“สมรักษ์” เปิดใจหมดเปลือก เครียดตลอด 4 เดือน ยี่ปั๊วโกงลอตเตอรี่ 11.75 ล้าน หลงไว้ใจเพราะลูกชายเป็นถึงสารวัตร-ด็อกเตอร์ ตอนนี้หมดปัญญาตามเงินคืนให้ชาวบ้าน ทั้งที่ไว้ใจโอนเข้าบัญชีตน 60 ล้าน พรุ่งนี้ (3 มิ.ย.) เตรียมแจ้งความ บอกสงสารชาวบ้านเหมารถมาขอให้ช่วย “สามารถ พยัคฆ์อรุณ” โดนด้วย 2 แสน ควักเนื้อ 2 ล้าน ยืมเงินลูกสาวอีก 1 ล้านช่วยคนเดือดร้อนไปก่อน โอดเมียด่าทุกวัน ตอนนี้สักพันก็ไม่กล้ายืมเงินลูก
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (2 มิ.ย.) “สมรักษ์ คำสิงห์” อดีตนักชกเหรียญทอง ได้เดินทางเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมจาก “ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร” ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าได้รับการขอร้องจากชาวบ้านนับสิบคนที่เหมารถมาจากจ.สุรินทร์ ให้ช่วยหานายหน้าที่ขายลอตเตอรี่ราคาถูกให้หน่อย จนได้มารู้จักกับ “นางปารมี” อายุ 65 ปี ซึ่งอ้างว่ามีโควต้าลอตเตอรี่จำนวนมาก และสามารถจัดสรรให้ไปสร้างกำไร ทำให้ตนนั้นหลงเชื่อ จึงบอกต่อชาวบ้าน และชักชวนพรรคพวก เพื่อนฝูง คนสนิท รวมทั้งโค้ชทีมชาติ นักกีฬาทีมชาติ ให้มาลงทุน ก่อนโอนเงินไปกว่า 60 ล้านบาท แต่ปรากฏว่ากลับไม่ได้ลอตเตอรี่ตามจำนวน
“เรื่องมันเริ่มจากชาวบ้านมาขอร้องให้ผมหาลอตเตอรี่ให้นี่แหละ เพราะเขากลัวโดนโกงกัน เพราะชาวบ้านที่สุรินทร์โดนโกงไป 400 กว่าล้านนะ เรื่องลอตเตอรี่นี่แหละ เขาก็เหมารถมาหาผมกัน ให้ผมเป็นตัวแทนหาให้หน่อย ผมเองก็ไม่รู้เรื่อง พอมาเจอคนนี้ ผมก็เลยนัดให้มาเจอกัน คุยกันเอง จากนั้นชาวบ้านเขาก็โอนตังค์เข้าบัญชีผม แล้วก็ให้ผมโอนต่อไปซื้อ จำนวนเงินตอนนั้นก็ 50-60 ล้านนะ แต่มันได้ของมาแค่ 40 ล้าน
กับคนที่ผมโอนเงินให้เขาไปเนี่ยผมก็ไม่ได้สนิทกับเขาหรอก แต่เขามีนายหน้ามาคุย มาประสาน ก็นัดเจอกัน คุยกัน เพราะการซื้อลอตเตอรี่พวกนี้มันจะโอนข้ามงวดอยู่แล้ว ที่มันโดนโกงกันเยอะก็ลักษณะเดียวกันนี่แหละ เขาก็อ้างว่าเขามีลอตเตอรี่ เป็นยี่ปั๊ว มีโควต้าลอตเตอรี่อยู่ ก็สามารถจะเอามาขายในราคาถูกได้”
บอกจาก 60 ล้าน ได้ของมา 40 ล้าน อีก 20 ล้านที่เหลือนายหน้าคนนี้ก็ทยอยโอนคืนมาเรื่อยๆ
“เรื่องนี้มันเริ่มมา 4 เดือนแล้ว มันก็จ่ายคืนให้มากระปริบกระปอยแหละครับ ตอนนี้หักลบแล้วก็เหลือ 11,750,000 บาท 4 เดือนนี่มันก็ทยอยจ่ายคืนมาให้ จนเหลือยอดนี่แหละ แต่มันก็ผลัดมาตลอด มันอ้างว่าผู้ใหญ่-เจ้านายที่กองสลากยังไม่ให้ ผมก็ถามว่าชื่ออะไร ทำไมไม่คืนเงินชาวบ้าน มันก็ไม่บอก แต่ด้วยเรารู้จักลูกชายเขา ลูกชายคนนึงเป็นสารวัตร เป็นนายตำรวจใหญ่เลยนะ อยู่ที่สงขลา อีกคนเป็นด็อกเตอร์ ก็เลยทำให้เรากับชาวบ้านเชื่อมั่นด้วย ก็เลยโอนเงินไป
ผมก็โทร.ไปหาลูกเขาอยู่นะ บอกว่าสารวัตรช่วยหน่อยครับ ชาวบ้านเดือดร้อน เขาก็บอกครับๆ บอกแม่ไปแล้วครับ พูดแบบนี้ตลอด ลูกชายเขาก็ทราบเรื่องนะ เพราะผมโทร.ไปอ้อนวอนเขาว่าขอให้เอาเงินไปคืนชาวบ้านเถอะ นี่มันเป็นเวลาเกือบ 4 เดือนแล้วเนี่ย”
เผย “สามารถ พยัคฆ์อรุณ” ก็โดนไป 2 แสนบาท
“คนในวงการก็มี ส่วนใหญ่เป็นนักกีฬานะ ก็มีพี่สามารถ 2 แสนกว่า แล้วก็เป็นโค้ชทีมชาติ อีก 9 แสนกว่า นักมวยทีมชาติอีก ก็นักกีฬาเพื่อนๆ กันนี่แหละ (หัวเราะ) แต่ที่หนักๆ คือชาวบ้าน พอเห็นว่าเป็นบัญชีสมรักษ์ เขาก็โอนกันเลย เขาไว้ใจผม และผมก็ทำแบบเปิดเผยอยู่แล้ว โอนราคานี้ โอนวันนี้ๆ ก็ตรงไปตรงมา แต่ที่มาทวงก็มี แต่จะเป็นชาวบ้านมากกว่า เพราะพวกนักกีฬาเราจะเข้าใจกันอยู่แล้ว แต่ชาวบ้านเขาเดือดร้อนหนัก เขาก็มาขอให้ผมช่วยตามให้หน่อย เพราะเขารู้อยู่ว่าผมไม่ได้โกง
ที่ผมออกให้ไปก่อนก็มี เงินผมเอง 2 ล้าน แล้วก็ไปยืมเงินลูกสาวมาให้อีกล้านกว่าบาท คือจริงๆ เราก็ไม่อยากไปวุ่นวายกับเขาอยู่แล้ว ตอนแรกเราก็ไม่ได้บอกใคร แต่บางทีชาวบ้านบางคนเขารอไม่ได้ เขาก็โทร.หาน้องเบส (รักษ์วนีย์ คำสิงห์) โทร.หาเมียผมเลย น้องเบสก็บอกว่าใจเย็นๆ เดี๋ยวหนูจ่ายให้ เราจะไปขอยืมเราก็เกรงใจลูก เพราะลูกก็ทำงาน แม่มันยังด่าผมอยู่ทุกวันเลยเนี่ย (หัวเราะ) แต่เราก็ต้องยอมรับ เพราะใครมันจะไปคิดว่าคนมันจะทำกันอย่างนั้น เราก็ไม่ได้ไปโกงเขา เราคิดว่าอยากช่วยชาวบ้าน ผมก็เอาเงินตัวเองสำรองจ่ายให้ไปบางส่วน จนหมดแม็กซ์เหมือนกัน จะขอยืมลูกสักพันนึงติดตัวยังคิดแล้วคิดอีก (หัวเราะ)”
เผยตอนนี้เบาใจ หลังแจ้งความก็จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว
“ล่าสุดพอผมออกจากทนายมามันก็โทร.มาบอกว่าเจ้านายจะจ่ายวันที่ 10 ที่จะถึงนี้ ผมก็บอกว่าไม่ไหวหรอก เพราะมันหลอกมาตลอดเลย มันไม่มีอะไรเชื่อได้ไง นี่มัน 4 เดือนแล้ว ก็แจ้งความดีกว่า พอผมไม่ยอมเขาก็วางหูไป ผมก็ด่าไปเยอะ ผมไม่ยอมแล้ว เพราะผมก็ใจดีมา 4 เดือนแล้วไง เพราะส่วนมากจะเป็นชาวบ้านคนแก่ทั้งนั้นเลย เราก็ทั้งปลอบ ทั้งด่า ทั้งขู่ มันก็ไม่คืน ปวดหัวแล้ว เป็นแบบนี้ทุกวันประสาทเสีย ก็ให้ตำรวจตามดีกว่า
พรุ่งนี้ (3 มิ.ย.) ผมจะไปแจ้งความที่สน.ปากเกร็ด ตอน 15.00 น. ครับ ผมนัดกับทนายไว้แล้ว วันนี้ไปปรึกษาก็เตรียมเอกสารกันอยู่ ตอนนี้เบื้องต้นทนายบอกว่าไปแจ้งความก่อน มีรายชื่อเจ้าของบัญชีคือใครบ้าง แล้วก็ให้ตำรวจไปเช็กกับกองสลากว่ามีรายชื่อเหล่านี้เป็นเจ้าของโควต้าจริงหรือเปล่า ถ้าไม่มีรายชื่อก็ถือว่าเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน ผมไม่ขออะไรมากเลย แค่เอาเงินคืนชาวบ้านเขาตามจำนวนนี่แหละ เพราะมัน 4 เดือนแล้ว เวลาชาวบ้านมาหาผม ผมก็เลี้ยงอย่างดีเลยนะ เราก็คิดว่าเราก็ทำดีอยู่นะ เราไม่ได้ไปโกงชาวบ้าน แล้วมาเจอคนแบบนี้ ก็ถ้าเขาเอาเงินมาคืนครบผมก็ไม่เอาความต่อหรอก ผมก็ไม่อยากมีเรื่องมีราวอยู่แล้ว ผมก็สงสารลูกเขานะคนที่เอาเงินไป บางคนก็มีลูกเป็นอาจารย์ บางคนมีลูกเป็นด็อกเตอร์ เป็นสารวัตร พอข่าวออกไปมันก็เสียหายใช่ไหมล่ะ”
เผยเครียดหนักมาตลอด 4 เดือน เพราะเครียดแทนชาวบ้าน
“4 เดือนที่ผ่านมาผมเครียดหนักเลยนะ แต่ชาวบ้านเขาเข้าใจผม เขาก็บอกว่าจะมาโทษสมรักษ์ไม่ได้นะ พวกเรามาขอร้องให้สมรักษ์ทำเองอะไรแบบนี้ แล้วผมก็ไม่รู้เรื่องด้วยไงพวกลอตเตอรี่เนี่ย ผมนี่เหมือนไม้กันหมาเลย เป็นกำบังให้ชาวบ้าน คือชาวบ้านกลุ่มนี้เขาโดนโกงมาแล้ว 400 กว่าล้านที่สุรินทร์ เขาก็เลยเหมารถมาหาผม เพราะไม่รู้จะเชื่อใจใครแล้ว เพราะต้องหาลอตเตอรี่เพื่อจะได้ทำมาหากินต่อ เขาก็จะซื้อ 80 บาท เพื่อไปขายใบละ 100 ก็ว่าไป แต่ถ้าไปซื้อกับพวกตลาดลอตเตอรี่มันก็แพง 90 กว่าบาท ก็เลยต้องหาจากยี่ปั๊วที่เขาตัดมาขายทีละเยอะๆ ก็ซื้อกันที 30-50 ล้าน แต่ขั้นตอนคือมันต้องโอนเงิน 100% ไง ผมก็ยังตกใจนะ แต่ชาวบ้านก็คิดว่าเขาคงไม่กล้าโกงหรอก ให้สมรักษ์ คำสิงห์ออกหน้า ชาวบ้านก็โอนมากัน เราก็เอาก็เอาวะ (หัวเราะ)
แต่ตอนนี้พอจะไปแจ้งความผมก็เบาใจขึ้นนะ โล่งขึ้น ให้ทนายตามเถอะ คือเราหมดปัญญาจริงๆ แล้ว มันมีเป็นแก๊งเลยนะ ผมว่าก็ดีเหมือนกัน จะได้ไม่ไปหลอกชาวบ้านเขาอีก ช่วงนี้ลอตเตอรี่ยิ่งหลอกลวงกันเยอะด้วยใช่ไหมล่ะ ตั้งแต่พรุ่งนี้ก็ปล่อยเป็นหน้าที่ของตำรวจไป ตำรวจเขาคงช่วยเราอยู่ เพราะชาวบ้านเขาเดือดร้อน
จริงๆ ผมก็ไม่ได้จะลงทุนทำอะไรนะ ผมเป็นทหาร รับราชการ มีงานละคร ดูแลลูก มันก็สบาย มันก็อบอุ่นอยู่แล้ว แต่ก็เข็ดกับลอตเตอรี่เหมือนกันนะ (หัวเราะ) แต่ทำไงได้คนเฒ่าคนแก่มาขอร้อง เหมารถกันมา 10 กว่าคน เขาโอนตังค์มาเพราะเขาไว้ใจผม โอนเข้าบัญชีผม 50-60 ล้านนะ ผมก็ถามว่าไม่กลัวผมโกงเหรอ เขาก็บอกไม่กลัวหรอก เราก็ยังหัวเราะกันอยู่ มาหาผมคิดว่าคนไม่กล้าโกง กลับโดนหนักอีก เราก็สงสาร แต่ทุกคนก็รู้ว่าผมทำเต็มที่แล้วในการไล่บี้ ในการรับผิดชอบเงินชาวบ้านเขาน่ะ”
