xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช่เรื่องตลก “ทราย” ส่งกำลังใจให้ “ไอซ์” รักษาโรคกินไม่หยุด ชาวเน็ตชี้เป็นโรคฮิตของเด็กมหา'ลัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดใจเล่าว่าตัวเองอยู่ในภาวะ Binge Eating Disorder (โรคกินไม่หยุด) ที่กำลังรักษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอยู่ สำหรับ “ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช” ซึ่งหลังจากเรื่องราวของไอซ์ได้แพร่ออกไป ก็ยังมีหลายคนที่ไม่เข้าใจโรคนี้ แถมยังมองเป็นเรื่องตลก “ทราย เจริญปุระ” ผู้ที่เคยประสบกับภาวะของโรคนี้มาก่อนเช่นกันก็ออกมาให้กำลังใจไอซ์ผ่านอินสตาแกรมว่า....

“ความ binge มันนรกแตกสุดๆ จริงๆ คือเราเจ็บช้ำกล้ำกลืนอะไรมา สุดท้ายเราจะโผมาหาของกินเพราะเหมือนเป็นที่มั่นสุดท้าย ในชีวิต เราสั่งได้ เราควบคุมเมนูได้ เราเลือกได้เพราะเหมือนชีวิตด้านอื่นจะเลือกไม่ได้ จัดการไม่ได้เลย เราหยิบมันเข้าปากได้ มันคือการเทอาหารลงไปในหลุมดำว่างเปล่าในตัว ไม่ได้กินเพราะหิวอีกต่อไป แต่กินเพื่อให้มันลงไปถมอะไรบางอย่างในตัวในหัวใจและหวังว่ามันจะถมได้เต็ม

ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้ หลายคนจะนึกไม่ออก ว่ามันทำไมหว่า แค่ไม่กินไม่ได้เหรอ นี่คือแบบ...เคยจะไม่กิน ห้ามตัวเองกินนี่คือนั่งร้องไห้เลยนะ ร้องไห้เป็นชั่วโมงๆ สะอึกสะอื้น เหมือน อยากกรี๊ดๆ ออกมาอะ สุดท้ายก็คือกิน กินแบบแกะถุงขนมเท กรอกปากเลย มันเหมือนจะตายบอกไม่ถูก

แล้วเราก็เกลียดตัวเองที่แก้อะไรก็ไม่ได้ แล้วก็ยังกิน แล้วก็รู้สึกผิด แล้วก็เกลียดตัวเอง วนอยู่แบบนั้น เราจะพยายามจำกัดอาหาร จะไม่กิน จะไม่นั่นไม่นี่เพื่อจะพบว่ารู้สึกตัวอีกที เราก็กลับมากินอีกแล้ว

เราจะพยายามมั่นใจ พยายามบอกตัวเองว่าคนที่ทักคือบอดี้เชมเราอยู่ เราสวยในแบบที่เราเป็น ซึ่งมันเป็นคำตอบแบบผลไม้พิษ สำหรับกรณีเช่นนี้ คือเราใช้มันปกป้องจากปัญหาที่แท้จริงในใจ แล้วเราก็กินต่อไปพร้อมกับปลอบตัวเองแบบ
เป็นพิษไปเรื่อยๆ ถมความไม่มั่นใจตัวเองเติมเข้าไปจากปัญหาเดิมอีก

สุดท้ายก็ต้องกลับมาที่การให้เวลากับปัญหาจริงๆของตัวเองว่ามันคืออะไรกันแน่ โบยตีตัวเองให้น้อยลง ใจแข็งพอจะเลิกสนใจอะไรที่สุมๆ เข้ามาในชีวิต แล้วการกินก็จะค่อยๆ ฟื้นมาเป็นปกติสะท้อนถึงสุขภาวะภายในใจที่ไม่ได้ต้องทำอะไรเพื่อชดเชยอะไรอีก

จากคนที่เคยติดเหล้า เคยไม่กินอะไรเลย เคยกินจน binge จนค่อยๆ พื้นกลับมาได้ เป็นกำลังใจให้คุณไอซ์และทุกๆ คนที่อยู่ในสภาวะeating disorder ทุกชนิดนะคะ”

หลังจากที่ทรายโพสต์ให้กำลังใจไอซ์พร้อมแชร์ประสบการณ์ของตัวเองเช่นกันนั้น ทางไอซ์ก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ของคุณทรายว่า.... “พี่ทราย ขอบคุณมากนะครับ รู้สึกอุ่นใจที่มีคนเข้าใจ หลังจากพูดเรื่องนี้ออกไป มีการนำเสนอข่าวออกมา คนจำนวนไม่น้อยมองเป็นเรื่องตลก ขำขัน อาจด้วยความไม่เข้าใจ พยายามจัดการความรู้สึกตัวเอง และมีกำลังใจ ในทุกๆ วันครับ ส่งกำลังใจให้พี่ทรายเช่นกันนะครับ ขอบคุณครับ”

ด้านทรายเองก็คอมเมมต์กลับไอซ์ว่า... “กอดไอซ์และเป็นกำลังใจให้อย่างยิ่งเลยน้า~ มันใช้เวลา แต่มันจะดีขึ้นได้จริงๆ ขอบคุณที่ออกมาสื่อสารด้วยนะคะ” โดยประเด็นนี้ได้มีแฟนๆ เข้ามาคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมากว่าตนก็กำลังประสบกับภาวะนี้อยู่เช่นกัน , คนไม่เป็นไม่มีวันเข้าใจ , เป็นโรคที่เด็กมหาวิทยาลัยต้องพบเจอ และเข้ามาให้กำลังใจไอซ์ในการรักษาโรคนี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...