xs
xsm
sm
md
lg

คิดถูกหรือผิด? ผู้สร้างการ์ตูน "อีวานเกเลียน" วอนแฟนหยุดนำคาแรกเตอร์ไปสร้างภาพลามก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาการดัดแปลงคาแรกเตอร์จากมังงะและอนิเมะโดยแฟนการ์ตูนที่เรียกกันว่า "โดจินชิ" (doujinshi) นั้นแม้จะสร้างความไม่พอใจให้กับผู้สร้างการ์ตูนโดยเฉพาะการนำตัวละครไปหาผลประโยชน์ในแนวลามกอนาจาร แต่ตรงนี้ก็ถือเป็นวัฒนธรรมส่วนหนึ่งของชาวญี่ปุ่นไปแล้ว

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ได้รับความนิยมและหลงใหลเรื่องหนึ่ง ทำให้ "อีวานเกเลียน" (Evangelion) กลายเป็นการตูนแฟรนไชส์ที่ดึงดูดแฟนนิยายและความสนใจของเหล่า "โดจินชิ" อย่างมากมาย

เฉพาะอย่างยิ่งกับตัวละครหญิงอย่าง Rei Ayanami ที่ถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ทางเพศของใครหลายคน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่แฟนพันธุ์แท้ของ Evangelion ทั้งหลายมักจะนำคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนไปทำเรื่งราวที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศอย่างโจ่งแจ้ง หรือเลยเถิดไปถึงภาพของความลามกอนาจารจากตัวละครดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ Evangelion ในฉบับภาพยนตร์อย่าง Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time จะเข้าฉายในวันที่ 23 มกราคม ล่าสุดก็ได้เกิดความเคลื่อนไหวบางอย่างที่น่าสนใจขึ้นมาแล้ว

เมื่อ Studio Khara ผู้สร้างได้ออกมาเคลื่อนไหวด้วยการโพสต์ไปยังแฟนๆ และ "โดจินชิ" ให้ละเว้นในการนำเสนอคาแรกเตอร์ของตัวการ์ตูนเรื่องนี้ที่มีจุดประสงค์เพื่อการลามกอนาจารรวมถึงในเชิงพาณิชย์

แน่นอนว่าข้อความดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการนำเสนอเพื่อเป็น "แนวทาง" มากกว่าจะบังคับอย่างเป็นทางการ เพราะท้ายที่สุดแล้วก็คงจะไม่สามารถห้ามบรรดาแฟนๆ ให้กระทำเรื่องดังกล่าวได้อย่างสิ้นเชิง แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือนีถือเป็นครั้งแรกที่ทางสตูดิโอผู้สร้างการ์ตูนออกมาเคลื่อนไหวถึงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการนั่นเอง

เรื่องนี้กลายเป็นที่พูดถึงไม่น้อย โดยหลายคนมองว่ามาประกาศดังกล่าวนั้นน่าจะส่งผลเสียไปยังผู้สร้างมากกว่าเพราะจะว่าไปแล้วส่วนหนึ่งที่ทำให้การ์ตูนหลายๆ เรื่องของญี่ปุ่นเป็นที่นิยมและถูกพูดถึงต่อเนื่องนั้นก็มาจากความเคลื่อนไหวต่างๆ ของบรรดา"โดจินชิ" ส่วนการประกาศดังกล่าวนั้นก็ดูจะเป็นอะไรที่กว้างเกินไป

ขณะที่บางคนก็เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวเพราะมองว่าการนำเอาคาแรกเตอร์ของการ์ตูนไปใช้ของบรรดาโดจินชินั้นส่วนใหญ่แล้วทางสตูดิโอผู้สร้างแทบจะไม่ได้ผลประโยชน์อะไรกลับมาเลย...


กำลังโหลดความคิดเห็น...