xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งความหวังวงการดนตรีของไทย THE POWER BAND เวทีเฟ้นหานักดนตรีหน้าใหม่ที่ยิ่งใหญ่แห่งยุค!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถ้าพูดถึงแวดวงดนตรีและวงการเพลงไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีปรากฎการณ์ที่น่าสนใจและสะท้อนพัฒนาการในทิศทางที่น่าดีใจเป็นอย่างยิ่ง ดังจะเห็นได้จากการมีศิลปิน นักร้อง วงดนตรีหน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาประดับวงการเพลงไทยอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งศิลปินหน้าใหม่หลายคนก็มีชื่อเสียงโด่งดัง ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ หลายคนสามารถต่อยอดสู่การโกอินเตอร์ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ขณะเดียวกัน พัฒนาการด้านรูปแบบการทำดนตรีก็มีความก้าวหน้าและหลากหลาย พรั่งพรูเปี่ยมล้นด้วยความคิดสร้างสรรค์ ทันสมัย อีกทั้งได้ระดับมาตรฐานที่สากลให้การยอมรับ


แน่นอนว่า นอกเหนือจากพรสวรรค์ เรื่องของการฝึกฝนเรียนรู้อย่างมุ่งมั่นจริงจัง คือปัจจัยสำคัญที่ผลักดันสู่ความสำเร็จ อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ การมีพื้นที่ให้ได้แสดงออก “ปล่อยของ” และ “ฉายแสง” อย่างมากมาย มีรายการประกวดร้องเพลงและแสดงความสามารถด้านดนตรีเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งถือเป็นเวทีเริ่มต้นที่นำไปสู่การแจ้งเกิดของศิลปินและวงดนตรีหน้าใหม่ ๆ ในวงการ

และสำหรับรายการประกวดทางดนตรี อีกหนึ่งเวทีที่ถือว่า “มาแรง” สุด ๆ ในชั่วโมงนี้ และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากคนในวงการ นั่นก็คือ THE POWER BAND ซึ่งเดินทางมาถึงซีซั่นที่ 3 แล้วใน พ.ศ.นี้


THE POWER BAND นับเป็นเวทีประกวดวงดนตรีสากลที่พูดได้ว่ายิ่งใหญ่ที่สุดอีกเวทีหนึ่งในยุคนี้ ด้วยการเปิดพื้นที่และโอกาสให้ทั้งเยาวชนและบุคคลทั่วไปที่มีความสามารถด้านดนตรี ได้มาโชว์ทักษะด้านดนตรี และพร้อมจะเป็นพลังผลักดันให้ผู้เข้าแข่งขันได้เข้าใกล้ความฝัน และการเป็น “ศิลปินมืออาชีพ” โดยแท้จริง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า THE POWER BAND คืออีกหนึ่งเวทีที่ช่วยบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ด้านดนตรีขึ้นมาประดับวงการและนำพาวงการดนตรีสากลของไทยให้รุดไปข้างหน้า และจากความสำเร็จใน 2 ซีซั่นที่ผ่านมา THE POWER BAND ก็พร้อมแล้วที่จะเปิดฉาก “THE POWER BAND 2023 SEASON 3” เวทีประกวดวงดนตรีสากลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี 2566


ภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ ‘It’s Possible’ Music Makes Life Possible พลังแห่งดนตรี พลังแห่งทุกความเป็นไปได้ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ร่วมกับ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ 6 ค่ายเพลงชั้นนำของเมืองไทย อย่าง MuzikMove, LOVEiS Entertainment, Small Room, What The Duck, Warner Music Thailand และ XOXO Entertainment รวมทั้งโรงเรียนดนตรียามาฮ่า GuitarMAG และ T-POP ประสานมือกันจัดการแข่งขันเพื่อเฟ้นหานักดนตรีหน้าใหม่ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,500,000 บาท และเข้าร่วมกิจกรรมสุดพิเศษอย่าง The Power Band Music Camp

ทั้งนี้ จากคำกล่าวของ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการและรักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาด กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ระบุว่า THE POWER BAND เป็นเวทีสำคัญที่ให้น้อง ๆ ได้แสดงฝีมือ และยังถือเป็นการช่วยพัฒนาประสบการณ์ของน้อง ๆ โดยกูรูจากค่ายเพลงต่าง ๆ ที่จะมาทำให้ทุกคนได้เรียนรู้ด้วยว่ายังขาดอะไรถึงจะพัฒนาไปต่อได้ เรียกว่า เป็นเวทีที่ดีมาก สำหรับซีซั่นนี้ คิง เพาเวอร์ และพาร์ทเนอร์ทุกท่านก็พร้อมจะให้การสนับสนุนต่อไปเรื่อย ๆ


แน่นอนว่า ภายใต้ธีม ‘It’s Possible’ ของปีนี้ ย่อมมีความพิเศษที่เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่าเดิม ซึ่งนอกจากกิจกรรมพิเศษอย่าง The Power Band Music Camp 3 วัน 2 คืน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พัฒนาทักษะ พร้อมก้าวสู่การเป็นคนดนตรีมืออาชีพจากมิวสิคกูรูระดับประเทศแล้ว ยังเปิดโอกาสให้น้อง ๆ เยาวชนใน CLASS A (การประกวดวงดนตรีสากลสมัยนิยม รุ่นมัธยมศึกษา) แม้จะเรียนคนละโรงเรียน แต่รู้จักกันและรักในเสียงดนตรีเหมือนกัน ก็สามารถรวมตัวกันเข้ามาแข่งขันได้ นับเป็นมิติใหม่ของการประกวดในเวทีนี้ที่เชื่อว่า แม้จะอยู่ต่างสถาบัน แต่ก็สามารถร่วมมือกันและพัฒนาสังคมได้ด้วยพลังของดนตรี

สำหรับน้อง ๆ เยาวชนและบุคคลทั่วไปที่สนใจ เตรียมตบเท้าเข้ามาฉายแสงทักษะด้านดนตรีกันได้เต็มที่ โดยเวที THE POWER BAND 2023 SEASON 3 จะเปิดให้ออดิชั่นทั้งหมด 5 เวที ที่ กรุงเทพฯ ขอนแก่น เชียงใหม่ สงขลา และ นครปฐม (ศาลายา) ตามลำดับ โดยแบ่งการประกวดเป็น 2 ประเภท ได้แก่


1. Class A การประกวดวงดนตรีสากลสมัยนิยม รุ่นมัธยมศึกษา เวทีสำหรับผู้ที่กำลังศึกษาในระดับชั้นไม่เกินมัธยมศึกษาปีที่ 6 (หรือเทียบเท่า) และอายุไม่เกิน 19 ปีบริบูรณ์ (เกิดตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2547 เป็นต้นไป) รวมวงโดยมีสมาชิกตั้งแต่ 3 – 12 คน ซึ่งทุกวงต้องมีสมาชิกในตำแหน่งนักร้องอย่างน้อย 1 คน (นักร้องสามารถเป็นคนเดียวกับนักดนตรีได้) โดยไม่มีการจำกัดสัญชาติ และคุณสมบัติใหม่ก็คือสมาชิกของวงสามารถมาจากสถาบันเดียวกัน หรือต่างสถาบันก็ได้

2. Class B การประกวดวงดนตรีสากลสมัยนิยม รุ่นบุคคลทั่วไป ไม่จำกัดอายุและสัญชาติ โดยทุกวงต้องมีสมาชิก 3-12 คน และต้องมีสมาชิกในตำแหน่งนักร้องอย่างน้อย 1 คน (นักร้องสามารถเป็นคนเดียวกับนักดนตรีได้)


ส่วนแนวทางการประกวดและหลักเกณฑ์ชี้ขาดตัดสินว่าใครจะได้ครองแชมป์ จะพิจารณาจากสไตล์การร้อง การเรียบเรียงองค์ประกอบของดนตรี ความเข้าใจทฤษฎีดนตรี ทักษะการเล่นเครื่องดนตรี ความสมบูรณ์ของการเล่น และที่สำคัญที่สุดคือการเล่นเป็น Teamwork ต้องไปด้วยกันตั้งแต่ต้นจนจบเพลง

รู้แล้วอย่ารอช้า! รีบเข้ามากรอกใบสมัครกันได้เลย ตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ. 2566 ถึง 4 สิงหาคม 2566 ผ่านทางเว็บไซต์ www.music.mahidol.ac.th/thepowerband และ Facebook : thepowerband.mahidol โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการสมัคร และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-800-2525 ต่อ 3109 และ 02-411-5305กำลังโหลดความคิดเห็น