xs
xsm
sm
md
lg

“มิว นิษฐา” เผยแพลนปั๊มลูกคนที่ 2 หลัง “มาริน” 2 ขวบ เข้าโรงเรียน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มิว นิษฐา” เผย ลูกพูด 2 พยางค์คำแรก คือคำว่า แบตหมด ตอนนี้ช่างจำ ต้องระวังคำพูด 2 ขวบจะให้เข้าโรงเรียน พร้อมลุยปั๊มลูกคนที่ 2 ต่อทันที โอดคิดถึงละคร แต่ก็อยากเล่นกับลูกเหมือนกันทำเอาพ่อแม่หลงหนักมาก เพราะตอนนี้เริ่มพูดได้หลายคำแล้ว สำหรับ “น้องมาริน” ลูกสาวของ “มิว นิษฐา จิรยั่งยืน” และ “ไฮโซเซนต์ ธราภุช คูหาเปรมกิจ”โดยมิวเผยว่าตอนนี้ต้องระมัดระวังเรื่องการพูดในบ้าน เพราะกลัวลูกจะพูดเลียนแบบ รวมทั้งแพลนปั๊มลูกคนที่ 2 ต่อ

พูดได้หลายคำแล้วค่ะ ล่าสุดพูด 2 คำ ก็คือคำว่า แบตหมด (หัวเราะ) ได้มาจากไหนก็ไม่รู้ค่ะ (หัวเราะ) อาจจะเกิดจากการที่ของเล่นมันเปิดไม่ติดหรืออะไรแบบนี้ เราก็อาจจะพูดว่าสงสัยแบตมันหมดเขาก็ฝึกคำนี้มาว่าแบตหมด ส่วนเรียกพ่อแม่อันนั้นได้แล้วค่ะ เรียกปะป๊า เรียกแม่ นมน้ำคำเดียวที่เป็นคำเบสิกทั่วไป เขาเรียกได้แล้ว ตอนนี้เป็น 2 พยางค์ คำแรกก็คือแบตหมด (หัวเราะ) สมมุติเขาอยากให้เราอุ้ม เขาก็จะอุ้ม แม่ นม น้ำ จะพูดเป็นคำๆ ได้แล้ว หม่ำๆ อะไรแบบนี้ เราก็สอนคำศัพท์เพิ่มตลอดเวลาเพราะช่วงนี้เรียนรู้แล้วก็จำ เล่นแฟลชการ์ดหรือสอนเรื่องสีหยิบจับโน่นนี่ ให้พัฒนาครบทุกด้าน นอกจากแม่ก็เป็นครูด้วย”

กังวลออกไปเจอผู้คนแล้วจะติดคำพูดที่ไม่ดีกลับมา
“ใช่ อันนั้น คงเป็นอะไรที่เราควบคุม แต่ก็กลับมาบ้านมีหน้าที่ว่าอันนี้ถูกต้องอันนี้ไม่ถูกต้องนะ เรื่องคำพูดต้องระวังแล้วก็พยายามไม่พูดอะไรที่เป็นด้านลบ อย่างเช่นสมมุติว่าเขาตี เราก็จะไม่อยากว่าไม่ตี เราจะบอกอยากจับแขนแม่ใช่ไหม จับเบาๆ มันก็จะมีเทคนิคในการสอนลูก พยายามไม่พูดคำว่าไม่ค่ะ คำว่าอย่าเดินไปตรงนั้นเดี๋ยวผีหลอก ไม่มี (หัวเราะ) เป็นสายซอฟต์ๆ ให้เขาค่อยๆ เรียนรู้ไปเรื่อยๆ เพราะเขาก็เริ่มจากการที่ไม่รู้อะไรเลย แล้วการที่เขาจะเรียนรู้อะไรก็เกิดจากคนรอบข้างที่ช่วยสอนเขา”

ลูกรับรู้และเข้าใจทั้งหมดกับสิ่งที่พูด เพียงแค่สื่อสารไม่ได้
“บางทีก็ อุ้ย พูดเป็นแล้ว รู้จักคำนี้ได้ไง บางทีเราแบบไหนหยิบหนังสือเล่มนั้นมา เอ้า หยิบมาให้ได้ด้วย เราก็เพิ่งมามองความเป็นจริงว่า การที่เราพูดกับเขาอยู่ตลอด ทุกอย่างเขาจำได้หมด เพียงแต่ว่าบางทีเขาพูดออกมาสื่อสารไม่ได้ เหมือนเขารับรู้แล้วเข้าใจหมด”

สามีชมลูกทุกวี่วัน 2 ขวบให้เข้าโรงเรียน
โอ้ย ชมทุกวี่ทุกวัน (หัวเราะ) เขาก็เป็นคุณพ่อหลงลูก เราก็หลงเหมือนกัน ส่วนเรื่องเรียน มิวว่าสัก 2 ขวบค่ะ อาจจะเป็นเหมือนไปเล่น ตอนเข้าโรงเรียนตอนนี้คือเหมือนไปเล่น ไปเจอคนอื่นบ้างนอกจากคนในบ้าน โรงเรียนก็เเลือกไว้แล้ว มิวว่าโดยรวมพัฒนาการเขาก็ดีเป็นไปตามช่วงอายุของเขา”

น้องมารินเข้าโรงเรียนปุ๊บ ลุยปั้มลูกคนที่ 2 ทันที
“ใช่ค่ะ พอเขาเข้าโรงเรียนก็แพลนต่อค่ะ ก็กำลังแพลนๆ อยู่ว่าจะเป็นช่วงไหนดี เพราะตัวเองก็ไม่อยากให้อายุของทั้ง 2 ห่างกันเยอะด้วย ถ้าละครติดต่อมาอาจต้องเว้นไปก่อน ถ้าเป็นงานสั้นๆ เราก็อาจจะยังรับได้อยู่ แต่ถ้าเกิดงานยาวๆ หลายเดือนก็อาจจะต้องเอาไว้ก่อน ตอนนี้งานก็ถามตลอดค่ะ (หัวเราะ) ซึ่งตัวเองก็อยากเล่นนะคะ

ที่ช่องโทร.มาว่ามิวเมื่อไหร่จะกลับมาเล่น มิวก็คิดถึง จริงๆ ต้องขอบคุณทางช่อง 3 ที่ส่งละครมาให้มิวอยู่เรื่อยๆ มิวก็คิดถึงอยากเล่นแต่ว่าเราก็อยากเล่นกับลูกเหมือนกัน (หัวเราะ) เลยจะแบบว่าเป็นช่วงเวลาที่ยังไม่เข้าที่ตอนนี้ ไม่เหมาะสมค่ะ ตอนนี้น่าจะผ่านก่อนค่ะ แต่ถ้าซีรีส์สั้นๆ ก็ได้ค่ะ (หัวเราะ)”กำลังโหลดความคิดเห็น