xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลจีนเอาจริง! กำจัด “ไอดอลหนุ่มหวาน” พ้นจอ เชื่อทำลายสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน่วยงานด้านการดูแล และควบคุมสื่อของจีนแผ่นดินใหญ่ เตรียมจัดระเบียบครั้งใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพยายามกำจัดสิ่งที่พวกเขาชื่อว่ากำลังทำลายความเข้มแข็งของชาวจีน อย่างการส่งเสริมพฤติกรรมที่ดู “ตุ้งติ้ง” ของผู้ชายในสื่อบันเทิงต่าง ๆ นั่นเอง

โดยทางหน่วยงานราชการของจีนเรียกสิ่งนี้เพื่อการส่งเสริม “ความงามตามมาตรฐาน” แต่แท้จริงแล้วมีจุดประสงค์หลักในการพยายามกำจัดเหล่าดาราวัยรุ่นชายที่เน้นจุดขายความเป็น “หนุ่มหวาน” ของดาราวัยรุ่นส่วนใหญ่ต่างหาก

งานรัฐบาลจีนเชื่อว่าดาราหนุ่มเหล่านี้ สร้างภาพลักษณ์ที่ดูอ่อนหวาน เน้นความส่วน มากกว่าจะเป็นความหล่อ ตามการจัดการของบริษัท และเป็นแนวทางที่บริษัท บันเทิงของจีนแผ่นดินใหญ่หลายแห่งลอกเลียนแบบมาจากเกาหลีใต้ ซึ่งหน่วยงานราชการจีนมองว่ากำลัง “เป็นภัยคุกคามต่อสังคม”

โดยมีการ ออกจดหมายเตือนจาก สำนักงานวิทยุและโทรทัศน์ของจีนแผ่นดินใหญ่ ไปถึงบริษัทต่าง ๆ ว่าหลังจากนี้ บริษัทบันเทิงควรจะ “สนับสนุนค่านิยมดั้งเดิมของจีน, สนับสนุนการปฏิวัติวัฒนธรรม และ สนับสนุนค่านิยมแบบสังคมนิยม” เป็นหลัก

นอกจากนั้นก็ควรจะยึดถือการนำเสนอผลงาน ตามหลักความงามที่ถูกต้อง และควรจะบอยคอตต์เหล่า “ไอดอลตุ้งติ้ง” ไม่ได้นำเสนอภาพลักษณ์นี้ ในสื่อสาธารณะอีก


การประกาศมาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีการจับกุมตัว คริส วู หรือ อู๋อี้ฟาน ในข้อหาข่มขืน และล่วงละเมิดทางเพศโดย คริส วู คือ ไอดอลหนุ่มชาวจีนที่แจ้งเกิดโด่งดังขึ้นมาจากการผลักดันของบริษัทในเกาหลีใต้เช่นเดียวกัน

ซึ่งในตอนที่มีการจับตัว คริส วู นั้นกลุ่มแฟนคลับของเขาได้แสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง ถึงขั้นประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ และข่มขู่ว่าพวกเขาจะแหกคุก เข้าไปช่วย คริส ออกมาให้ได้

หลังจากการจับกุมตัวครั้งนั้น ทางการจีนได้ออกมาตรการที่เป็นการจัดระเบียบวงการบันเทิงออกมามากมาย ดาราดังหลายคนหายไปจากโซเชียลมีเดียของจีนโดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน ซึ่งเชื่อกันว่านี่คือส่วนหนึ่งของการ จัดการกับเหล่าดารา และแฟนคลับ ที่รัฐบาลจีนมองว่า กำลังสร้างปัญหาให้กับประเทศ

ขณะเดียวกันก็ยังมีมาตรการ กับธุรกิจ เกมออนไลน์ ที่รัฐบาลจีนได้ออกกฏ กำหนดให้เด็ก สามารถเล่นเกมได้เพียงวันหยุดสุดสัปดาห์และจำกัดชั่วโมงการเล่นเกม เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น

กำลังโหลดความคิดเห็น