xs
xsm
sm
md
lg

“เฉินหลง” อยากร่วมพรรคคอมมิวนิสต์จีนแต่โดนชาวจีนต่อต้านบอกไม่เหมาะสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลายเป็นว่าชาวจีนไม่ปลื้มเสียแล้วเมื่อ “เฉินหลง” นักแสดงยอดนักบู๊เผยว่าตนเองชื่นชมและปรารถนาอยากจะเข้าร่วมพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่ชาวจีนกลับต่อต้าน โดยมองว่าเขามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมทั้งนอกใจภรรยาแถมลูกชายยังมีข่าวใช้ยาเสพติด

ในงานสัมมนาที่จัดขึ้นโดยสมาคมภาพยนตร์จีน ที่กรุงปักกิ่ง เฉินหลง ได้แสดงความสนใจอยากเข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่มีสมาชิกมากถึง 80 ล้านคน โดยเขาบอกกับผู้เข้าร่วมงานสัมมนาว่าเมื่อเขาเดินทางไปต่างประเทศ เขามักจะพูดเสมอว่าเขา “ภูมิใจที่เป็นคนจีน”

“ผมยังอิจฉาที่พวกคุณได้เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ผมคิดว่าพรรคคอมมิวนิสต์เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ อะไรที่พรรคคอมมิวนิสต์พูด อะไรที่เขาสัญญา มันมักจะเกิดขึ้นเสมอในเวลาเพีนงไม่กี่ปี ผมอยากจะเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ด้วย ขอบคุณครับ” เขากล่าวพร้อมกับส่งยิ้ม ท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้เข้าร่วมสัมมนา ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกถ่ายทอดโดย M Video News ทางสถานีโทรทัศน์จีนกลาง

อย่างไรก็ตามคำพูดของเขากลายเป็นที่ถกเถียงอย่างรวดเร็วผ่านทาง Weibo โดยมีหลายคนระบุว่าเขาไม่เหมาะสมที่จะเข้าร่วม

ไม่สงสัยในความรักชาติ และความเป็นมืออาชีพในฐานะนักแสดงของเขา แต่ไลฟ์สไตล์ของเขา...สมาชิกพรรคของเราต้องการคนที่เป็นตัวอย่างที่ดี” ขณะที่บางคนระบุว่า “บางทีเขาอาจจะไม่ได้จริงจังก็ได้ เขาอาจแค่แสดงไปตามแต่ละโอกาส”

ส่วนไลฟ์สไตล์ที่ไม่เหมาะสมที่ชาวเน็ตจีนพูดถึง หมายถึง การนอกใจภรรยาของ เฉินหลง ที่เขาแอบไปคบหากับ อึ่งหยีเหล่ย์ หรือ เอเลน อึ่ง นักแสดงชาวฮ่องกง อดีตมิสเอเชียปี 1990 จนมีลูกด้วยกันชื่อว่า เอทตา เฉิน นอกจากนั้นยังรวมถึงเรื่องที่ เจย์ซี ชาน ลูกชายของเขาต้องโทษจำคุก 6 เดือนจากคดียาเสพติดโดยถูกกักขังที่จีนแผ่นดินใหญ่

อย่างไรก็ตามความเห็นที่จงรักภักดีต่อปักกิ่ง และการเลิกสนับสนุนการเคลื่อนไหวของขบวนการประชาธิปไตยก็เคยทำให้แฟนๆของเขาไม่พอใจและออกมาต่อว่าเป็นจำนวนมาก

เฉินหลง วัย 67 ปี เป็นสมาชิกของสภาที่ปรึกษาทางการเมืองของประชาชนจีน ซึ่งเป็นองค์กรที่ปรึกษากฎหมายในกรุงปักกิ่งซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยสมาชิกของพรรคคอมมิวนิสต์

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา เฉินหลง ยังเข้าร่วมในการแสดงฉลองครบรอบ 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์ที่สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง ที่มีรูปทรงรังนก โดยร้องเพลงคลาสสิกแสดงความรักชาติอย่าง Defending the Yellow River ที่แต่งขึ้นในช่วงสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง

เมื่อปี 2019 เฉินหลงก็เคยให้สัมภาษณ์กับทาง CGTN เกี่ยวกับเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงว่า “น่าเศร้าและหดหู่” พร้อมกับหวังว่าฮ่องกงจะกลับมาสงบสุขโดยไว

นอกจากนั้นเมื่อปี 2009 เฉินหลง ยังเคยถูกวิจารณ์หลังจากที่เขาแสดงความเห็นเกี่ยวกับขบวนการสนับสนุนประชาธิปไตยว่า “ผมไม่แน่ใจว่าการเป็นอิสระในตอนนี้มันจะดีมั้ย ตอนนี้ผมค่อนข้างสับสน ถ้าคุณอิสระมากเกินไป คุณก็จะเหมือนกับที่ฮ่องกงเป็นอยู่ตอนนี้ มันวุ่นวายมาก ไต้หวันเองก็วุ่นวายยุ่งเหยิงมากเช่นกัน”

กำลังโหลดความคิดเห็น...