xs
xsm
sm
md
lg

Soft power ระดับโลกของจริง! การ์ตูน Ghibli เปิดตัวอันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศสหรัฐ ส่วน Godzilla ครองอันดับ 3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นสองเรื่องขึ้นอันดับ TOP3 ในบ็อกซ์ออฟฟิศสุดสัปดาห์นี้ของสหรัฐอเมริกา

“The Boy and the Heron” ของฮายาโอะ มิยาซากิ ขึ้นอันดับหนึ่งหนังที่ทำรายได้สูงสุดในสหรัฐฯ ในสัปดาห์ล่าสุด โดยทำรายได้ 12.8 ล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์เปิดตัว กลายเป็นภาพยนตร์อนิเมะต้นฉบับเรื่องแรกที่ติดอันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศในอเมริกา หลังจากก่อนนหน้านี้มีเพียง ฉบับภาพยนตร์ ของอนิเมะที่มีต้นฉบับมาจากซีรีส์ทางโทรทัศน์เท่านั้น ที่เคยเปิดตัวขึ้นอันดับ 1 ในสหรัฐฯ

“The Boy and the Heron” เป็นผลงานใหม่ของมิยาซากินับตั้งแต่ “The Wind Rises” ในปี 2013 ซึ่งในขณะที่ออกฉายนั้นหลายฝ่ายคิดว่า The Wind Rises น่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Ghibli ที่ปัจจุบันอายุ 82 ปีแล้ว

ซึ่งหนังเรื่องนี้สร้างความฮือฮาตอนเข้าฉายในญี่ปุ่นไม่น้อย เพราะเป็นการฉายโดยไม่มีการโปรโมต, ไม่มีตัวอย่างภาพยนตร์, ไม่มีการปล่อยภาพจากหนัง แต่ก็ยังทำเงินในญี่ปุ่นได้ถึง 80 ล้านเหรียญฯ

“The Boy and the Heron” เล่าเรื่องในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเรื่องราวแฟนตาซีของเด็กชายที่สูญเสียแม่ไปในเหตุเพลิงไหม้โรงพยาบาลในโตเกียว จนทำให้เขาถูกส่งไปยังคฤหาสน์ในชนบทเพื่ออาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงคนใหม่ จนได้พบกับนกกระสาสีเทาที่น่ากลัวซึ่งนำเขาไปสู่ดินแดนลึกลับและมีมนต์ขลัง

“ช่วงเวลาสุดท้ายใน 'The Boy and the Heron' เป็นสิ่งที่เรียบง่ายที่สุด น่ารักที่สุด และทำลายล้างอย่างเงียบ ๆ ที่สุด” จัสติน ชาง นักวิจารณ์ภาพยนตร์ของ Times เขียนในบทวิจารณ์ "ภาพการพรากจากกันในหนัง ให้ความรู้สึกเหมือนจุดสิ้นสุดและจุดเริ่มต้น การจากไปและการกลับมา เป็นสิ่งเตือนใจถึงความมหัศจรรย์ในจินตนาการทั้งหมดที่สามารถเกิดขึ้นจากจุดสิ้นสุดที่สลัวที่สุด ในความทรงจำของเด็กชาย”

ปัจจุบันภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคะแนนจากนักวิจารณ์ 96% และคะแนนผู้ชม 91% จากเว็บไซต์รวมบทวิจารณ์ Rotten Tomatoes และ ถึงตอนนี้ “The Boy and the Heron” ทำรายได้ทั่วโลกไปแล้ว 97 ล้านเหรียญ


ในสัปดาห์เดียวกัน “Godzilla Minus One” ผลงานอีกเรื่องจากญี่ปุ่น ก็สามารถทำรายได้ติดอันดับ 3 ด้วยตัวเลข 8.3 ล้านเหรียญ ในการฉายเป็นสัปดาห์ที่สองในอเมริกา หลังเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ก่อนด้วยรายได้ 11 ล้านเหรียญฯ

Godzilla Minus One กลายเป็นภาพยนตร์คนแสดงจากญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงสุดในอเมริกาเหนือไปแล้ว ด้วยรายได้ 25.3 ล้านดอลลาร์

ตอนล่าสุดของหนังสัตว์ประหลาดระดับตำนานของญี่ปุ่นเขียนบทและกำกับโดย ทาคาชิ ยามาซากิ มีฉากอยู่ในญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็น Godzilla ที่กลับมาเน้นความสมจริง และมีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามนิวเคลียร์อีกครั้ง

หนังได้คะแนนจากนักวิจารณ์ 97% ของ Rotten Tomatoes และคะแนนจากผู้ชม 98%

รวมรายได้ทั่วโลก Godzilla Minus One กวาดไปแล้ว 52 ล้านเหรียญฯ

กำลังโหลดความคิดเห็น