xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์ไทยก้าวไปอีกขั้น! เผยนวัตกรรมเพิ่มภูมิคุ้มกันเร่งด่วน เสมือน “วัคซีนแคปซูล”พร้อมสู้ โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อีกความรุดหน้าของวิทยาศาสตร์การแพทย์ไทย เมื่อ “ดร.นพ.วรโชติ กรัณยโสภณ” หรือ “หมอไอค์ คุณหมอหน้าเด็ก” หมอไทยผู้คร่ำหวอดในวงการแพทย์ระดับโลก (Doctor of Natural Medicine,CA) ได้คิดค้นนวัตกรรมเพิ่มภูมิคุ้มกัน เพื่อรองรับสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด และการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ ในรูปแบบแคปซูลเพิ่มภูมิคุ้มกัน แบบ “Nutraceutical” (Nutrition x Pharmaceutical) หรือ “เภสัชโภชนา” ซึ่งเป็นการนำสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่ได้จากอาหารธรรมชาติ ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้สารอาหารออกฤทธิ์เป็นยาได้

สำหรับจุดเด่นของนวัตกรรมเสริมอาหารนี้ คือ การกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายที่เปรียบเสมือนกับการได้รับ “วัคซีนชนิดแคปซูล” ด้วยการนำสารสกัดงานวิจัย Beta Glucan จากยีสต์ ที่ได้พัฒนาร่วมกับ ดร.พิลาณี ไวถนอมสัตย์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร (KAPI) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผสมผสานกับสมุนไพรไทย อย่าง “สารสกัดกระชายขาว” พร้อมวิตามินและสารสกัดธรรมชาติอีก 8 ชนิด จนได้เป็นสูตรเฉพาะที่ได้ผลลัพธ์ชัดเจน ที่ทั้งช่วยปรับสมดุลและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการภูมิแพ้ ไอ หรือโรคหวัด พร้อมทั้งชะลอวัยไปในตัว

นอกจากนี้ นวัตกรรมเสริมอาหารเสมือนวัคซีนแคปซูล ที่ถูกคิดค้นขึ้น ทำหน้าที่ในร่างกายแบบ “Preventive Medicine” ซึ่งหมายถึงการ “กินก่อนป่วย ป้องกันก่อนรักษา” ปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่มีสารตกค้าง ทานได้ทุกวัน สามารถรับประทานได้ตั้งแต่ในเด็กอายุ 6 ขวบ ขึ้นไป (อ้างอิงข้อมูลจาก NHS, UK) โดยผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และได้เริ่มถูกบรรจุเข้าใช้ในโรงพยาบาลและศูนย์ดูแลผู้ป่วยโควิดหลายแห่งในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

สำหรับข้อมูลทางสถิติ ที่ได้มีการเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยโควิด ตลอดจนกลุ่มผู้เสี่ยงสูงที่ได้รับวัคซีนและยังไม่ได้รับวัคซีน จำนวนกว่า 100 คน พบว่าอาการของผู้ติดเชื้อดีขึ้นใน 3 วันแรก และในกลุ่มเสี่ยงสูง หลังจากที่ทานไปแล้ว 7-14 วัน พบว่าไม่มีการติดเชื้อในกลุ่มตัวอย่างเลย นอกจากนี้ ยังมีการเก็บตัวอย่างจากการทดสอบระดับภูมิคุ้มกัน พบว่า ในกลุ่มผู้ทดสอบล้วนได้รับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นทุกราย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความหวังของประเทศไทย ที่มีการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนชาวไทย และเพิ่มความมั่นใจอีกระดับ ก่อนออกไปใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องเผชิญความเสี่ยงนอกบ้าน และอีกนัยหนึ่ง ถือเป็นทางลัดในการกระตุ้นการเพิ่มภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd Immunity) เตรียมความพร้อมและเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนทุกคนรองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยกำลังโหลดความคิดเห็น