xs
xsm
sm
md
lg

"ดร.พรปิยะ ชุณห์ศรี" ทายาทรุ่นที่สาม การันตี "เมลินส์" โฉมใหม่ ปลอดภัย ไร้สารเคมี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เมื่อมีการรีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่มีประวัติความเป็นมาสามชั่วอายุคนในประเทศไทย อีกหนึ่งตำนานของผลิตภัณฑ์ครีมผมดำเมลินส์ที่มีผู้ บริโภคมานานกว่า 60 ปี ได้เวลาอันเหมาะสมที่จะทำการปรับปรุงทั้งเนื้อผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้เข้ากับยุคสมัย

ต้องย้อนหลังประวัติผ่าน ดร.พรปิยะ ชุณห์ศรี ทายาทรุ่นที่สาม ให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์ดีถึงที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ครีมผมดำเมลินส์ คุณปู่ Dr.Richard Schulz ซึ่งเป็นชาวเยอรมันจบเภสัชกรรม และเคมีจากสวิสเซอร์แลนด์ได้มาหาความรู้เพิ่มเติมด้านเวชศาสตร์เขตร้อนที่ประเทศไทยก่อนสงครามโลกครั้งที่สองและได้พบรักกับคุณย่าที่มีเชื้อมอญ เลยมีครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ ได้ทำงานที่ห้างขายยาตราช้าง (Bangkok Dispensary) มาโดยตลอด  จากความรู้สมัยใหม่ในยุคนั้น จึงสามารถผลิตยา แผนปัจจุบันให้บุคคลที่มีการศึกษาและมีฐานะหันมาใช้ยาที่มีประสิทธิภาพจนได้ รับความสำเร็จอย่างยิ่งในวิชาชีพ

คุณพ่อ นายปรีชา ชุณห์ศรี ซึ่งได้เปลี่ยนนามสกุลจาก “Schulz” มาเป็น ”ชุณห์ศรี” เล่าให้ฟังว่าสมัยก่อนชาวต่างชาติจะติดต่อราชการไม่สะดวก เมื่อเกิดเมืองไทยจึงตั้งนามสกุลใหม่เป็น “ชุณห์ศรี” มีพี่น้อง 9 คน เป็นชาย 3คน คุณพ่อใกล้ชิดคุณปู่เลยได้รับการถ่ายทอดความรู้ด้านเภสัชวิทยา และเคมีมาพอสมควร ได้ทำอาชีพผลิตเครื่องสำอาง แรกๆ ก็ผลิตหลายอย่าง ผมเกิดมาก็เห็นเครื่องสำอางเต็มบ้าน มีทั้งน้ำหอม, แป้ง, ครีมต่างๆ
 
คุณพ่อไม่ค่อยได้ออกไปไหน วันๆ นั่งอยู่ในห้องทดลองดมกลิ่น น้ำหอม ซึ่งสมัยนั้นวิทยาการไม่เหมือนปัจจุบัน ต้องใช้ความสามารถส่วนตัวใน การจำแนกกลิ่นหอม เพื่อปรุงให้ได้กลิ่นที่ดีที่สุด ครีมผมดำเมลินส์ ผลิตออกมาในสมัยนั้น โชคดีมีพรรคพวก ที่มารับสินค้าไปขาย แนะนำผู้แทนจำหน่าย เลยทำให้สินค้าสามารถขายได้ กระจายทั่วประเทศ ผมเห็นตั้งแต่เด็กมีจดหมายชมเชยคุณภาพสินค้ามาจากทั่ว ประเทศ แต่เราเด็กๆก็มีหน้าที่เรียนไป การที่เห็นครอบครัวทำงานด้านนี้ จึง ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ได้เรียนต่อคณะวิทยาศาสตร์ จุฬา จนจบภาควิชาเคมี ตาม ที่ตั้งใจ ผมเป็นคนเรียนไม่เก่งแต่ตั้งใจ เมื่อจบมาก็ไปฝึกงานด้านการขายเป็น เซลล์แมนอยู่ 3 เดือน ออกมาตั้งบริษัทเอง ทำพวกเคมีภัณฑ์ จนต่อมามีลูกค้า

ผมเป็นคนเรียนไม่เก่งแต่ตั้งใจ เมื่อจบมาก็ไปฝึกงานด้านการขายเป็นเซลล์แมนอยู่ 3 เดือน ออกมาตั้งบริษัทเอง ทำพวกเคมีภัณฑ์ ต่อมามีลูกค้า เก่าๆ มาให้ทำเครื่องสำอาง ก็สนุกดี ส่วนครีมเมลินส์ ก็ทำตามปกติ ไม่มีการ เปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อมาคุณพ่อเสียชีวิต 30 ปีที่แล้ว ผมก็เข้ามาบริหารแทน ความที่เราสนุกกับทำเครื่องสำอางอื่นตัวอื่น ก็ลืมผลิตภัณฑ์นี้ไป สัก 3-4 ปีมานี่ ตัวเองผมเริ่มหงอก เลยต้องย้อม แต่รู้สีกว่ามันมีผลข้างเคียง และจากเป็นนักเคมี รู้ว่ายาย้อมผมมีสารอะไรบ้างที่เป็นอันตราย เลยหันมาทำใช้เองโดยปรับสูตร ครีมผมดำเมลินส์เดิมให้ปราศจากเคมีใดๆ เช่นสารย้อม PPD, สีย้อม, สารโลหะ หนัก โดยใช้สมุนไพรหลายชนิดเป็นตัวทำ ได้รับอนุสิทธิบัตรทางปัญญาเลขที่ 5402 ตั้งแต่ปี 2553 ใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ Dr.Schulz ก็ขายดี ตอนหลังเก็บเงินคู่ ค้าไม่ได้และน้ำท่วมใหญ่ สมุนไพรหายากเลยหยุดทำไป

สองปีมานี้ เห็นว่าถ้าไม่เอาผลิตภัณฑ์ที่ทำไว้มาออกสู่สาธารณชนจะเป็นการเสียโอกาส จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ผสมผสานจากครีมผมดำ สูตรเดิมกับความรู้ใหม่ๆ ได้ครีมผมดำเมลินส์ที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการ คือ ครีมนี้ปลอดภัยใช้ทาทั่วเส้นผมที่หงอกขาว จะค่อยๆ เปลี่ยนสีผมให้เข้มขึ้น ภายใน 2-3 สัปดาห์ จุดเด่นคือไม่คันศีรษะ ไม่มีกลิ่นเหม็น และแน่นอนไม่มีสารที่ เป็นอันตรายใดๆ 

เมื่อวันที่ 6 กพ.65 รู้สึกภูมิใจที่ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับรางวัลจาก ประกาศเกียรติคุณ ประจำปี รางวัลมิเร่อร์ โกลด์ โกลบอล (Mirror Gold Global Award 2021) สาขาผลิตภัณฑ์ดีเด่น ประจำปี 2565 จัดโดยหนังสือพิมพ์เดลิมิเร่อร์ ก็คาดหวังว่าผลิตภัณฑ์ ครีมผมดำเมลินส์ จะมาตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาผมหงอกขาว แก่เกินวัย ให้กลับมาดูหนุ่มสาวเหมือนเดิม โดยไร้กังวล เรื่องปัญหาหนังศีรษะเป็นแผลหรืออาการอื่นๆ ที่จะตามมา







กำลังโหลดความคิดเห็น