xs
xsm
sm
md
lg

Hurth Like Hell ‘พลาด’ = ‘ตาย’ (จบ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: หนังเร่หลังจากเขียนถึง Hurth Like Hell เจ็บเจียนตาย ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้เขียนพยายามหาเสียงสะท้อนจากแหล่งอื่นๆ เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ โดยส่วนรวมพอสรุปได้ว่าน่าจะมีเพียงผู้เขียนแค่คนเดียวที่ให้ทัศนะว่า Hurth Like Hell เจ็บเจียนตาย มี ‘แผลฉกรรจ์’ เยอะมาก ขณะที่ทัศนะส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางเดียวกันคือ ‘ชมเปาะ’

สุดแท้แต่ครับ ทว่าสิ่งที่เขียนออกมา ผู้เขียนติเพื่อก่อ มิใช่ทำลาย

ซิรีย์หนังกึ่งสารคดีไทยเรื่องนี้นำเสนอประเด็นสำคัญของวงการมวยไทย 3 แก่นแกนหลักสำคัญ อันได้แก่ มวยเด็ก การฉ้อโกง และความรุนแรงในแวดวงมวยไทย ซึ่งต้องบอกว่าทีมผู้สร้างวางเป้าหมายได้ชัดเจน ไม่มีข้อตำหนิ

แต่รายละเอียดกับที่มาที่ไปในความเป็นจริงของทั้ง 3 ประเด็น หรือแก่นแกนหลักนั่นต่างหากที่มีปัญหา โดยผู้เขียนคิดว่ามันพาให้ความจริงซึ่งเป็นเบื้องลึกเบื้องหลังของวงการมวยไทยผิดเพี้ยนจนย้ำอีกครั้งว่าน่าเสียดายทุนสร้าง

เหนือยิ่งสิ่งใด อาจสร้างความเข้าใจผิดให้ชาวต่างชาติและคนไทยที่ไม่รู้จริงเรื่องมวยไทยเข้าใจตามอย่างที่หนังนำเสนอ

ว่ากันที่ประเด็นแรก มวยเด็ก จากคำสัมภาษณ์โปรโมเตอร์ หรือแม้แต่ญาติบางรายของนักมวยเด็กส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่านักมวยเด็กโดยพื้นฐานมาจากครอบครัวยากจน ชกมวยด้วยใจรัก และที่สำคัญหาเงินจุนเจือครอบครัว หรือแม้กระทั้งส่งตัวเองเรียนหนังสือ

ในขณะที่ ‘ผู้ใหญ่’ บางหน่วยงานมองว่านี่คือการใช้แรงงานเด็ก ทำทารุณกรรมต่อเยาวชน จึงพยายามหาทางปิดช่องมวยเด็ก

เป็นเรื่องสองคนยลตามช่อง

แต่ที่หนังพยายามสื่อกับคนดูที่ไม่รู้จริงเพื่อ (อาจจะ) เสนอให้เห็นหรือเกิดความรู้สึกว่านักมวยเด็กถูกทำร้ายจิตใจ โดยใช้ฉากก่อนขึ้นชกโดนหัวหน้าค่ายข่มขู่ทำนองถ้าไม่สู้จะโดนกระทำเช่นเดียวกับรุ่นพี่

ไม่มีใครเขาทำกันแบบในหนังนะครับ ก่อนชกไม่ว่าจะมวยเด็ก มวยผู้ใหญ่ มีค่าตัวไฟต์ละไม่กี่ร้อยบาทถึง 1 แสนบาท จะไม่มีใครไปต่อว่าด่าทอแบบในหนัง มีแต่จะเอาอกเอาใจ ประคบประหงมยิ่งกว่าไข่ในหิน

ต่อเมื่อขึ้นชกแล้วเหยาะแหยะ นั่นแหละ ‘งิ้วออก’ แล้วถ้ายังไม่ดีขึ้น เคยได้ยินคำว่า ‘ยก 6’ ไหม อันนั้นจริงและยิ่งกว่าที่เห็นในหนัง

มาถึงเรื่อง การฉ้อโกง ไม่ว่าจะมีการพยายามสร้างวาทะกรรมเกี่ยวกับมวยไทยให้ดูดีสีขาวอย่างไร กระนั้นกลับปฏิเสธไม่ได้ว่ามวยไทยยุคนี้คือการพนัน ลงว่ามีตัวเงินมหาศาลมาเกี่ยวข้อง ย่อมวางใจใครไม่ได้ทั้งตัวนักมวย หัวหน้าคณะ ผู้สนับสนุน (เซียน) เทรนเนอร์ พี่เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กรรมการ ทั้งกรรมการผู้ห้าม กรรมการผู้ตัดสิน

วิธีการ ‘ทำงาน’ ของแต่ละคนยกตัวอย่าง ‘วางยา’ ใน Hurth Like Hell เจ็บเจียนตาย เห็นแวบๆ ก่อนมวยใหญ่ขึ้นชก คล้ายจะเป็นพี่เลี้ยงหรือคนในค่ายให้นักมวยฝ่ายแดงกินน้ำจากขวดก่อนจะก้าวขึ้นเวที

ตายเลยนะครับถ้าเป็นแบบนี้ในเวทีจริง เซียนมวยโห่สนามแตกแน่ เพราะเป็นเรื่องผิดปกติ ยิ่งชกไปๆ ถึงพักยก ฝ่ายแดงทำหน้าตาเหยเกแบบในหนังยิ่งเป็นไม่ได้ แค่เดินกะเผลกนิดเดียวก็ไม่มีทางรอดตาบรรดาขาเล็กขาใหญ่ เพราะเขาไม่ใช่ใช้กระดาษเล่นพนันกัน เขาใช้เงินจริง

วิธีการของพวกเขาหรือใครก็ตามที่พยายามจะ ‘แดกเงิน’ ผู้อื่นในวงการมวยไทยไม่ได้ตื้นๆ แบบที่หนังนำเสนอ อย่างไรก็ตาม บทที่เขียนให้เซียนใหญ่สั่งให้กรรมการช่วยฝ่ายน้ำเงิน อันนี้จริง แต่ไม่รู้ว่าคู่ไหน หรือตัวจริงคือใคร ทว่าเหตุการณ์แบนนี้มีแน่นอน แต่หนังพลาดจังเบอร์คือเซียนใหญ่กลับพนันกับเซียนหนุ่ม ‘ไม้แรก’ แค่ 5 หมื่น ถึงแม้จะเป็นการเล่นกับคนที่ไม่รู้จัก แต่แค่นี้ไม่มีเซียนใหญ่ที่กรรมการตัวบนรับงานให้แล้วจะขานตัวเงินเล่น

5 แสนยังน้อยเลย แล้วถ้าจริง ทั้งบนล็อคในสนาม ทั้งพนันออนไลน์ 20 ล้านบาทยังน้อยไปด้วยซ้ำ

ที่นี้ก็ประเด็นเรื่องความรุนแรง ในอดีตมิใช่แค่เซียนมวยยิงกันตายนอกสนาม สมัยสัก 20 – 30 ปีก่อน ใช้ระเบิดถล่มกันจนสนามเละ และเกิดเหตุกระฉ่อนประเทศหลายหน แต่นั่นไม่ใช่มีพื้นฐานมาจากการพนัน หรือทะเลาะวิวาทในวงการมวยไทย พวก ‘เจ้าพ่อ’ ทั้งหลายเขาขัดแย้งกันจากวงการอื่นแล้วมาใช้เวทีมวยเป็นลานประหาร

อีกเรื่องหนึ่งซึ่งเป็นไปได้ยาก คือฉากที่พ่อนักมวยเด็กไปรอพบเจ้าของค่ายมวยเพื่อขอร้องให้สนับสนุนลูกชายได้มีโอกาสชกรายการนัดใหญ่ กับอีกทางหนึ่งคือขอให้ลูกชายติดทีมชาติ เจ้าของค่ายมวยรับปาก แต่ดันขอเงินฝ่ายพ่อนักมวยช่วยสนับสนุนค่าบำรุงระหว่างซ้อม

มีที่ไหนครับ จะมีก็แต่โปรโมเตอร์แทบจะต้องไปกราบพร้อมๆ กับยื่นค่าตัวนักมวยสูงเพิ่มขึ้นจากปกติด้วยความอยากได้ตัวมาขึ้นรายการกับเจ้าของสิทธิ์มวยรายนั้นๆ เท่านั้น แถมไปเก็บตัวทีมชาติ สมัยนี้เขามีเงินเดือนให้ สวัสดิการเพียบ มโนไปเองแบบนี้มันทำให้คนไม่รู้เข้าใจผิดไปใหญ่

น้ำใจดีๆ เรื่องดีๆ ของวงการมวยไทย โดยคนไทยที่เกิดขึ้นในประเทศเราก็มีเยอะแยะ และบางมุมดีต่อสังคมมวยและสังคมส่วนรวมด้วย

ไปหาข่าวล่าสุดกับการเสียชีวิตของ ปานเพชร ผดุงชัยมวยไทย กับนักมวยไทยอีกรายหนึ่งซึ่งเพิ่งรับเงินอัดฉีด 1 ล้านบาท มาศึกษาดู

เหรียญมีสองด้าน ไม่ใช่ด้านเดียวกำลังโหลดความคิดเห็น