xs
xsm
sm
md
lg

เปิดค่าตัว “ลิซ่า” รับกระแสความปังทั่วโลกของ LALISA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์... จากไทยมาถึงเกาหลี และตอนนี้ก็ยืนอยู่ตรงนี้ มาเพื่อฆ่า
การเป็นคนที่เจ๋งที่สุดตลอดกาล ไม่ใช่แค่ฝันเฟื่อง
มงกุฎสีดำชมพูเป็นของพวกเรา
Lalisa Lalisa Lalisa
ฉันยืนมั่นใจอยู่เหนือฟ้า ....


ท่อนแร็ปฟาดๆ จากเพลง LALISA ซิงเกิลโซโล่แรกของ “ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล” หนึ่งในสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป BLACKPINK กลายเป็นบันทึกหน้าใหม่ในประวัติศาสตร์ ที่พูดได้เลยว่าเป็นความสำเร็จที่ล้ำไปถึงระดับโลกแล้วจริงๆ

ไม่ว่าจะเป็น....

กวาดยอดวิวทะลุ 73.6 ล้านวิว ติดอันดับ 6 มิวสิกวิดีโอที่มียอดผู้ชมสูงสุด ขณะเดียวกัน ยังนับว่าเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวที่มียอดผู้ชมเอ็มวีสูงสุดใน 24 ชม.แรก ลบสถิติเพลง ‘ME!’ ของ Taylor Swift’s ในเปี 2019 ที่เคยทำสถิติไว้ด้วยยอดผู้ชมสูงถึง 65.2 ล้านวิว

และยอดยังวิ่งต่อเนื่องไม่หยุด ตอนนี้ฟาดไปถึง 150 ล้านวิว แล้ว

ส่งเพลงขึ้น itunes อันดับ 1 ไปกว่า 50 ประเทศทั่วโลก


นอกจากนั้น ในโหมดของยอดขายซิงเกิลโซโล่ ก็ได้รับการเปิดเผยจาก HANTEO CHART ว่า LALISA สามารถทำลายสถิติยอดขายอัลบั้มสัปดาห์แรกของศิลปินหญิงเดี่ยว K-Pop ด้วยยอดขาย 452,976 ชุด ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 5 วัน ขณะที่เพื่อนร่วมวงอย่าง โรเซ่ อยู่ในอันดับสอง ด้วยสถิติ 448,086 ชุด


ยังไม่นับการสร้างปรากฏการณ์ กลายเป็น LALISA DAY ที่คนทั้งโลกให้ความสนใจ

น่าแปลกที่ขณะที่ทั่วโลกชื่นชม ลิซ่า โดยเฉพาะในแง่งามของการเป็นศิลปินที่มีความพร้อม และสมบูรณ์แบบ คู่ควรแก่การที่จะโด่งดังในระดับสากลจริงๆ

โดยเฉพาะผลงานโซโลซิงเกิลชุดนี้ ลิซ่า ก็ได้แสดงศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบท่าเต้น ออกแบบเสื้อผ้า หน้าปก รวมไปถึงเสนอไอเดียในมิวสิกวิดีโอ

และประเด็นที่น่าชื่นชม ก็คือการไม่ลืมตัวตน และไม่ทิ้งรากเหง้าความเป็นไทย

ไล่มาตั้งแต่ชื่อเพลง LALISA หรือถ้าเขียนเป็นภาษาไทย ก็คือ ลลิษา ซึ่งก็คือชื่อจริงของเธอเอง รวมไปถึงการสอดแทรกเครื่องแต่งกาย และศิลปวัฒนธรรมของไทยเข้าไปได้อย่างกลมกลืน


แต่น่าแปลก ที่คนไทยด้วยกันบางคนกลับมีตรรกะพิลึกพิลั่น ด้วยการ “ด้อยค่า” ความเป็นไทยที่ควรค่าแก่ความภาคภูมิใจ และสามารถนำไปอวดต่อสายตาชาวโลกได้อย่างสง่างาม

รวมไปถึงการลากโยงเข้ามาพัวพันกับเรื่องการเมือง ด้วยการพยายามดึงมาเป็นแนวร่วมโจมตีรัฐบาล ทั้งที่ไม่น่าจะดึงมาข้องเกี่ยวกันได้ด้วยซ้ำไป

แต่เมื่อลองมองข้ามเรื่องดรามาต่างๆ นานา แล้วมาโฟกัสที่ตัวเลขรายได้ที่มาจากความสำเร็จของ ลิซ่า และ LALISA ก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่เราๆ ท่านๆ อาจจะต้องอ้าปากค้างกันเลยทีเดียว

ว่ากันว่าส่วนแบ่งที่สมาชิก BLACKPINK ถูกระบุไว้ในสัญญาที่ทำไว้กับต้นสังกัด YG Entertainment นั้น ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอัลบั้ม , ซิงเกิลเพลง ส่วนแบ่งจะอยู่ที่ศิลปิน 70% สังกัด 30% ส่วนถ้าเป็นอีเว้นต์ต่างๆ จะอยู่ที่ 60%-40% ถ้าเป็นงานต่างประเทศ จะได้ส่วนแบ่งกันที่ 50% -50%


เทียบเคียงจากรายได้ของสมาชิก BLACKPINK ทั้ง 4 คนที่ผ่านมา จะมีรายได้รวมๆ เฉลี่ยกันที่คนละ 190-263 ล้านบาท คูณจำนวนปีนับตั้งแต่เริ่มเดบิวต์ ก็เรียกว่ามหาศาลจนนับไม่ถ้วนจริงๆ

แต่สำหรับค่าตัวของ ลิซ่า จากผลงานเดี่ยว ถูกตั้งตัวเลขไว้ที่งานโชว์ตัว 5 ล้านบาท ต่อ 2 ชม. , งานพรีเซ็นเตอร์ อยู่ที่ราวๆ 20 ล้านบาท , การโพสต์ในไอจี ที่มียอดผู้ติดตามเกือบ 60 ล้านคน อยู่ที่ประมาณ 2 – 3.5 ล้านบาท


ก็ต้องกดเครื่องคิดเลขคำนวณกันดูว่า เมื่อหารส่วนแบ่งกับต้นสังกัดแล้ว

ลิซ่า จะฟาดรายได้ไปเท่าไหร่ !!???

ผู้จัดการ 360 องศาสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 18-24 กันยายน 2564กำลังโหลดความคิดเห็น