“แอน ทองประสม” ชื่นใจฟีดแบ็กละคร “คือเธอ” ลั่นทำละครเจียมตัว ไม่รู้คนชอบไหม ภูมิใจจับ “แอฟ ทักษอร” เขย่าพลิกคาแรกเตอร์ ชอบทุกฉาก โชคดีมากเจอนักแสดงไม่มีอีโก้ ลั่นซื้อบ้านเก่ายุค 80 มารีโนเวตใกล้เสร็จแล้ว บอกไม่หรูหรา ของต้องไม่แพง ไม่ยึดติดโซฟาต้องราคาเป็นล้าน
ละครคือเธอ ใกล้จบก็ยิ่งปัง เรตติ้งดีวันดีคืนน่าชื่นใจ ส่วนโซเชียลก็ได้รับการพูดถึงหนักมาก งานนี้ผู้จัดอย่าง “แอน ทองประสม” เลยเผยว่าภูมิใจมาก เพราะที่ผ่านมาพยายามกดตัวเอง เจียมตัวตลอด เพราะไม่รู้ว่าฟีดแบ็กจะเป็นอย่างไร คนดูจะชอบไหม พร้อมยอมรับว่าฉากสุดท้ายทำเอาไว้หลายเวอร์ชั่น อาจโดนเผาบ้านกันเลยทีเดียว!
“ปลื้มใจมากนะ จริงๆ คนทำละครก็จะกดตัวเองอยู่แล้ว เราค่อนข้างเจียมตัว ไม่รู้ว่าคนจะชอบไม่ชอบ เราไม่รู้ว่าเขาจะชอบตอนเด็กหรือตอนโตมากกว่า แต่พอออกมาฟีดแบ็กมันดีขึ้นทุกวันเราก็ชื่นใจ เราก็พยายามกันสุดพลัง ทางออนไลน์เราก็สู้กันสุดฤทธิ์ ปกติเราก็สู้กันสุดค่ะ
พระ-นางเขาได้ไปเต็มๆ หมายถึงได้รับคำชื่นชม แอนว่าเป็นสิ่งที่เขาควรที่จะได้รับ เพราะเขาทุ่มเทกันมากคู่นี้ แอนต้องให้เครดิตพี่แอ้ว (อำไพพร จิตต์ไม่งง) ด้วย เพราะว่าพี่แอ้วปั้นดรามาเรื่องนี้มา อย่างที่บอกว่ามันมีเหตุการณ์ดรามาคล้ายๆ แบบเดิมมาทดสอบ พระ-นางอยู่ 2-3 รอบ จะทำอย่างไรให้การแสดงของแต่ละฉากที่ต่างกัน เพราะว่าปัญหาชีวิตคู่มันก็เป็นเรื่องเดิมๆ พี่แอ้วเขาค่อนข้างละเลียดได้ดี เลยออกมาได้ดี แต่ก็มีติบ้างที่ไม่ถูกใจเขาในบางจุด เราก็รับไว้พิจารณาในบางจุด
กระแสในโซเชียล แอนอ่านตลอด เพราะว่าต้องทำการตลาดทุกวีก จะดูฟีดแบ็กในแต่ละวันว่าคนว่าอะไร คนชอบอะไร คนจะไม่เอาอะไร แอนไปทุกแพล็ตฟอร์ม มีคนแอบถามคุณคาร์ลจะตายไหม ให้คอยดูเนธไว้ ว่าเขามาทำไม มีผลอะไรกับคาร์ลไหม แอนว่าคนเดาไม่ถูก ใครจะอยู่หรือไม่อยู่ไม่รู้ แต่คู่นี้เขามีอะไรบางอย่าง”
เผยตอนจบ อาจมีคนไปเผาบ้าน เพราะเตรียมไว้หลายเวอร์ชั่น
“(หัวเราะ) อาจจะโดนนะ ตอนจบตอนแรกแอนเตรียมไว้หลายแบบ จริงๆ อยากไปจบบนดอยด้วยซ้ำ แต่พอมีเรื่องโควิดมาแอนก็เลยต้องปรับบทใหม่ มันเลยมีหลายเวอร์ชั่นมาก ถ้าย้อนกลับไปได้ แอนอยากให้ตอนจบมีหลายเวอร์ชั่น ในเน็ตฟริกซ์จบเป็นอีกเวอร์ชั่น ดูสดอีกเวอร์ชั่นนึง อยากทำจะตาย แต่ที่เลือกตอนจบแบบที่เห็น เพราะด้วยลีลาของพระนางเหมาะที่จะให้ม้วนจบแบบนี้ แอนบอกเลยว่าตอนจบไม่ดูไม่ได้นะ อะไรที่ว่าแอนไว้เยอะๆ ว่าไม่ให้ แอนให้ตอนจบแบบนอนอิ่มกันเลยวันนั้น”
อารมณ์ละครสวิงมากเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย
“ตัวละครก็สวิง อย่างที่บอกว่าละครของแอน มันเป็นเรื่องของชีวิตคู่ สังเกตดูสิ เวลาทะเลาะกันมันไม่ใช่เรื่องใหญ่ คนก็จะมองว่าเรื่องแค่นี้กระทบใจ แต่บางคนอาจจะลืมไปว่าปมที่พระเอกเจอมา คนเราบางทีเจ็บจนหลอน ยากที่จะเชื่อใจใครได้แล้ว บางทีรู้สึกว่าเขาทำสิ่งนี่น่าจะเชื่อใจเขาได้แล้ว มันยังให้ไม่ได้ ร่างกายยังไม่พร้อม แอนรู้สึกว่าคนเราความรู้สึกต่างกัน”
ภูมิใจ ตัวละครเป็นไบโพลาร์
“ตัวละครแอนเป็นไบโพลาร์จริง (หัวเราะ) แอนภูมิใจมากเลย คือถ้าทำไปแล้วคนดูรู้สึกระนาบเดียว ไม่เห็นเจ็บ ไม่เห็นดีใจ ไม่เห็นสดชื่นเลย เราคงต้องพิจารณาตัวเองแล้ว เอาจริงๆ แอนก็รู้ว่ามันสวิง แต่แอนอยากให้ทุกคนดูไปก่อน อย่าเพิ่ง บางทีเราทำละครจบเร็วก็ว่าเรา ทำไมจบเร็วอยากเห็นเขาเล่นกันต่อ พอเราบอกดูไปอีกนิด เดี๋ยวคุณจะได้เจอในสิ่งที่คุณอยากเห็น เขาก็จะบอกว่าไม่รอ จะเอาเดี๋ยวนี้ เราก็น้อมรับไว้”
ภูมิใจ “ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์” ตีบทแตกกระจุย
“ช่วงแรกที่เขาเล่นด้วยกัน มันเป็นวัฒนธรรมที่ว่าเล่นไปสักพักแล้วต้องเรียกกลับมาคุยกันว่า ญ่าเล่นไปสักพักแล้วรู้สึกยังไง โอ้ (มาริโอ้ เมาเร่อ) รู้สึกยังไง เป็นตัวเองไหม ชอบไหม หรือว่าหาอะไรไม่เจอ โอ้เป็นไงรักญ่าหรือยัง แต่เราก็ไม่รู้ว่าเขาอาจจะไม่เคยเจอแบบนี้ กับผู้จัดคนอื่น เราก็ไม่รู้นะ แต่แอนเจอมาแบบนี้ เราก็เลยรู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติ แต่เด็กอาจจะตกใจ ญ่าเขาตกใจที่แอนบอกว่าญ่าต้องได้อีก
ไม่ใช่ว่าเราอยากได้ทุกอย่างนะ แต่เรารู้สึกว่าพลังของคุณยังเหลือ ยังไปต่อได้ แอนเชื่อว่าเขาเก่งขึ้นทุกวัน แอนเซอร์ไพรส์ญ่าตั้งแต่วันแรกเลยว่าเอาอย่างนี้เลยเหรอ คุณเล่นได้นี่ แอนมีหลายอย่างที่กังวลกับญ่า เพราะกลัวว่าเขาจะไม่ปลดล็อกกับกล้ามเนื้อเดิมๆ แล้วเป็นญาญ่าตะมุตะมิเพราะเขาอยู่กับเราตั้งแต่เด็ก แต่เรื่องนี้เขาตีบทแตกมาก แอนเลยโชคดีไป
แต่โอ้ต้องเขย่ากันหน่อย คนที่น่าเป็นห่วงตอนแรกเป็นโอ้มากกว่า ผู้ชายบางทีเขามาอยู่ในโปรดักชั่นละครผู้หญิง เขาจะรู้สึกว่ามันไม่ใช่ละครบู๊ที่เขาได้ไปทำอะไรเท่ๆ เขาไม่เข้าใจว่าทำไมผู้หญิงต้องคิดอะไรเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ เราต้องอธิบายเขาว่า โอ้มาอยู่ละครที่ผู้จัดเป็นผู้หญิง มันก็จะมีมุมมองผู้หญิง ก็จะรำคาญเนื้อ รำคาญตัวนิดหน่อย”
ถ้าถูกตีความว่าเฮี้ยบจะถอยออกมา เพราะเกรงใจหวั่นนักแสดงอึดอัด
“แอนไม่ได้เฮี้ยบหรอก แต่แอนตามงานมากกว่า คือแอนเชื่อว่าแอนให้ความเคารพในการทำงานของทุกคน มันต้องถามกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง ไม่ใช่ว่าให้ทำงานไปให้จบ แต่ก็ถูกตีความว่าเฮี้ยบ แล้วก็น่ากลัว แอนก็ต้องถอยหลังออกมาบ้างเหมือนกัน เกรงใจกลัวเขาจะอึดอัด”
ละครเรื่องแค้น “แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ” โดนเคี่ยวเยอะมากจนตาลอย แต่ออกมาแล้วชอบทุกฉาก
“ของแอฟโดนเยอะ เขาเป็นผู้หญิงเรียบร้อย แต่บทที่เขาทำ เหมือนเอาอีกร่างหนึ่งของเขามาสวม แอฟโดนเยอะ ในกล้องเขาไม่เห็น แต่แอนเห็น พอแอนเดินเข้าไปบอกเขาเสร็จ แอฟทำตาลอย เหมือนจะบอกว่ากูไม่ไหวแล้ว เขามีแบบนี้นะ รู้ว่าเขาเหนื่อย เรามีความตั้งใจที่ดี แต่ถ้ามันมากไป หรือเขาเหนื่อยเราก็ต้องเริ่มถอย ไม่ใช่ว่าจะใส่ให้เขาตลอด เอาเป็นว่าทุกคนไม่เคยเห็น แอนยังรู้สึกว่าแอฟเล่นได้ขนาดนี้เลยเหรอ ไม่คิดว่าเขากล้าเล่น แอนว่าแอฟออกมาแอนชอบทุกฉากเลย”
ใครเข้ากันได้ดี ก็จะไม่เรียก ส่วนแอฟเกินคาดมาก
“เอาเป็นว่าถ้าไปได้ดี ก็ไม่เรียกคุย อย่าง มิว (นิษฐา จิรยั่งยืน) กับหมาก (ปริญ สุภารัตน์) ให้เจอกันวันแรกเลย แล้วเขาไปด้วยกันได้ ถามว่าใครที่เขย่าแล้วเกินคาด แอฟนี่แหละ แอนต้องประกบเขาตลอด เพราะว่าเราเอาเขามาทำในสิ่งที่เขาไม่เคยทำ มันเป็นแบบนี้กับนักแสดงทุกคนอยู่แล้ว แอฟเขาก็เข้าใจ นางน่ารักมาก ข่าวออกไปก็ไม่กลัวว่านักแสดงเขาจะกลัวนะ ทำงานกับแอนเราเต็มร้อย”
ถามว่าพอเขาเป็นระดับซูเปอร์สตาร์ พอเราจับเขามาเขย่า เขามีอีโก้ใส่บ้างไหม คำว่าเขย่าของแอน เหมือนเราใส่รายละเอียดบางอย่าง ปรับเขานิดหน่อย พอเขาทำได้เขาก็จะสนุก แอนไม่ค่อยเจอนักแสดงอีโก้นะ น้อยมากเลย แต่แอนก็เกรงใจเขานะ เพราะเราไม่รู้ว่าบางทีเราไปทักมันเหมือนเราไม่เชื่อใจเขาหรือเปล่า แต่จริงๆ ไม่ใช่ เราแค่รู้สึกว่าขออีกนิดเป็นไปได้ไหม ไม่ใช่ว่าเมื่อกี้เล่นไม่ดีนะ เมื่อกี้ดีแล้ว แต่อยากได้อีกเวอร์ชั่นนึงเท่านั้นเอง”
ไม่เคยเจอใครต่อต้านมาก่อน
“ไม่มีค่ะ มีแต่บอกว่าหนูไม่เหลือน้ำตาแล้ว เราก็จะรู้ว่าอันนี้หมด แต่เดี๋ยวนี้แอนจะรู้ว่าแค่นี้หมดแล้ว ไปต่อไม่ได้แล้ว แอนก็จะถอยออกมา”
ซื้อบ้านเก่ายุค 80 มารีโนเวตใกล้เสร็จแล้ว ลั่นไม่หรูหรา ของต้องไม่แพง ไม่ยึดติดโซฟาต้องราคาเป็นล้าน
“เกือบเสร็จแล้วค่ะ ถ้าเสร็จแล้วก็จะย้ายไปอยู่บ้านค่ะ คอนโดก็คงไปๆ มาๆ เพราะว่าคอนโดเป็นออฟฟิศ ต่อไปก็จะได้เห็นแอนเดินไปมาในบ้านมากขึ้น มีสวนเล็กๆ ของแอน มียิม มีที่วิ่ง มีทุกอย่างค่ะ(หัวเราะ) ยิมแอนถูกกว่ายิมของดาราทุกคนแล้ว เพราะว่าการออกกำลังกาย ไม่ต้องมีอะไรเยอะ แอนเชื่อแบบนั้น
ถามว่าหมดค่ารีโนเวตไปเยอะไหม ไม่ค่ะ ที่ซื้อบ้านเก่า เพราะชอบทรงบ้านยุค 80 แบบนี้ แค่จะคงอารมณ์ไว้แบบนี้ เราก็จะเก็บอะไรที่ไม่เหมาะกับยุคนี้แล้วออกหน่อย ดังนั้นบ้านแอนไม่ใช่บ้านหรูหราเลย บ้านแอนเหมือนร้านคาเฟ่ที่ดูชิล เอาไว้รับนักแสดงมานั่งคุยงาน มาชิลกัน
ก็ช้ากว่ากำหนดนิดหน่อย งบก็ไม่เกินค่ะ เพราะว่าแอนชัดเจนว่าเอาแค่นี้ ของก็ไม่ต้องแพง เอาแบบสมเหตุสมผล เคลื่อนย้ายได้ เพราะว่าของบางอย่างก็ต้องเอาไปเข้าฉาก คือหมุนได้ ไม่ยึดติดว่าโซฟาราคาเป็นล้าน เราไม่มีด้วยแหละ ก็อยู่แบบที่เรารู้ว่าเราอยากได้อะไร”


