xs
xsm
sm
md
lg

“เจนิส” กลัวตาย แร่ธาตุในร่างกายต่ำเกือบขั้นวิกฤต เพราะกินน้ำเยอะ ตอนนี้ทำได้แค่จิบ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เจนิส” เผยป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลครั้งแรกในชีวิต บอกกลัวตายขึ้นมาทันที เพราะอาการหนาวสั่น แขนขาชา เผยสาเหตุเกิดจากแร่ธาตุในร่างกายต่ำจนถึงขั้นวิกฤต ตอนนี้หมอให้แค่จิบน้ำ ห้ามดื่มน้ำเกินวันละ 8 แก้ว และเสริมวิตามิ ทานอาหารเพิ่มโพแทสเซียมต้องฉลองวันเกิดในโรงพยาบาล สำหรับนักแสดงสาว “เจนิส เจณิสตา พรหมผดุงชีพ”ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าเป็นครั้งแรกที่เข้าโรงพยาบาล และไม่คิดว่าการกินน้ำเยอะก็ทำให้ขาดแร่ธาตุได้

“ป่วยในวันเกิด เกิดมาไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลยค่ะ เป็นครั้งแรกในชีวิตเลย ก็ฉลองวันเกิดที่นั่นไปเลย คุณหมอก็บอกว่าอาการคือแร่ธาตุในร่างกายมันต่ำเกือบขั้นวิกฤตค่ะ เพราะด้วยความที่ตัวเราทำงานออกกอง พักผ่อนน้อย แล้วเจนเป็นคนกินน้ำเยอะมาก กินเยอะมากๆ จนแร่ธาตุมันเจือจาง จริงๆ ก็รู้สึกผิดมาก เพราะกองก็ต้องยกไปเลย ตอนแรกไปหาหมออาการก็คือแขนขาชา หนาวสั่น ทั้งๆ ที่อุณหภูมิห้องคือปกติ และมีอาการปวดหัว ต้องกินยาพาราฯ คิดว่ามันจะดีขึ้น

แต่สรุปแล้วก็ไม่ดีขึ้น พอกลับบ้านก็เลยลองไปหาหมอ แต่เราก็กลัวเข็ม เลยไม่อยากแอดมิต ก็บอกคุณหมอว่าขอยาได้ไหมคะ แล้วจะกลับบ้านเลย เพราะพรุ่งนี้ก็มีออกกองด้วย แต่พอกลับบ้านไปอาการหนาวสั่นหนักกว่าเดิม แขนขาก็ชาแบบไม่รู้สึกเลย น่ากลัวมาก แล้วรู้สึกว่าตัวเองกลัวตาย ก็เลยเข้าโรงพยาบาลอีกรอบ รอบนี้เขาก็เลยขอเจาะเลือด ถึงได้รู้ว่าแร่ธาตุในร่างกายต่ำมากเกือบขั้นวิกฤตเป็นตัวโพแทสเซียมกับโซเดียมค่ะ อาการน่ากลัวมาก อยากบอกทุกคน อยากให้นอนให้เพียงพอ และแร่ธาตุในร่างกายสำคัญ ต้องกินวิตามินด้วยค่ะ”

เผยตอนนี้หมอให้ได้แค่จิบน้ำ และเสริมวิตามินเพิ่ม
“การกินน้ำของหนูน่าจะถึง 4 ลิตรได้ค่ะต่อวัน คุณหมอก็บอกว่าให้จิบแทน เหมือนตอนเด็กๆ มีปม เพราะคุณตาคุณยายบอกว่าฉี่เหลืองไม่ได้นะ ต้องกินน้ำเยอะๆ นะแล้วทุกครั้งที่เราฉี่ แล้วฉี่เหลืองปุ๊บก็คือไม่ได้เลย และเวลากินน้ำไม่เคยจิบนะ คือดื่มอึกๆ เลย มันคือความเคยชิน ทีนี้ก็ต้องปรับใหม่ค่ะ คุณหมอบอกว่าให้กิน 8 แก้ว ก็ตามปกติ ประมาณลิตรนึง

แต่อาการตัวชา หนาวสั่นวันนั้นเป็นทั้งวันเลยค่ะ วันนั้นเป็นวันที่ถ่ายกองคลับฟรายเดย์ ก็มีอาการตั้งแต่เช้าเลย แล้วเราก็ฝืนพยายาม เหมือนใจเรายังไหว ทุกคนในกองไม่รู้เลยว่าป่วย เพราะเราแอ็กทีฟมาก แต่ผู้กำกับดูออกว่าข้างในเป็นอะไร มันเหมือนคอมพิวเตอร์พังแล้วก็หนาวสั่น ก็ทั้งวันเลยที่เราทนกับมันมา ซึ่งทำให้กองละครยกด้วย รู้สึกผิดมาก ตอนนี้ก็ยังไม่หาย 100% ค่ะ เหมือนร่างกายมันต้องการรีโคฟเวอร์ประมาณ 3 อาทิตย์จากที่คุณหมอบอก

บอกต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเพิ่มโพแทสเซียม
“ก็คือต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเพิ่มพวกโพแทสเซียมที่เราขาดเข้าไป อย่างเช่น กล้วย บล็อกโคลี่ แล้วก็กินวิตามินเสริม คือหมอก็แนะนำว่าให้กินอาหารเข้าไปให้เพียงพอ แล้วด้วยความที่เราเป็นนักแสดงด้วย บางทีเราไม่ได้กินตรงเวลา เราก็ต้องหาวิตามินเสริม

ครูแอ็กติ้งของหนูที่เคยเป็นเขาก็บอกว่าเคยขาดแร่ธาตุเหมือนกัน แต่ของเขาคือนอนน้อยหนักมาก อาการคือปากเบี้ยวเลย เป็นอัมพาตครึ่งซีก อยู่โรงพยาบาลเป็นเดือนเลยค่ะ ซึ่งก็ค่อนข้างน่ากลัว แต่ว่าไม่ได้เกิดจากการกินน้ำเยอะนะคะ แต่เขานอนน้อย ของเจนมันรวมๆ หลายๆ อย่าง ทั้งพักผ่อนน้อย ภูมิตก และเจนติดเชื้อไวรัสอะไรก็ไม่รู้ด้วย เหมือนพอภูมิตกและมีเชื้อไวรัส ทุกอย่างมันเลยพัง”

ยอมรับว่ากลัวตาย ตอนนี้ต้องปรับการใช้ชีวิตใหม่หมด
“วินาทีนั้นกลัวตายมากๆ เพราะเราไม่เคยเป็นมาก่อน และเกิดมาไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลย คิดว่าพยายามฝืนแล้ว เพราะรุ่งขึ้นต้องออกกอง ก็คิดว่าถ้าหลับไปแล้วไหลตายล่ะ แพนิกมาก ตอนนั้นทั้งกลัวตายและคิดมากด้วย ว่ากองจะต้องเดือดร้อน และตอนนั้นประมาณเที่ยงคืนแล้ว หลังจากนี้ก็ตั้งนาฬิกาปลุกเป็นโน้ตเลย ตั้งเตือนตัวเองว่าต้องกินวิตามินนะ กินข้าวกล้อง อะไรที่เราขาด คือดูแลตัวเองมากขึ้น และบางทีเรานอนไม่หลับเพราะเวลามันไม่ค่อยตรง ก็ต้องมีเมลาโทนินช่วย เพื่อให้เราได้หลับอย่างเพียงพอ

กินน้ำน้อยลง ใช้เป็นการจิบเอา และมียาพวกวิตามินกลับมา ตอนแรกทุกคนก็ไม่เชื่อว่าเราจะเป็นโรคนี้ได้ เพราะคนในกองจะบอกว่าที่เจนผิวดีได้เพราะกินน้ำเยอะแน่เลย พอป่วยเข้าโรงพยาบาลเท่านั้นแหละ คนก็เลยรู้ว่าไม่เอาแล้ว กินปกตินั่นแหละดีกว่าคือเราดีแต่ข้างนอกไม่ได้ มันต้องดีจากข้างใน ถ้าไม่เจาะเลือดเจนก็ไม่รู้เลยค่ะ เมื่อก่อนไม่ค่อยกินข้าวด้วย เจนเป็นคนแอคทีฟมากเวลาทำงาน บางทีลืมกินข้าว ก็เลยส่งผลให้ขาดแร่ธาตุในร่างกายค่ะ”

กำลังโหลดความคิดเห็น