xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ผลตรวจรอบ 4 “แพท ณปภา” ไม่เคยติดเชื้อโควิด!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์งงไปตามๆ กัน สำหรับ “แพท ณปภา ตันตระกูล”หลังออกมาประกาศว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 แต่ผลตรวจรอบสามกลับยืนยันว่าแพทไม่ติดเชื้อ จนเจ้าตัวต้องรอผลตรวจครั้งที่ 4 ซึ่งล่าสุดผลตรวจครั้งที่ 4 ออกมาแล้วว่าเจ้าตัวไม่พบเชื้อโควิดแต่อย่างใด


 
ล่าสุด "แพท ณปภา" กลับบ้านแล้ว แต่ยังแยกกักตัวกับลูกชาย “น้องเรซซิ่ง” โดยไลฟ์สดผ่านอินสตาแกรม พร้อมแคปชั่น

“ชี้แจงคับผม 🙏🙏

แพทพาน้องและเลขามาตรวจที่รพ.ด้วยมีประวัติสัมผัสคุณแพท ซึ่งมีผลตรวจจาก Pro LAB ว่าพบเชื้อโควิด และต้องการเข้ากระบวนการรักษาต่อไป ซึ่งแพทย์ประเมินว่าคุณแพทไม่มีอาการใดๆ และมีความกังวลว่าจะเกิดความผิดพลาดของผลตรวจ จึงได้ทำการตรวจซ้ำ ด้วยวิธี Liat ซึ่งได้ผลด่วน ภายใน 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากต้องแจ้งผู้สัมผัสคนอื่นๆ

ซึ่งผลตรวจของ ProLab ที่ทำครั้งแรกมีค่าCT 31.98 ซึ่งน่าจะมีเชื้ออยู่ต่ำ ประกอบกับไม่มีอาการ ทำให้การตรวจแบบด่วน (Liat) ซี่งมีข้อจำกัดในการตรวจกรณีที่เชื้อน้อยมากๆ แสดงผลว่าไม่พบเชื้อได้

ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแพทแยกกักตัวกับคนในครอบครัวก่อน จนกว่าจะมีการยืนยันผลตรวจให้ชัดเจน ด้วยวิธี RT-PCR ที่ใช้เครื่องใหญ่ขึ้น ซึ่งต้องใช้เวลาในการออกผลนานกว่า คือประมาณ 12-24 ชม.

ได้มีการทำ Covid-19 RT PCR ซ้ำ ผลการตรวจคือไม่พบเชื้อ (Undetectable) ประกอบกับ ได้มีการเจาะเลือดตรวจดูภูมิได้แก่

- Covid-19 Antibody IgM, IgG และ Quantitative

ซึ่งพบว่า Covid-19 IgM : Negative และ Covid-19 IgG : Weakly positive ซึ่งแปลความได้ว่า ไม่มีการติดเชื้อระยะนี้เนื่องจากหากมีอาการติดเชื้อ IgM ควรจะ Positive และพบว่าภูมิไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นมาก เพราะถ้ามีการติดเชื้อภูมิจะมีค่าสูงขึ้นแบบรวดเร็ว

สรุปจากผลตรวจคือไม่น่าจะมีการติดเชื้อ

แต่ก็แนะนำให้ Home isolation ให้ครบ 7 วัน และตรวจ Swab ซ้ำอีกครั้ง ถ้า Negative สามารถทำงานได้ปกติ

สำหรับคนที่ทำงานใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องกักตัว และสามารถทำงานได้”

พร้อมเผยผ่านไลฟ์ว่า ขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้กันต่อเนื่อง แพทไม่ได้เป็นโควิดนะ กลับมาอยู่บ้านแล้ว ซึ่งผลการตรวจหมอสรุปว่าไม่มีการติดเชื้อในระยะนี้เลย ที่ผ่านมาไม่มีการรับเชื้อมาเลย ถ้าเรามีการรับเชื้อมาจริงๆ ภูมิต้องขึ้นไปเป็นร้อยเลย แต่ของแพทภูมิไม่ขึ้น ตกลงมาด้วย วันที่เข้าไปวันแรกวัดภูมิ 70 กว่า ตรวจวันนี้น้อยกว่าเดิม

พี่ๆ ที่ร่วมงานกับแพท หมอบอกว่าสามารถไปทำงานได้เลย ไม่ใช่ความเสี่ยงสูง ความเสี่ยงต่ำ เพราะแพทไม่ได้ติดเชื้อ สามารถไปทำงานได้เลย ขอโทษทุกคนด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...