xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรกของคนไทย “ณรงค์ ปรางค์เจริญ” คว้ารางวัลประพันธ์เพลงจากองค์กรระดับโลกของอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ไม่ธรรมดา “ณรงค์ ปรางค์เจริญ” คณบดี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล คว้ารางวัล The Charles Ives Awards จากองค์กร American Academy of Arts and Letters นับเป็นครั้งแรกของคนไทย ที่รับรางวัลการประพันธ์เพลงจากองค์กรระดับโลกจากองค์กรนี้

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ http://artsandletters.org โดยองค์กร American Academy of Arts and Letters ได้ประกาศรายชื่อศิลปินที่ผ่านการคัดเลือก จากทั่วโลก กว่า 70 สาขา เพื่อมอบรางวัล เชิดชูเกียรติ

ในปีนี้ ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ ได้รับเลือกให้รับรางวัล The Charles Ives Awards สาขาการประพันธ์เพลง (Charles Ives Fellowship) เป็นครั้งแรกที่คนไทยได้รับนับตั้งแต่มีการก่อตั้งองค์กรมา 123 ปี รางวัลอันทรงเกียรตินี้ ถือเป็นการปักหมุดหมายทางดนตรีให้คนทั่วโลกได้รับรู้ถึงความสามารถด้านการแต่งเพลงของคนไทย
American Academy of Arts and Letters องค์กรที่มีชื่อเสียงมายาวนานก่อตั้งโดยเหล่าศิลปิน นักประพันธ์และสถาปนิก รวมทั้งนักเขียนชั้นนำของอเมริกา มีเป้าหมายสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ทั้งด้านดนตรีและศิลปะ

ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
สำหรับรางวัล Charles Ives Fellowship หรือ รางวัลสำหรับศิลปินที่มีความเป็นเลิศด้านการประพันธ์เพลง เริ่มขึ้นครั้งแรกปี ค.ศ. 1983 เพื่อเป็นเกียรติแก่ Charles Ives นักแต่งเพลงชาวอเมริกันผู้มีชื่อเสียงของศตวรรษที่ 20 ศิลปินที่มีชื่อเสียงที่เคยได้รับรางวัลดังกล่าวมาแล้ว อาทิ Lowell Liebermann, Augusta Read Thomas, Jennifer Higdon เป็นต้น

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อรับรางวัลต้องมีผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับ และต้องถูกเสนอโดยสมาชิกกิตติมศักดิ์ขององค์กร American Academy of Arts and Letters เท่านั้น ทำให้ผู้เข้าแข่งขันต้องสร้างผลงานอย่างต่อเนื่อง มีการวางแผนและเตรียมการชัดเจน เพื่อเก็บคะแนนสะสม จนกระทั่งได้รับการคัดเลือกในรอบสุดท้าย

สำหรับเพลงที่ ดร.ณรงค์ ส่งเข้าประกวดได้แก่เพลง Luminary และเพลง Volcanic Breath

“การที่นักแต่งเพลงคนไทย ได้รับการยอมรับในการแข่งขันระดับนานาชาติ ถือเป็นจุดเริ่มต้น ที่จะจุดประกายให้กับนักดนตรีชาวไทยก้าวสู่เวทีต่างๆในระดับโลก และนำมาต่อยอดเป็น Creative Economy ให้กับวงการและศิลปินคลื่นลูกใหม่ของประเทศไทย ได้เรียนรู้จากตัวอย่างและประสบการณ์ ให้เป็นแนวทางตามเส้นทางของความสำเร็จในสายอาชีพนี้

“การที่คนไทยได้รับรางวัลนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางด้านดนตรีให้ต่างชาติได้ประจักษ์ ก็หวังว่าจะนำไปสู่งานที่เรากำลังผลักดันเสนอให้จังหวัดนครปฐมเป็น Creative City of Music จาก UNESCO ในปีนี้“ ดร.ณรงค์ เจ้าของรางวัล Charles Ives Fellowship คนล่าสุด กล่าว


สำหรับประวัติของ ดร.ณรงค์ เคยศึกษาด้านการประพันธ์เพลงและใช้ชีวิตทำงานนักประพันธ์เพลงคลาสสิกอาชีพอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกามานานกว่า 17 ปี เคยเป็นนักประพันธ์เพลงประจำวง Pacific Symphony ใน ออเรนจท์เค้าน์ตี้ เคยทำโครงการดนตรีกับการพัฒนาชุมชน และยังเป็นนักประพันธ์เพลงคลาสสิกมืออาชีพคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลสำคัญต่าง ๆ ในระดับนานาชาติ อาทิ Guggenheim Fellowship, Barlow Prize, Music Alive และยังได้รับรางวัลศิลปาธร สาขาดนตรีวงออร์เคสตราที่มีชื่อเสียงมากมายได้นำผลงานการประพันธ์เพลงของเขาไปแสดงคอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

ความสำเร็จมากมายของ ณรงค์ ได้รับการกล่าวขานใน Los Angeles Times ว่าเป็น “นักประพันธ์เพลงที่มีพรสวรรค์ในการสร้างสีสัน สำหรับวงออร์เคสตรา” ผลงานของเขาได้รับการกล่าวขานจากหนังสือพิมพ์ Chicago Sun Times ว่า “มีเสน่ห์สมบูรณ์ยิ่ง”

ปัจจุบัน ดร.ณรงค์ ดำรงตำแหน่ง คณบดี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลทั้งยังคงเป็นศิลปินนักประพันธ์เพลงคลาสิกและสอนสาขาวิชาการประพันธ์ดนตรี เป็นผู้ริเริ่มจัดการแข่งขัน Thailand International Composition Festival เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาวงการเพลงคลาสสิกในประเทศ สร้างเวทีเชื่อมโยงระหว่างนักประพันธ์เพลงชาวไทยและวงการดนตรีคลาสสิกนานาชาติ เปิดโอกาสให้นักประพันธ์เพลงชาวไทยได้แสดงศักยภาพในเวทีโลกกำลังโหลดความคิดเห็น...