xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ไก่ วรายุฑ” เกือบ 10 เรื่องบทประพันธ์ “ทมยันตี” สร้างเป็นละคร เผยสาเหตุ ทำไมไม่ขอทำละคร “คู่กรรม” ทั้งที่สนิทกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นความโศกเศร้าของวงการวรรณกรรม ที่ต้องสูญเสียศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนามปากกา “ทมยันตี”หรือ “คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์”ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุด “ไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา”หนึ่งในผู้จัดที่นำบทประพันธ์หลากหลายเรื่องของทมยันตีมาสร้างเป็นละคร ได้เผยความรู้สึกผ่านรายการวิทยุ MCOT NEWS FM 100.5 พร้อมเล่าถึงความทรงจำที่งดงามที่ตนมีต่อทมยันตี ยืนยันถึงตัวจากไปตามวัฏจักรมนุษย์ แต่จิตวิญญาณจะยังอยู่ในหนังสือทุกเล่ม

“นำมาสร้างเป็นละครประมาณเกือบ 10 เรื่องได้ ตั้งแต่สมัยก่อนโน้นเลย สุดหัวใจ พ่อปลาไหล พ่อครัวหัวป่าก์ พ่อไก่แจ้ ในฝัน ร่มฉัตร สิ้นสวาท เรื่องสุดท้ายคือดั่งดวงหฤทัย ปีที่แล้ว ถามว่าชอบเรื่องไหนมากที่สุด ที่อ่านเรื่องแรกในชีวิต ของการอ่านหนังสือนวนิยาย คือเรื่องเงา นามปากกาโรสลาเรน ตอนนั้นไปเป็นลูกน้องป้าแดง แต่ไม่ใช่ละครตัวเอง ร่มฉัตรก็ดี ในฝันก็ดี ของป้าอี๊ดหลายหลาก แต่ละนามปากกาไม่เหมือนกันสักอัน ตลก สนุกสนาน ชีวิต จิตนาการ ตอนทำในฝันก็คุยกับป้าอี๊ดเยอะมาก

สนิทกับป้าอี๊ดมาก ไปที่บ้านท่านบ่อยที่ลาดพร้าว ก่อนท่านไปอยู่เชียงใหม่ ไปหา ไปคุย ว่ามีอะไรให้ทำบ้าง เรียกป้าตลอด ป้าอี๊ดก็เรียกนังไก่อย่างนั้นอย่างนี้ แล้วแต่อารมณ์ (หัวเราะ)”

เผยการมอบบทประพันธ์ให้ผู้จัดละครหรือผู้กำกับ ทมยันตีไม่เรื่องมาก แต่มีความเข้มงวด
“ไม่เรื่องมากแต่เข้มงวดกับสิ่งที่ให้ไป ต้องอ่านให้เข้าใจ สำหรับไก่นะ จะถามว่าเธอตีความหมายยังไง จะทำยังไง มาคุยกัน สมัยท่านพลังเยอะ สุดท้ายดั่งดวงฯ ยังคุยกับท่านอยู่เลย บอกว่าสถานที่นี้ไม่ได้เกิดที่แขกหรืออะไรนะ เป็นออสเตรียติดนี่ๆ ท่านก็เล่าให้ฟัง ค่อนข้างเข้มงวดในแต่ละเรื่อง อย่างในฝัน อธิบายมาเราก็ต้องทำตาม ถ้าไม่ทำถูกเหน็บแนมแกมประชดนิดหน่อย (หัวเราะ)

ถามว่าท่านเลือกผู้จัดด้วยไหม อันนี้ไก่ไม่ทราบนะคะ ส่วนตัวไก่นับถือท่านมาก รักท่าน ท่านก็รักไก่เหมือนลูกหลาน ขอเรื่องอะไรก็ไม่ค่อยยากเท่าไหร่ เพราะท่านเห็นว่าเราทำได้ดั่งใจ บางทีก็เสนอเองว่าไก่ทำเรื่องนี้สิ แต่เราก็บอกว่าเรื่องนี้ทำยากเหลือเกิน หนูทำไม่ไหวหรอกค่ะ (หัวเราะ)

บทประพันธ์ท่านต่างจากคนอื่นตรงที่ภาษาเพราะมาก เป็นเจ้าแห่งภาษา เจ้าบทเจ้ากลอน ภาษาสละสลวย นิ่มนวล อ่านแล้วเราน้ำตาร่วงไปเลย อ่านแล้วได้อรรถรส บางคำต้องหยิบยกมาไว้ในละคร”

เป็นบทประพันธ์อันดับหนึ่งในใจ
“อันดับหนึ่ง เพราะอ่านเล่มแรกรู้สึกประทับใจ หลังจากนั้นก็หาอ่านมาตลอด อ่านเยอะมาก”

ไม่เสียดาย ไม่ได้ทำละครเรื่องคู่กรรม
ไม่เสียดาย คิดว่าถ้าไก่ทำคงทำได้ไม่ดีเท่าคนที่เขาทำอยู่ เราเลือกในสิ่งที่เราทำแล้ว ไม่เสียดาย ถ้าขอทำป้าก็คงให้ไก่ อย่างเรื่องในฝันป้าอี๊ดรักมาก รักที่สุดท่านยังให้เลย สนิทกัน คุณยอดลูกชายก็สนิท โทร.ไปไถ่ถามที่เชียงใหม่ ตอนในฝันยังแข็งแรง ยังมาที่กองถ่ายค่ะ ร่มฉัตรมา แต่หลังจากนั้นงานการเยอะมาก ท่านทำกิจกรรมเยอะมาก จนไม่มีเวลา ช่วงหลังยังมีงานเขียนบ้างประปราย มีนามปากกาหลายอันที่ผุดขึ้นมา หลังๆ เกี่ยวกับธรรมะธรรมโม นิมิต ซึ่งบอกว่าป้าอี๊ด หนูทำไม่ได้หรอก (หัวเราะ)”

เผยถึงบั้นปลายชีวิต
“ท่านไปอยู่เชียงใหม่ อยู่หอพระ นั่งวิปัสสนา มีความสุขอยู่ที่ล้านนาเทวาลัย ท่านสร้างเอง ท่านรักมาก ฟังจากคุณยอด คุณแม่หลับสบายไปเลย หลับแบบมีความสุข เราก็ดีใจด้วยที่คุณป้าไปแบบสบายๆ ไม่กังวล อยู่ในเทวาลัยของท่าน ท่านคงอิ่มเอมอยู่อย่างนี้”
ถึงตัวจากไป แต่ไม่มีวันจากไปจากหัวใจทุกคน
“ไก่ว่าป้าอี๊ดหรือคุณหญิงวิมล ไม่มีวันจากไปจากวงการวรรณกรรม ไม่มีวันจากไปจากหัวใจทุกคนที่เป็นแฟนนวนิยาย ป้าอี๊ดอยู่ในหัวใจ จิตวิญญาณหนังสือทุกเล่ม ป้าอี๊ดไม่ได้ไปไหนเลย การจากไปเป็นวัฏจักรมนุษย์ แต่จิตวิญญาณป้าอี๊ดอยู่ใกล้เราตลอดเวลา ระลึกถึงป้าอี๊ดด้วยความรักและเคารพอย่างสูง”
กำลังโหลดความคิดเห็น...