xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อการ์ตูนดังโดนแบนด้วยเหตุผลแบบงง ๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ฟ้าธานี เมื่อร่วม 20 ปีก่อน เด็กไทยที่รอคอยดูการ์ตูนเรื่อง หมัดเทพเจ้าดาวเหนือที่ออกอากาศในช่วงเส้าอาทิตย์ทุก ๆ เช้า ได้แต่อยู่ ๆ การ์ตูนก็หายไปจากผังแบบงง ๆ ซึ่งก็น่าจะเดากันได้ไม่ยาก เพราะการ์ตูนโดนแบนจากภาพความรุนแรงในเรื่องนั่นเอง

หลังจากการ์ตูนฉายไปได้หลายสิบตอน ผู้ใหญ่ในตอนนั้น อาจจะเพิ่งรู้สึกก็ได้ว่า ภาพตัวละครขาดเป็นชิ้น ๆ, ฉากตัวละครทนทุกข์ทรมาณกว่าจะตาย โลกล่มสลายหลังสงครามนิวเคลียร์ หรือจะเป็นเนื้อหาที่ไม่ค่อยเหมาะสำหรับเด็กเท่าไหร่ แต่หลายปีต่อมาช่องเก้าการ์ตูน เอาการ์ตูนเรื่องนี้กลับมาฉายจนจบ ได้ในที่สุด

จนเมื่อสิบปีที่แล้ว หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ กลับมาเป็นข่าวอีกรอบ หลังมีผู้ใหญ่ ในบ้านในเมือง วิตกกังวลอีกแล้ว คราวนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องฉากโหดเหี้ยมทารุณแต่เป็นฉากเซ็กซ์ในเรื่องแทน


เซ็กส์ และความรุนแรง เหตุผลสุดฮิตของการแบนการ์ตูน

ไม่ใช่แค่เมืองไทยที่มีการแบนการ์ตูน แต่อเมริกาก็มีเหมือนกัน แล้วเป็นการ์ตูนดังระดับตำนานอย่างโปเกมอน ด้วย

ฉากที่มีปัญหาก็คือตอนที่มีตัวละครในเรื่องสวมบิกินี่ โชว์อกตูม แม้จะเป็นแค่นมปลอมเพราะตัวละครที่เห็น คือชายหนุ่มปลอมตัวเป็นผู้หญิง แต่เซ็นเซอร์อเมริกาก็รับไม่ได้และสั่งตัดฉากนี้ออกไปเช่นเดียวกัน

การ์ตูนในตำนานอย่างดราก้อนบอล ก็เคยถูกสั่งห้ามฉายในบางรัฐของอเมริกา เพราะปัญหาเซ็กซี่ว่าวิวเกินงาม ที่มีกระจายไปทั้งเรื่อง ทำให้รัฐที่ค่อนข้างเคร่งศาสนารับไม่ได้กับเนื้อหาส่วนนี้ในเรื่อง

เรื่องเซ็กส์ในการ์ตูนน่าจะเป็นเหตุผลอันดับหนึ่งที่ทำให้ผลงานจากญี่ปุ่นโดนแบบมาตลอด เพราะไอเดียเรื่องเซ็กส์ของญี่ปุ่นค่อนข้างจะแตกต่างจากสากลโลก เนื้อหาเกี่ยวกับความเซ็กซีของตัวละครเด็ก ๆ อาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาของการ์ตูนญี่ปุ่น แต่สำหรับในประเทศอื่นแล้ว เนื้อหาแบบนี้ค่อนข้างจะล่อแหลมมาก


ประเด็นทางศาสนาเรื่องเปราะบางสำหรับบางประเทศ

ซุปเปอร์ฮีโร่ ร่างยักษ์จากอุลตร้าแมน ก็ผ่านการโดนแบนมาแล้วในประเทศมาเลเซีย เหตุผลก็คือว่าเคยมีอุลตร้าแมนอยู่ภาคหนึ่ง ที่มีการเอ่ยคำว่าอัลเลาะห์ออกมาในเรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับประเทศมาเลเซีย

ตอนนั้น กระทรวงศาสนาของมาเลเซีย ยังออกมาให้ความเห็นว่าแบนไปเลยก็ดีเหมือนกันหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้ เพราะเนื้อหาในเรื่อง มันล่อแหลมเหลือเกินกับการ ที่ติดเด็กเคารพ อุลตร้าแมน แล้วก็เป็นพระเจ้าซึ่งก็ผิดหลักศาสนาอิสลามเช่นเดียวกัน

ส่วน โปเกมอน ก็มีอีกประเทศที่สั่งแบน ด้วยเหตุผลที่น่าสนใจพอสมควร นั่นก็คือซาอุดิอาระเบีย ที่ห้ามฉายโปเกมอนเพราะมองว่าฉากต่อสู้
แข่งขันโปเกมอนในเรื่องมันเข้าข่ายการพนันชัดๆ
ซึ่งผิดหลักศาสนาอิสลามโดยตรงเด็กๆชาวซาอุดีอาระเบีย
ก็เลยต้องอดดูโปเกมอนแบบถูกกฎหมายไปโดยปริยาย

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ค่อนข้างเปิดกว้างทางศาสนา การหยิบเอาบุคคลในศาสนารวมถึงเหล่าศาสดามาเขียนเป็นการ์ตูนอาจจะเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับบางประเทศแล้วการทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง ก็เลยทำให้การ์ตูนหลาย ๆ เรื่องของญี่ปุ่นโดนแบนด้วยเหตุผลนี้

ประเด็นการเมือง ทำการ์ตูนหลายเรื่องโดนแบน

แน่นอนว่าพูดถึงเรื่องแบนต้องพูดถึงเมืองจีนประเทศที่แบนได้ทุกอย่าง แถมไม่ต้องให้เหตุผลอะไรเป็นเรื่องเป็นราวด้วยมีการ์ตูนหลายเรื่องที่ดูถูกทางการจีนแบน ห้ามออกอากาศหนึ่งในนั้นก็คือ การ์ตูนคลาสสิก ปรสิตสัตว์เดรัจฉาน ที่เพิ่งถูก นำมาดัดแปลงเป็นอนิเมะ ที่เพราะเนื้อหาความโหดเหี้ยมในเรื่อง ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้อดฉายในเมืองจีน

เช่นเดียวกับการ์ตูนแอคชั่น สุดดัง Attack on Titan ทีก็ไม่ได้เผยแพร่ที่เมืองจีนเหมือนกัน เหตุผลเรื่องภาพที่โหดเหี้ยมคือ เหตุผลอย่างเป็นทางการ แต่มีคนสงสัยว่าทางการจีนอาจจะแบนการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะการ์ตูนมีเนื้อหา เปรียบเทียบไปถึงการเมืองระหว่างจีนกับญี่ปุ่นในเรื่องด้วย

การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ พี่ไม่รู้ว่าทำไมเนื้อหาส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการต่อสู้กันบนเวทีมวยปล้ำอย่าง คินนิคุแมน ก็โดนประเทศหนึ่งแบนด้วยเหตุผลแปลกๆเหมือนกัน แต่ฟังดูแล้วก็พอจะเข้าใจได้

เพราะตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ชาวเยอรมันที่ชื่อว่า บร็อกเคนจูเนียร์ ดันแต่งตัวเป็นทหารนาซี ถึงจะเป็นตัวละครฝ่ายดี จะชาวเยอรมันก็ดูจะไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ กับการเอา ประวัติศาสตร์ ที่ไม่ค่อยน่าจดจำของเจ้ามุ่าไว้ในการ์ตูนสำหรับเด็กแบบนี้ เด็กเยอรมันในยุคนั้นก็เลยอดดู คินนิคุแมน ไปโดยปริยาย แม้ตัวละคร บร็อกเคนจูเนียร์ จะอยู่ฝ่ายดี แต่คนเยอรมันในยุคนั้นก็คงไม่อยากจะรื้อฟื้นประวัติศาสตร์อันเลวร้ายของประเทศในรูปแบบการ์ตูนเด็กแบบนี้สมุดบันทึกยมทูต การ์ตูนฮิตที่หลายประเทศรับไม่ได้

การ์ตูนอีกเรื่อง ที่สร้างวีรกรรมเอาไว้หลายประเทศ จนมีความพยายามในการแบนมากมาย ก็คือการ์ตูน ที่เล่าเรื่องของสมุดบันทึกของยมฑูตที่ชื่อว่าเดธโน้ตนั่นเอง

ไม่ต้องสงสัยว่าการ์ตูนที่มีเนื้อหา เกี่ยวกับสมุดบันทึกที่เขียนชื่อใครลงไปแล้วคนนั้นจะตาย จะเป็นปัญหาในสายตาของผู้ใหญ่ในหลายประเทศ เพราะมีการพบเพราะมีเด็ก บางคน พยายามทำเดทโน๊ตของตัวเองขึ้นมาและเขียนชื่อเพื่อนชื่อครูลงไปนั้น แม้จะไม่มีใครตายจริงก็ตาม สุดท้ายการ์ตูนเรื่องนี้ก็เลยโดนแบนในเมืองจีน

ส่วนที่ไต้หวัน กระทรวงศึกษา ถึงกับออกคำสั่งให้เฝ้าระวังการ์ตูนเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะกลัวว่าการ์ตูนอาจจะสร้างผลกระทบต่อจิตใจของเด็กอย่างรุนแรงได้

ที่รัสเซียมีการพบว่าเด็กสาววัยสิบห้าปีที่ฆ่าตัวตายทำเดธโน้ตขึ้นมา จนชาวบ้าน เรียกร้อง ให้แบนการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะเชื่อว่า เดธโน้ต มีเนื้อหารุนแรง และกระทบกระเทือนต่อจิตใจของเด็กๆ แต่สุดท้ายหลังการสืบสวนข้อมูล เจ้าหน้าที่ก็เชื่อว่า การตายของเด็กวัยสิบห้าปีไม่น่าจะเกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนี้แต่อย่างใด

กำลังโหลดความคิดเห็น...