xs
xsm
sm
md
lg

"โจวเหวินฟะ" เผยสาเหตุเตรียมยกมรดกให้การกุศล "เมียบังคับ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "โจวเหวินฟะ" ตำนานภาพยนตร์ฮ่องกงได้รับรางวัลผู้สร้างภาพยนตร์เอเชียแห่งปีในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน เขามีโอกาสพูดเรื่องราวมากมาย รวมถึงเรื่องที่เคยเปรยว่าจะยกมรดกให้กับการกุศลเมื่อตัวเองเสียชีวิตไปด้วย

การพูดในงานเทศกาลที่เกาหลีปี นี้ โจวเหวินฟะ วัย 68 ปี ได้ฉลองการอยู่ในวงการบันเทิงครบรอบ 50 ปี ของตัวเอง เขามีโอกาสพูดคุยเกี่ยวกับทุกเรื่อง ตั้งแต่ความท้าทายของภาพยนตร์ในฮ่องกงไปจนถึงข่าวลือเรื่องการเสียชีวิตของตัวเอง

“ไม่ใช่แค่ข่าวเจ็บป่วยทั่วไป มีกระทั่งข่าวลือว่าผมตาย แต่ผมไม่สนใจเลย ผมไม่กลัวที่จะแก่ และไม่มีอะไรที่ผมกลัว นี่คือชีวิต ที่ใดมีชีวิต ที่นั่นมี ความตาย” โจวเหวินฟะ กล่าวถึงข่าวลือที่แพร่ออกมาในเดือนกรกฎาคม ที่ว่าเขาอยู่ในอาการโคม่าหลังจากป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแค่ข่าวปลอม


“บางทีผมอาจจะตายขณะวิ่งจ๊อกกิ้ง” นักวิ่งตัวยงพูดติดตลก “60 ปีแรกของชีวิตของผมได้ผ่านไปแล้ว และตอนนี้อยากจะวิ่งมาราธอนในอีก 60 ปี ข้างหน้าของชีวิต”

เขายังมีโอกาสพูดถึงคำมั่นสัญญาที่เขาพูดในปี 2018 ว่าจะบริจาคทรัพย์สมบัติทั้งหมดของเขา ซึ่งมีรายงานว่ามีมูลค่า 5.6 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (26,533 ล้านบาท) เพื่อการกุศลหลังจากที่เขาเสียชีวิต

“ไม่ใช่ว่าผมอยากบริจาคนะครับ แต่เป็นการตัดสินใจของภรรยาผม” เขาพูดติดตลกตามสไตล์ “ผมเองก็ไม่อยากบริจาคเหมือนกัน ทั้งหมดนี้เป็นเงินที่หามาอย่างยากลำบากด้วยตัวของตัวเอง ตอนนี้ผมใช้ชีวิตด้วยเงินในกระเป๋าไปวัน ๆ พูดตามตรง ยังไม่รู้ตัวเลขที่จะบริจาคที่แน่นอนเลย”


เมื่อพูดถึงเรื่องนี้อย่างจริงจังมากขึ้น พระเอกรุ่นใหญ่บอกว่า “ยังไงก็ตาม ผมเชื่อว่าเพราะผมเกิดมาในโลกนี้โดยไม่มีอะไรเลย มันไม่สำคัญเลยหากผมจะจากไปโดยไม่มีอะไรเช่นกัน”

โจวเหวินฟะ และภรรยาสาวสิงคโปร์ จัสมิน ตัน วัย 63 ปี แต่งงานกันมา 36 ปีแล้ว โดยทั้งคู่ไม่ได้มีทายาทด้วยกัน

เขาพูดเสมอว่าเธอเป็นคนดูแลทรัพย์สินทั้งหมดของตัวเอง ว่ากันว่าเขาใช้เงินเพียง 800 เหรียญฮ่องกง (3790 บาท) ต่อเดือน และชอบใช้บริการขนส่งสาธารณะ, รับประทานอาหารที่แผงลอยริมถนน และใช้โทรศัพท์ฝาพับ Nokia เป็นเวลา 17 ปี จนกระทั่งเครื่องพังเมื่อไม่กี่ปีก่อน และได้เปลี่ยนมาใช้ iPhone แทน

กำลังโหลดความคิดเห็น