xs
xsm
sm
md
lg

ประโยคเดียวจากซีรีส์ The Queen's Gambit ทำ Netflix โดนฟ้องเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านเหรียญฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักหมากรุกชาวรัสเซีย “โนนา แก็ปพรินดาสวิลลี” ตัดสินใจยื่นฟ้อง Netflix หลังมองว่ามี “ประโยค” จากบทพูดในซีรีส์ The Queen's Gambit ของ Netflix ที่เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทเธอ เพราะในซีรีส์มีตัวละครที่พูดว่า “โนนา แก็ปพรินดาสวิลลี” เล่นหมากรุกกับเฉพาะผู้หญิงด้วยกันเท่านั้น และไม่เคยแข่งกับผู้ชาย ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

โนนา แก็ปพรินดาสวิลลี ที่ครองตำแหน่งแชมป์โลกหมากรุกประเภทหญิงหลายสมัย อ้างว่าประโยคดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการให้ข้อมูลเท็จและหมิ่นประมาท เธอจึงขอเรียกค่าเสียหายจากเรื่องที่เกิดขึ้น 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทย 166 ล้านบาทโดยประมาณ

โดยประโยคดังกล่าว เกิดขึ้นในตอนหนึ่งของเรื่อง ซึ่งนางเอกที่รับบทโดย อันย่า เทย์เลอร์ จอย ได้เดินทางไปแข่งหมากรุกที่กรุงมอสโก และโฆษกสนามอ้างว่าถึงชื่อของอดีตนักหมากรุกหญิงระดับตำนานของรัสเซียอย่าง แก็ปพรินดาสวิลลี โดยตรงว่า “จริงๆแล้วสิ่งไม่ธรรมดาของเธอ ก็คือเพศของเธอนั่นเอง แม้จะไม่ใช่สิ่งที่แปลกแตกต่างในรัสเซีย เพราะยังมี โนนา แก็ปพรินดาสวิลลี แต่นั่นคือแชมป์โลกหญิงซึ่งไม่เคยแข่งกับผู้ชายมาก่อน”

แท้จริงแล้วคำพูดดังกล่าว เป็นข้อมูลที่ผิดพลาดโดยสิ้นเชิง เพราะ โนนา แก็ปพรินดาสวิลลี ที่ปัจจุบันอายุ 80 เป็นสตรีคนแรกที่ได้รับตำแหน่ง Grandmaster ในปี 1978 และแม้จะคว้าแชมป์ประเภทหญิงถึง 16 สมัย แต่ โนนา แก็ปพรินดาสวิลลี ก็มีโอกาสแข้งกับนักหมากรุกผู้ชายหลายครั้งในการแข่งขันแบบโอเพน และยังเคยแข่งกับนักหมากรุกระดับตำนานมาแล้วหลายคน ไม่ว่าจะเป็น โบริส สปัสสกี, วิศวนาถัน อานันท์ และ มิคาอิล ทาล มาแล้วด้วย


ในคำฟ้องยังมีการอ้างอิงพาดหัวจากหนังสือพิมพ์ The New York Times ในบทความเมื่อปี 1968 ที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “นางสาวแก็ปพรินดาสวิลลี เอาชนะผู้ชายถึง 7 คน ในการแข่งขันหมากรุกรายการ Strong Tourney”

ขณะที่ตัวของ แก็ปพรินดาสวิลลี กล่าวในการให้สัมภาษณ์เป็นภาษาจอร์เจียกับสื่อท้องถิ่นว่า “พวกเขาพยายามจะสร้างตัวละครหนึ่งขึ้นมา ด้วยการบดบังเส้นทางของผู้หญิงคนอื่น แต่ในโลกของความเป็นจริง ฉันต่างหากที่ทำสิ่งนั้นสำเร็จแล้ว หรือยังสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นหลังด้วย นี่คือการดูแคลนกัน มองข้ามสิ่งที่ฉันทำมาทั้งชีวิต ทำเหมือนว่ามันไม่มีความสำคัญ”

ขณะที่ในซีรีส์ The Queen's Gambit มีการพูดออกมาอย่างชัดเจนว่าไม่เคยมี ผู้หญิงที่มาแข่งกับนักหมากรุกชายมาก่อน แต่ในนิยาย The Queen's Gambit ต้นฉบับผลงานของ วอลเตอร์ เทวิส กลับไม่ได้มีการเขียนเอาไว้แบบนั้น ตรงกันข้ามนิยาย ได้อ้างอิงชื่อของ แก็ปพรินดาสวิลลี ว่าเป็นนักหมารุกที่เคยแข่งกับนักหมากรุกชายระดับ Grandmasters มาก่อน

กำลังโหลดความคิดเห็น