xs
xsm
sm
md
lg

“นุ๊กซี่” สู้มะเร็ง เตรียมเรฟฯ หัวโล้นสายฝอ! ขออย่าให้มีอาการแทรกซ้อน ไม่อยากเริ่มใหม่ให้ทรมาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปู แบล็คเฮด” ควงหวานใจ “นุ๊กซี่” อัปเดตอาการป่วยมะเร็งเต้านม ให้คีโมครั้งที่ 3 ยังกินได้ปกติ ผมเริ่มร่วงแล้ว แต่กำลังใจดี เตรียมวิกไว้ 7 วัน 7 ทรง มีเรฟฯ รงผมแบบสายฝอ รับกังวลกลัวโรคแทรกซ้อนระหว่างรักษา ห่วงตัวยาไม่ถูกกับเซลล์ ไม่งั้นต้องเริ่มใหม่หมด ทรมานร่างกาย

หลังจากการผ่าตัดก้อนมะเร็งเต้านมระยะที่ 3 ของสาวเซ็กซี่ “นุ๊กซี่ อัญพัชญ์ วัฒนาตันติรัตน์”หวานใจขาร็อกรุ่นใหญ่ “ปู แบล็คเฮด”หรือ “อานนท์ สายแสงจันทร์” ผ่านไปได้ด้วยดีแล้ว ตอนนี้ก็ถึงสถานีต่อไปนี้ในการรักษา นั่นคือการให้คีโม ซึ่งสาวนุ๊กซี่ ก็ได้ทำไป 3 จาก 16 ครั้งแล้ว แน่นอนว่างานนี้ พี่ปูก็คอยดูแลดีไม่มีห่าง

ล่าสุดวันนี้ได้เจอทั้งคู่ ที่ควงกันมาร่วมบริจาคอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 เพื่อส่งต่อให้บุคลากรทางการแพทย์ ที่กระทรวงสาธารณสุข ก็เลยขออัปเดตกันสักหน่อย ว่าให้คีโมแล้วอาการเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมถามถึงโมเมนต์หวานๆ ในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 51 ปีของหนุ่มปู เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมาด้วย

ปู : “ก็วันเกิด 2 ปีแล้วนะครับ ที่ไม่ได้พบเจอเพื่อน ไม่ได้จัดฉลองอะไรยิ่งใหญ่ ก็อยู่กับครอบครัวครับ เซอร์ไพรส์ก็ไม่มีเลยนะ ยิ่งหลังๆ เนี่ยเซอร์ไพรส์ไม่มีเลยพอโควิดมาเซอร์ไพรส์ทุกอย่างหายหมดเลย”

นุ๊กชี่ : “ก็อวยพรให้เขามีความสุขในทุกวัน จริงๆ เขาก็มีความสุขมา 51 ปีแล้ว (หัวเราะ) ของขวัญก็คือมีทำอาหารให้นิดหน่อยค่ะ ง่ายๆ เรียบง่ายมากๆ ปีนี้”

ปู : “แล้วก็ไปทำบุญกัน ซื้อปลาหน้าเขียงไปปล่อยกัน”

สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ฟิตอยู่ที่บ้าน
ปู : “ปกติผมเข้ายิม แต่ 2 ปีที่ผ่านมานี้ ไม่ได้ไปเลย ก็เลยจัดอุปกรณ์เข้าบ้านหมดเลยทุกอย่าง ก็เล่นอยู่ที่บ้าน ก็ยังฟิตอยู่เหมือนเดิมครับ”

ไม่เขินคนแซวดูเป็นโอปป้า
ปู : “คือออกไปทำผมข้างนอกก็ไม่ได้ พอทำมาแล้วผมดำขึ้น นี่เขาก็ต้องจัดอุปกรณ์มาทำให้แล้ว ก็กลายเป็นเหมือนแต่งตัวให้ตุ๊กตา (หัวเราะ) ถามว่าเขินไหม มันมีหลายกระแสมาอยู่แล้ว เรื่องแค่นี้ไม่มีปัญหาเลย สบายมากครับ”

คอยดูแลหวานใจ “นุ๊กซี่” อย่างดี เพราะช่วงนี้ภูมิตก
ปู : “ระยะนี้ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะว่ามีหลายเรื่องราว ถ้าสมมติว่าเราออกไปข้างนอกที กลับมาทีก็ต้องตรวจเช็กสภาพ เรื่องเสื้อผ้าถ้ามันติดอะไรมา เพราะว่าตอนนี้เขาภูมิตกอยู่”

การรักษามะเร็วเต้านมตอนนี้อยู่ในช่วงให้คีโม กำลังใจดีไม่เครียด เตรียมวิกผมไว้แล้ว 7 วัน 7 ทรง ที่กังวลตอนนี้คืออย่ามีอาการแทรกซ้อน ระหว่างรักษา
นุ๊กซี่ : “ตลอดเวลาที่นุ๊กรักษาอยู่นะคะ ก็มีผ่าตัด แล้ว ก็คีโมมา 3 รอบแล้ว ก็ยังคงต้องไปโรงพยาบาลอยู่เกือบทุกอาทิตย์ค่ะ แต่ว่าช่วงสัปดาห์นี้จะเป็นช่วงวันหยุด ได้พัก 2 สัปดาห์ ก็เลยรีแล็กซ์ขึ้นมากหน่อย ถามว่าตอนให้คีโมเครียดไหม คือตอนรู้ผลเครียดค่ะ แต่หลังจากที่เรารักษาเนี่ย มันไม่มีเวลาเครียดแล้ว มันคือช่วงเวลารักษา

จริงๆ นุ๊กจะบอกว่า พอได้เป็นผู้ป่วยมะเร็งแล้ว รู้สึกว่าการเป็นมะเร็งมันไม่ได้น่ากลัวเหมือนที่เรามอง การแพทย์เดี๋ยวนี้มันดีขึ้นมาก คือไม่มีผลข้างเคียงเลย นุ๊กยังออกมาใช้ชีวิตได้ปกติ ก็เลยรู้สึกว่า เราก็อยากเป็นเจเนอเรชั่นใหม่ ให้คนหายกลัวในเรื่องตรงนี้ แล้วก็อยากให้คนมองคนที่เป็นผู้ป่วยมะเร็งแบบไม่ต้องห่วงเขามาก เพราะว่ามันจะกลายเป็นทำให้คนป่วยรู้สึกจิตตกไปด้วย

ตอนแรกเราก็กังวลเรื่องผมร่วงด้วย แต่ว่าตอนนี้ตัดผมสั้นรอแล้วค่ะ นี่ถ้าหยิบมานิดหนึ่งก็จะมีผมติดอยู่บ้างนิดหน่อย เพราะเริ่มร่วงแล้วค่ะ แต่เราได้กำลังใจดีจากคนรอบตัวค่ะ เขาได้ไม่เครียด เราก็เลยไม่เครียดไปด้วย จริงๆ มันมีวิธีการรับมือเยอะมาก

อย่างเรื่องหน้าอก สมมติใครที่เป็นมะเร็งเต้านม มันสามารถที่จะผ่าตัดออกไป แล้วมีซิลิโคนเข้ามาทดแทนได้ ซึ่งมันเป็นการรักษาทางการแพทย์ที่มันมีอยู่แล้ว เป็นมาตรฐาน หรือเรื่องผมร่วงเนี่ย จริงๆ เตรียมวิกเอาไว้เกิน 7 ทรงแล้ว (หัวเราะ) 7 วัน 7 ทรง แล้วก็เตรียมเรฟเฟอร์เร้นซ์แบบหัวโล้นสายฝอรับมือเอาไว้แล้วค่ะ ตอนนี้กังวลแค่ว่าขออย่าให้มันมีอะไรแทรกซ้อนขึ้นมา ตอนที่เรารักษาแค่นั้นเองค่ะ”

ตอนนี้ให้คีโมไป 3 ครั้งแล้ว
นุ๊กซี่ : “6 ไซเคิลจะเป็นทั้งหมด 16 ครั้ง ใน 6 เดือน คือ 3 ครั้งเท่ากับ 1 เข็ม ตอนนี้เราก็ผ่านไป 3 ครั้งแล้ว ตอนนี้ไม่มีเอฟเฟ็กต์อะไรเลยค่ะ เขาบอกว่าจะทานไม่ได้ นี่ก็ทานได้เยอะมาก (หัวเราะ)

ที่ห่วงคือยาตัวนี้ จะถูกกับเซลล์หรือเปล่า ไม่งั้นต้องมาเริ่มกันใหม่ ใช้เวลายาวนาน และทรมานร่างกาย
ปู : “คือเอาสภาพจิตใจเป็นหลัก เพราะว่าสภาพร่างกายเราไม่รู้หรอก ว่าเขาเป็นอะไรบ้างในวันๆ หนึ่ง แต่เราจะสามารถรู้ได้ด้วยสีหน้า ว่าวันนี้มีการวิตกเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้างหรือเปล่า เราก็ดูตามเหตุการณ์ ตามสภาพว่าแต่ละวันเราต้องรับรอง รองรับในเรื่องไหน บางวันก็อาจจะมีอาเจียนบ้าง มีไมเกรนขึ้นบ้าง

ถ้าเป็นห่วงก็คงเป็นห่วงในเรื่องที่ว่า กับตัวยานี้จะถูกกับตัวเซลล์เขาไหม ถ้าเราครบไป 6 เดือนแล้วมาเช็กดู แล้วตัวยามันไม่ถูกกัน มันก็น่าเป็นห่วง ก็ต้องมาเริ่มใหม่อีก อันนี้ก็ต้องใช้เวลายาวมากๆ ไปอีก ก็ทรมานร่างกายครับ

แต่นุ๊กเขาก็จะมีอาจารย์หมอที่สนิทกันอยู่แล้ว ก็จะคุ้นเคยกับทีมของเขาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเขาจะแนะนำในสิ่งที่ แม้กระทั่งอาหารเสริม เขาก็จะแนะนำอันที่ คนปกติกินอาหารโภชนาการดีเท่าไหร่ก็แล้วแต่ ก็ไม่ได้คุณค่าเท่ากับทานอาหารเสริมอันนี้ นุ๊กเขาก็จะกินสม่ำเสมอครับ”

ต้องรักษาอีกนานไหมยังบอกไม่ได้ โฟกัสแค่ปัจจุบัน เพราะมะเร็งไม่เท่ามโน ดูตามไปทีละสเต็ป
นุ๊กซี่ : “จริงๆ เรื่องนี้คุณหมอบอกไม่ได้ เพราะเราต้องดูตามทีละสเต็ป พอเราคีโมปุ๊บ เราด็ต้องเข้าไปสแกนร่างกายอีกทีหนึ่ง ว่าตัวเชื้อมะเร็งเนี่ย มันยังอยู่ในร่างกายเราอีกมากน้อยแค่ไหน เราก็รักษาไปเรื่อยๆ สเต็ปบายสเต็ป โฟกัสแค่ปัจจุบัน นุ๊กจะไม่มองไปไกลมาก เขาบอกกันว่ามะเร็งไม่เท่ามโน จริงๆ ด้วยความคิดเราเนี่ย มันจะทำให้เรายิ่งทรุดหนัก เลยโฟกัสแค่วันนี้ก็พอค่ะ”

รู้เลยว่าคนข้างๆ สำคัญขนาดไหน แค่คำว่าสู้ๆ เพียงสั้นๆ ก็มีค่ามากมายแล้ว
นุ๊ก : “มันทำให้รู้สึกว่าคนข้างๆ สำคัญขนาดไหน จะบอกว่าไม่ใช่แค่คนรอบตัวค่ะ อย่างนุ๊กเล่นโซเชียลทุกวัน แค่คำว่าสู้ๆ นะ มันสั้นแต่มันมีค่ามาก เวลาที่เราถึงจุดที่เรารู้สึกว่าเฮ้ย วันหนึ่งเราเป็นผู้ป่วย เรารู้สึกว่าแค่คำเล็กๆ จากคนรอบตัว มันมีค่ามากจริงๆ ทำให้เราเข้มแข็ง”

WFH อยู่บ้าน เลยว่างแปลงเพลงเยอะมาก บอกทำสนุกๆ ขึ้นหลังเสือแล้วลงไม่ได้ เตรียมปล่อยเพลงใหม่อีกอาทิตย์หน้า
ปู : “ช่วงเวลานี้เวิร์กฟรอมโฮมนะครับ แต่งเพลงแล้วก็ทำอะไรที่อยู่ที่บ้านได้ โดยที่ไม่มีออกกองโจรไปถ่ายที่ไหนนะครับ ก็ทำที่บ้านหมดทุกอย่าง คิดเองอยู่ที่บ้าน มันก็เลยออกมาเป็นเพลงแบบนี้ โดนใจคนรุ่นใหม่ เพราะเรื่องราวในเพลงมันอาจจะเป็นสิ่งที่ทุกคนเจอ ทุกสาขาอาชีพตอนนี้เหมือนกันหมด ทุกเรื่องราวในแต่ละวัน ก็เรื่องเดียวกัน”

(ไม่ได้มีคนโทร.หาใช่ไหม?) ไม่มีครับๆ (หัวเราะ) อีกหนึ่งอาทิตย์ก็น่าจะมีเพลงใหม่ออกมาอีกครับ ก็จะทำไปเรื่อยๆ เราทำสนุกๆ ขึ้นหลังเสือแล้วลงไม่ได้ มีแต่คนรอ เรื่องเนื้อหาก็จะเกี่ยวกับวิถีโควิดนี่แหละครับ เพราะฉะนั้นมันจะหนีกันไม่เยอะ เราก็เลยเริ่มเรียนเขียนเพลงใหม่หมดเลย ก็สนุกดีครับ เหมือนเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ครับ”กำลังโหลดความคิดเห็น...