xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช่เรื่องปกติ! “นาดาว” ฟ้องชาวเน็ตโพสต์หมิ่น “บิวกิ้น-พีพี” หาประโยชน์เชิงพาณิชย์ มั่นใจพรุ่งนี้ออกหมายเรียก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“นาดาว บางกอก” เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีชาวเน็ตโพสต์หมิ่นประมาทนักแสดงบิวกิ้น-พีพี จนเสื่อมเสียชื่อเสียงและผู้ที่นำข้อมูลการทำงานไปหาผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และดาราในสังกัด เชื่อไม่เกินพรุ่งนี้ พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียก อยากตักเตือน ไม่ใช่เรื่องปกติในสังคม

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม เวลา 11.00 น. นางสาวจงจิตต์ อินทุ่ง หรือ บอมบ์รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายดูแลและพัฒนาศิลปิน บริษัท นาดาว บางกอก จำกัด พร้อมด้วย นายไพศิษฐ์ ชาครานนท์หรือ ทนายเจน เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ สุวพิชญ สมชาติรองสว.(สอบสวน) สน. ทองหล่อ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ที่โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทต่อนักแสดง "บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล"และ "พีพี กฤษฏ์ อำนวยเดชกร" และนักแสดงในสังกัด จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด และความเสียหายต่อชื่อเสียงของนักแสดง รวมถึงกรณีที่มีบุคคลแอบนำข้อมูลการเดินทางของนักแสดงไปหาประโยชน์เชิงพาณิชย์โดยไม่ชอบ จนทำให้เกิดความเสียหายที่สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ

โดยหลังจากเข้าแจ้งความเสร็จเรียบร้อย ทางทนายเจน พร้อมบอมบ์ จงจิตต์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า
ทนายเจน : “วันนี้มาเข้าแจ้งความดำเนินผู้ใช้สื่อออนไลน์โพสต์ข้อความหมิ่นประมาท สร้างความเสียหายต่อนักแสดงในสังกัด การทำแบบนี้ทั้งๆ ที่ข้อมูลส่วนนั้นเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ทำโดยไม่น่ารักสักเท่าไหร่ ผมก็เลยเอาเรื่องนี้มาให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสืบหาตัวบุคคล ว่าคนคนนั้นที่กระทำแบบนี้โดยใช้ชื่อทางโซเชียลเขามีชื่อว่าอะไร และผมเองจะดำเนินการตามกฎหมายที่รองรับต่อไปครับ

ถามว่ากระทบต่อตัวนักแสดงยังไง ประการแรกที่ผมพูด ผมว่าสภาพจิตใจ แล้วก็ความอับอายที่เกิดขึ้น จะจริงหรือไม่จริง มันเป็นเรื่องที่ไม่สมควรพูดอยู่แล้ว ประการที่สองเรื่องเกี่ยวกับความเดือดร้อนสิทธิส่วนบุคคล มันทำให้การใช้ชีวิตอยู่ด้วยความระมัดระวังจนเกินไป”

เป็นสัญญาเตือนว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งที่ไม่ชอบ จี้ให้ออกมาแสดงตัว
ทนายเจน : “ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยกันครับ วันนี้แหละครับที่จะมาทำ เพราะว่าเราอยากให้เขารับทราบ อยากให้ทุกๆ คนไม่ใช่แค่เฉพาะเคสนี้นะครับ อย่างน้อยๆ ก็เป็นสัญญาณเตือน ว่าการกระทำแบบนี้ มันเป็นการกระทำที่ไม่ชอบเลย หวังว่าบุคคลที่เราดำเนินคดีในวันนี้ จะได้ออกตัวมาและติดต่อกับมา ซึ่งวันนี้มี 2 เคส”

แจ้งข้อหาหมิ่นประมาท
ทนายเจน : “วันนี้ประการแรกเราแจ้งข้อหาในความผิดฐานหมิ่นประมาท หรืออาจจะเป็นหมิ่นประมาทในการโฆษณา ในการโพสต์ข้อความ ส่วนประการที่สองตอนนี้ผมกำลังปรึกษากับทางพนักงานสอบสวนอยู่ว่าสามารถปรับในข้อหาใดได้บ้าง แต่เบื้องต้นก็ให้พนักงานสอบสวน ส่งข้อมูลของบุคคลคนนี้ไปให้ ปอท. เพื่อสืบหาชื่อยืนยัน ซึ่งผมเชื่อว่าเร็ววัน หลังจากนั้นที่ผมทราบชื่อแล้ว ก็จะเป็นหน้าที่ผมต่อไป

โทษที่จะได้รับในส่วนของหมิ่นประมาทมันเป็นความผิดที่ยอมความกันได้ ผมเชื่อว่าทางนาดาวเองไม่ได้ถึงขั้นที่จะรุนแรงอะไรมากอย่างนั้นอยู่แล้ว อย่างน้อยๆ ทางคนกระทำความผิดเอง มีการแสดงการขอโทษ อันนี้คือผลที่ตามมาในอนาคตนะครับ ผมคงยืนยันไม่ได้ ว่าหลังจากนี้จะเป็นยังไง”

ขอโทษก็อาจไม่จบ ปกป้องสิทธิศิลปินในสังกัด
ทนายเจน : “ผมคิดว่าอาจจะก่อน แต่โดยวิสัยทัศน์โดยส่วนตัวผม นาดาวไม่ได้ถึงขั้นที่จะต้องรุนแรงอะไรแบบนั้นอยู่แล้ว อย่างน้อยๆ วันนี้ออกมาเพื่อปกป้องสิทธิของดารา ศิลปิน ของสังกัดมากกว่า

ยังไม่ได้คิดเรื่องตัวเลข แค่เตือนให้หยุด
ทนายเจน : “ตอนนี้ไม่มีตัวเลขเลยครับ ผมเองก็อยู่ในการประชุมนะครับ เราไม่ได้พูดถึงตัวเลขเลย วันนี้ที่มา เราอยากให้คนที่กำลังจะทำแบบนี้หรือกำลังกระทำอยู่ ให้เขาหยุดเถอะครับ บางทีการวิจารณ์โดยใช้อารมณ์นำ บางทีก็ต้องนึกถึงจิตใจบุคคลนั้นด้วย นี่คือสาระสำคัญที่มาครับ”

นำข้อมูลเดินทาง ทำงานออกมาค้าขาย ส่งผลกระทบเวลาทำงาน
บอมบ์ : “อย่างที่ทนายเจนบอก มันเป็นเรื่องของการนำข้อมูลในการเดินทาง ข้อมูลในการทำงานออกมาค้าขาย ซึ่งในส่วนนี้พอทำการค้าขายออกไปแล้ว ก็จะมีคนตามมาที่กองถ่าย คือส่งผลกระทบให้เวลาที่เราทำงานมันไม่สะดวก บวกกับตัวศิลปินเขาจะต้องโฟกัสกับการทำงาน ก็เหมือนทำงานได้ไม่ราบรื่นเท่าที่ควร ซึ่งเป็นส่วนที่เรากระทบ ส่วนคดีหมิ่นประมาทกระทบทางด้านจิตใจ ทั้งจริงๆ แล้วพวกเราทั้งหมดที่เป็นพี่ๆ ของน้อง บวกกับตัวน้องเองก็รู้สึกว่ามันกระทบกับความรู้สึกของเขา

จริงๆ ทุกคนมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น แม้กระทั่งการโพสต์นะคะ แต่ว่าการพูดหรือการใช้ถ้อยคำดูรุนแรง ส่งผลกระทบต่อความรู้สึก เราก็อยากให้นึกถึงใจเขาใจเรา นึกถึงความรู้สึกของคนที่พูดถึงมากกว่านี้”

ไม่อยากให้สังคมมองเป็นเรื่องปกติ
ทนายเจน : “จริงๆ การกระทำแบบนี้ มันเป็นเรื่องที่เราเจอกันตลอดก็จริง แต่ผมไม่อยากให้สังคมมองว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะว่าถ้าเรามองว่าเป็นเรื่องปกติการกระทำแบบนี้ก็จะเกิดซ้ำเกิดได้ตลอดเวลา”

เคสนี้แค่ตักเตือน
บอมบ์ : “จริงๆ มันเหมือนเป็นการออกมาตักเตือนก่อน เพราะว่าก่อนหน้านี้ เราเคยเห็นคนโพสต์พูดถึงศิลปินก่อน เราได้มีการแจ้งประกาศออกไปก่อนหน้านี้แล้ว ว่าโอเคสมมุติว่าเราได้เห็นจะดำเนินตามกฏหมาย แล้วก็ระหว่างทางเราก็ติดตามรวบรวมข้อมูล รวมถึงเปิดอีเมล์ใหม่เฉพาะเลย ให้แฟนคลับส่งข้อมูลมา ถ้าใครเห็นหลักฐานก็ส่งมาให้ เราได้รับความร่วมมือจากแฟนคลับเป็นอย่างดีมาก มีเมล์เข้ามาหาทุกวัน เราในฐานะทีมงานได้อ่านทุกฉบับ อยากขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่ร่วมมือและให้ความรักสนับสนุนน้องๆ ในนาดาวทุกคน

ถามว่าเคสนี้กระทบกับงานไหม แล้วไม่ได้ส่งผลกระทบกับลูกค้าหรืออะไรขนาดนั้น เพราะหลักๆ แล้ว คือเวลาน้องออกไปทำงานตั้งใจทำงานออย่างเต็มที่ รับผิดชอบกับหน้าที่ที่ได้รับ เพราะฉะนั้นมันเหมือนเป็นการแสดงความคิดเห็น ของคนในสังคมออนไลน์มากกว่า”

ทนายเจน : “ผมว่าการใช้คำพูดที่หมิ่นประมาทหรือเปล่า อย่างแรกพวกเราต้องเข้าใจก่อน ว่าในบางคำเราจะแยกกันระหว่างด่าหรือเปล่าในการหมิ่น เพราะฉะนั้นถ้าข้อความนั้น เป็นการที่ทำให้คุณค่าทางสังคมดูลดลงอะไรแบบนี้ มันก็เป็นข้อความที่เขาหมิ่นได้บวกกับประการที่สอง คือการที่ระบุชื่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดในโพสต์ตรงนั้น มันก็เข้าข่ายหมิ่นประมาทเหมือนกัน ที่สำคัญในการกระทำถ้าเป็นการคล้ายแบบนี้ทั้งสองประการ ในลักษณะทางโซเชียลมันก็เหมือนเป็นการโฆษณาด้วย”

เรื่องเกิดตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์
ทนายเจน : “จริงๆ เรื่องเกิดตั้งแต่ประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่ก็รวบรวมข้อมูลกันอยู่ เพราะว่ามันมีหลายคนที่ทำแบบนี้ เราก็พยายามสรรหาสิ่งที่ดูแล้วมีอะไรจริงๆ เราไม่ใช่เอาทุกคนที่พูดอะไรเกี่ยวกับดาราแล้วมาฟ้องร้องไม่ใช่อย่างงั้น เราใช้ในสิ่งที่ดูแล้วรุนแรงเกินไปจนต้องมาดำเนินคดี”

บอมบ์ : “อย่างที่บอกพอเราประกาศเตือนออกไป เราก็เฝ้าติดตามข้อมูลต่างๆ บวกกับจากที่แฟนคลับส่งอีเมล์มาให้ รวบรวมแล้วก็มาคุยปรึกษากันข้างในบริษัท หลังจากนั้นพอได้เคสที่คิดว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาท ก็นำมาปรึกษากับทนายเจน จนวันนี้เข้ามาแจ้งความ”

เป็นข้อความทวิตเตอร์เป็นหลัก
บอมบ์ : “ส่วนใหญ่จะเป็นในทวิตเตอร์เป็นหลักค่ะ”

ทนายเจน : “ถามว่ามีของต่างประเทศไหม เท่าที่ผมเจอก็มีบ้าง แต่กระบวนการจะมีความยุ่งยากหลายอย่าง แต่ถามว่าปล่อยให้นิ่งเฉยไหม ก็ไม่ปล่อยครับ พยายามหาวิธีการในการที่จะหยุดการกระทำแบบนั้นต่อ

เรื่องระยะเวลายังตอบไม่ได้อย่างชัดเจน แต่ถามว่าหลังจากวันนี้ผมเชื่อว่าไม่เกินพรุ่งนี้ พนักงานสอบสวนคงได้มีการออกหมายเรียกบุคคลดังกล่าว เพราะว่าเรารวบรวมหลักฐานให้มันดีที่สุดแล้ว การทำงานของพนักงงานสอบสวนเราก็ช่วยกัน ผมก็ช่วยกับพนักงานสอบสวน จะให้งานได้รวดเร็วขึ้น”

กำลังโหลดความคิดเห็น...