xs
xsm
sm
md
lg

"ดร.เสรี" ลั่นคนดังโฆษณาเกินจริง ไม่กลัวโทษปรับ ทำผิดหลายครั้งควรคุก! "มะตูม" ถูกสำนึกและความรู้สึกลงโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ "เปิดเนตร" เห็นความจริงให้เต็มตา ออกอากาศทุกวัน เวลา 11.00 - 12.00 น. ทางช่อง TOP NEWS PSI 77 "ต๊อบ วุฒินันท์ นาฮิม" เปิดใจสัมภาษณ์ "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ไขความจริงทุกประเด็นร้อน

มองเรื่องพิธีกรชื่อดัง ล่าสุดออกมารีวิวขายอาหารเสริม นักสืบทวิตเตอร์จับโป๊ะแตกว่าอวดสร้างสรรพคุณเกินจริงหรือเปล่า?
"ข้างคนที่เป็นคนพูด และข้างคนที่เป็นคนรับรู้และฟัง อันแรก ผัวเมียกินแล้วหายอารมณ์เสียหยุดทะเลาะกัน ถ้าต๊อบเป็นคนโฆษณาขายของ กล้าพูดประโยคนี้มั้ย ไม่เคยได้ยินอ่ะ ว่าอาหารเสริมอะไรที่กินแล้วจะหยุดอารมณ์เสียได้ เคยได้ยินแค่เราได้กินช็อกโกแลตแล้วอารมณ์ดี การที่เราได้กินของอร่อยถูกใจอาจทำให้เราอารมณ์ดีได้ แต่ถ้ากำลังโกรธ กินแล้วอารมณ์ดีหยุดทะเลาะกัน ถ้าพี่เป็นเจ้าของสินค้าไม่กล้าพูด เขาต้องจงใจ ไม่ใช่กลอนพาไป"

"แต่มาดูเรื่องคนฟัง ถ้าพี่ขายสินค้าแล้วพูดแบบนี้ ต๊อบฟังแล้วจะเชื่อมั้ย เวลาได้ยิน ได้ฟังเขาพูดอะไร ต้องมีตรรกะส่วนตัว ตั้งคำถามว่าเป็นไปได้เหรอ เราไม่ใช่เด็ก 3-5 ขวบ ต้องถามว่าเคยมีอะไรมั้ย ทำให้กินแล้วหายโกรธแล้วเลิกทะเลาะกัน อาจมีคนปลอบใจเราด้วยคำพูดจา ปลอบใจเราด้วยการชี้ให้เห็นบางอย่าง แต่ไม่ได้หมายความว่ากินแล้วจะเป็น"

มีการบลัฟอีก มีคลิปนึงคุณกาละแมร์บอกสรรพคุณว่าดียิ่งกว่าน้ำหนักป้าเชง?
"ถ้าตามระเบียบตามตรง การโฆษณาเปรียบเทียบบ้านเราผิดกฎหมายนะ เพราะเป็นการพูดดูหมิ่นคนอื่น บอกว่ายาสีฟัน ก. ดีกว่า ข. ไม่ได้ เขาไม่ให้พูดว่าคนอื่นแย่กว่าเรา บางทีบอกว่าดีกว่า ถ้าเขาเรียกเราไปถามว่าดีกว่าอะไรเหรอ เราตอบได้แค่ว่าดีกว่ารุ่นเก่าของเรา ดีกว่าคนอื่นนี่ละเมิด เขาฟ้องได้ ก็เคยมี ยาสีฟันตัวนึงบอกว่าเขามีฟลูออไรซ์ อีกยี่ห้อนึงไม่มี เขาเอายาสีฟันเขา มาคู่กับยาสีฟันอีกยี่ห้อ แล้วบอกว่าของเขาดีกว่าเพราะของเขามีฟลูออไรซ์ เขาฟ้องทั่วราชอาณาจักร ฟ้องภาคโน้นภาคนี้ ขึ้นศาลกันอุตลุด เปรียบเทียบไม่ได้ ถ้าเอาตามกฎหมายจริงๆ ผิดนะ"

"ต่อไป ดูเหมือนเขาบอกว่าดั้งโด่ง เหนียงลด ตาสองชั้น พี่ไม่กล้าบอกใครหรอกว่าทำสินค้าขาย กินสินค้าพี่แล้วตาจะเป็นสองชั้นสามชั้น ตรงนี้ต้องอาศัยมีดหมอมากกว่า ด้วยสำนึกการเป็นผู้ประกอบการของพี่ พี่จะไม่กล้าพูดเลยว่าสินค้าพี่กินแล้วจะมีตาสองชั้น ดั้งโด่ง เหนียงหาย เพราะสิ่งเหล่านี้โตมารู้สึกว่าต้องอาศัยมีดหมอมากกว่า แต่ถ้าพี่เป็นคนรับรู้ข้อมูล พี่เจอข้อมูลอย่างนี้พี่ก็จะไม่เชื่อเหมือนกัน"

หนักกว่านั้นบอกว่ามีลูกค้าชงทาน 7 วันโควิดที่เป็นอยู่ หายไปเลย?
"ถ้าเป็นอย่างนั้น ป่านนี้โรงงานเขา คนยืนออ รอซื้อกันแล้ว ไม่ต้องรอวัคซีนซิโนแวค แอสตร้าเซนนาก้า ไปโรงงานนี้เลย ขายเม็ดละ 4 พันก็ซื้อ คนมีเงินเดือน 2-3 หมื่น ถ้ากินเม็ดละ 4 พันเขาก็กินกัน"

เขาบอกเขามีอย.ถูกต้อง?
"ถ้าบอกผ่านอย. ต้องมาคุยกัน ว่าตอนไปบอกอย. บอกว่าอะไร เพราะอย.จะตรวจว่าหนึ่งปลอดภัยมั้ย สองคุณสมบัติเป็นอย่างไร สามคุณสมบัติที่พูดตรงกับความเป็นจริงมั้ย อย่าลืมนะ อาหารเสริมไม่ใช่ยา ฉะนั้นอาหารเสริมรักษาโรคไม่ได้ บำรุงได้ ป้องกันได้ แต่รักษาไม่ได้ ตอนไปบอกอย. บอกว่าอะไร ถ้าบอกว่ารักษา รับรองอย.ไม่ให้ผ่านค่ะ ไม่มีทาง อาหารเสริมรักษาโรคไม่มีใครให้ผ่าน เป็นไปไม่ได้"

ถ้ากาละแมร์อ้างว่าไม่รู้กฎหมาย พูดไปตามความรู้สึก ตามฟีดแบ็กกลับมา อ้างได้มั้ย?
"ไม่ได้ ประชาชนไม่สามารถไม่รู้กฎหมายในการทำผิด ไม่ได้ ถ้าต๊อบทำผิดกฎจราจรแล้วบอกว่าไม่รู้นี่ว่าขับมาไม่ได้ ก็ไม่ได้นะ ผิดคือผิด ที่สำคัญ สมมติต๊อบเคยเข้าไปซอยนี้ แล้วผิด ตร.จราจรจับ มาอีกวันเข้าไปอีก ถ้าโดนอย่างนี้ 7 ครั้งแล้วบอกไม่รู้ว่าซอยนี้เข้าไม่ได้ 7 ครั้งไม่รู้อีกเหรอ หลายคนบอกว่าเป็นไปได้มั้ย เพราะกฎหมายบ้านเรา มีเรื่องจับ ขังคุก ปรับ แล้วมีคำว่าหรือ และส่วนใหญ่ก็ไปจบที่ปรับ ถ้าขายได้วันละล้าน ถูกปรับ 3 หมื่นเอามั้ย หลายคนเลยบอกว่าปรับน้อยไปหรือเปล่า มันควรมีกฎหมายมั้ย ถ้าเราโดนปรับเท่านั้นเท่านี้ครั้ง แล้วยังทำเหมือนเดิม เราควรจับขังคุกหรือเปล่า เพราะหลายคนกลัวคุกนะ ไม่กลัวเสียค่าปรับ"

"ถ้าเขาบอกว่ากินอาหารเสริมแล้วเป็นแบบนี้ แต่ถ้าบังเอิญเขาเคยไปร้านเสริมสวยที่มีศัลยแพทย์ อันนั้นแสดงว่าเรื่องอาหารเสริมไม่จริงแล้วนะ เข้าไปครั้งเดียวก็ไม่จริงแล้วไง คนเราอ้างไม่รู้กฎหมายไม่ได้ แต่ขณะเดียวกันต้องดูภูมิหลังด้วย ถ้าเรียนสื่อสารมวลชน นิเทศฯ โฆษณา เราเรียนวารสาร เราเรียนเรื่องกฎหมายสื่อสารมวลชนนะ ในหลักสูตรมีนะ เช่นการโฆษณา ทุกสิ่งที่พูดจะต้องเป็นจริง แต่ไม่จำเป็นต้องพูดความจริงทุกอย่าง ถ้าความจริงไม่เป็นอันตรายไม่เป็นไร เช่น สบู่เราหอม เราพูดได้ แต่สบู่เราเละ ทำให้เปลือง เราไม่พูดไม่เป็นไร เพราะไม่ได้อันตราย คนซื้อพบว่ามันเปลืองเพราะมันเละ เขาก็ไม่ซื้อก้อนที่สอง แต่ที่เราปิดว่ามันเละเอาไว้ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าเรื่องผู้หญิงมีครรภ์ไม่ควรกิน อันนี้จะปิดไม่ได้เพราะอันตราย"

เรื่องดีเจมะตูม ตร.ยืนยันรอหลักฐานและพยานให้มีความชัดเจน ถึงออกหมายเรียก และฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.ก.ควบคุมโรคหรือไม่?
"เรื่องนี้คิดว่าตร.ต้องการหลักฐานที่ชัดเจนก่อน แต่เมื่อเห็นคนไปชุมนุมกัน มันก็ผิดแล้วล่ะ เพราะกทม.ให้ปิดโน่นนี่ อะไรเปิดได้ต้องมีเวลากำหนด ดังนั้นไปอยู่รวมตัวกัน จำนวนคนเยอะ ไม่ใส่หน้ากาก ก็ทำให้ทางการเขาใช้พ.ร.ก. หรือพ.ร.บ.เอาความผิดได้ ตอนนี้ที่เขาไม่ประกาศให้ชัดเจน เขากำลังรวบรวมหลักฐานเท่านั้นเอง"

มีการเปิดกล้องวงจรปิด โต๊ะดีเจมีคนนั่งอยู่ถึง 14 คน?
"ต้องถามว่าเยอะไปมั้ย ที่นั่งห่างกันมั้ย คนดูแล้วใจหายนะ ถ้านั่้งใกล้กันไม่ใส่หน้ากาก ถ้าบอกว่าไม่ได้เหมาชั้น มีคนอื่นอยู่ด้วย แล้วคนอื่นเหล่านั้นต้องไปตรวจหรือเปล่า ต้องกักตัวหรือเปล่า"

โรงแรมให้ข่าวยืนยันว่าไม่ได้ให้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นไปได้เหรอ?
"ต้องดูพยานหลักฐาน เราไปกล่าวหาเขาไม่ได้ ถ้าเราดูกล้องวงจรปิด แล้วในนั้นเขียนว่า 20.57 เราจะไปทำอะไรเขา ถ้าเกิดเขานั่งแล้ว 21.07 อันนั้นก็ชัดเจน เกินก็คือเกิน แต่ตอนนี้เราใช้ความรู้สึกตั้งคำถาม เป็นไปได้เหรอไปงานเลี้ยงไมกินเหล้า จะเลิกแค่สามทุ่ม อย่าไปใช้ความรู้สึก ยุคนี้นิติวิทยาศาสตร์มี กล้องวงจรปิดมี ถ้าในกล้องวงจรปิดตร.ดูแล้ว ขึ้นเวลาไม่เกิน 3 ทุ่ม เราจะไปว่าอะไรเขา"

"ถ้าไปดูแล้วมันเกิน โรงแรมบอกไม่เกิน นี่ให้ความเท็จแล้ว และเขาจะมีความผิดไปด้วย ตอนนี้อยากให้ประชาชนอย่าใช้ความรู้สึก อย่าไปตั้งคำถามว่าเป็นไปได้เหรอ งานเลี้ยงไม่กินเหล้า เลิกสามทุ่ม เพราะในข่าวเขาบอกว่าเขาไปเปิดห้องต่อ ถ้าเขาอยู่ได้ เขาจะไปเสียตังค์เปิดห้องทำไม แสดงว่าโรงแรมต้องเข้มงวดว่า 3 ทุ่มแล้ว อยู่ต่อไม่ได้"

"มีสองคำถาม ถ้าเขาติดโควิดมาก่อน ทำให้เรารู้ว่าคนไปร่วมอันตราย แต่ถ้าเขาติดมาก่อนโดยเขาไม่รู้ว่าเขาติด เขาไปโน่นมานี่ กินเลี้ยงต่างๆ ความผิดจะลดลง แต่ถ้าเขารู้ว่าเขาติด แต่ไม่ยอมไปตรวจเพราะกลัวไม่ได้ทำงาน อันนี้ผิดเต็มประตู เพราะถือเป็นการปิดบังข้อมูล ไม่ให้ความร่วมมือกับโรคระบาด ตอนนี้ตร.ต้องสอบสวนให้แน่นอน เชื่อว่าก่อนไปกล่าวหาหรือแจ้งความผิด ต้องมีหลักฐานชัดเจนถึงทำได้ พวกเราที่ติดตามตรงนี้ เราอาจบอกอยากตำหนิจังเลย สถานการณ์แบบนี้เมื่อรู้ว่าเป็นทำไมยังไปทำงาน ทำไมยังจัดงาน เราตำหนิได้ในเชิงสังคม แต่ตัดสินเขาผิดกฎหมายไม่ได้ อย่าทำ กฎหมายเป็นเรื่องหลักฐานไม่ใช่ความรู้สึก อย่างดีเจกฎหมายยังไงไม่รู้ แต่ทางสังคมทัวร์ลงแล้ว มีคนถล่ม"

"สมมติประชาชนเกิดเห็นใจเขา โรคนี้ไม่แสดงอาการเขาจะรู้ได้ยังไง ตอนหลังเขาก็ออกมาสารภาพ ขอโทษแล้วก็น่าเห็นใจเขานะ กฎหมายเล่นงานไม่ได้ สังคมไม่ด่า อันสุดท้ายสวรรค์ในอก นรกในใจ ตัวคุณเองจะรู้สึกอย่างไร บางทีเราหลุดจากกฎหมายได้เพราะหลักฐานไม่พอ บางทีหลุดจากสังคมได้ เพราะเขาอภัยเรา แต่ตัวเราเองจะรู้สึก อย่างกรณีคนๆ นึงไปบ่อนพนันแล้วไปเยี่ยมพ่อ แล้วพ่อเขาตาย ถามว่าเขาทำผิดกฎหมายมั้ยก็ไม่ สังคมประณามเขาหรือเปล่าไม่รู้ เพราะไม่รู้เขาเป็นใคร แต่คิดว่าลูกคนนี้ติดโควิดจากบ่อนพนัน เอามาติดพ่อแล้วพ่อเขาตาย เขาจะมีชีวิตอยู่ยังไง พี่ว่าเขาไม่มีความสุขตลอดชีวิตนะ"

"คนเรามันสามชั้น คุณมะตูมเขาอาจจะรอดก็ได้ ในแง่หลักฐาน ขณะเดียวกัน สังคมอภัยเขา มีสำนึกดี ออกมาขอโทษ แต่ตัวเขาเองล่ะเขาจะรู้สึกยังไงมั้ยที่เขายังทำงานหลังจากติดแล้ว และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนก็เดือดร้อนไปตามๆ กัน พี่รู้ว่าเขาต้องรู้สึกไม่ดีแน่ๆ ถ้าเราโดนคนด่าเยอะๆ ทำให้คนบางคนต้องหยุดงาน ทำให้คนบางคนเดือดร้อน เราจะสบายใจมั้ย คิดว่าตอนนี้ไม่ว่ากฎหมายลงโทษเขายังไง สำนึก ความรู้สึกมันลงโทษเขาแล้วเพราะเขาจะไม่สบายใจ"

"ขณะเดียวกันอาจมีเพื่อนบางคนเข้าใจแต่คิดว่าต้องมีบางคนแหละที่โกรธ ขณะเดียวกัน สถานที่ที่เขาทำงาน เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ สถานที่เหล่านั้นอาจปลดเขาจากงาน เราไม่รู้ว่าเขารักษาหายแล้ว จะไปเอางานคืนได้เต็มร้อยหรือเปล่า อาจได้บางงานคืนกลับมา หายแล้วก็มาทำด้วยกัน แต่บางคนบอกเธอแย่มาก ทำให้คนงานต้องเก็บตัว 14 วันตั้งหลายคน เขาอาจปลดตลอดไปก็ได้ กระทบอย่างแรง สภาพจิตใจคนเราจะเป็นยังไง"

ปาร์ตี้ กกน. อีก?
"ในข่าวเห็นว่าคนอยู่ในปาร์ตี้กกน. ส่วนนึงก็มาจากปาร์ตี้ดีเจ ไม่รู้จริงเท็จแค่ไหน ถ้ามีจริงก็น่ากลัว แล้วที่สำคัญที่สุดสิ่งที่คนโกรธกัน เพราะตอนซักถามไทม์ไลน์ตอนแรก มันสั้นนิดเดียว รายละเอียดหายไปหลายช่วง พอหมอซักเพิ่ม ไทม์ไลน์ยืดออกมา คนเราเมื่อโกหกได้หนึ่งครั้ง คนจะเชื่อที่เหลือเหรอ ที่พูดมาทั้งหมดจริงกี่เรื่อง เท็จกี่เรื่อง"

เขาโดนคนเดียวเลย?
"ก็เขาคือต้นตอ เขาทำให้ช่างแต่งหน้า เพื่อนที่ทำรายการด้วยกันต้องหยุดทำงาน คนเหล่านี้เขาเดือดร้อน ยิ่งเห็นตัวเลขเป็นเท่านี้ๆ สังคมโดยรวมก็พลอยโกรธคุณไปด้วย เวลาฟังหมอทวีศิลป์ หมอบุ๋ม เราก็อยากเห็นตัวเลขลดลง ไม่ได้อยากเห็นเพิ่มขึ้น แต่กรณีมะตูม มันทำให้ตัวเลขเพิ่มขึ้น มันย่อมสร้างความโกรธให้กับคน"

สำนึกที่ดีและความรับผิดชอบต่อสังคม ที่ควรทำต่อจากนี้?
"เมื่อรู้ว่าเราติด หยุดอยู่กับบ้าน กักตัวเอง ไม่ไปไหนมาไหน และขอโทษด้วยความจริงใจ คนทั่วไปก็เหมือนกัน เวลาได้ข่าวคนนี้ติดจากบ่อน คนนี้ติดจากไก่ชน จากการไปผับไปเทค ก็อยากบอกว่างดสักพักมันจะเป็นอะไรไป"
กำลังโหลดความคิดเห็น...