xs
xsm
sm
md
lg

ตุ๊กตาทองของ "คนชงชา" รางวัลแด่คนถูกลืม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ฟ้าธานีนอกจากจะมอบรางวัลให้กับบรรดาดารา นักแสดงชื่อดัง, คนทำหนังคนสำคัญ หรือทีมงานระดับยอดฝีมือแล้ว “งานมอบรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง” ยังมีความแปลกอย่างหนึ่ง...


กับช่วงเวลาในการที่จะมอบรางวัลสำคัญให้กับบรรดาบุคลากรที่หลายคนอาจจะมองว่าไม่มีคุณค่าอะไรจนมักจะถูกหลงลืมไปด้วย


งานไม่ใหญ่แน่นะวิ?

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 ในงานมอบรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง ได้มีการมอบรางวัล Professional Spirit Award ให้กับหญิงชาวฮ่องกงคนหนึ่งที่มีชื่อว่า "หยางหรงเหลียน" ที่คนทั่วไปฟังชื่อหรือเห็นหน้าแล้วต้องบอกเหมือนๆ กันว่าแทบจะไม่รู้จักตัวเธอเลย

อย่างไรก็ตาม การขึ้นรับรางวัลของเธอกลับได้รับการปรบมืออย่างกึกก้องในงานของวันนั้นจากบรรดาบุคคลสำคัญในวงการที่มาร่วมงาน แถมรางวัลของเธอยังได้ดาราที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของวงการหนังฮ่องกงอย่าง "เฉินหลง" มาเป็นคนประกาศ และมอบรางวัลให้ด้วยตัวเองอีกต่างหาก

ที่สำคัญ ในตอนนั้น เฉินหลง เองอยู่ในระหว่างการทำงานในต่างประเทศ แต่เจ้าตัวกลับบินมาฮ่องกงเพื่อมารอบรางวัลให้กับหญิงคนนี้โดยเฉพาะ

ตัวของ "หยางหรงเหลียน" เองอาจจะมีผลงานการแสดงในบทตัวประกอบในหนังกว่าครึ่งร้อยเรื่องในหนังฮ่องกงยุค 90s จนพอจะเป็นที่คุ้นๆ หน้าบ้าง แต่กระนั้นหญิงชาวฮ่องกงคนนี้ก็ไม่ได้เป็นดาราตัวประกอบที่มีบทบาทหน้าที่ที่น่าสนใจอะไร เพราะส่วนใหญ่เธอจะรับบทเป็นตัวประกอบที่แทบจะไม่ได้มีบทพูดด้วยซ้ำไป

เนื่องจากจริงๆ แล้วหน้าที่หลักๆ ในกองถ่ายหนังของ "หยางหรงเหลียน" ก็คือการทำหน้าที่เป็นคนชงชาในกองถ่ายหนังให้กับบรรดานักแสดงและทีมงาน ซึ่งรางวัล Professional Spirit Award ที่เธอได้รับนั้นก็มาจากการทำหน้าที่ดังกล่าวของเธอนั่นเอง?


อาชีพที่ไม่มีใครอยากทำ

ตามประวัติ "หยางหรงเหลียน" เริ่มต้นงานในวงการจากการเป็นทีมงานในแผนกเสื้อผ้า ก่อนที่จะย้ายมาทำหน้าที่ชงชาในกองถ่าย โดยทำงานในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 1990 จนเพิ่งจะมาเกษียณเอาช่วงที่ COVID-19 ระบาดในปี 2021 ที่ผ่านมานี้เอง

การชงชาในกองถ่ายอาจจะดูเป็นงานที่ธรรมดาๆ ในกองถ่าย แต่เรื่องหนึ่งที่ใครไม่รู้ก็คือนี่คืองานที่ต้องมีการเปลี่ยนคนทำงานบ่อยมาก

เพราะการทำงานดังกล่าวค่อนข้างจะหนักเอาการ ในกองถ่ายหนังบางเรื่องต้องชงชาให้กับคนนนับร้อยคน และจะมีคนทำงานในตำแหน่งนี้เพียงแค่คนเดียวในกองถ่าย จึงแทบไม่ได้มีใครทำงานนี้ได้นานอย่างที่ "หยางหรงเหลียน" ทำได้เลย

โดยที่ผ่านมา "หยางหรงเหลียน" ได้ชงชาให้กับนักแสดงทีมงานถ่ายหนังไปแล้วหลายร้อยเรื่อง รวมถึงหนังดังๆ อย่าง Infernal Affairs, ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ, กู๋หว่าไจ๋ จะหนังแอ็กชั่น, หนังรางวัล หรือกระทั่งหนังเกรด 3 หยางหรงเหลียน ก็ไม่เกี่ยงที่จะรับหน้าที่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่อยู่ในกองถ่ายหนังแทบจะตลอดเวลาทำให้ หยางหรงเหลียน เองได้มีโอกาสรับงานแสดงอยู่บ้าง เรียกว่าแทบจะรับเล่นหนังเป็นอาชีพเสริมเลยก็ว่าได้ จนมีเครดิตการทำงานถึงเกือบ 50 เรื่องกันเลยทีเดียว นอกจากนี้เธอยังเคยมีโอกาสได้กลับไปทำเสื้อผ้าในหนังบางเรื่องด้วย


รางวัลแด่คนถูกลืม

อันที่จริงรางวัล Professional Spirit Award ที่ หยางหรงเหลียน ได้รับนั้นเป็นรางวัลที่มอบให้กับบุคลากรในสาขาการทำงานต่างๆ ที่อุทิศตัวทุ่มเททำงานให้กับวงกาหนังฮ่องกงอย่างเต็มที่ ไม่ว่าคนๆ นั้นจะมีหน้าที่ที่มีตำแหน่งหน้าฉาก หรืออยู่หลังฉากก็ตาม

โดยบางปีก็เป็นคนเขียนบท, บางปีก็มอบให้กับผู้อำนวยการสร้าง หรือกระทั่งผู้จัดการกองถ่าย ผู้กำกับคิวบู๊อย่าง หยวนวูปิง ก็เป็นอีกคนที่ได้รับรางวัลนี้

นักแสดงดังอย่าง เฉินหลง ก็เคยได้รับรางวัลนี้มาแล้ว และบางปีรางวัลสำหรับการยกย่องคนทำงานอย่างมืออาชีพในวงการหนังฮ่องกง ก็เลือกที่จะให้รางวัลกับคนท่าแทบจะไม่ได้มีโอกาสรับรางวัลแบบนี้บนเวทีงานมอบรางวัลใดๆ เลย

ไม่ว่าจะเป็นการมอบรางวัลให้กับคนเขียนใบปิดหนังระดับตำนานของฮ่องกงที่คนไทยอาจจะไม่รุ้จักชื่อ แต่ก็น่าจะเคยเห็นผลงานของ "หรวนต้าหยง" ที่เขียนใบปิดหนังของฮ่องกงมานับไม่ถ้วน ตั้งแต่ยุคของ บรูซ ลี มาจนถึง เฉินหลง หลิวเต๋อหัว โจวซิงฉือ เรียกว่าผ่านพู่กันของจิตกรคนนี้มาทั้งนั้น

โปสเตอร์ที่วาดโดย หรวนต้าหยง กลายเป็นหนึ่งในความทรงจำของยุคที่หนังฮ่องกงรุ่งที่สุด ภาพวาดที่ดูทั้งสมจริง และมีความเป็นภาพวาดล้อเลียน ดูมีชีวิตชีวิต และชวนให้คนผ่านไปผ่านมาอยากดูหนังเรื่องนั้นไปด้วย

ส่วนการมอบรางวัลในครั้งที่ 34 วงการหนังฮ่องกงก็ขอยกย่อง "หลี่คุนหลง" เจ้าหน้าที่แผนกอุปกรณ์ประกอบฉาก ที่ผ่านการทำงานมามากมาย และเป็นคนรับผิดชอบอุปกรณ์ในหนังดังๆ มานับไม่ถ้วน

หรือปีล่าสุดที่ Professional Spirit Award ได้ถูกมอบให้กับ "โจว กั๋วจง" คนตัดต่อหนังระดับตำนาน ที่มีฉายาว่า กรรไกรทอง เพราะเขานั้นตัดหนังมาตั้งแต่ยุคใช้กรรไกรตัดจริงๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งที่ผ่านมา โจว กั๋วจง เองมีผลงานการตัดหนังมามากมาย 

โดยเฉพาะหนังฮ่องกงยุครุ่งเรืองที่ผ่าน “กรรไกร” ของเขามาแล้วทั้งนั้น

นักแสดงอีกคนที่เคยได้รับรางวัลนี้นอกจาก เฉินหลง ก็คือ "หลิวยุ่น" ดาราตัวประกอบที่เล่นหนังมาเป็น 200 เรื่อง กับเอกลักษณ์ตรงตาเหล่ที่ไม่เหมือนใคร และนั่นเองที่ทำให้เขากลายเป็นตัวประกอบระดับตำนานของวงการหนังฮ่องกงอีกคน

โดยที่ผ่านมา หลิวยุ่น เองมีผลงานการแสดงในหนังมากกว่า 100 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นตัวประกอบ สตันท์แมน และเป็นตัวตลก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานของวงการหนังฮ่องกงที่หลายคนต่างมองว่าเหมาะสมกับรางวัลนี้ด้วยประการทั้งปวง

ช่วงเวลาการมอบรางวัลสำหรับ “มืออาชีพที่ทำงานอย่างมีจิตวิญญาณ” หรือ Professional Spirit Award นี้จึงกลายเป็นช่วงเวลาดีๆ บนเวทีมอบรางวัลฮ่องกง ที่หลายๆ ครั้งบุคลากรที่ปกติแล้วแทบไม่ได้มีโอกาสเหยียบเวทีงานมอบรางวัลแบบนี้

ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายจัดแสง, หาอุปรกณ์ประกอบฉากในหนัง หรือกระทั่งการชงน้ำชา รวมถึงคนทำงานในส่วนอื่นๆ ที่อยู่ในวงนอก ทั้งนักวิชาการภาพยนตร์, สื่อมวลชน หรือ คนเขียนภาพใบปิด ที่จะได้รับการยกย่องอย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยมีดาราดังๆ ลุกขึ้นยืนปรบมือเพื่อแสดงความยินดีกับคนที่ได้รับรางวัลดังกล่าวอย่างจริงใจ

กำลังโหลดความคิดเห็น