xs
xsm
sm
md
lg

“หนิง นิรุตติ์” ฟาดเดือด คนบีบแตรใส่ขบวนเสด็จ เป็นคนที่ไม่ใช่คน!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



แชร์สนั่น “หนิง นิรุตติ์” จวกคนบีบแตรใส่ขบวนเสด็จ อัดเป็นคนที่ไม่ใช่คน ลั่นราชวงศ์อยู่มา 300 ปี ทำไมต้องทำโพล! งงไม่ถึง 1 นาที ทนรอไม่ได้? อะไรผิดก็ควรยอมรับบ้าง 


กรณี “ทานตะวัน ตัวตุลานนท์” หรือ “ตะวัน” นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มทะลุวัง ขับรถก่อกวนและบีบแตรลากยาวใส่ขบวนเสด็จ ซึ่งทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสม จนทำให้คนในวงการบันเทิงต่างลุกฮือพร้อมใจออกมาโพสต์ภาพวาดลายเส้น กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ของอาจารย์คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อราชวงศ์ของไทย

ล่าสุด โลกออนไลน์ มีการแชร์คำพูดของ นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง “หนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา” เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ซึ่งหนิง นิรุตติ์ ซัดแรงว่าเป็นการกระทำของคนที่ไม่ใช่คน



“วันนี้เป็นอีกวันที่ต้องคิดคำพูดมากๆ และพูดลำบากมาก เพียงแต่อยากจะเล่าให้ฟัง สำหรับคนฟังที่อายุรุ่นผม หรืออายุน้อยกว่าผมมากๆ

แต่ละครั้งที่มีขบวนเสด็จของพระเจ้าอยู่หัว พระราชวงศ์ต่างๆ พวกเราที่ใช้รถใช้ถนน หรือมิได้ใช้รถใช้ถนน เราจะหยุดยืนดู ไม่มีการวิ่งเข้าไปแทรกแซงบนถนน เราจะหยุดยืนรอเพื่อชมพระสิริโฉม ไม่ว่าจะเป็นพระองค์ใด โดยเฉพาะต่างจังหวัดจะมีการปิดถนนล่วงหน้า เอาเสื่อมาปูมานั่งข้างถนน แล้วเห็นด้วยแค่เวลาไม่ถึงเสี้ยววินาที ด้วยความเร็วของรถที่ผ่านไป ทุกคนจะเปล่งเสียงทรงพระเจริญ ทุกคนเกิดความปีติ หรือในบางครั้งที่ผมไปกับคุณแม่ นั่งรถไป แล้วเราก็ถูกกั้นรถให้จอดอยู่ข้างทาง มีเจ้าหน้าที่คอยยืนเฝ้ารถทุกคันที่จอดอยู่ข้างทาง เราก็คอยมองและคิดในใจว่าเป็นพระองค์ไหนน้า ที่กำลังจะเสด็จผ่าน เมื่อเราเห็นเราก็ชื่นใจ รู้สึกว่าเป็นบุญเสียเหลือเกินที่ได้เห็น เพราะเราไม่มีโอกาสได้เห็นบ่อยๆ

เวลาเปลี่ยนมาจนผมโต ทุกครั้งที่ถูกปิดถนน บางครั้งผมเดินทางกลับต่างจังหวัดมา ไม่ว่าเส้นทางใดก็ตาม รถติดยาว เราก็คิดในใจว่าต้องมีขบวนเสด็จ แต่ก็มิมีโอกาสได้เห็น เพราะเราอยู่ท้ายๆ ไกลเสียเหลือเกิน สักพักนึงก็ไม่ได้นานอะไรมาก รถก็เริ่มเคลื่อนที่ได้ หลังจากที่พระองค์ท่านผ่านไปสักระยะนึงแล้ว เราก็ยังเสียใจว่าเป็นขบวนเสด็จพระองค์ใด

แต่พอในปัจจุบันนี้ เราได้ยิน ได้เห็นกับสิ่งที่มิบังควรจะเกิดกับพระเจ้าอยู่หัว หรือราชวงศ์ เราเห็นอยู่หลายครั้งแล้ว แต่ละครั้งที่เราเห็น ก็มีการจับกุม ปล่อยตัวออกมา ประกันตัวออกมาหลายครั้ง ที่ทำผิดต่อมาตราต่างๆ เราคงไม่พูดถึงตรงนั้น แต่เราพูดเรื่องว่าหลายๆ คน ผู้ใหญ่บางคนจะเรียกว่าสนับสนุนเด็กหรือไม่ก็ไม่รู้จะพูดยังไงแต่หากคุณไม่สนับสนุนคุณคงไม่พูดว่าทำอะไรก็ทำ แต่อย่าใช้ความรุนแรง นั่นหมายความว่าคุณกำลังส่งเสริมให้เด็กทำอะไรก็ได้

และคนที่ไม่เห็นด้วย จะใช้ความรุนแรง ผมจับใจความได้แบบนี้ แต่คุณไม่เคยบอกเด็กของคุณเลยว่าอย่าใช้ความรุนแรง สิ่งที่คุณขับรถเร็ว บีบแตร พยายามตามเข้าไปในขบวนเสด็จ แล้วบอกนี่ใช้ความละมุนละม่อมหรือยังไง พอมีเจ้าหน้าที่มาสกัด ไม่ให้คุณกระทำการเช่นนั้น คุณก็ยังต่อล้อต่อเถียงเจ้าหน้าที่ ใช้วาจาไม่สุภาพกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย หรือจะด้วยมาตรการใดๆ ก็ตาม ซึ่งท่านมิได้มาใช้เวลามากมายบนถนน ทำให้คุณต้องเสียอารมณ์ขนาดนั้น

หรือแม้ว่าท่านใช้เวลาที่มากไปสักนิดนึงบนท้องถนน แต่ท่านไปทำภารกิจให้กับประชาชนหลายๆ คน ถ้าหากจะเปรียบเทียบกับเหตุผลว่าคุณบอกว่าคุณไปงานนัดนั้นมา แล้วกำลังจะมีนัดอีกแห่งนึง นั่นคือคุณกระทำเพื่อตัวคุณเองคนเดียว ถ้าจะเทียบกับภารกิจของพระพระราชวงศ์ที่ใช้ถนนอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาแค่ 31 วินาที ไม่ถึง 1 นาที คุณทนรอไม่ได้เลยเหรอ แล้วคุณต้องพุ่งไปในขบวนเสด็จด้วยเหรอ แบบนี้ไม่เรียกว่าใช้ความรุนแรงอย่างนั้นเหรอบีบแตรถือว่าใช้ความรุนแรงแล้วนะครับ

ในต่างประเทศบางประเทศ การบีบแตรเสียงยาว ไล่รถ ถือว่าผิดกฎหมายนะครับ แต่บางประเทศถือว่าถูกต้อง แต่เขาไม่ได้บีบแตรลากยาอย่างนั้น เขาบีบเพื่อเตือน เนื่องจากคุณขับมาใกล้รถเขาจะทำให้เกิดอันตราย เขาบีบทีเดียวเป็นการเตือนว่าให้ระวังรถคุณใกล้เข้ามาแล้ว

แต่การกระทำที่เกิดขึ้นเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่ผมก็ได้เห็นคลิปต่างๆ คนส่งกันมามากมาย และการกระทำของผู้ที่รับผิดชอบ ผมว่ามันหย่อนยานและล่าช้า จนกระทั่งคณะกลุ่มบางกลุ่มที่เขาทนไม่ได้ เขาต้องไปสกัดกั้น เนื่องจากคนทำยังไม่สำนึกผิด ยังจะไปชักจูงให้คนมาเห็นด้วย หรือเป็นพวกเขาให้มาเห็นด้วย เขาเรียกว่าจะเชิญชวนกันมาเพื่อทำโพล มันต้องทำโพลด้วยเหรอ นี่ไม่ใช่การเลือกตั้ง นี่อยู่มาจะ 300 ปีแล้ว สำหรับพระราชวงศ์นี้ คุณต้องมาทำโพลอะไร ผมไม่เข้าใจ สิ่งที่คุณกำลังทำ คือการชักจูงคนให้มาก่อหวอดให้เกิดความรุนแรงเข้าไปอีก พอมีอีกกลุ่มอยู่ใกล้ ก็ทำให้เกิดความรุนแรงระหว่างสองฝ่าย คุณก็โทษกลุ่มที่ไปขัดขวางมิให้คุณไปกระทำมิบังควร หรือมิบังอาจกระทำต่อราชวงศ์ ให้หยุดการกระทำนั้นเสีย คุณก็บอกว่าอีกฝ่ายกระทำการรุนแรง

พวกคุณพูดได้เสมอให้ตัวคุณถูกต้อง ขณะเดียวกัน คุณมองคนอื่นที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดของคุณเป็นฝ่ายผิดตลอดเวลา สิ่งต่างๆ เหล่านี้ผมอยากให้คุณเข้าใจให้ถ่องแท้ อะไรผิดก็ควรยอมรับผิดบ้าง ไม่ใช่โยนไปอีกฝ่าย แล้วบอกว่าจะเอาไปพูดกันในที่ประชุมของเรา ซึ่งมันไม่ควรเกิดขึ้นเลย คุณต้องการอะไรก็ประชุมไปสิ แต่คุณมิต้องบังอาจแสดงหรือกระทำเช่นนั้นบนถนนหลวง ที่คุณบอกว่าใครก็มีสิทธิ์ใช้ได้ ใช่ ใครก็มีสิทธิ์ใช้ได้ แต่คนมีสิทธิ์ใช้ได้นั้นรีบร้อนหรือรีบเร่งเพื่อไปประกอบภารกิจให้คนอีกจำนวนมากของประเทศ ย่อมมีสิทธิ์กระทำได้และไปได้ก่อน

รถที่ไม่ได้ขึ้นบนทางด่วนอีกเป็นพันๆ หมื่นๆ คัน เพราะถูกกั้น เขาไม่เห็นเดือดร้อนอะไรเลย เขาก็รออยู่ 1-5 นาที ไม่เกินนั้น แต่สมเด็จพระเทพฯ หรือราชวงศ์ท่านๆ มิได้ทำเพื่อตัวท่านเอง เพราะท่านคิดว่าทุกคนในประเทศไทยเป็นเหมือนเพื่อนฝูงของท่านเอง เป็นคนของท่านเอง

ฉะนั้นตรงนี้ต้องแยกออกให้ได้ว่าคนเหมือนกัน ทำอะไรก็ได้เหมือนกันเหรอ ผมว่าไม่ใช่นะ คนเหมือนกัน แต่คนที่ไม่ใช่คน มันไม่ใช่คนเหมือนกันถ้ามีความคิดทำแบบนี้กระทำแบบนี้คุณคือคนที่ไม่ใช่คน คงรู้ว่าเป็นอะไรนะ มันไม่ใช่คน ถ้าคนเป็นคนเขาจะไม่คิดทำตนแบบนั้น”



กำลังโหลดความคิดเห็น