xs
xsm
sm
md
lg

ดู 10 สุดยอดหนัง โจวซิงฉือ ตลอดกาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ฟ้าธานีรวมตั้งแต่รับบทประกอบในซีรีส์พวก มังกรหยก ของ TVB จนมาถึงงานแสดงในยุคหลังๆ และผลงานกำกับ ถึงปัจจุบัน โจวซิงฉือ มีผลงานการแสดงในหนัง และซีรีส์รวมถึง 72 เรื่องไปเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายว่าหลังจากนี้ เราอาจจะไม่ได้เห็นผลงานการแสดงของอดีตราชาหนังตลกแห่งฮองกงคนนี้กันอีกแล้ว

ทั้งนี้ในบรรดาผลงานมากมายของเจ้าตัวนั้นก็มีทั้งผลงานที่น่าจดจำ และผลงานที่แทบไม่เป็นที่พูดถึง และนี่คือ 10 หนังของเจ้าตัวที่ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมที่สุด และเป็นงานที่แทบจะพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงถ้าต้องการย้อนดูผลงานเก่าๆ ของผู้ชายที่ชื่อ "โจวซิงฉือ" คนนี้


อันดับ 10 คนตัดคน 2

หนังแนวนักพนัน-ตลก เขียนบทและกำกับโดย หว่อง จิง นำแสดงโดย หลิว เต๋อหัว, โจว ซิงฉือ และ อู๋ ม่งต๊ะ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาคต่อของ คนตัดคน, และทางผู้สร้างได้นำเอาคาแรคเตอร์ของหลิว เต๋อหัวไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่ คือเรื่อง คนตัดเซียน, นำแสดงโดย โจว ซิงฉือ และ อู๋ ม่งต๊ะ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ God of Gamblers Returns แต่อย่างใด โดยภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงอาซิงเป็นผู้มีพลังพิเศษ และเขาเองก็อยากไปสมัครเป็นศิษย์ของโคตรเซียน เกาจิ้ง แต่ว่าไม่สามารถติดต่อได้จึงติดต่อไปยังลูกศิษย์ของโคตรเซียน ทำให้พวกเขา ต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องราวของอาเต๋า และพวกเขาก็ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือทำให้พวกเขาได้ชื่อเสียงคืนและอาซิงก็ได้เป็น ศิษย์โคตรเซียนอย่างที่ต้องการ


อันดับ 9 พยัคฆ์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก

หนังล้อเลียน ภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ 007 เพชรฆาตปืนทองคำได้ขโมยซากฟอสซิลหัวกะโหลกของไทแรนโนซอรัสซึ่งเป็นสมบัติของชาติไป "คังคังฉิก" อดีตสายลับที่ถูกไล่ออกเพราะไอคิวต่ำจนต้องหันไปขายหมูอยู่ที่ตลาดเชินเจิ้น นับ 10 ปี กลับถูกทางการเรียกตัวมาเพื่อทำคดีนี้และถูกส่งไปฮ่องกงโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเพื่อไปยึดฟอสซิลกลับคืนมา

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีการแสดงสัญลักษณ์เป็นการเสียดสีพรรคคอมมิวนิสต์จีนจึงไม่สามารถเผยแพร่ภาพยนตร์ฉบับเต็มภายในประเทศจีนได้ โดยในเวอร์ชันที่ฉายและเผยแพร่ในประเทศจีนมีการตัดเนื้อหาในบางฉากออก


อันดับ 8 อุ้ยเสี่ยวป้อ จอมยุทธเย้ยยุทธจักร หรือในปัจจุบันคือ อุ้ยเสี่ยวป้อ
เป็นภาพยนตร์ฮ่องกงกำลังภายในแนวตลก สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1992 กำกับโดย หวังจิง เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่อง อุ้ยเสี่ยวป้อ ของกิมย้ง นำแสดงโดยโจว ซิงฉือ, หลิน ชิงเสีย เรื่องราวที่ว่าด้วยอุ้ยเสี่ยวป้อ ภาคต่อไปของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ อุ้ยเสี่ยวป้อ จอมยุทธเย้ยยุทธจักร 2 ที่ออกฉายในปีเดียวกัน

อุ้ยเสี่ยวป้อ มีนิสัย กะล่อน ฉลาดเฉลียว รู้จักเอาตัวรอด จนวันหนึ่งเขาได้ช่วยชีวิตประมุขพรรคฟ้าดินไว้ได้ เฉินจิ้นหนานจึงได้รับเขาเป็นศิษย์และกลายเป็นหัวหน้าพรรคฟ้าดิน จนถูกส่งตัวเข้าไปในวังหลวงเพื่อสังหาร คังซีฮ่องเต้ แต่กับเกิดเหตุการณ์พลิกผัน ทำให้เขากลายเป็นสหายของคังซีฮ่องเต้ ไปโดยไม่รู้ตัว


อันดับ 7 กึ๋ย เฉพาะชั้น 9
หนังชื่อแปลก ๆ ที่ไม่มีคำว่าคนเล็กอยู่ในชื่อเรื่อง เป็นหนังแนวฆาตกรรมตลกร้าย มีเนื้อหาแปลก ๆ ตัวละครแปลกๆ และมีความเป็นหนังของ โจวซิงฉือ น้อยมาก ๆจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หนังไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักตอนที่หนังเข้าฉาย เรียกว่ามาแบบเงียบๆ. แถมแฟน ๆ ของโจวซิงฉือ หลายคนยังแทบจะงงออกจากโรง แต่กาลเวลาก็น่าจะพิสูจน์แล้วว่า กึ๋ย เฉพาะชั้น 9 คืองานในขั้นดีของ โจวฉิงฉือเรื่องหนึ่ง
...


อันดับ 6 คนเล็กนักเรียนโต
หนังตลกแอ็กชั่นว่าด้วยตำรวจหนุ่มที่แฝงตัวเข้าไปสืบคดีในโรงเรียน หนังสุดฮิตแห่งปี 1991 ที่กลายเป็นต้นแบบหลายๆ ด้านในหนังของ โจวซิงฉือ หนังมีทั้งบทตลก ส่วนฉากแอ็กชั่นแนวหนังตำรวจจับผู้ร้ายก็ทำออกมาได้ไม่เลว พูดถึงหนังฮิต ๆ ในช่วงยุคเริ่มต้นยุคทองของ โจวซิงฉือ ก็ต้องพูดถึง คนเล็กนักเรียนโตด้วยอย่างแน่นอน


อันดับ 5 คนเล็กกุ๊กเทวดา
หนังตลกว่าด้วยเทพแห่งการทำอาหาร เป็นหนังที่ โจวซิงฉือ เริ่มจะสุกงอมทางความคิด หนังไม่ได้เน้นตลกแบบมุกต่อมุก แต่เน้นจังหวะจะโคน โดยเฉพาถ้าดูในเวอร์ชั่นภาษาจีน ก็จะยิ่งแสดงให้เห็นว่าหนังไม่ได้เน้นเอาฮากันอย่างเดียว แต่ยังเป็นงานที่เน้นจังหวะการยิงมุกที่กลายเป็นต้นแบบให้กับหนังหลาย ๆ เรื่องในยุคหลังของ โจวซิงฉือ


อันดับ 4 คนเล็กไม่เกรงใจนรก
ถ้าโรเบิร์ต เดอ เนโร มี King of Comedy เป็นงานที่ได้รับการยกย่อง โจวซิงฉือ ก็มี King of Comedy ในเวอร์ชั่นของตัวเองเหมือนกัน หนังเกี่ยวกับยอดนักแสดงตกกระป๋อง ที่เข้าฉายในช่วงตรุษจีน กลายเป็นงานที่เซอร์ไพรซ์คนดูในตอนนั้นแบบสุด ๆ หนังมีทั้งความฮาแบบสุด ๆ และยังมีเนื้อหาที่ซึ้งมาก ๆ กลายเป็นหนังโรแมนติกอันดับต้น ๆ ของ โจวซิงฉือ และก็ต้องยอมรับว่า จางป๋อจือ ในยุคนั้น น่ารักจริง ๆ


อันดับ 3 นักเตะเสี่ยวลิ้มยี่
ใครจะไปคิดว่าหนังตลกเกี่ยวกับฟุตบอลที่ไม่ได้มีคำว่าคนเล็กอยู่ในชื่เรื่องของ โจวซิงฉือ จะออกมาสุดยอดแบบนี้ ทั้งเนื้อหา, มุกตลก, เทคนิค และแน่นอนว่าเนื้อหา นอกจาก โจวซิงฉือ แล้ว การแสดงของ อู๋ม่งต๊ะ ในเรื่องนี้ก็พูดได้ว่าระดับมาสเตอร์พีส


อันดับ 2 คนเล็กหมัดเทวดา
แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงหนังสุดยอดของโจวซิงฉือ ก็ต้องมีคนเล็กหมัดเทวดาอยูด้วย หนึ่งในหนังจีนที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในเมืองไทย โจวซิงฉือ หยิบเอาหนังกังฟู และกำลังกายในยุครุ่งเรืองมายำใหญ่ จนกลายเป็นรสชาติใหม่ และยังผสมทั้งคิวบู๊แบบยุคโบราณเข้ากับเทคนิคพิเศษยุคใหม่ จนกลายเป็นหนังที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ โจวซิงฉือ ไปเลย


อันดับ 1 คงจะเป็นหนังเรื่องไหนไปไม่ได้ถ้าไมใช่ ไซอิ๋ว 95 เดี๋ยวลิงเดี๋ยวคน
หนังไซอิ๋วไอเดียสุดบรรเจิดที่ทำเอาแฟนหนังของ โจวซิงฉือ ในปี 1995 งงกันทั้งเมือง เพราะหนังมีทั้งเรื่องราวของ การย้อนเวลา และยังไม่ใช่ไซอิ๋วแบบที่เราคุ้นเคยกันเลย แต่สุดท้ายหนังสองภาคจบเรื่องนี้ เล่าเรื่องแก๋นของทั้ง ไซอิ๋ว และ ศาสนาพุทธได้อย่งลึกซึ่งยิ่ง และที่สำคัญยังเป็นหนังที่ตลกแบบสุด ๆ จึงไม่แปลกที่ถึงปัจจุบัน ยังคงได้รับกายกย่องเสมอว่าเป็นหนังโจวซิงฉือที่ดีที่สุดตลอดกาล

กำลังโหลดความคิดเห็น