xs
xsm
sm
md
lg

หนัง(จีน)ทำเงินแห่งปี 2021

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ฟ้าธานีหนังว่าด้วยครอบครัวนักซิ่ง Fast 9 กลายเป็นหนังที่ทำเงินได้สูงสุดของฮอลลีวูด หลังจากการระบาดของเชื้อไวรัสถึงตอนนี้ภาคที่เก้าของหนังชุด Fast and Furious กวาดเงินเกิน 500 ล้านเหรียญฯ ซึ่งแม้จะน้อยกว่ามาตรฐานของหนังชุดนี้พอสมควร แต่ด้วยสถานการณ์แวดล้อม รายได้ที่เกิดขึ้นก็ถือว่าสุดยอดแล้ว

นับรวมกับรายได้ของ Godzilla Vs Kong ก่อนหน้านี้ก็ถือว่าหรือเริ่มจะลืมตาอ้าปากได้มากขึ้น หลังสหรัฐสถานการณ์ดีขึ้นมากหนังได้เข้าฉายมากขึ้นเรื่อยๆแต่หนังทั้งสองเรื่องของฮอลลีวูดกลับไม่ใช่หนังที่ทำเงินสูงสุดของปีนี้แต่อย่างใด

ตอนนี้หนังที่ทำเงินมากที่สุดในโลกประจำปี 2021 ยังคงเป็นหนังจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่ชื่อว่า Hi, Mom ที่กวาดเงินไปแบบไม่เกรงใจใคร 800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากการฉายจะพูดที่จีนแผ่นดินใหญ่ทีเดียวไม่จำเป็นต้องพึ่งพิงรายได้จากนอกประเทศเลย

แถมอันดับสองก็ยังเป็นหนังจีนอีกเช่นเคย กับ Detective Chinatown 3 ที่กวาดเงินไปเกือบ 700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ น่าจะติดอันดับต้นๆ หนังทำเงินประจำปีนี้เช่นเดียวกัน โดยหนังทั้งสองเรื่องเป็นผลผลิตของหนังตรุษจีนประจำปี 2021 ซึ่งตอนนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาการฉายหนังที่สำคัญที่สุดในปฏิทินประจำปีปีของวงการภาพยนตร์โลกไม่แพ้ซัมเมอร์ของสหรัฐฯ แต่อย่างใด

ส่วนหนังจีนที่ทำเงินมาเป็นอันดับสามของปีนี้เป็นหนังแนวสายลับผสมชาตินิยมเล่าเรื่องของสายลับจากพรรคคอมมิวนิสต์ ในช่วงยุค 1930 ผลงานของ ยอดผู้กำกับแผนจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง "จางอี้โหมว" ที่หลังจากได้รับใช้ชาติกำกับพิธีเปิดโอลิมปิก แถมโดนดำเนินคดีฐานมีลูกหลายคนขัดกับกฏหมายลูกคนเดียวของจีนเมื่อหลายปีก่อนระยะหลังๆ ก็เลยทำหนังเน้นเอาใจพรรคคอมมิวนิสต์แทบจะลูกเดียวแต่ก็ดูเหมือนจะได้ผล เพราะ Cliff Walkers เรื่องนี้ทำเงินไปได้สวยทีเดียวถึง 180 ล้านเหรียญฯ

หนังจีนอีกเรื่องที่ทำเงินได้ น่าพอใจเลยก็คือ A Writer's Odyssey หนังแนวสืบสวนผสมแฟนตาซี ที่เล่าเรื่องของนักเขียนหนุ่มที่โลกแห่งความจริงกับโลกของนิยายที่เขาเขียนเริ่มจะทับซ้อนกัน หนังเต็มไปด้วยเทคนิคพิเศษมากมายจนไม่น่าแปลกใจที่ชาวจีนจะตีตั๋วกันไปชมสูงถึง 150 ล้านเหรียญฯ

หนังจีนที่ทำเงินเกินหนึ่งร้อยล้านเรียนเรื่องสุดท้ายในปีนี้ กลับเป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างไม่สูงหนักที่เชื่อ SISTER ที่โดนใจชาวจีนเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ชีวิตของคนที่ได้ชื่อเป็นลูกสาวในครอบครัวชาวจีนที่มักจะเติบโตมาโดยไม่ได้รับการเอาใจใส่เท่ากับลูกชายในบ้าน เห็นฟอร์มเล็กทุนไม่สูงแบบนี้ SISTER กดรายได้ไปแล้วเกิน 100 ล้านเหรียญ เรียกว่ากำไรมหาศาลไปเรียบร้อยแล้ว

รวมกับ Shock Wave 2 ของ หลิวเต๋อหัว ที่เข้าฉายตอนสิ้นปี 2020 และทำเงินได้ดีในช่วงต้นปี 2021 จนกวาดรายได้ไปเกิน 200 ล้านเหรียญฯ แล้ว ก็ ถือวงการหนังจีน ยังพอไปได้เลยทีเดียว

แต่ที่กะกวาดเงินเต็มๆ แต่สุดท้ายกลับรายได้กลางๆ เป็นหนังรำลึกความหลังหนึ่งร้อยปีพรรคคอมมิวนิสต์ที่ชื่อว่า 1921 ที่แม้จะเปิดตัวได้มาเป็นอันดับหนึ่ง แต่สุดท้ายรายได้กลับไม่ค่อยเดินหน้า ตอนนี้หนังทำเงินรวมไปแล้วแค่ 49 ล้านเหรียญฯ ห่างไกลเหลือเกินที่จะทะลุหลัก 100 ล้านเหรียญฯ

น่าสนใจว่าสุดท้ายจะมีหนังอะไรที่มาแซงหน้าขึ้นเป็นหนังทำเงินอันดับ 1 ประจำปีนี้ได้หรือไม่ จะมีหนังม้ามืด หรือจะเป็นม้าเต็งอย่างหนังสงคราม The Battle at Lake Changjin ที่ถล่มทุนสร้างไปถึง 200 ล้านเหรียญฯ ผลงานของสามผู้กำกับ ฉีเคอะ ดังเด้ แลม และ เฉินกายเค่อ เรื่องนี้ ก็อยากจะคาดเดาจริงๆ เพราะถึงแม้วงการหนังจีน จะเงินสะพัด แต่ก็คาดเดาได้ลำบาก บทจะฮิตก็ทำเงินอย่างถล่มทลาย บทจะเจ๊งก็เจ๊งกันแบบไม่รู้ตัวกำลังโหลดความคิดเห็น