xs
xsm
sm
md
lg

call out สไตล์ ครู "ลิลลี่" สร้างแรงบวกด้วยการ ทำ ทำ และทำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในทัพหลังในการช่วยสังคมไทยให้ผ่านช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แบบเงียบๆ มานานแล้วสำหรับครูสอนภาษาไทยชื่อดัง อย่าง "ครูลิลลี่" กิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์

ทั้งนี้ในหากใครเข้าไปติดตามสังคมออนไลน์ของเจ้าตัวที่อินสตาแกรม kru_lilly ก็จะพบว่าในแต่ละวันครูสอนภาษาไทยชื่อดังคนนี้จะมีการโพสต์ภาพและคลิปประกอบอาหาร รวมไปถึงขนมหวานน่ารับประทานหลากหลายชนิดอย่างต่อเนื่อง

สำหรับอาหารและขนมที่เจ้าตัวทำขึ้นมาเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อที่จะรับประทานเอง หรือทำขายแต่อย่างใด หากแต่ทำขึ้นเพื่อส่งไปให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาล รวมไปถึงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครในพื้นที่ต่างๆ ที่ออกมาให้ความช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤตินี้นั่นเอง

โดยในแต่ละวันทางด้านของครูและพิธีกรรายการทีวีชื่อดังคนนี้จะต้องตื่นตั้งแต่ตีสามตีสี่ เพื่อเปิด "ครัวประเวศ(โรงรถ)" จัดเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ซึ่งปริมาณอาหารและขนมที่เธอต้องทำในแต่ละครั้งนั้นก็ถือว่าไม่ใช่น้อยๆรวมกันแล้วตกวันละ 400-500 กล่องเลยทีเดียว

ที่ผ่านมาเธอลุกขึ้นมาทำเรื่องนี้จนกลายเป็นกิจวัตรมานานร่วมสามเดือนเข้าไปแล้ว โดยมีคนใจดี รวมไปถึงเพื่อนคนรู้จัก อาทิ เพื่อนนิเทศศาสตร์ จากจุฬาฯ รุ่น 24 ฯ เข้ามาร่วมช่วยเหลือเรื่องของการจัดซื้อวัตถุดิบป้อนครัว "ครัวประเวศ(โรงรถ)" รวมไปถึงมาช่วยการจัดปรุงอาหาร ขนม ในบางครั้ง

นอกจากจะทำอาหารและขนมต่างๆ ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นอาหารและขนมไทยแล้ว เธอยังถือโอกาสนี้ให้ความรู้ถึงที่มา ความหมายชื่อแปลกๆ รวมไปถึงคำเขียนที่ถูกต้อง คำศัพท์ต่างๆ ที่เกี่ยวของกับอาหารและขนมด้วย อาทิ ความแตกต่างกันของการ “ปิ้ง” กับการ “ย่าง” ที่มาของสำนวน “สิ้นไร้ไม้ตอก” ฯลฯ

เรียกว่าแม้จะสมบทเป็น "แม่ครัว" แต่เจ้าตัวก็ยังไม่ทิ้งความเป็น "แม่พิมพ์" ในบทบาทหน้าที่ของครูสอนภาษาไทยแต่อย่างใด

ทั้งนี้ในขณะคนบันเทิงบางส่วนต่างพากันใช้พื้นที่สังคมออนไลน์เพื่อตอบสนองอารมณ์ของตนเอง บางคนมีความโมโห บางคนโกรธ บางคนสบถ ใช้คำหยาบ ชวนให้สังคมเกิดการทะเลาะสร้างความแตกแตกแยก และบางคนก็โอดครวญต่างๆ นานา ชวนให้หดหู่สิ้นหวังนั้น

...ทว่าในพื้นที่เดียวกัของครูภาษาไทยคนดังคนนี้ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวของการแบ่งปัน ความร่วมไม้ร่วมมือ ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่นับวันดูเหมือนจะลดน้อยลงไปในสังคมบ้านเรา ทั้งๆ ที่จะว่าไปแล้วสิ่งเหล่านี้ถือเป็น "แรงบวก" ที่สำคัญเหลือเกินที่คนทั้งโลกต้องมีเพื่อให้วิกฤติครั้งนี้ผ่านไปโดยเร็วกำลังโหลดความคิดเห็น...