xs
xsm
sm
md
lg

“แนท” เหมือนปาฏิหาริย์ “พ่อแหลม” แข็งแรงกลับมาเดินได้ เสียน้ำตาเล่าตอนทรุดหนัก พ่อขอไม่รักษา กลัวครอบครัวเดือนร้อน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“แนท ณัฐชา” อัปเดตอาการ “พ่อแหลม มอริสัน” บอกเหมือนปาฏิหาริย์ จากทรุดหนัก 50-50 กลับมาแข็งแรงเดินได้แล้ว เสียน้ำตาเล่าตอนหมดกำลังใจ ได้แต่อธิษฐานกับพระเจ้า ตอนนี้หมอให้ระวังเรื่องโซเดียม แต่ไม่มีโรคแทรกซ้อน ขอบคุณทุกกำลังใจจากทุกคน จ่ายค่ารักษาเป็นล้าน ด้วยเงินเก็บพ่อและตัวเอง แต่ตอนนี้มีเงินซัปพอร์ตแล้วจาก “นก บริพันธ์” และเพื่อนๆ ศิลปิน



หลังจากที่แฟนๆ ของคิงกีตาร์ระดับตำนาน “แหลม มอริสัน” ต้องช็อกกับข่าวอาการป่วยทรุดหนักของเจ้าตัว ล่าสุดลูกสาวอย่าง “แนท ณัฐชา นวลแจ่ม” ก็เลยขอออกมาอัปเดตอาการของคุณพ่อ ให้ทุกคนได้หายห่วง ว่าตอนนี้กลับมาแข็งแรงดี เดินได้แล้ว โดยแนทได้ให้สัมภาษณ์ พร้อมกับ “นก บริพันธ์ ชัยภูมิ” ในงาน “Concert for guitar king แหลม มอริสัน” ที่ศิลปินเพื่อชีวิต อาทิ คาราบาว, ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ , อ.ไข่ มาลีฮวนน่า , พยัพ คำพันธุ์ และ ทอม ดันดี ฯลฯ มารวมตัวกันเล่นคอนเสิร์ต เพื่อส่งกำลังใจให้ “แหลม มอริสัน” ในการฟื้นฟูร่างกายจากวิกฤตการเจ็บป่วยจากการติดเชื้อ ณ โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง

แนท : “คุณพ่อตื่นเต้นตั้งแต่เช้าค่ะ เลือกเสื้อผ้าอยู่ประมาณ 150 ชุด เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก ทำทรงผมอีก คือตื่นเต้นมากค่ะ นอนไม่หลับตั้งแต่เมื่อคืน เขาดีใจมาก ที่จะได้เจอเพื่อนๆ น้องๆ เจอคนที่เขารักทุกคน คุณพ่อเขารักศิลปินทุกท่าน ที่ร่วมเล่นด้วยกันมา เขานึกถึงตลอด แล้วเวลาคุณพ่อได้มาเจอเพื่อนๆ ท่านก็จะแข็งแรง สดชื่นขึ้นมาเลยค่ะ ตอนคุณพ่อป่วย คุณพ่อบอกเลยว่าไม่อยากกลับไปเล่นแล้ว เหนื่อยมาก เหนื่อยมาตลอด แต่พอวันนั้น คุณพ่ออยากเล่น บอกว่าไปเอากีตาร์พ่อมาให้หน่อย คืออยากขึ้นไปเล่นบนเวที”

นก : “ก็เป็นความตั้งใจนะครับ เพราะก่อนพี่แหลมจะป่วย เราไม่ได้เล่นดนตรีกันมาร่วม 2 ปี พอป่วยทีแรกก็ทำใจ ว่าพี่เขาไม่อยากเล่นแล้ว แต่หลังจากที่เราจัดงาน มันทำให้ความรู้สึกของ แหลม มอริสัน กีตาร์คิงออฟไทยแลนด์ กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ดวงตามีประกาย มีความตั้งใจ ผมเชื่อว่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ต้องขอบคุณบรรดาเพื่อนสนิทมิตรสหายของแหลม มอริสัน รวมถึงลูกศิษย์ทุกคนที่ร่วมกัน ถ้าเราไม่ร่วมกันในวันนี้ พี่แหลมอาจจะไม่อยากเล่นแล้วก็ได้”

แนท : “เรื่องอาการของคุณพ่อ จากที่ล้มมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แล้วช่วงนั้นคือคุณพ่อเขาก็เข้า ICU เลยนะคะ เพื่อนๆ หลายคนก็โทร.มา บอกว่าเป็นห่วงคุณพ่อมาก แต่ตอนนี้ก็พูดตรงๆ ว่าอาการค่อนข้างจะหนักมาก เพราะพอฟื้นขึ้นมาก็ไม่มีแรงเลย ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลย แทบจะนอนอยู่เฉยๆ เลย ตอนนั้นแนทก็พยายามทำทุกทางค่ะ พาพ่อไปหลายๆ โรงพยาบาล เขาก็บอกว่าเซลล์ในร่างของคุณพ่อ เหมือนหยุดทำงานไปชั่วขณะ ร่างกาย ระบบย่อยอาหารทุกอย่าง หยุดทำงานไปตั้งแต่ตอนที่เข้าห้อง ICU เหมือนสมองมันหยุดสั่งการไปชั่วขณะค่ะ”

เผยวินาทีนั้นเครียดมาก ไม่รู้จะทำยังไง ได้แต่อธิษฐานกับพระเจ้า เพราะหมดกำลังใจแล้ว
แนท : “ตอนนั้นแนทก็เครียดมากเลย ไม่รู้จะทำยังไง ทำได้แต่เฝ้าอธิฐานอย่างเดียว ว่าขอพระเจ้าช่วยให้พ่อฟื้นขึ้นมา ขอให้มีผลงานไหนก็ได้ ให้คุณพ่อกลับมาเป็นเหมือนเดิม แนทยังไม่พร้อมที่จะให้คุณพ่อจากไป (เสียงสั่น น้ำตาไหล) ตอนนั้นเราหมดกำลังใจแล้วค่ะคือไม่รู้จะทำยังไง คุณหมอเองเขาก็บอกว่า ถ้าพ่อกินเองไม่ได้ ต้องใส่สายอาหารตลอดเวลานะ แล้ววันที่พ่อใส่สายอาหาร คุณพ่อเขาร้องไห้เลย เขาเจ็บมาก เขาไม่ยอมใส่ ทำยังไงก็ไม่ยอมใส่ คุณหมอก็บอกว่า โซเดียมตกทุกวันแบบนี้ คือมีโอกาสที่จะหลับแล้วหลับไปเลย

ตอนนั้นแนทก็ไม่รู้จะทำยังไงค่ะ แต่ก็มีสายจากเพื่อนคุณพ่อ เขาบอกว่ามีวิธีที่จะช่วยพ่อนะ ให้ลองไปทำฟื้นฟูดู ปรากฎว่าพอไปทำแล้ว ร่างกายคุณพ่อเขาฟื้นกลับคืนมา ด้วยกำลังใจจากทุกคนรอบข้างด้วย ด้วยการทำฟื้นฟูด้วย ก็ทำให้พ่อแข็งแรงมากค่ะ ก็ต้องขอบคุณพี่นกนะคะ กำลังใจสำคัญของคุณพ่อนะคะ ขอบคุณอาบังมีน (เสียงสั่น) แล้วก็ขอบคุณดร.นฤดม มากๆ นะคะ วันนี้คุณพ่อก็กลับขึ้นมา แล้วก็แข็งแรงขึ้นเยอะเลย”

ร่างกายฟื้นฟูกลับมาแข็งแรงได้ 1 เดือนแล้ว จากที่ต้องเข้า-ออกโรงพยาบาลทุก 3 วัน
แนท : “ก็เดือนหนึ่งแล้วค่ะ ที่ฟื้นขึ้นมา แต่ช่วงเดือนมิถุนายนคุณพ่อเข้าโรงพยาบาลทุก 3 วันเลยค่ะ ตอนแรกอยู่ยาวมาก่อนแล้ว แล้วกลับมาอยู่ที่บ้าน พอกลับมาอยู่ที่บ้านก็ไม่ไหว เหมือนโซเดียมตก ก็กลับเข้าโรงพยาบาล พอเติมโซเดียม ออกมาได้ 2 วันก็กลับอีก อยู่อย่างนี้เป็นเดือนเลยค่ะ ที่เข้า-ออกๆ ณ ตอนนั้นหมอเขาจะใส่สายอาหารแล้ว ซึ่งตอนนั้นก็เศร้ากันหมดค่ะ สงสารพ่อ ก็ร้องไห้กัน เพราะมันเจ็บมาก ที่ต้องใส่ตลอดเวลา แล้วก่อนหน้านั้นก็มีติดเชื้อในกระแสเลือด เลยส่งผลให้ระบบร่างกายหยุดทำงานชั่วขณะตอนนี้ไม่มีอะไรแทรกซ้อนเลยค่ะ แข็งแรงมากๆ”

ต้องเฝ้าระวังเรื่องโซเดียม พักผ่อนให้เพียงพอ และทานโปรตีนเยอะๆ ตอนนี้ต้องกินไข่วันละ 8 ฟอง
“ที่ต้องเฝ้าระวังคือโซเดียมอย่างเดียวเลยค่ะ คือร่างกายคุณพ่อจะผลิตโซเดียมได้น้อย เหมือนผลิตมาแล้วก็ฉี่ออกไปหมดเลย แต่ว่า ณ ตอนนี้พอร่างกายเริ่มฟื้นฟู เริ่มดูดซึมอาหารได้ โซเดียมก็เลยคงที่มากขึ้น ไม่ค่อยตกแล้วค่ะ ก็ต้องระวังเรื่องอาหารการกิน แล้วก็การพักผ่อน ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารเยอะๆ ทานโปรตีนเยอะๆ ต้องทานไข่วันละ 8 ฟองค่ะ

ตอนนี้คุณพ่อแฮปปี้มาก เอ็นจอยกับการทานอาหารมากขึ้น
แนท : “พ่อเขาแฮปปี้มากขึ้นเยอะเลยค่ะ เขาดูมีกำลัง จากแต่ก่อนตอนที่เข้า ICU ออกมา เขาไม่ทานข้าวเลย หนูพยายามป้อนข้าว เขาก็กินได้แค่ 2 คำต่อมื้อ บางทีก็กินแค่คำเดียว จำได้เลยว่าให้กินพิซซ่าของโปรด ก็กินแค่คำสองคำ แต่ว่าตอนนี้สามารถกินข้าวจานใหญ่ๆ ได้แล้ว แล้วก็ดูเอ็นจอยกับการทานอาหารมากขึ้นเยอะเลยค่ะ”

ให้กำลังใจคุณพ่อตลอด บอกว่าหนูรักพ่อมาก พยายามคุยเรื่องตลก ไม่เคยร้องไห้ต่อหน้าพ่อ
แนท : “ถามว่าให้กำลังใจคุณพ่อยังไงบ้าง หนูก็จะบอกเสมอค่ะ ว่าหนูรักพ่อมากๆ แล้วหนูก็อยากให้พ่อมีชีวิตนานๆ (เสียงสั่น) จนกว่าน้องเรม่าจะเรียนจบเลยนะพ่อ พ่อต้องเห็นความสำเร็จของหลานพ่อก่อนนะ พ่อต้องได้ใช้เวลากับหลานเยอะๆ ก่อนนะ หนูอยากให้พ่ออยู่กับหนูไปนานๆ เพราะว่าหนูรักพ่อมาก (ร้องไห้)หนูก็มีพ่ออยู่คนเดียว ตอนที่พ่อป่วยหนูเห็นรูปพ่อ หนูทำใจไม่ได้ วันนี้หนูเลยดีใจมากค่ะ

ส่วนพ่อเขาก็ไม่อยากเห็นหนูร้องไห้ คือทุกครั้งที่อยู่กับพ่อ หนูไม่เคยร้องไห้เลย เพราะว่าพ่อจะบอกกับหนูตั้งแต่เล็กๆ ว่าหนูห้ามร้องไห้นะ เขาไม่ชอบให้หนูร้องไห้ หนูก็จะไม่เคยร้องไห้กับเขาเลย แล้วพ่อเป็นคนตลก หนูก็จะทำอะไรให้พ่อตลก คุยตลกกับคุณพ่อ จะไม่ให้เห็นว่าเราเศร้าแค่ไหน

ตอนคุณพ่ออยู่ ICU หนูนอนไม่หลับเลย อธิษฐานให้คุณพ่อทุกคืน หนูขอพระเจ้าแสดงอัศจรรย์ให้คุณพ่อกลับคืนมา ตั้งแต่วันที่พ่อนอนไม่รู้เรื่อง บางคนก็โทร.มาบอกให้ทำใจนะแนท คนที่ติดเชื้อในกระแสเลือดมันยากมากตอนนั้นคือหนูก็ได้รับทั้งกำลังใจ แล้วก็คนที่บอกว่าให้เราทำใจ แต่ว่าเราไม่เชื่อว่าพ่อเราจะไปแล้ว หนูเชื่อว่าพ่อจะมีอายุที่ยืนยาวกว่านี้ พ่อจะต้องไม่หยุดอยู่แค่นี้ หนูอยากให้พ่ออยู่กับหนูไป จนหนูจากโลกนี้ไป”

เหมือนเป็นปาฏิหาริย์ เพราะคำขอเป็นจริง
แนท : “สิ่งที่หนูขอไปก็เป็นปาฏิหาริย์มากๆ ขนาดคนที่เขาบอกให้หนูทำใจอะ ยายหนูเอง บอกว่าพ่อ 50-50 นะแนท เขาช็อกกันหมดเลย มีแต่คนตกใจทั้งนั้นเลย ว่าทำไมพ่อถึงฟื้นฟูได้เร็วขนาดนี้ แล้วก็ฟื้นขึ้นมาเลย คุณหมอก็บอกว่าพ่อดีขึ้นมาก ร่างกายฟื้นฟูขึ้นเยอะตอนนี้ก็ห่วงแค่เรื่องอาหารเท่านั้นเอง อยากให้พ่อทานเยอะๆ เขาก็จ่ายยามาเป็นพวกวิตามินให้ แต่เรื่องอื่นๆ เรื่องโรคแทรกซ้อนเขาไม่ได้บอกอะไร

คือก่อนหน้านี้คุณพ่อเขาก็มีไขมันพอกตับ เป็นโรคตามอายุ แต่เขาไม่ได้เป็นหนักค่ะ ด้วยความที่ร่างกายเขาค่อนข้างแข็งแรง คนโบราณเขาจะแข็งแรงมาก คุณพ่อเขามีภูมิอย่างนั้นอยู่ค่ะ เขาแข็งแรงมากค่ะ ตับไตไส้พุงโดนยาไปเยอะมาก แต่ไม่เป็นโรคไตเลยค่ะ”

พอพ่อเริ่มเดินได้ ก็รีบพาไปกินข้าวริมทะเล ดีใจครอบครัวได้กลับมาคุยกันอีกครั้ง เชื่อตอนนี้พ่อมีความสุขมาก
แนท : “ตอนที่คุณพ่อเริ่มเดินได้ หนูก็พาไปกินข้าวริมทะเลก่อนเลย แล้วการที่พ่อฟื้นมาครั้งนี้ มันทำให้แม่ของหนูกลับมา (เสียงสั่น) อยากที่จะมาดูแลพ่อ กลับมาคุยกับพ่อ ว่าพ่อเป็นยังบ้าง คือก่อนหน้านี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้คุยกันมานานแล้วค่ะแต่ ณ ตอนนี้ มันทำให้ครอบครัวหนูกลับมาคุยกันได้ ไปทานข้าวร่วมกัน หนูเชื่อว่าคุณพ่อก็แฮปปี้มีความสุขมาก วันนี้เขาได้มาเขาก็ดีใจมาก กระฉับกระเฉงมาก แอ็กทีฟตลอดเวลา กินข้าวเยอะ คุยเยอะ หนูเห็นรอยยิ้มคุณพ่อตลอดเวลา แล้วก็เห็นแววตาที่สดใส ไม่ได้ซึมเศร้า ไม่ได้รู้สึกท้ออีกแล้วค่ะ”

ใช้เงินเก็บของพ่อและของตัวเอง ในการจ่ายค่ารักษา แต่ตอนนี้เพื่อนๆ ของคุณพ่อ ได้เข้ามาช่วยซัปพอร์ตแล้ว
แนท : “ในเรื่องของค่าใช้จ่าย ณ ตอนนั้นคุณพ่อมีเงินเก็บอยู่ประมาณหนึ่ง เราก็ใช้ทั้งเงินเก็บคุณพ่อ แล้วก็เงินของหนูช่วยคุณพ่อ แต่ ณ วันนี้ก็มีพี่นกที่เข้ามาช่วยซัปพอร์ตในเรื่องนี้”

นก : “จริงๆ มันก็ไม่ใช่เงินผมนะ มันเป็นเงินของหลายคน ต้องขอบคุณหลายคน คุณเสก โลโซ ก็เอาของไปบริจาค ก็ได้มาตั้ง 9 หมื่นบาท ก่อนหน้านั้นก็มีการจัดงาน ก็ได้มาอีก 3 แสนกว่าบาท รวมกันก็ประมาณ 4 แสนกว่าบาท ไหนจะเงินเก็บคุณพ่ออีก แล้วตอนนี้ค่ารักษาพยาบาลจะหมดแล้ว พอจะหมดปุ๊บ ก็ได้พี่โอ้ โอฬาร มาจัดงานอีก ได้ไป 3 แสน 4 หมื่นบาท เดี๋ยวจะเอามารวมกับงานนี้

ตอนนี้เงินจากก่อนแรก 4 แสนกว่าบาทที่กลุ่มพี่เสกกับกลุ่มที่จัดงานชุดแรกเนี่ย กำลังจะหมดพอดี แล้วก็ได้เงินก้อนพี่โอ้มา แล้วมาต่อยอดด้วยเงินของพี่แอ๊ดกับพี่เล็ก วงคาราบาว, ทอม ดันดี, ไข่ มาลีฮวนน่า ฯ เชื่อว่าเรายังมีกองทุนที่จะฟื้นฟูให้พี่แหลมกลับมาได้ค่อนข้างแข็งแรง

แล้วพี่แหลมพูดอยู่เสมอว่า ไม่อยากใช้เงินลูก เขาพูดเองเลยนะครับ เขาไม่อยากใช้เงินใคร ไม่อยากให้ครอบครัวเดือดร้อน ด้วยความรัก เขารักลูกจริงๆ บอกว่าไม่รักษาได้ไหม โรงพยาบาลแพงๆ ผมก็พูดไม่ถูกครับ เราได้แต่บอกว่าชีวิตพี่มีค่ามากกว่านั้น เพราะฉะนั้นเราต้องร่วมกัน นี่คือเหตุผลที่พี่ๆ ทุกคนมาร่วมตัวกัน เพราะเรารู้ดีว่าป๋าเป็นคนยังไง จะไม่ยอมรักษาด้วยซ้ำ เพราะกลัวว่าครอบครัวจะเดือดร้อน”

แนท : “คือตอนนั้นมันก็หลายแสนอยู่นะคะ เกือบล้าน คือตั้งแต่เดือนกุมภาฯ หนูลองนับดูก็เป็นล้านอยู่เหมือนกันค่ะ ถามว่ายังต้องใช้อีกเยอะไหม อันนี้ก็ไม่รู้ เพราะคุณหมอก็บอกว่าดีขึ้นมากแล้ว”

นก : “เราห่วงอยู่อย่างเดียว ว่าพี่ดีขึ้นเนี่ย จะมีอะไรหรือเปล่า ต้องตามละเอียด”

แนท : “ใช่ค่ะ ก็ยังต้องใช้เงินเยอะอยู่ เพราะคุณพ่อยังต้องเข้าโรงพยาบาลอยู่ตลอด ต้องอัปเดตอาการอยู่ตลอด แล้วทุกอย่างมันก็เป็นค่าใช้จ่ายหมดเลย”

นก : “แต่ดีขึ้นนะครับ พี่แหลมลุกขึ้นมาออกกำลังกายที่มือแล้วนะ ตอนนี้เริ่มเอากีตาร์มาจับแล้ว ผมเชื่อว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ มันจะกระตุ้นให้ความเป็น แหลม มอริสัน ของพี่เขาลุกขึ้นมา การลุกขึ้นมาเดินได้ในครั้งแรกๆ ก็เกิดจากงานที่แล้วเนี่ยแหละครับ งานวันนี้อาจจะทำให้กลับมาเล่นกีตาร์ก็ได้นะ”

ขอบคุณทุกคนที่ส่งความรักและกำลังใจ มันมีความหมายมากๆ
แนท : “ก็อยากขอบคุณนะคะ อยากขอบคุณทุกคนเลย ที่รักคุณพ่อ ที่เป็นแฟนคลับคุณพ่อ แนทได้เห็นข้อความของทุกคนที่บอกรักและเป็นห่วงคุณพ่อส่งกำลังใจให้คุณพ่อ มันมีความหมายกับแนทและคุณพ่อมากๆ เลย ก็ขอบพระคุณทุกคนนะคะ (ยกมือไหว้) ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ กับความรัก”













กำลังโหลดความคิดเห็น