xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) แมนๆ ครับ! “เก้า จิรายุ” สมัครเป็นทหาร แต่ติดป่วยหัวใจเต้นผิดจังหวะ ต้องสมัครใหม่ปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เก้า” ยืดอกแมนๆ เข้าสมัครทหาร แต่เจอปัญหาสุขภาพ คลื่นไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติ ต้องกลับไปเช็กให้ชัวร์ แล้วปีหน้าค่อยมาใหม่ เผยตั้งใจสมัครเพราะอยากเคลียร์ให้จบๆ ไม่อยากมานั่งลุ้นจับใบดำ-ใบแดง จะได้วางแผนชีวิตตัวเองถูกหลังจากนักแสดงหนุ่ม “เก้า จิรายุ ละอองมณี” ยื่นเรื่องเพื่อผ่อนผันการคัดเลือกทหารกองเกินมา 5 ครั้ง วันนี้ (9 เม.ย.) เวลา 08.00 น. เจ้าตัวได้เดินทางมาที่หน่วยคัดเลือกทหารเกณฑ์ วัดอยู่ดีบำรุงธรรม (วัดออเงิน) เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร โดยหนุ่มเก้ามีความประสงค์ที่จะสมัครเข้ารับราชการทหารกองประจำการ แผนกทหารบก ผลัดที่ 2 / 2564 ซึ่งมีกำหนดเข้ากรมรับใช้ชาติ ในวันที่ 1 พ.ย. 2564 เนื่องจากอยากทำหน้าที่ของตนเองให้ครบถ้วน และได้วางแผนไม่รับงานในวงการบันเทิงในช่วงที่จะเข้ากรมเป็นเวลา 6 เดือน

แต่ผลปรากฎว่า นักแสดงหนุ่มไม่สามารถสมัครเข้ารับราชการเป็นทหารได้อย่างที่ตั้งใจ ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพเป็นคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ มีอาการหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ ซึ่งอยู่ในกลุ่มเป็นคนจำพวกที่ 3 ได้แก่ คนที่มีร่างกายยังไม่แข็งแรงพอที่จะรับราชการทหารในขณะนั้นได้ เนื่องจากมีอาการป่วย และไม่สามารถบำบัดให้หายได้ภายใน 30 วัน โดยเก้าได้นำใบรับรองแพทย์มายืนยัน พร้อมเผยปีหน้าเตรียมมาสมัครใหม่

คือผมไม่อยากจับสลาก (ใบดำ-ใบแดง) เพราะไม่สามารถเลือกได้ว่าจะไปช่วงเวลาไหน สำหรับผมช่วงเวลาผลัด 1 ผลัด 2 สำคัญ ผมจะได้เคลียร์งานในช่วงนั้น รู้สึกว่าแค่ 6 เดือน ทำได้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ก็เลยสมัครก่อนดีกว่า”

ยังเหลือผ่อนผันอีก 1 ครั้ง แต่อยากทำให้จบไปเลย
“จริงๆ แล้ว ผ่อนผันได้อีก 1 ครั้ง แต่ผมก็อยากทำให้จบไปเลย ช่วงปีนี้ด้วยโควิดและหลายๆ อย่าง งานไม่แน่นอน คิดว่าเป็นทหารไปก่อนเลย และได้กลับมาทำงานอย่างเต็มที่ จริงๆ ผมเข้าใจว่าผมผ่อนผันหมดแล้ว คือผมเลยแพลน แต่พอรู้ว่าผ่อนผันได้อีก ผมก็ไม่อยาก เพราะตัดสินใจแล้วจะทำปีนี้ ก็เคลียร์ปีนี้เลย ถ้าผ่อนผันปีนี้คือครั้งสุดท้ายครับ”

มีปัญหาสุขภาพ คลื่นไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติ ปีนี้เลยสมัครไม่ได้
ตอนนี้คุณหมอบอกว่า ให้มาอีกทีปีหน้า ผมก็ไปตรวจร่างกายตามปกติ แล้วมีเรื่องของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ผมก็อธิบายไม่ค่อยถูก มันผิดปกตินิดหนึ่งเขาก็ต้องพิจารณาว่ามันส่งผลต่อการฝึกหรือเปล่า เป็นได้หรือไม่ได้ ทีนี้เหมือนว่าเขาอยากให้ผมไปเช็กอีกรอบหนึ่ง ปีหน้าค่อยกลับมาอีกทีเพื่อความชัวร์ (มันคือสาเหตุจากที่เราวูบบ่อยๆ ใช่ไหม?) หมอบอกว่าอาจจะเกี่ยวกันก็ได้”

บอกหัวเข่าก็ดูหลวมๆ แต่คงไม่มีปัญหาเท่าคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
หัวเข่าผมว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะผมก็คิดว่ามันหลวมๆ ครับ เรายังเดินได้ปกติ แต่หลักๆ คือคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

สิ่งที่ตั้งใจมาวันนี้ก็ทำไม่ได้ เพราะต้องกลับไปเช็กให้ชัวร์ก่อน
“ยังไม่ได้ครับ เขาอยากให้เราไปเช็กให้ชัวร์ก่อน จะได้รู้ว่าทำอะไรได้บ้าง”

ถ้าไปตรวจแล้ว ปีหน้าร่างกายพร้อมก็จะสมัครเหมือนเดิม
“คิดว่าก็คงทำเหมือนเดิมครับ ยังไงก็ในแง่ของการเคลียร์งานจะสะดวกกว่า ถ้าเราสมัคร”

ไม่เสียดายตั้งใจมาแล้วแต่ทำไม่ได้ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เอาให้ชัวร์ก่อนดีกว่า
“อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดควบคุมไม่ได้ มันเป็นระบบระเบียบ เขาก็พยายามแฟร์กับสุขภาพเราที่สุด ทีมหมอก็บอกว่าเอาชัวร์ดีกว่า เพราะมันก็เสี่ยงเหมือนกัน

เขาเลยต้องมีการตรวจ ผมคิดว่านะ เพราะถ้าเอาเข้าไปแล้วเสี่ยง มีโรคประจำตัว มีความเสี่ยงฝึกแล้วเป็นอันตรายถึงสุขภาพชีวิต เขาก็คงไม่อยากให้ทำอย่างนั้นครับ”

เรื่องงานไม่มีอะไรต้องเคลียร์ เพราะยังไม่ได้รับ
“ผมยังไม่ได้รับ ไม่ได้คอนเฟิร์ม คือผมไม่ได้เป็นคนรับงานล่วงหน้าข้ามปีขนาดนั้น เมื่อกี้ผมสมัครไปผลัด 2 ก็ไปประมาณปลายปี ยังไม่มีงานอะไรที่จะต้องน่าห่วง”

ต้องวางแผนระยะยาว ถ้ามีอะไรที่ชัดเจนแล้ว ก็ว่ากันอีกทีในปีหน้า
“ก็คงต้องอย่างนั้นแล้วแหละครับ คือตอนนี้เขาก็ดูว่า ถ้าปีหน้ามันยังเป็นเหมือนเดิมอีก หรือว่าถ้ามันมีอะไรที่ชัดเจนแล้ว ค่อยมาว่ากันอีกทีหนึ่งในปีหน้า มาดูว่ามันจะหายไหม”

เรื่องการผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ต้องดูแลสุขภาพมากกว่าคนอื่น ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ
“ผมก็คงจะต้องดูแลสุขภาพ อาจจะต้องมากกว่าคนที่ไม่ได้มีอาการนี้ อันนี้คือที่ผมฟังหมอมานะครับ คือผมก็ไปมาหลายที่ แต่ผลก็เหมือนกัน เขาก็บอกว่าให้เรานอนให้พอ เรื่องความเครียดก็มีผลที่มันอาจจะทำให้เราสามารถวูบได้หรือหลับไปเลย คือเขาห่วงว่าอาจจะเป็นแบบนั้นและในเรื่องของการกิน การนอนหลับพักผ่อน และการออกกำลังกาย ห้ามเกินที่ร่างกายเราไม่ไหว”

ที่ผ่านมา ไม่เคยเอาผลตรวจสุขภาพมายื่นผ่อนผัน เพราะมันยังไม่ต้องใช้
“ไม่ครับ เวลาผ่อนผันมันไม่ต้องยื่น มันไม่ต้องตรวจสุขภาพ เวลาเราผ่อนผัน เราก็แค่นำเอกสารที่เราเรียนอยู่ และเรายื่นตามขั้นตอนการผ่อนผัน”

ตรวจเจอโรคนี้เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว หลังวูบแล้วหาหมอ
“จริงๆ เจอตั้งแต่คราวที่แล้วแล้วครับ เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผมวูบ ที่เป็นข่าว ผมก็ไม่ค่อยอยากจะพูด เพราะว่าตอนนั้นรูปผมมันไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ตอนนั้นมันก็เหมือนว่าเราตรวจเจอไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร เราก็ไม่ได้คิดว่ามันจะมีผลอะไร เพราะว่ามันไม่ได้ถือว่าเป็นโรคหัวใจ แต่ว่ามันเป็นคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจในรายละเอียด เขาบอกว่าเหมือนหัวใจผมเต้นช้ามั้งครับ ประมาณนั้นครับ”

ปีหน้าก็ต้องมาอีกรอบหนึ่ง แต่จะเป็นปีสุดท้ายไหม ต้องให้ทางการตัดสินใจ ผมตอบไม่ได้
“ใช่ครับ (ปีหน้าเป็นครั้งสุดท้ายแล้วใช่ใหม?) ก็แล้วแต่ครับ แล้วแต่ทางนี้เขาตัดสินใจ ผมเองก็ไม่ทราบ มันอาจจะต้องอีกปีหนึ่งอีกทีหรือเปล่า ถ้าปีหน้ามา เขาอาจจะให้กลับไปเช็กเพิ่มอีกหรือเปล่า ผมก็ไม่ทราบ ผมก็ตอบไม่ได้ว่าปีหน้าจะเป็นปีสุดท้าย หรือว่าอย่างไร แต่ว่าที่แน่ๆ ตอนนี้คือผมต้องมาอีกครั้งในปีหน้า”

ถ้าปีหน้าไม่หายขาด ยังต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารอยู่ไหม ก็ไม่ทราบ ขอไม่ตอบ เพราะกลัวข้อมูลผิด
“ผมไม่ทราบว่าอย่างไร ผมขออนุญาตยังไม่ตอบแล้วกันครับ เดี๋ยวผมจะให้ข้อมูลผิด”

กำลังโหลดความคิดเห็น...