขายของ" ที่กลายเป็นกลยุทธ์หลักของธุรกิจจีน


S39 Digital Agency เปิดตัว “Live Streaming Studio” ทันสมัย สร้างประสบการณ์เหนือระดับ พร้อมพาธุรกิจบุกตลาดจีน
ในยุคที่ผู้บริโภคชาวจีนนิยมซื้อสินค้าผ่าน Live Streaming มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เพื่อเพิ่มพูนโอกาสและผลลัพธ์ในตลาดจีนที่มีการแข่งขันสูง S39 Digital Agency เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ จึงได้ประกาศเปิด “Live Streaming Studio” ของตัวเองอย่างเป็นทางการ มุ่งขยายโอกาสทางธุรกิจให้กับลูกค้า โดย Live Streaming Studio ของ S39 Digital Agency มาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ทันสมัย ครบครัน รองรับการ Live Streaming คุณภาพสูง ทีมงาน Production มืออาชีพ ดูแลเรื่องแสง เสียง และภาพ ช่วยสร้างสรรค์เนื้อหาและรูปแบบการ Live Streaming ที่น่าสนใจ พร้อมทั้งทีมงานผู้ดำเนินรายการที่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว และทีมงานกราฟิก ออกแบบฉาก และสื่อประกอบต่างๆ ให้สวยงาม ดึงดูดใจ เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าชาวจีน และสามารถเพิ่มยอดขายผ่านแพลตฟอร์ม Live Streaming ยอดนิยมในจีนได้ S39 Digital Agency มั่นใจว่า Live Streaming Studio ใหม่นี้ จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจไทยประสบความสำเร็จในตลาดจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ครอบคลุมธุรกิจทุกประเภท ทุกขนาด และเพิ่มความแข็งแกร่งในการแข่งขันในตลาดจีน

S39 Digital Agency สามารถสร้างยอดขายให้กับธุรกิจไทยบนแพลตฟอร์ม E-Commerce จีนกว่า 13 ล้านหยวน หรือราว 65 ล้านบาทไทย ในปีที่ผ่านมา ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการขยายธุรกิจไทยสู่ตลาดจีน และในอนาคต เมื่อเราเปิดตัว Live Streaming Studio ที่เป็นของ S39 เองอย่างเป็นทางการ ประกอบกับอุปกรณ์ทันสมัยครบครัน และทีมงานมืออาชีพ จะยิ่งส่งเสริมให้เราสาม ารถผลิต Live Streaming ที่มีคุณภาพ และสร้างยอดขายได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น


“เรามุ่งมั่นช่วยให้ธุรกิจไทยประสบความสำเร็จในตลาดจีน เราให้บริการโซลูชั่นครบวงจรสำหรับการทำการตลาดออนไลน์บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำของจีน เช่น Taobao, Tmall และ Pinduoduo รวมไปถึงบริการ Live Streaming ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ในปีนี้ S39 วางแผนที่จะเปิด Live Streaming Studio ของตัวเอง ซึ่งการลงทุนครั้งนี้จะช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์ Live Streaming คุณภาพสูง ดึงดูดผู้บริโภคชาวจีน และสร้างยอดขายได้มากขึ้น” คุณณัฐ แสนชื่น Group Creative Director ของ S39 Digital Agency กล่าว

S39 Digital Agency ดิจิทัลเอเจนซี่จีนในประเทศไทย ให้บริการด้านการตลาดจีนแบบครบวงจร ตั้งแต่ Digital Marketing, E-Commerce Store Operations, Production, OTAs Management, Influencers Marketing ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี และทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ผสมผสานกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อค้นหากลยุทธ์ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ พร้อมช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักในจีนได้อย่างกว้างขวาง และประสบความสำเร็จในตลาดจีนอย่างยั่งยืนกำลังโหลดความคิดเห็น