xs
xsm
sm
md
lg

“จิน ธรรมวัฒนะ” ไม่ขอโทษแถมฟ้องกลับ “แซน วิศาพัช” ด้อยค่า “หนิง ปณิตา” ทนายยัน! คำว่า “ตัวเฮีย” ไม่ผิดกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทนายตั้ม” นำ “หนิง ปณิตา - จิน จรินทร์ ธรรมวัฒนะ” ฟ้องหมิ่นประมาท “แซน วิศาพัช” ให้สัมภาษณ์ด้อยค่าหนิง ยันไม่เรียก 7-8 หลักเพื่อความสะใจ อัดเลอะเทอะ ยัน “จิน” ไม่ขอโทษ โพสต์คำว่า “ตัวเฮีย” ไม่ได้ด่าแซน ไม่ผิดกฎหมาย

กรณี “หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ” โพสต์ภาพ “แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์” นั่งบนรถยิ้มแฉ่งแชะรูปคู่ “กระติก อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์”หลังจากที่ตร.แถลงสรุปสำนวนคดี “แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์”ด้าน “จิน จรินทร์ ธรรมวัฒนะ”สามีก็ได้คอมเมนต์คำว่าเหี้- และคำว่าตัวเงินตัวทองใต้โพสต์ดังกล่าว จนทำให้แซน ขึ้นสน.ฟ้องจิน ในข้อหาหมิ่นประมาท โดยยืนยันจะเรียกเงิน 7-8 หลัก เพื่อความสะใจ

ล่าสุดวันนี้ (17 พ.ค.) “ทนายตั้ม” หรือ “ษิทรา เบี้ยบังเกิด”ได้นำหนิง-จิน เดินทางเข้าแจ้งความที่สน.ปทุมวัน เพื่อดำเนินคดีกับแซนในข้อหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา พร้อมยันสิ่งที่แซนให้สัมภาษณ์เป็นการลดคุณค่า ด้อยค่าในตัวหนิง ปณิตา แต่คงไม่เรียกเงิน 7-8 หลักเพื่อความสะใจแน่นอน เพราะเลอะเทอะ ขณะที่จินก็ไม่ได้โพสต์คำว่าตัวเฮียด่าแซน ดังนั้นจึงไม่ผิดกฎหมาย

ทนายตั้ม : “วันนี้มาแจ้งความแซนนะครับ ในเรื่องของการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา สืบเนื่องจากในวันที่ 1 พฤษภาคม แซนได้มีการมาแจ้งความคุณจิน และได้มีการแถลงข่าว ในลักษณะที่เป็นการหมิ่นประมาณคุณหนิง คำพูดที่บอกว่าคุณหนิงมีเรื่องให้ว่ามากกว่าตั้งเยอะ คำพูดนี้พูดออกมาได้ยังไง คุณหนิงมีอะไรให้ต้องว่า จริงๆ ต้องดูตัวเองซะมากกว่า วันนี้เราเลยต้องมาดำเนินคดี ในเรื่องของการหมิ่นประมาทครับ (จากคำพูดเดียวใช่ไหม?) ก็มีอีกหน่อยหนึ่งครับ วันนี้เรารวบรวมหลักฐานเรียบร้อยแล้ว โดยมีคลิปแล้วก็ถอดเทป แล้วเดี๋ยวมีพยานเข้ามา

ส่วนที่เขาบอกว่าแจ้งความเรียก 7-8 หลักเพื่อความสะใจ จริงๆ แล้วการที่เราจะดำเนินคดีใคร เราต้องทำตามกฎหมาย ไม่ใช่ทำเพื่อความสะใจ การที่แซนมาบอกว่า มาดำเนินคดีคุณจินเพื่อความสะใจ ผมว่ามันไม่ถูกต้อง อันนี้ในส่วนของคุณจิน เดี๋ยวเราก็มีแนวทางการต่อสู้คดีอยู่แล้ว เพราะผมดูตั้งแต่วันแรกแล้ว ถ้อยคำที่มีการคอมเมนต์กัน บอกว่าเป็นตัวเหี้-มันไม่ใช่การหมิ่นประมาท มันอาจจะเป็นการดูหมิ่นซึ่งหน้า เราก็คงจะสู้คดีในส่วนนี้ คงไม่ถึงขนาดมีข้อหากลั่นแกล้งกัน เราเอาตามข้อเท็จจริง ที่มันเกิดขึ้นเขามาสิทธิ์ที่จะแจ้งความได้ แต่เราก็มีสิทธิ์ที่จะสู้คดี แล้วการที่เขามาให้สัมภาษณ์ในทำนองที่มาว่าคุณหนิง ถ้าแบบนี่เราก็ดำเนินคดีได้เหมือนกัน”

มั่นใจชนะทั้งสองคดี
ทนายตั้ม : “ก็มั่นใจนะครับ มั่นใจทั้งสองคดีแหละ ตั้งแต่วันที่คุณจินคุณหนิงเข้ามาปรึกษาแล้ว เรื่องของรูปคดีไม่ได้กังวลเลย ไม่มีอะไรต้องกังวล”

หนิงแจงเจตนาในการโพสต์รูปแซน แค่เขียนในสิ่งที่ตัวเองรู้สึก ไม่ได้ทำเพื่อความสะใจ
หนิง : “ในส่วนของหนิงเนี่ย ก็อย่างที่เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้ว ในส่วนของการโพสต์ภาพ หนิงได้เขียนในสิ่งที่รู้สึก ซึ่งหนิงเชื่อว่าในสิ่งที่หนิงแสดงความรู้สึก หนิงใช้คำพูด ที่เชื่อว่าทุกคนอ่านต้องเข้าใจค่ะ (ไม่มีเจตนาพาดพิงหรือจิกกัด?) ตามที่เขียนไปค่ะ”

ทนายตั้ม : “ตามนั้นเลย สื่อตามนั้น”

หนิง : “ส่วนที่มีการตอบโต้กันไปมา จริงๆ ในส่วนของหนิงเนี่ย หนิงว่ามันก็ชัดเจน หนิงเขียนไป อย่างที่หนิงบอกแหละ หนิงทำงานอยู่กับพี่ๆ สื่อ ดารามันก็อยู่กับโลกโซเชียล หนิงเรียนรู้กับการที่ใช้โลกโซเชียล หนิงไม่ทำอะไรด้วยความสะใจ หนิงว่าหนิงทำทุกอย่างอย่างมีเหตุผลของหนิงแล้ว”

แสดงความคิดเห็นได้ ไม่แปลก แต่แซนให้สัมภาษณ์ลดคุณค่าหนิง
ทนายตั้ม : “มันก็เป็นการแสดงความคิดเห็นครับ เราสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก เพียงแต่อย่าไปว่าร้ายกันเท่านั้นพอ ส่วนพยานก็เป็นประชาชนทั่วไปที่เห็นสัมภาษณ์ของแซน แล้วรู้สึกว่าแซนมาให้สัมภาษณ์แบบนี้ มันเป็นการลดทอนคุณค่าของคุณหนิง เป็นการด้อยค่า

แซนฟ้องจินมีสิทธิ์ทำได้อยู่แล้ว
หนิง : “เขาก็มีสิทธิ์ที่จะทำ คือทุกในประเทศไทย มีสิทธิ์ที่จะทำตามสิทธิ์ของตัวเอง ที่ทุกคนควรที่จะทำอยู่แล้ว อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเขายังไง หนิงไม่ได้รู้สึกอะไร ส่วนถามว่าปรึกษากันไหมว่าจะเอาผิดข้อหาหมิ่นประมาท หนิงก็มีทนายตั้มอยู่ตรงนี้แล้วไงคะ”

จินลั่นไม่ขอโทษ
จิน : “ไม่ขอโทษครับ มีอะไรคุยกับทนายผมครับ แต่งตั้งไปแล้ว”

เรียกค่าเสียหายตามความเหมาะสม แต่คงไม่ไปเรียกเพื่อความสะใจ เลอะเทอะ ถ้าอยากเจรจา ต้องดูว่าหนิงให้อภัยไหม
หนิง : “จริงๆ เรื่องเงินสำหรับหนิง มันไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญเลยค่ะ หนิงว่าเอาตามความเหมาะสมดีกว่าเนอะ มันไม่จำเป็นต้องมาตั้งว่าเท่าไหร่อะไรยังไง หนิงว่าเดี๋ยวทางเจ้าหน้าที่ว่ายังไง ทนายว่ายังไง หนิงว่าเอาตามความเหมาะสมที่มันควรจะเป็นดีกว่าค่ะ”

ทนายตั้ม : “ทางนี้คงจะไม่ไปเรียก 7-8 หลักเพื่อความสะใจนะครับ เราตามที่มันควรจะเป็น เท่าไหร่ก็คือเท่านั้น คงไม่ไปเรียกอะไรแบบนั้น มันเลอะเทอะครับ”

หนิง : “ถามว่าถ้าแซนเปลี่ยนใจอยากเจรจา เราจะยอมไหม (หัวเราะ)”

ทนายตั้ม : “อันนี้ต้องมาคุยกันอีกทีหนึ่ง แล้วเดี๋ยวปรึกษาคุณหนิงอีกทีหนึ่ง ว่าคุณหนิงจะให้อภัยหรือเปล่า”

ไม่ติดใจพฤติกรรมล่าสุด ทุกคนควรต้องได้รับความยุติธรรม
หนิง : “เอาจริงๆ นะ เรื่องนี้หนิงไม่ได้ติดใจอะไรนะ แต่สุดท้ายมันก็อยู่ที่สิ่งที่มันเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า อะไรที่มันอยู่ในอนาคตข้างหน้าเนี่ย เราก็ไม่สามารถที่จะตอบได้ ว่าวันนี้จะยังไง เพราะเรื่องราวมันยังไม่ได้เกิดขึ้น วันนี้ก็คิดแค่วันนี้ ทำสิ่งที่มันเกิดขึ้นวันนี้ ให้มันดีที่สุด อย่างที่บอกแหละ ทุกคนต้องได้รับความยุติธรรม หนิงว่าหนิงเองก็ต้องได้รับความยุติธรรมเหมือนกันค่ะ”

จินไม่ได้ด่าแซนตัวเฮีย แค่พูดถึงเฮีย ไม่ผิดกฎหมาย
ทนายตั้ม : “ตรงนี้มันเป็นเรื่องของคดีความแล้ว ก็คือเขาโพสต์ไปอย่างนั้น ก็เมนต์ตามนั้นเลย แต่ว่าผมบอกได้อยู่อย่างหนึ่งก็คือว่า ทางคุณจินเนี่ย เขาไม่ได้ด่าว่าคุณแซนเป็นคนเหี้-นะ เขาพูดถึงตัวเหี้-นะครับ ซึ่งตัวเหี้-เนี่ย ในเรื่องของกฎหมายมันไม่ใช่อยู่แล้วกำลังโหลดความคิดเห็น