ผ่านไปแล้ว สำหรับการประกวดชุดประจำชาติ ของเวที “มิสยูนิเวิร์ส 2022” เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (12 ม.ค.2566) เพื่อสะท้อนให้เห็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ โดยปีนี้มีสาวงามจากทั่วโลกมาร่วมชิงมงกุฎทั้งหมด 84 ประเทศ งานนี้ “แอนนา เสืองามเอี่ยม” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ก็ไม่ทำให้คนไทยที่คอยส่งกำลังใจเชียร์ผิดหวัง ออกมาอวดโฉมในชุด “สงกรานต์เทวี” พร้อมพรีเซนต์ได้อย่างสวยงาม สะกดคนดูจนไม่อยากละสายตา
สำหรับชุดประจำชาติ “สงกรานต์เทวี” ได้แรงบันดาลใจจากนางสงกรานต์ประจำปี 2566 ชื่อว่า นาง “กิมิทาเทวี” หนึ่งในเทพธิดา (goddess) ทั้งเจ็ดของท้าวกบิลพรหม ลวดลายของชุดได้แรงบันดาลใจมากจากหัตถศิลป์ หัตถกรรม ผ้าทอโบราณ “ผ้าทอลายน้ำไหล” ประดับตกแต่งด้วยงานปัก ลูกปัด คริสตัล เลื่อม และขวดน้ำที่เหลือใช้จากการบริโภค นำมาประยุกต์ให้มีความทันสมัย
“ขันเงิน” ที่ทำโดยช่างฝีมือคนไทย สื่อถึงการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การเล่นน้ำ หรือใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งนอกจากจะแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีความประณีตสร้างสรรค์แล้ว ยังสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับชาวบ้านและชุมชน สะท้อนให้เห็นถึงความสุข ความรัก ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความงดงามที่สืบทอดต่อกันมาอย่างช้านานอีกด้วย
