xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ฟังจากปากหมอรักษา “น้าค่อม” สาเหตุต้องย้ายรพ. โต้ใช้เส้นสาย ทุกชีวิตมีค่าเท่ากัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์ผู้รักษา “น้าค่อม” เผยสาเหตุต้องย้ายรพ. ปอดอักเสบรุนแรงมาก มีภาวะไตวายเฉียบพลัน ติดต่อหลายรพ. แต่เตียงเต็ม โชคดี รพ.รามาฯ คนไข้ออก บอกไม่ได้เลือกรัฐหรือเอกชน ไม่เกี่ยวเรื่องเส้นสาย ทุกชีวิตมีค่าเท่ากัน

อีกหนึ่งเหตุผลที่ต้องย้ายโรงพยาบาล “ค่อม ชวนชื่น” เหตุคนไข้เกิดอาการภาวะไตวาย จนต้องฟอกไต ทำให้หายใจเองไม่ได้ จนแพทย์ผู้รักษาต้องทำการย้ายคนไข้ไปโรงพยาบาลรามาจักรีนฤบดินทร์ตามที่ทุกคนทราบ

แต่ก็ไม่วายเกิดดรามาต่างๆ จนทำให้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ : Vibharam Hospital ได้มีการโพสต์คลิปวิดีโอคำชี้แจงจาก “นายแพทย์ไพบูลย์ เอกแสงศรี” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิภาราม เรื่อง การย้ายผู้ป่วยโควิดวิกฤตฉุกเฉินที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการรักษา

“เหตุผลที่ต้องย้ายน้าค่อมเพราะเป็นคนที่สูงอายุแล้ว มีโรคประจำตัวหลายอย่าง และตรวจเจอเชื้อโควิด-19 ช่วงแรกอาการยังไม่มาก ก็ไปอยู่อีกโรงพยาบาลหนึ่งในเครือของเรา แต่ปอดมีอาการอักเสบมากขึ้น รุนแรงมากขึ้น จึงได้ย้ายมาที่โรงพยาบาลวิภาราม ซึ่งเรามีห้องไอซียูความดันลบ (ICU Negative Pressure Room) อยู่ 12 เตียง ซึ่งตอนนี้เต็มหมดแล้ว

น้าค่อมเข้ามาในจังหวะที่ว่างพอดี พอเข้ามา เราก็ดู ปรากฏว่าจากที่ให้ยาให้อะไรไปแล้ว แต่อาการของน้าค่อมก็ทรุดลงอีก จนเราต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และใส่เครื่องช่วยหายใจ ซ้ำร้ายเมื่อวานยังมีภาวะของไตที่วายเฉียบพลันอีก เราก็ต้องฟอกเลือดแบบฉุกเฉิน ซึ่งหลังจากฟอกเลือดก็ดีขึ้น คราวนี้เราก็มองไปข้างหน้าว่าจะทำอย่างไรต่อไปบ้าง นอกจากที่เราสามารถทำได้เต็มที่แล้ว เราก็คิดอีกเรื่องหนึ่งก็คือพวกเครื่องมือต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องเอคโม (ECMO: Extracorporeal Membrane Oxygenation) หรือเครื่องที่ช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด อาจจะต้องใช้หรือไม่ ยังไม่ทราบ แต่อย่างน้อยที่สุดเรารู้ว่าถ้าต้องถึงตรงนั้น ถ้าต้องหามันจะช้าไป

เราติดต่อไปที่ศิริราช ปรากฏว่าเตียงเต็ม ที่ไหนก็เตียงเต็มหมด โชคดีได้ที่โรงพยาบาลรามาจักรีนฤบดินทร์ เป็นจังหวะที่คนไข้ออกไปพอดี เราก็เข้าไปได้พอดี เป็นจังหวะของการ Refer ปกติระหว่างโรงพยาบาลด้วยกัน ฉะนั้นอยากทำความเข้าใจนะครับว่าสิ่งที่เราทำ ระบบสาธารณสุขเราไม่ได้เลือกจะเป็นรัฐหรือเอกชน แต่พอถึงเวลาที่ต้องทำศักยภาพให้ได้มากขึ้น ให้ได้เต็มที่กับคนทุกคนที่อยู่ในเมืองไทย ไม่ใช่เฉพาะแค่คนไทยนะครับ ทุกคน ทุกชีวิตมีค่า เราจะดูแลให้ดีที่สุด ให้ทุกคนรอดปลอดภัย อันนี้เลยอยากจะขอชี้แจงมาว่าไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับในเรื่องของเส้นสาย ในเรื่องของอะไรเลย เป็นเรื่องของทางเทคนิคล้วนๆ นะครับ ขอบคุณครับ"

กำลังโหลดความคิดเห็น...