xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อการ์ตูนดังกลายเป็นหนังคนแสดง : ถ้าญี่ปุ่นไม่สนไม่สนประเทศอื่นขอทำแทน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ฟ้าธานี"หุ่นยักษ์ วี 5" คือการ์ตูนหุ่นยนต์สุดคลาสสิกจากประเทศญี่ปุ่น ที่ออกฉายตั้งแต่เมื่อสี่สิบปีก่อน และประสบความสำเร็จถูกซื้อไปแพร่ภาพออกอากาศในประเทศต่างๆมากมาย แน่นอนว่าแฟนๆ หลายคนอยากจะเห็นการ์ตูนเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ แต่มันก็ไม่เกิดขึ้นสักที

จนกระทั่ง ล่าสุดการ์ตูนเรื่องนี้ ได้ถูกนำไปสร้างเป็นซีรีส์ในรูปแบบคนแสดงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และที่สำคัญผมไม่เป็นผลงานของประเทศญี่ปุ่นเองแต่กลับเป็นฟิลิปปินส์ที่ทำออกมาด้วยเทคนิคพิเศษทางคอมพิวเตอร์ ผสมกับคนแสดงที่ดูแล้วไม่เลวเลยทีเดียว

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ส่งออกสินค้าทั้งวัฒนธรรมมาตั้งแต่ยุคเจ็ดศูนย์และแปดศูนย์แล้ว ผลงานการ์ตูนมากมายกลายเป็นสินค้าออก ที่เด็กๆ ชาวต่างชาติต่างรู้จักกันดี

แน่นอนว่ามีการ์ตูนหลายเรื่องที่ญี่ปุ่นนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และซีรีส์มาแล้วหลายเรื่องหลายรอบแต่บางครั้งกลับออกมาไม่ถูกใจแฟนต้นฉบับอย่างที่ควรจะเป็น อย่างการ์ตูนฮิตเรื่อง "ซิตี้ฮันเตอร์" ที่กลายเป็นฝรั่งเศสที่นำการ์ตูนเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นแบบคนแสดงและดูใกล้เคียงกับต้นฉบับมากกว่าใคร

การ์ตูนกำลังภายในผสมไซไฟยิ่งแล้ว ในโลกยุคล่มสลายอย่าง "หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ" ก็เป็นประตูอีกเรื่อง ที่น่าจะทำเป็นหนังได้ไม่ยากแต่ญี่ปุ่นก็ไม่ทำสักที สุดท้ายก็เสร็จบริษัทจัดอังกฤษ ที่หยิบการ์ตูนเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นหนังทว่าผลงานที่ออกมากลับดูไม่จืด ไม่ได้ใกล้เคียงกับต้นฉบับเอาเสียเลย

ถ้าอยากได้บรรยากาศคล้ายๆกัน ไปหาดูหนังที่เป็นต้นฉบับของหมัดเทพเจ้าดาวเหนือ อย่าง Mad Max ก็น่าจะใกล้เคียงกว่า

อันที่จริงการหยิบการ์ตูนมาสร้างเป็นหนังนั้นในอดีตแทบไม่ต้องขอสิทธิ์จะผู้สร้างสรรค์ต้นฉบับเลย บางเรื่องก็เปลี่ยนรายละเอียดเปลี่ยนชื่อเปลี่ยนอะไรนิดหน่อยก็ได้หนังเรื่องใหม่ออกมาแล้ว อย่างการ์ตูนสุดคลาสสิกเรื่อง "เพชฌฆาตหยดน้ำตา" ที่ถูกดัดแปลงมาแล้วหลายรอบเลยทีเดียว

ทั้งในเวอร์ชั่นหนังฝรั่งเศส ที่รับบทโดยดาราบู๊ "มาร์ก ดาคาคอส" ที่สมัยนั้นยังหล่อเหลามากๆ ก่อนที่เข้าตัวจะมาโด่งดังกับบทบาทพิธีกรรายการเชฟกระทะเหล็กฉบับยูเอสเอ และกลับมาดังอีกครั้งในตอนแก่ ในบทดาวร้ายของหนังเรื่องจอห์นวิคภาคสามนั่นเอง

เพชฌฆาตหยดน้ำตายังถูกฮ่องกงทำเป็นหนังอีกถึงสองรอบแถมฉายใกล้ๆ กัน โดยฉบับแรกมี "แซมฮุย" รับบทนำ ส่วนอีกเรื่องมี "เยิ่นต๊ะหัว" แสดงนำ

การ์ตูนไซไฟระดับตำนาน อย่าง "กายเวอร์" ที่ป่านนี้ก็ยังเขียนไม่จบเลย ก็ถูกฮอลลีวูดคว้าไปทำเป็น Pacific Rim ออกมาแล้วถึงสองภาคซึ่งแม้เนื้อเรื่องจะตัดจนไม่เหลือเค้าเดิม แต่ถ้าดูเอามันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรจนเกินไป

ส่วนระดับที่ออกมาน่าพอใจและฟอร์มใหญ่ ใช้ดาราดังๆเล่นมากมาย ก็นึกจะมี หนังจากการ์ตูนรถซิ่งสุดดังอย่าง Initial D รวมอยู่ด้วย

ต้องยอมรับว่าหลายปีที่ผ่านมา "ฮอลลีวูด" ได้ทุ่มซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนจากญี่ปุ่นไปสร้างเป็นหนังมากมาย แม้จะออกมาเจ๊งบ้างแต่ก็ดูเหมือนจะยังไม่เข็ด การ์ตูนฮิตระดับตำนานยังถูกซื้อออกไปเรื่อยๆ

ล่าสุดก็เป็นจีนแผ่นดินใหญ่อีกประเทศที่มาแบ่งซื้อการ์ตูนญี่ปุ่นไปสร้างใหม่ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการ์ตูนคลาสสิกที่อยู่ในความทรงจำของแฟนๆ มาก อย่าง "ฮิคารุ เซียนโกะ" ซึ่งถูกนำไปทำเป็นซีรีส์จีนเรียบร้อยแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...