xs
xsm
sm
md
lg

“ต๋อง ชวนชื่น” เผย “น้าค่อม” มาเข้าฝันสั่งลา ด้านแพทย์ไขปมไวรัสกลายพันธุ์-วัคซีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์30 เม.ย.2564 เป็นวันที่วงการตลกเมืองไทยได้สูญเสียบุคคลสำคัญของวงการไปอย่างไม่มีวันกลับ “น้าค่อม ชวนชื่น” หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาได้เพียง 19 วัน

ล่าสุดรายการ “ถกไม่เถียง” ทางช่อง 7HD ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ ได้เชิญ นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค มาพูดคุยถึงอันตรายจากเชื้อโควิด-19 และการฉีดวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงได้มากขนาดไหน พร้อมกันนี้ยังได้เชิญ ต๋อง ชวนชื่น และ ถั่วแระ เชิญยิ้ม นักแสดงตลกที่มีความผูกพันธ์กับ น้าค่อม มาบอกเล่าถึงความทรงจำดีๆ ที่มีต่อตลกคนดัง

“ต๋อง ชวนชื่น” ตลกชื่อดังคนใกล้ตัว น้าค่อม ชวนชื่น ได้พูดถึงจุดเริ่มต้นของน้าค่อมในยุคที่ตลกคณะชวนชื่นรุ่งเรือง น้าค่อมเป็นคนที่ค่อนข้างร่าเริงเป็นบางจังหวะ ถ้าได้รู้จักและสนิทแกจะน่ารักมาก เป็นคนตรงต่อเวลาและซีเรียสในเรื่องนี้มาก แกไม่รู้หนังสือ อ่านหนังสือไม่ออก แกจะมีความจำที่ดี และไหวพริบที่ดี แกจะมีสมุดโน้ตของตัวเอง จดเป็นตัวหนังสือสั้นๆ ไว้ แกรู้ของแกเองคนเดียว

ผู้ชายคนนี้ได้ฝากความสุขไว้ให้กับคนไทยมานานแสนนาน เป็นต้นแบบให้กับศิลปินตลกรุ่นใหม่ๆ แกต่อสู้มาตลอด ช่วงที่ได้จัดรายการชวนชื่นคาเฟ่ เราได้เวลาที่ดีมาก ตอนนั้นเป็นเหมือนยุคทองของชวนชื่นเลย น้าค่อมเป็นตัวดิ้น ในภาษาตลกเป็นคนที่คอยตบมุก คอยขำ เป็นตลกจังหวะสอง เป็นส่วนสำคัญของคณะ สิ่งที่จำได้ตลอดคือ แกเป็นคนน่ารักมาก ไม่เคยให้ร้ายใคร คอยบอกให้เรามีสติ มีอะไรค่อยๆ แก้ไขไป โดยเฉพาะเรื่องเวลา แกบอกว่าเวลาเป็นเรื่องสำคัญ ไปทำงานอย่าให้ใครไปรอเรา ส่วนการร่วมงานไม่ต้องพูดถึงเเกเป็นตลกอัจฉริยะอยู่เเล้ว

นอกจากนี้ “ต๋อง ชวนชื่น” ยังได้เล่าถึงความฝัน ว่าตนเองฝันเห็นน้าค่อม เห็นแกมานั่งอยู่ที่หน้าบ้าน บอกว่าตัวเองหายแล้ว สบายใจได้ แล้วแกก็มีอาการเหมือนคนกำลังจะสิ้นลม แล้วก็หลับไป เราก็ตกใจตื่น ภรรยากับลูกก็เข้ามาบอกว่า น้าค่อมเสียแล้วนะ เหมือนแกมาลาเราเป็นครั้งสุดท้าย

ด้าน “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” ศิลปินตลกที่เคยใกล้ชิดน้าค่อม เผยว่า เราเป็นเพื่อนร่วมอาชีพกัน ได้กินด้วยกัน ได้เล่นด้วยกัน น้าค่อมจะชอบทานอาหารร้านครัวถั่วแระมาก น้าค่อมเป็นคนไม่รู้หนังสือ แกเกิดโรงลิเก เป็นเพื่อนกับพี่โน้ต ใช้วิธีครูพักลักจำมาตลอด ค่อยๆ ไต่เต้าจากการเป็นตลกในคณะลิเก จนมาเป็นตลกในคาเฟ่

น้าค่อมเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นใหม่ คือเป็นคนที่ไม่งอมืองอเท้า ต่อสู้ฟันฝ่ามาจนสามารถประสบความสำเร็จเหมือนทุกวันนี้ได้ ถ้าจะให้อธิบายความเป็นน้าค่อม เขาเป็นคนไม่ทิ้งเพื่อน ไม่เย่อหยิ่ง ดูแลครอบครัว ไม่ดื้อ ไม่รั้น เอาใจทุกคน เขามีแต่ใจ พร้อมจะให้กับทุกคน เป็นมิตรแท้ที่มีแต่ให้

ทั้งนี้ในส่วนของวัคซีน คุณหมอเฉวตสรร ได้เผยว่า กรณีน้าค่อมนั้นถ้าได้รับวัคซีนจะมีโอกาสรอดจริงหรือไม่ จากสถิติในเรื่องของวัคซีน ในการวิจัย วัคซีนทุกตัวสามารถป้องกันการเสียชีวิต หรืออาการป่วยหนักได้เกือบ 100% ถ้าเกิดได้ฉีดก่อนความรุนแรงก็ลดน้อยลงไปได้

คือต้องบอกว่าเวลาศึกษาและประกาศวิจัยที่ออกมา มันไม่ได้มีเเค่ตัวเดียวนะ ที่ออกมาเเล้วการวิจัยวัคซีนเเต่ละตัวก็ไม่ได้วิจัยเหมือนกันเป๊ะ คนละสถานที่ คนละเวลา อย่างวัคซีนของอเมริกา Johnson & Johnson ที่เพิ่งได้ขึ้นทะเบียนไทยตอนหลัง ทีแรกผลงานวิจัยออกมาวัคซีนใช้ได้ผลเเค่ 66% ซึ่งเป็นการศึกษาในคนที่ต่างออกไปเเละศึกษาในช่วงที่โควิดสายพันธุ์แอฟริการะบาด ต่างจากวัคซีนเจ้าอื่นที่ศึกษาช่วงโควิดระบาดช่วงเเรกๆ การระบาดยังไม่หนัก

ดังนั้นเวลาจะดูวัคซีนเราต้องดูข้อมูลว่าวัคซีนตัวนั้นมันป้องกันการตายได้เท่าไหร่ อย่าดูเเค่ว่าวัคซีนมันป้องกันเชื้อได้ไหม แต่ให้ดูว่าวัคซีนตัวนั้นมันรักษาชีวิตเราได้ไหม ทำให้เราไม่ต้องนอนโรงพยาบาลได้ไหม นักวิทย์ฯบอกว่าโควิด-19 มันก็เหมือนเชื้อไวรัสทั่วไปพอมีวัคซีนให้เราฉีด เราก็ไม่ต้องกังวลเพราะเดี๋ยวก็หาย ในระยะเวลานี้ ถ้าป่วยก็ควรจะเข้ามาอยู่ในระบบ เข้ามารักษา ดีกว่าการอยู่ที่บ้าน     

กับอีกคำถามที่ประชาชนสนใจคือ การเสียชีวิตของดาราเเละประชาชนจากโควิค-19 ในไทยนี้มันมีโอกาสที่จะกลายพันธุ์หรือไม่ ซึ่งคุณหมอเฉวตสรร เผยว่า เชื้อไวรัสทุกชนิดมีโอกาสเปลี่ยนแปลงตัวเองได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเปลี่ยนแค่นิดหน่อยก็จะไม่เรียกว่าสายพันธุ์ใหม่ก็ได้ ตอนนี้มีนักวิทยาศาสตร์คอยติดตามดูอยู่ ถ้ามีลักษณะที่ชวนสงสัย และเจอที่ไหนก่อน เขาก็จะเรียกเป็นชื่อสายพันธุ์ที่นั่น เช่น สายพันธุ์อังกฤษ

โดยทั่วไปเมื่อมีสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น ทางการแพทย์จะให้ความสนใจว่า มันทำให้เกิดการระบาดเร็วขึ้นหรือไม่ ทำให้โรคที่เกิดขึ้นร้ายแรงกว่าเดิมไหม ตอนนี้ทุกประเทศอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน วัคซีนที่สร้างขึ้นมาอ้างอิงจากสายพันธุ์เก่า เมื่อเจอสายพันธุ์ใหม่ก็จะอาจจะมีประสิทธิภาพลดลงบ้าง ต้องมีการศึกษาและพัฒนากันต่อไป เวลามีสายพันธุ์ใหม่เข้ามา เขาก็จะศึกษา มันทำให้รุนเเรงขึ้นไหม มันทำให้ระบาดเร็วขึ้นไหม แล้วทำให้การเสียชีวิตเพิ่มขึ้นไหมยังต้องเรียนรู้ต่อไป ตอนนี้ยังไม่มีสายพันธุ์ไทย

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า สรุปเเล้วควรฉีดวัคซีนไหม คุณหมอตอบว่า คนมักจะจดจำเรื่องที่มันใหญ่โต มันอาจจะไม่เล็กกับชีวิตของคนๆ หนึ่ง แต่เมื่อประเมินดูแล้ว เราฉีดมาเป็นล้านโดส แต่คนที่ได้รับผลข้างเคียงมีเพียงแค่หลักสิบ เหมือนเราโฟกัสไปที่จุดดำๆ เล็กๆ บนกระดาษสีขาวแผ่นใหญ่ การติดโควิด-19 ของผู้สูงอายุ มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่าการที่ผู้สูงอายุได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน คนมักจะกังวลว่า ถ้ามีโรคประจำตัวแล้วไม่ควรฉีด แต่จริงๆ แล้วคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่ควรจะฉีด ทางการแพทย์มีการตรวจสอบก่อนการฉีดอยู่แล้ว

วัคซีนไม่ใช่มาตรการเดียวที่จะช่วยป้องกัน แต่เรื่องการดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ในช่วงที่การกระจายวัคซีนอาจจะยังไม่ทั่วถึง อย่างอเมริกาเองก็มีการทำสื่อเปรียบเทียบยี่ห้อวัคซีนที่ว่าได้ผลอย่างไรกี่เปอร์เซ็นต์ เเต่ด้วยความที่เป็นอเมริกาเขาอาจจะไม่ได้เอาวัคซีนของจีนมาพูดถึงในสื่อ ถ้าประเทศเห็นความสำคัญของในการสร้างความมั่นคงทางวัคซีน เช่น การให้งบประมาณในการวิจัยวัคซีน เราก็จะสามารถทำให้เราได้รับวัคซีนได้อย่างทั่วถึงไวเเน่นอนกำลังโหลดความคิดเห็น...