xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ริต้า-กรณ์” กร้าว! เอาให้หนัก คนตัดต่อคลิปอนาจาร – คนแชร์ ซัดลดทอนคุณค่าและศักดิ์ศรี ห่วงความรู้สึกลูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“ริต้า” ควง “กรณ์” ขึ้นศาล ลั่นเอาเรื่องคนทำ คนแชร์คลิปตัดต่ออนาจารจนถึงที่สุด บอกอยู่ในวงการมา 26 ปี ไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสีย แต่ครั้งนี้คนทำตั้งใจทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียง อับอาย ห่วงที่สุดคือถ้าหากลูกโตขึ้นแล้วเห็นคลิปพวกนี้ หรือมีใครมาถามจะทำให้เข้าใจผิดได้ “ทนายนิด้า” เผยเบื้องต้นมีหลาย 10 คนที่ตั้งเป้าว่าจะฟ้อง และเรียกค่าเสียหายคนละ 1 ล้านบาท และมีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี 



หลังจากเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว “ริต้า ศรีริต้า เจนเซ่น ณรงค์เดช”เข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) กรณีที่เจ้าตัวถูกเว็บพนันเอาภาพไปตัดต่อเชิงลามกอนาจาร และยังแอบอ้างใช้ชื่อจริงนามสกุลจริงของริต้า ทำให้คนเข้าใจผิด สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงและทำให้รู้สึกอับอายเป็นอย่างมาก

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (8 พ.ย.64) เวลา 09.00 น. ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ได้นัดไต่สวนมูลฟ้องนัดแรก โดยริต้า เดินทางมาพร้อมกับสามี “กรณ์ ณรงค์เดช” พร้อมด้วยทนาย “นิด้า ศรันยา หวังสุขเจริญ”ขณะที่ทางฝ่ายของคู่กรณีไม่ได้มาตามที่ศาลนัด ด้านสาวริต้า สามี และ ทนายนิด้า ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เผยฟ้องอีกฝ่ายในความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 1 ล้านบาท

ริต้า : “วันนี้ริต้าก็มาเบิกความและไต่สวนมูลฟ้องนะคะ จริงๆ พี่ๆ น่าจะพอจำกันได้จากเมื่อปีที่แล้วริต้าได้ไปแจ้งความที่ปอท. และมาวันนี้ริต้าก็มาเบิกความ วันนี้ก็เป็นคดีอาญาค่ะ กับคนที่เอาคลิปไปตัดต่อเผยแพร่ แล้วจงใจบอกว่าเป็นริต้า ซึ่งริต้ายืนยันอีกครั้งว่าคนในคลิปไม่ใช่ริต้า แต่เขาตั้งใจเอารูปริต้าจากอินสตาแกรม ไปใส่กับคลิปที่เป็นอนาจาร เป็นคลิปโป๊ฝรั่งคนนึง แล้วเอาช่วงตอนที่เขาผมปิดมืดๆ ชักจูงให้คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นริต้า ทำให้ริต้าเสื่อมเสียชื่อเสียง ลดทอนคุณค่าและศักดิ์ศรีในตัวริต้า ริต้าทำงานในวงการนี้มา 26 ปีทำแต่สิ่งดีๆ ทำงานสุจริตและตั้งใจรักในอาชีพของริต้ามากๆ เพราะฉะนั้นเหตุการณ์นี้เป็นความตั้งใจที่จะทำให้ริต้าเสื่อมเสียชื่อเสียงมากๆ ค่ะ แต่วันนี้เป็นริต้าคนเดียวค่ะ คู่กรณีไม่ได้มา

ทนายนิด้า : “ถามว่ารู้ตัวคู่กรณีไหม รู้ค่ะ แต่เราไม่ได้ยืนยันว่าเขาเป็นคนเขาตัดต่อหรือเป็นคนอัปโหลดอะไรยังไง เพราะเราไม่ได้เห็นอยู่แล้ว เราก็ขอพูดเฉพาะส่วนที่ยืนยันได้ว่าเขาเป็นคนเผยแพร่ ซึ่งข้อความที่เผยแพร่ ในคลิปเป็นคนมีเพศสัมพันธ์กัน และเอารูปคุณริต้าขึ้นก่อน เหมือนว่าคนในคลิปคือคุณริต้า และใช้ชื่อจริง รูปหน้าของเขาหลายๆ รูป และเผยแพร่ให้กับบุคคลเป็นจำนวนมากค่ะ

ตอนนี้เราฟ้องเรื่องของ พ.ร.บ.คอมฯ นำเข้าสื่อลามกอนาจารและเผยแพร่ด้วย ตามประมวลกฎหมายอาญา เป็นการเผยแพร่ของสิ่งลามก และในการกระทำนี้มีเรื่องของความผิดในการหมิ่นประมาทเพิ่มเข้าไปด้วย เพราะไม่ใช่คุณริต้า แต่บอกว่าใช่ ก็เป็นการใส่ความ มันเป็นเรื่องของการกระทำที่ในเรื่องหนึ่งผิดกฎหมายหลายบทซึ่งเราก็ใส่ทุกข้อหา แล้วแต่ศาลจะพิจารณาเลย ถามว่าโทษหนักแค่ไหน จริงๆ เรื่องของเผยแพร่สิ่งลามกโทษสูงสุดจำคุก 7 ปี โทษปรับในคดีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โทษปรับสูงสุดอยู่ที่ 2 แสนบาท แต่ถ้าเข้าทุกข้อหา ศาลก็สามารถลงโทษสูงสุดได้ 7 ปี

ทางเรามีเรียกค่าเสียหายด้วยค่ะ จำนวน 1 ล้านบาท ถามว่าน้อยไปไหม จริงๆ ก็อยากมากกว่านี้นะ (หัวเราะ) ถ้าพูดในเรื่องของชื่อเสียง เขาทำงานอยู่ตรงนี้มานาน คุณริต้าไม่ใช่ดาราหน้าใหม่ พอมาตัดต่อมาทำอะไรอย่างนี้ พูดถึงความเสียหายก็ประเมินกันได้ยาก แต่ในมุมเรา เราได้รับความเสียหายมาก เงินก็ไม่สามารถเยียวยาอะไรได้ แต่ในส่วนตรงนี้เราก็ต้องเรียกค่าเสียหายให้เขารู้สึกถึงการกระทำ แต่ในความรู้สึกเราก็อยากเรียกมากกว่านี้ แต่พิจารณาแล้วก็ประมาณนี้ดีกว่า ตอนนี้ฟ้องจำนวน 1 คนค่ะ เพราะเราเพิ่งได้รับเคสมา เราทำการบ้านมา เจอใครเราก็ฟ้องก่อน แต่ในคอนเซ็ปต์ของเรา ถ้าเราพบเห็นว่ามีใครทำอีก คุณริต้าก็ไฟเขียวว่าเอาผิดทุกคน”

เผยห่วงความรู้สึกของลูกที่สุด กลัวเกิดความเข้าใจผิดในอนาคต
ริต้า : “วันนี้เรื่องมาถึงศาลแล้ว ก็อย่างที่ริต้าบอกว่าเป็นเจตนาที่ส่งต่อ และเผยแพร่คลิปอนาจารซึ่งไม่ใช่ตัวริต้า เพราะฉะนั้นริต้าก็จะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด และเอาเรื่องกับทุกคนที่เผยแพร่คลิปแล้วอ้างว่าเป็นริต้า เราคุยกันแล้วว่าถ้าเจออีกก็จะฟ้องอีก ริต้าก็ต้องขออนุญาตตรงนี้ด้วย เพราะริต้าเป็นผู้หญิง และทำงานในวงการมาตลอด 26 ปี มันเป็นอะไรที่น่าเกลียดเสื่อมเสียชื่อเสียง และอับอายมาก ทำให้คนเข้าใจริต้าผิด เกิดความเกลียดชัง มันเป็นความตั้งใจที่เขาจะมาบ่อนทำลายชื่อเสียงของริต้า เพราะฉะนั้นริต้าขอเอาเรื่องให้ถึงที่สุด และเอาเรื่องกับทุกคนที่เผยแพร่คลิปนี้ค่ะ

เป็นห่วงลูกอันนั้นคืออันดับแรก ริต้ามีลูก เราไม่รู้ว่าอนาคตเขาโตมา แล้วอาจจะมีใครแชร์คลิปนี้ให้เขา และด้วยหัวและชื่อเป็นริต้า แล้วก็เอารูปจากอินสตาแกรมของริต้าประมาณ 5 รูปก่อนเข้าคลิปวิดีโอ เขาดันเอาช่วงผมปิดหน้า ทำไมไม่เอาตอนเปิดหน้ามาล่ะ และตั้งใจมาใส่คลิปวิดีโอให้คนเข้าใจผิด ริต้าไม่รู้ว่าใครที่ตั้งใจทำสิ่งนี้และส่งเข้าเว็บอนาจาร คือเขาตั้งใจทำให้เราเสื่อมเสียชื่อเสียง ด้วยความที่เรามีลูกด้วยเราต้องปกป้องศักดิ์ศรีของเรา ปกป้องลูกของเรา เราจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดกับคนๆ นี้ กับคนที่ทำแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนแชร์ หรือคนตัดต่อเองก็ตาม

แล้วริต้าก็ยังตามเรื่องกับปอท.อยู่ เราไม่อยากให้ลูกมีความคิดแม้แต่นิดเดียวว่านี่คือแม่เราเหรอ หรือเพื่อนในโรงเรียนมาล้อเขา ริต้าว่ามันเป็นอะไรที่ไม่โอเคมากๆ ถามว่าเขาไปโพสต์บนเฟซบุ๊กหรือที่ไหน เขาไปโพสต์บนเฟซอันนึงว่ามีวาร์ปของริต้านะ อยากได้ไหม ทักมาเลย แล้วก็มีการส่งลิ้งก์ให้ คือเขาเป็นคนเปิดประเด็นในเพจเฟซบุ๊กกต่างๆ อย่างที่เราบอกวันนี้ว่าใครแชร์ก็ตาม เราก็จะจัดการเอาเรื่องให้ถึงที่สุดนะคะ”

เผยเบื้องต้นเตรียมดำเนินการไว้หลาย 10 คน
ทนาย : “กำลังดำเนินการอยู่ค่ะ คือนอกจากที่เราจะเห็นหน้าฉากแล้วว่ามีข้อความอย่างนี้ มีการเชิญชวนอย่างนี้ หรือมีการแชร์อย่างนี้ ในขณะเดียวกันเราก็ต้องติดตามเพื่อยืนยันตัวบุคคลด้วยว่าเป็นใครกันแน่ เพราะถ้าเราเลือกที่จะฟ้องแล้ว เราก็ต้องชัวร์ในระดับนึงว่าใช่เขา ก็มีจำนวนหลาย 10 คน แต่ถามว่าวันนี้เขาไม่มามีผลอะไรไหม ก็ทำให้เขาเสียสิทธิ์ โดยปกติวันนี้คือวันไต่สวนมูลฟ้อง โดยหลักของกฎหมายแล้วตัวจำเลยจะมาหรือไม่มาก็ได้ ถ้าเขามา เขาก็มีสิทธิ์คัดค้านคุณริต้า แต่ถ้าเขาไม่มามันก็เสียสิทธิ์ตรงนี้

แต่ถ้านัดครั้งถัดไปที่ศาลจะนัดฟังคำสั่งประทับรับฟ้องในวันที่ 13 ธันวาคม ศาลจะส่งหมายให้เขาต่อไปว่าคุณต้องมาแล้วนะ ไม่ใช่ตัวเลือกให้คุณเลือกแล้ว ถ้าไม่มาศาลก็จะออกหมายจับต่อไป และที่ถามว่าถ้าเกิดได้เจอเรายินดีจะเผชิญหน้าไหม ไม่ว่าเราจะยินดีหรือไม่ยินดี ยังไงก็ต้องเผชิญอยู่แล้ว หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะการดำเนินการพิจารณาต่อศาล ยังไงจำเลยก็ต้องถูกพิจารณาต่อหน้าอยู่แล้ว ยังไงจำเลยก็ต้องมา และเราก็ต้องดำเนินคดี มันเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญไม่ว่าจะยินดีหรือไม่ก็ตาม

ริต้า : “ถ้าเจอริต้าอยากบอกอะไรกับเขาไหมเหรอ ให้เป็นเรื่องกฎหมายดีกว่าค่ะ”

กรณ์ : “ก็สงสารและเห็นใจริต้ามากนะครับ เพราะเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เขาต้องมาศาล กับเรื่องที่เขาไม่ได้เป็นคนทำ ก่อนที่จะดำเนินคดีเราก็ปรึกษากันแล้ว ผมก็สนับสนุนให้ดำเนินคดีเต็มที่ เพราะไม่ใช่เฉพาะตัวริต้าเองที่อยู่วงการมานาน เขาไม่เคยทำเรื่องเสื่อมเสียชื่อเสียง เขาวางตัวดีมาตลอด แล้วต้องมาทำให้คนเข้าใจผิดแบบนี้นะครับ ปัจจุบันอย่างที่ทราบเราก็มีลูกด้วย อย่างที่บอกว่าไม่อยากให้ลูกหรือใครมาเข้าใจผิดว่าในคลิปนี้เป็นเขา เพราะฉะนั้นผมก็สนับสนุนเต็มที่ว่าให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุดกับไม่ว่าจะเป็นคนตัดต่อหรือคนที่แชร์แล้วหรือกำลังจะแชร์ทั้งหมดครับ และจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดครับ”











กำลังโหลดความคิดเห็น