xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของเสียงพากย์คุณปู่คาร์ลแห่งหนัง Up “เอ็ด แอสเนอร์” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 91 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักแสดงระดับตำนาน “เอ็ด แอสเนอร์” ที่มีผลงานการแสดงมานานถึง 7 ทศวรรษได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 91 ปี ฝากผลงานอมตะเอาไว้มากมาย รวมถึงการพากย์เสียงการ์ตูนสุดฮิตอย่าง Up ด้วย

Twitter อย่างเป็นทางการของนักแสดงอาวุโส เอ็ด แอสเนอร์ ประกาศข่าวเศร้า ว่าเขาได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 91 ปี ในวันที่ 29 ส.ค. ที่ฮอลลีวูด ลอสแอนเจลิส

"เราเสียใจมากที่ต้องประกาศว่า เอ็ด แอสเนอร์ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อเช้านี้ คงไม่มีคำใดจะมาบรรยายความเศร้าครั้งนี้ได้ ขอจูบลาอีกครั้ง 'ราตรีสวัสดิ์นะพ่อ' เรารักพ่อ" ลูก ๆ ของ แอสเนอร์ กล่าวผ่านแถลงการณ์

The Mary Tyler Moore Show ผลงานสร้างชื่อ
เอ็ด แอสเนอร์ โด่งดังสุดขีดจากซีรีส์ชุด The Mary Tyler Moore Show และ Lou Grant รวมถึงหนัง และซีรีส์มากมาย ที่เขาแสดงเอาไว้ตลอด 70 ปี ของการเป็นนักแสดง นอกจากนั้นครั้งนึงเขาเคยขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสมาพันธ์นักแสดงแห่งอเมริกันมาแล้วด้วย

ส่วนผลงานในระยะหลัง ที่แฟนหนังยุคปัจจุบันน่าจะยังคงจำกันได้ ก็มีทั้งบท ซานตา คลอส ในหนังตลกแฟนตาซี Elf และพากย์เสียงเป็นตัวละคร คาร์ล เฟรดริกเซน ในการ์ตูนรางวัลออสการ์ Up ของ Pixar ด้วย งานในระยะหลังของ แอสเนอร์ ยังมีทั้งซีรีส์ Cobra Kai, Grace and Frankie และ Dead To Me

เอ็ด แอสเนอร์ เกิดที่ เมืองแคนซัส มิสซูรี ในวันที่ 15 พ.ย. 1929 ในครอบครัวชาวยิวที่อพยพมาจากยุโรป โดยที่บ้านประกอบธุรกิจขายของเก่า ตัวของ แอสเนอร์ จบการศึกษา ระดับมัธยมที่แคนซัส ก่อนจะไปเรียนมหาลัยในชิคาโก จบออกมาเริ่มต้นทำงานที่ General Motors ก่อนจะต้องรับใช้ชาติในสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจบสงครามเมื่อกลับมาอเมริกาเขาจึงหัน เริ่มต้นอาชีพนักแสดงแทน

ร่วมงานกับ วิล แฟเรล ใน Elf
จากแวดวงละครเวที เอ็ด แอสเนอร์ เริ่มได้รับบท ในภาพยนตร์ และละครทางโทรทัศน์ จนมาแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวไม่ได้ร่วมแสดงซีรีส์สิทธิ์ฮิตแห่งยุคอย่าง The Mary Tyler Moore Showหลังจากนั้นเขาจะมีงานตามมาอย่างมากมาย

แต่นอกเหนือจากงานแสดงแล้ว เอ็ด แอสเนอร์ ยังมีบทบาท ในการเป็นประธานของสมาพันธ์นักแสดงด้วย และมีส่วนอย่างยิ่งต่อการ รวมตัวประท้วงของนักแสดงในปี 1980 ถึงขั้นที่มีการนัดหยุดงานกันเลยทีเดียว

เอ็ด แอสเนอร์ ทำงานในวงการบันเทิงอย่างยาวนาน และยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องไม่เคยคิดเลิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะหลัง ที่เขากลับมาโด่งดังอีกครั้ง เมื่อได้มีโอกาสพากย์เสียงการ์ตูนของ Pixar เรื่อง Up ที่เล่าเรื่องชายชราผู้สูญเสียภรรยาคู่ทุกคู่อยากไป จึงตัดสินใจใช้ลูกโป่งจำนวนมาก ยกบ้านให้ลอยขึ้นเพื่อทำภารกิจสำคัญในช่วงบั้นปลายชีวิต จนได้ออกผจญภัยอีกครั้งพร้อมกับเด็กชายคนหนึ่ง ที่ติดไปกับบ้านโดยบังเอิญ

Up ทำเงินไปถึง 735 ล้านเหรียญฯ คว้ารางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ และยังไปไกลถึงได้ชิงรางวัลใหญ่อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย ซึ่งยากมากที่จะมีหนังการ์ตูนเรื่องใดทำได้

ซึ่งล่าสุด เอ็ด แอสเนอร์ ยังมีโอกาสได้กลับมาพากย์เสียงเป็นคุณปู่คาร์ลอีกครั้งในการ์ตูนเรื่อง Dug Days ที่คราวนี้จะเล่าเรื่องของเจ้าหมา บั๊ก ที่คุณปู่ คาร์ล เก็บมาเลี้ยงระหว่างเรื่องราวในหนัง Up โดยซีรีส์มีกำหนดฉายทาง Disney+ ในวันที่ 1 ก.ย. ที่จะถึงนี้

Cobra Kai ผลงานลำดับท้ายๆ ของ แอสเนอร์กำลังโหลดความคิดเห็น