xs
xsm
sm
md
lg

60 วันกับ 6 ปรากฏการณ์ก่อนบทสรุปคดี "แตงโม"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นับจากวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 จากกรณีที่นักแสดงหญิง "แตงโม นิดา พัชรวีรพงศ์" ได้เสียชีวิตลง ถึงตอนนี้ก็เป็นเวลา 60 วันแล้วที่ทางด้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการแถลงปิดคดี ช่วงเวลาดังกล่าวมีปรากฏการณ์อะไรที่น่าสนใจบ้าง "ทีมข่าวบันเทิง" รวบรวมสรุปให้รับทราบอีกครั้ง

1.นิทานทำวุ่น!
หลังมีข่าวออกมาว่านักแสดงหญิงคือคน "ตกเรือ" ตั้งแต่คืนวันที่ 25 กุมภาพันธ์ เชื่อได้เลยว่าในช่วงแรกๆ แทบจะไม่มีใครคิดไปว่าเรื่องนี้จะมีอะไรมากไปกว่า "อุบัติเหตุ" และต่างก็มุ่งไปที่ค้นหาและเอาใจช่วยให้นักแสดงหญิงปลอดภัย แต่พลันที่ในสังคมออนไลน์มี "นิทาน" เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงเหตุการณ์บนเรือออกมาในทำนองว่ามีเรื่องของการรับงาน มีการขัดขืน มีการทะเลาะวิวาท ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

2.คนบนเรือกับสารพัดข้อสงสัย?
เอาเข้าจริงๆ การเสียชีวิตของนักแสดงหญิงจะไม่บานปลายและนิทานบนเรือที่ว่าจะไม่มีความหมายอะไรเลย หากตั้งแต่คืนแรกคนบนเรือที่เหลือทั้ง 5 จะอยู่ร่วมกับเจ้าหน้าที่เพื่อตามหานักแสดงหญิง หรืออย่างน้อยๆ ก็อยู่ในที่เกิดเหตุเพื่อคอยให้ข้อมูลต่างๆ เป็นการแสดงความรับผิดชอบกับเรื่องในส่วนที่ตนเองมีส่วนร่วม ซึ่งนอกจากจะไม่ทำเรื่องดังกล่าวทั้งหมดยังมีพิรุธชนิดที่ต่อให้เจ้าตัวจะพูดความจริงก็ไม่มีใครเชื่อแล้ว

3.นักข่าว-นักสืบ
หากนับตั้งแต่เหตุการณ์ 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวงถ้าจะบันทึกไว้ว่าการเสียชีวิตของนักแสดงหญิงครั้งนี้คือปรากฏการณ์ในการทำข่าวครั้งสำคัญของสื่อบ้านเราอีกครั้งก็คงจะไม่ผิดนัก และไม่ใช่แค่การเกาะติดรายงานเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้วไปเท่านั้น หากแต่ครั้งนี้หลายสำนักยังทำตัวเองเป็นทั้ง "นักสืบ" เป็นทั้ง "หน่วยพิสูจน์หลักฐาน" หรือแม้กระทั่งเป็น "ผู้พิพากษา" ไปเลยก็มี

4.ธงในใจนำทางทุกอย่าง
แน่นอนว่าการปรากฏการณ์ของสื่อต่อคดีในข้างต้นถ้าพูดให้เท่ก็คือการ "ร่วมกันหาความจริง" แต่มุมหนึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันมีส่วนที่ชี้นำสังคมและทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่เองยากขึ้น ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าทุกวันนี้ทุกคนที่เล่นโซเชียลต่างก็เสมือนว่าตัวเองเป็น "สื่อ" หนึ่งอยู่แล้วเพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกหากทั้งหมดจะทำให้คนที่เสพข่าวนี้ส่วนใหญ่ต่างก็มีธงมีภาพที่เชื่อว่าเป็น "ความจริง" ของเหตุการณ์บนเรืออยู่ในใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

5.ปรากฏการณ์คนหาแสง
เป็นเรื่องปกติที่ในเหตุการณ์ต่างๆ ก็มักจะมีคนเข้ามาหาผลประโยชน์จะด้วยในรูปแบบอะไรก็ตามแต่ แต่สำหรับคดีของนักแสดงหญิงแล้วต้องบอกว่าเยอะมาก ที่สำคัญ "หลายคน" นั้นแทบจะไม่เกี่ยวข้อง ดูไร้ราคา แสงไม่ควรจะส่องไปหาเสียด้วยซ้ำไป ซึ่งถ้าจะถามหาเหตุผลว่าเป็นเพราะอะไรก็คงจะต้องย้อนกลับไปถึงปรากฏการณ์ที่เอ่ยมาแล้วทั้งหมดในข้างต้นรวมๆ กันนั่นเอง

6.คุณแม่
เอาเข้าจริงๆ คนที่น่าเห็นใจที่สุดกับการเสียชีวิตของนักแสดงหญิงก็ย่อมจะต้องไม่พ้นเจ้าของเลือดเนื้อเชื้อไขอย่างผู้เป็นมารดานางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แต่ก็อย่างที่เห็นๆ กันว่าเกิดอะไรขึ้น?กำลังโหลดความคิดเห็น