xs
xsm
sm
md
lg

มองมุมเครียด "แน็ก ชาลี" แนะคนป่วยซึมเศร้าเอาวิธีผมไปใช้...

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นนักแสดงที่ได้ยินชื่อเมื่อไหร่หลายคนก็มักจะนึกถึงแต่เรื่องราวกวนๆ ความสนุกสนานเฮฮาของเจ้าตัวมาเป็นอันดับแรกๆ สำหรับ “แน็ก ชาลี ไตรรัตน์”

อย่างไรก็ตามในความกวน ในความสนุกสนานเฮฮาเหล่านั้นน้อยคนคงจะรู้ว่าจริงๆ แล้วเจ้าตัวมีมุมตรงกันข้ามอยู่ทั้งการเป็นคนที่คิดมาก คิดเยอะ เครียด และจริงจังกับชีวิตของตัวเองไม่น้อยเลยทีเดียว

"ผมก็เฮฮาในแบบที่เป็นตัวผมนะ แต่ในมุมนึงผมก็ค่อนข้างเป็นคนที่จริงจัง ค่อนข้างเครียด ทำงานจะตลกเฮฮา แต่ในความจริงแล้วก็เป็นคนค่อนข้างเครียด ผมเป็นคนที่คิดเยอะ คิดมาก ขี้เบื่อ เวลามีความเครียดเราไปจัดการมันไม่ได้เลยครับ ก็ปล่อยให้มันเครียดไป แล้วเดี๋ยวมันก็จะถึงจุดของมัน"

"ผมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว ช่วงกลางคืนก็จะเป็นโรคนอนไม่หลับ พอเริ่มโตมาก็เป็น เบื่อ เหงา หลับไม่ได้ หลับยากมาก ยิ่งฝืนนอนยิ่งทรมาน กว่าจะหลับได้ก็เช้าแล้ว”

บอกเรื่องพวกนี้ไม่มีใครจัดการได้นอกจากตัวเองจะลุกขึ้นมาจัดการตัวเอง พร้อมแนะใครที่เป็นโรคซึมเศร้า นอนไม่หลับ ลองเอาวิธีการของตนไปใช้ ยืนยันหายแน่นอน
"แต่ผมไม่หาหมอนะ ผมรู้จุดจบของการหาหมอก็ไม่พ้นต้องกินยากับต้องทำตามคำแนะนำ ซึ่งเรารู้ตัวว่าเราเป็นคนไม่ทำแบบนั้นอยู่แล้ว ผมไม่ต้องไปหาจิตแพทย์หรอก ผมรู้อยู่แล้วว่ามันจะเป็นยังไง ก็เลยไม่ต้องหา ผมมองจากคนนั้นคนนี้ที่ไปหาหมอมา จุดจบมันเหมือนกันหมด ซึ่งเอาจริงๆก็ไม่มีใครช่วยได้"

"เรื่องพวกนี้ไม่มีใครช่วยได้นอกจากตัวเราเองที่เราจะต้องคิดได้เอง คนทั่วไปนอนไม่หลับก็ต้องกินยานอนหลับ กินยาคลายเครียด คุณเริ่มกินแล้วคุณก็ต้องกินไปตลอดชีวิต จริงๆมันมีวิธีง่ายๆเลย ผมค้นพบตอนที่ผมไปทำงานก่อสร้าง ก็คือไปทำอะไรให้มันเหนื่อย ไปใช้แรงให้เหงื่อมันออก"

"ผมเคยแนะนำวิธีนี้นะ แต่คนที่เป็นโรคซึมเศร้าก็ชอบเถียงว่ามันไม่มีวิธีหรอก ผมไม่เชื่อนะ คนนอนไม่หลับบอกไม่มีวิธี มันน้อยมากๆที่คุณจะเป็นจริงๆ ลองคุณตื่น7 โมง ตากแดดแต่เช้า ทำงานกลางแดด ใช้แรงงาน ผมรับประกันเลยว่าคุณจะหลับสบาย หลับแบบสลบไปเลย”

"เวลาผมเครียดๆ นอนไม่หลับผมก็ไปเป็นช่าง ไปใช้แรงงาน ผมชอบทำงานก่อสร้างด้วย พอเป็นผมก็จะไปหาอะไรทำ มันก็เหนื่อยนะ ไปตากแดดร้อนๆมันก็เพลีย ด้วยเราไปออกกำลังกายไม่ได้เพราะเราขี้เบื่อไง แต่ว่าผมชอบสร้าง ลองดูครับ ใครที่เป็นซึมเศร้า ใครที่กำลังเบื่อชีวิต มาลองทำงานพวกนี้ดู คุณจะเปลี่ยนความคิดเลย"

"คนที่เป็นโรคพวกนี้ แทบจะ90 เปอร์เซ็นต์เลยมันแก้ได้ คนที่เป็นโรคพวกนี้ลองไปดูชีวิตประจำวันเขาสิว่าเขาทำอะไร นั่งอยู่กับที่ ไม่มีอะไรทำ มันเลยเบื่อเลยเครียด เป็นภาวะจากข้างใน แต่ถ้าคุณออกมาทำงานกลางแดด ใช้แรง รับรองคุณเหนื่อย คุณเพลีย คุณจะไม่มีอาการแบบนั้นแน่นอน"

"ตัวผมเองก็จัดการตัวเองเวลาผมมีภาวะแบบนั้น ผมรับมือกับมันได้ ผมรู้สาเหตุว่าจริงๆแล้วต้องทำตัวยังไง ก็คืออดทนให้มันผ่านไปแค่นั้น”

สอบถามไปยังสถานะของหัวใจ หลังมีข้าวตามจีบยูทูเบอร์ "เก๋ไก๋ ณัฐธิชา นามวงษ์" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "เก๋ไก๋ สไลเดอร์" เจ้าตัวบอกตอนนี้มีคนคุยด้วยตามประสาแต่ไม่คิดจะมีแฟนเป็นตัวเป็นตน
"ตอนนี้ไม่ได้มีแฟน แต่ก็คุยกับคนนั้นคนนี้ตามประสา แต่แฟนจริงๆ ไม่มี มีจีบไหม ผมว่าไม่ได้เรียกว่าจีบ เพราะว่าถ้าจีบต้องคบกัน ผมคุยๆ ให้มีความสุข ใครคุยกับเราเราก็คุยครับตอนนี้ เราไม่อยากมีแฟนด้วย ไม่อยากมีแฟนให้ได้นานที่สุด เพราะอยากอยู่กับแม่กับครอบครัว"

"ผมรู้สึกว่าถ้าวันไหนผมมีแฟน ผมจะเป็นคนติดแฟนแล้วมันจะทำให้เราห่างจากครอบครัว มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ว่าเรามีแฟนแล้วจะไม่ห่างจากครอบครัว ยกเว้นเรามีแฟนแล้วเราพามาอยู่บ้านเราเลย แต่มันเป็นไปไม่ได้เลย พอเรามีแฟนเรารู้สึกว่าเราเสียเวลาที่จะต้องอยู่กับครอบครัว เราต้องไปอยู่กับเขา"

"มันจะเสียเวลาที่ผมจะขับรถให้แม่ ก็จะทำไม่ได้แล้ว เลี้ยงสัตว์ไม่ได้เต็มที่เพราะต้องเอาเวลาไปเที่ยวกับแฟน คือในชีวิตเรามีอะไรต้องทำหลายอย่างเพื่อครอบครัว พ่อแม่ผมแก่แล้ว ก็อยากจะอยู่กับเขาให้นานที่สุด...เขาไม่ว่าอะไร เขาเข้าใจเรา เขายังพูดเลยว่าไม่มีซะที เพื่อนๆ ผมมีลูกกันหมดแล้ว"

"ด้วยผมมีหลานเยอะด้วย 4 คนแล้ว เป็นหลานที่อยู่ด้วยกัน ก็เลี้ยงเหมือนลูก ตัวผมไม่อยากมีลูกนะ ในใจก็พูดว่าไม่อยากมี แต่ถ้ามีผมรู้เลยว่าผมคงจะรักเขามากๆ บางครั้งก็มีคิดนะถ้ามีมันก็คงน่ารักดีนะ..."กำลังโหลดความคิดเห็น...