xs
xsm
sm
md
lg

“ต้อ ไกรสีห์” ไม่อาย ขอความช่วยเหลือ “อั้ม” ลั่นชีวิตลำบาก โรครุม ถูกโกงจนหมดตัว มีลูกแต่ไม่อยากรบกวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ “ถามสุดซอย” ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.10-11.00 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย “ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล” วันนี้ (20 มกราคม 2564) เปิดใจสัมภาษณ์ “อาต้อ ไกรสีห์ แก้ววิมล” นักแสดงอาวุโสที่ “อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ” ยื่นมือช่วยเหลือ หลังมีชีวิตลำบาก ป่วยโรครุมเร้า บางวันต้องอาศัยข้าววัด อยู่ได้ด้วยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 700 บาท

ไม่ได้เล่นละครมากี่ปี?
อาต้อ : 3 ปี เพราะว่าเราไม่สบาย ร่างกายไม่ไหว ปวดกระดูกปวดข้อ เป็นความดัน เป็นโรคหัวใจ ลิ่มเลือด เป็นไขมัน สิ่งสุดท้ายที่สาหัสสากรรจ์ คือล้มหัวไปฟาดกับพื้น สลบ เข้า รพ.7 วัน พอออกมาอยู่บ้านได้อาทิตย์หรือสองอาทิตย์ไม่ทราบ หมดสัญญาบ้านเช่าอีก อาก็หาที่อยู่ใหม่ พอหาที่อยู่ก็นึกถึงโกเขียว เรารู้จักกัน เขาเป็นคนดีมาก เป็นคนมีพระคุณกับอา ก็บอกว่าตอนนี้ไม่สบาย ร่างกายไม่ไหว ขอไปอยู่บ้านโกเขียวได้มั้ย โกเขียวบอกว่ามาอยู่ได้ ไม่รังเกียจ แต่บ้านเป็นบ้านคนงาน พี่ต้อจะมาอยู่ได้มั้ย ผมก็บอกว่าผมอยู่ได้ ที่เก่าอยู่ไม่ได้แล้ว มันหมดสัญญา

ตอนล้มอยู่กับใคร?
อาต้อ : อยู่คนเดียวตลอด ภรรยาเลิกกันนานแล้ว มีลูกคนนึง เป็นลูกสาว อายุ 32

ได้ติดต่อลูกมั้ย?
อาต้อ : เขาติดต่อมาไม่มากมาย พอเขามีเวลาว่างก็ติดต่อมา เพราะลูกสาวทำงานเขาไม่ได้มีรายได้มากมายพอที่จะช่วยเหลือเราได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เขาก็ช่วยเหลือพอเราอยู่รอดไป

ตอนป่วยลูกสาวมาหามั้ย?
อาต้อ : มาหาครับ และบอกว่าอยู่ดีๆ นะ อย่าให้ล้มนะ ถ้าล้มเดี๋ยวจะเดือดร้อน

ตอนอยู่บ้านเดิมไม่ได้ ไม่คิดโทร.หาลูกสาวไปอยู่กับลูกเหรอ แทนที่จะโทร.หาโกเขียว?
อาต้อ : ตอนนั้นนึกไม่ออก (หัวเราะ) นึกถึงโกเขียวคนเดียวเลย

ตอนนี้เป็นปกติดีมั้ย?
อาต้อ : ค่อยยังชั่วขึ้น แต่เวลาเดินจะเซ ร่างกายก็ไม่แข็งแรงร้อยเปอร์เซ็นต์ ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์

ไม่อยากไปอยู่กับลูกเหรอ?
อาต้อ : เรื่องรายได้เขา เราไม่อยากไปเป็นภาระเขาอีกคนนึง ลูกไม่มีครอบครัว อยู่คนเดียว แต่รายได้คิดดูแล้วเดือนชนเดือน เลยไม่อยากไปรบกวนลูก

ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตตอนนี้?
อาต้อ : บ้านที่อาพัก เรื่องการกินการอยู่ บ้านหลังที่อยู่ ก็แบ่งกับข้าวใส่จานมาให้ ถ้ากลางวันคนทำโรงกลึง เขาก็ซื้ออาหารมาให้เราทาน สองคนนี้ช่วยเหลือเราตลอด วันไหนสองคนนี้ไม่อยู่ ก็ให้เด็กไปวัดขออาหารที่วัดมาทาน

ชีวิตที่ผ่านมา ตอนนี้ถือว่าลำบากที่สุดมั้ย?
อาต้อ : ตอนนี้ลำบากสุดๆ ครับ ไม่ใช่ที่สุด สุดๆ เลย เหมือนเราลบศูนย์

ถ้ามีผู้จัดอยากช่วยคุณอา โดยชวนไปเล่นละคร ยังไหวมั้ย?
อาต้อ : ได้ครับ แต่บทอย่าเยอะ เพราะอายุ 75 ปีแล้ว ความจำมันอาจจะถอย

สมัยเฟื่องฟู ละครเยอะแค่ไหน?
อาต้อ : บางวันเล่น 2 เรื่อง มีเล่นกับอั้ม พราว กุหลาบเหนือเมฆ นายตำรวจตรวจหัวใจ ที่เติ้ล ลูกพี่ดวงดาวเป็นพระเอก เรือนแพ อาเล่นหนังจักรๆ วงศ์ๆ ให้คุณไพรัช สังวริบุตร ที่จำแม่นคือเล่นกับไชยา มิตรชัย

เล่นละครมากี่ปีแล้ว?
อาต้อ : 22 ปีครับ เข้าวงการตอนอายุ 50

ตอนเล่นหลายๆ เรื่อง มีเงินเก็บมากที่สุดเท่าไหร่?
อาต้อ : ช่วงที่ผมมี กับตอนนี้ หน้ามือเป็นหลังมือ ตอนนั้นมีเงินเก็บหลายแสนบาท

โฟนอิน “โกเขียว” ที่ช่วยเหลืออาต้อ ณ วันที่อาต้อลำบากและโทร.มาหาโกเขียว ขออาศัยด้วย เป็นยังไงบ้าง?
โกเขียว : ก็เต็มใจนั่นแหละ แกลำบาก ก็บอกว่าถ้ามีปัญหาก็มาเลย ยินดีรับใช้ทุกอย่าง

ทำไมใจดี ให้มาอาศัยอยู่ที่บ้าน?
โกเขียว : ผมเห็นแกเป็นคนดี คนแก่ ช่วยได้เราก็ช่วยๆ กันไป ผมก็บอกว่าให้มาดูที่พออยู่ได้ แกก็ชอบ ก็ทำห้องน้ำข้างล่างให้ แกก็อยู่ได้

พอทราบความยากลำบากของอาต้อที่ผ่านมามั้ย?
โกเขียว : แกก็บอกให้ฟังนั่นแหละ แกบอกว่ารายได้ไม่มี ลำบาก ปกติติดต่อกันไม่บ่อย สองสามวันก็คุยกัน แต่ไม่บ่อยเท่าไหร่หรอก

รู้จักลูกสาวอาต้อมั้ย?
โกเขียว : เคยเจอกันสองครั้ง ตอนแกมาอยู่ที่นี่ ลูกสาวก็มาหา ได้นั่งคุย นั่งอะไรกัน หลังๆ ลูกสาวก็ไม่ค่อยได้เข้ามาเท่าไหร่

คิดว่าจะดูแลอีกนานเลยมั้ย?
โกเขียว : อันนี้ก็ไม่แน่นอน ถ้าแกอยู่ได้ก็อยู่ ไม่เป็นไร ก็เหมือนญาติคนนึง แต่ก็บอกแกว่าคนดูแลไม่มี ให้แกพยายามช่วยตัวเอง การกินการอยู่ คนอยู่ที่นั่นเขาก็คอยดูๆ ให้ แกก็ไม่ค่อยเดือดร้อนเท่าไหร่หรอก

คุณอามีเงินเก็บเกือบล้าน แต่หมดตัวเพราะถูกโกง เอาเงินไปทำอะไร?
อาต้อ : ตอนนั้นมีตังค์ เล่นละครสนุกสนานก็อยากทำมั่ง คนบอกว่าทำสิ ดารามีเยอะแยะ ก็เลยเขียนบทขึ้นมา พล็อตเรื่องจนครบ ก็บอกว่าผมมีตังค์อยู่ 5 แสนนะ เขาบอกว่าดาราเอาจากช่อง 7 มา ไม่แพงเกินไป ดาราเขาใหม่ๆ ก็มี คละๆ กันไป ก็เริ่มถ่ายทำ หนังใกล้จบก็ให้เขาไปตัดต่อเสริมโน่นนี่ เอ๊ะ ทำไมตังค์หมด ทุกอย่างจบแล้ว ทำไมหนังไม่มา รออีกสักเดือน เขาบอกว่าลงเสียงลงอะไร มันก็เลยช้า ก็รอๆ ไปรู้ข่าวอีกที ตากล้องของเราเอาละครเรื่องนี้ไปขายให้หุ้นส่วนอีกคน ประมาณ 3 แสน พอขายเสร็จ อารู้ข่าว อาโกรธมาก ก็ตามหาตัวเขา เขาหนีไปอยู่เขมร ไปช่วยงานใครไม่รู้ พอกลับมาจะแจ้ง ตร.จับ ตายแล้ว เขาเสียชีวิต อาก็เลยอโหสิไป

ก็เหลืออีกไม่เท่าไหร่ อาก็มาทำละครเฉลิมพระเกียรติ วันนั้นเข้าประชุม ประธานนั่งอยู่หัวโต๊ะ มีอีกคนชื่อเจษ บอกว่าเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย อาก็หลงเชื่อ เขาบอกว่าสรุปทำ เอาละครเรื่องนี้ให้คุณเจษทำ เขากว้าง เขาเป็นถึงอาจารย์มหาวิทยาลัย พอรับไปปุ๊บ เขาก็พาพวกเราไปเลี้ยง เลี้ยงกันทุกเดือน เพิ่งมารู้ทีหลังว่าเขาอ่อยเหยื่อเรา เพื่อให้เราหลงคำพูดเขา พอถามว่าละครไปถึงไหนแล้ว เขาก็บอกว่าอาอยู่เฉยๆ อาเป็นประธาน ละครกำลังทำ เดี๋ยวพอเสร็จแล้ว อาก็เป็นผู้อำนวยการสร้าง ผ่านไปหลายเดือนเข้า มันไม่อย่างนั้น มารู้ข่าวอีกที ละครเรื่องนั้นแปรพักตร์แล้ว เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนคนเขียนบทใหม่ เปลี่ยนตัวแสดงใหม่ พอเสร็จเรียบร้อย อาจะแจ้งตร. จับ บังเอิญเพื่อนที่รัก สนิทกัน อยู่ในทีมงานเขาด้วย ก็เลยเอาไงดี ก็เฉยไปแล้วกัน

โดนโกงหมดเลย?
อาต้อ : โดนหมดเลย โดนคนชื่อเจษโกง

พอเริ่มลำบากตั้งแต่ป่วย ไม่มีงานละคร มีเพื่อนในวงการมั้ย?
อาต้อ : เรื่องนี้ต้องขอออกตัวก่อนว่าจำไม่ได้ ที่จำได้จำได้อยู่ 3-4 คน อั้ม พัชราภา, นุ่น วรนุช, แอน ทองประสม สำหรับแอนอาเคยเล่นเป็นพ่อเขาในเรื่องอุ้มรัก นุ่น วรนุช เรื่องกุหลาบเหนือเมฆ ส่วน อั้ม พัชราภา ก็เรื่องพราว เล่นเป็นประธานที่มาประมูลกัน

อั้มยื่นมือมาช่วยเหลือคุณอา อั้มทราบเรื่องคุณอาได้ยังไง?
อาต้อ : เหมือนฟ้าบันดาล ฟ้าให้เราเกิด โทร.ไปที่ดาราวิดีโอ ถามว่ามีเบอร์ของอั้มมั้ย เขาบอกว่ามี เป็นเบอร์เก่า ไม่ได้ติดต่อกันเป็นปีแล้ว เขาก็ให้เบอร์มา พอโทร.ไป ก็เป็นผู้ชายรับ บอกว่าอั้มไม่ได้ใช้เบอร์นี้แล้ว เขาบอกว่าเดี๋ยวเจออั้มจะบอกให้ มีปัญหาหรือมีเรื่องอะไร อาก็บอกว่าผมไม่สบายมาก อั้มเป็นคนดีและใจดี ขอความช่วยเหลือหน่อย เขาบอกว่าเดี๋ยวจะบอกให้ แล้วมารู้อีกวันว่าคนที่ผมโทรศัพท์คุยเป็นพ่อของอั้ม แล้วอั้มก็ให้คนชื่อเต้จัดการ เต้นั่งรถมาเลย ถือถุงมาใบนึง ในนั้นเป็นผ้าห่ม อั้มเอาผ้าห่มมาให้ถุงนึง ซองเงิน แต่อย่าบอกจำนวนเลย แล้วก็ถามว่าอาเป็นยังไง จะเอายังไง เต้เป็นคนดีมาก น่ารักมาก เต้บอกว่าเรื่องเงินเดี๋ยวจัดการเข้าแบงก์ อาอยู่คนเดียว แล้วเวลาเดินไปกดเงินอาระวังหน่อย เดี์ยวทางเราจะดูแลให้

พี่เต้ ช่างแต่งหน้า อั้ม อยู่ในสาย พี่เต้เจออาต้อนานหรือยัง?
เต้ : เคยร่วมงานในละครเรื่องหนึ่ง อาต้อเป็นพ่อของนางเอกอีกคนนึง เท่านั้นเอง

ล่าสุดมาช่วยเหลือนานหรือยัง?
เต้ : วันนั้นพี่เต้ไปทำธุระให้น้องอั้ม แล้วน้องอั้มก็ถามว่าพี่เต้รู้จักอาคนนี้มั้ย เขาขอความช่วยเหลือมาจากทางค่ายและติดต่อมาทางเบอร์อั้ม ก็เลยบอกว่ารู้จัก อั้มเลยบอกว่าพี่เต้สะดวกมั้ย พอดีอั้มติดธุระ พี่เต้ไปดูแลคุณอาให้หน่อยได้มั้ย พี่เต้ก็บอกว่าได้ เพราะพี่เต้ว่าง จริงๆ น้องก็กลัวว่าจะมีคนมาหลอกหรือเปล่า แต่ตัวน้องเขาตั้งใจจะช่วยอยู่แล้ว

พี่เต้ก็มาหาคุณอาเอง?
เต้ : มาหาเอง ไปกับน้องหญิง น้องอีกคนนึง

วันนั้นอั้มฝากอะไรให้คุณอาบ้าง?
เต้ : น้องฝากเงินช่วยจำนวนนึง แล้วก็ให้ไปดูแลคุณอาว่าเป็นอะไรบ้าง ต้องการอะไร อาบอกว่าต้องการช่วยฝากลงโซเชียล ให้ประกาศ ที่สำคัญเขาอยู่ตรงนี้มานาน เขาอยากขอความช่วยเหลือ ไม่รู้จะติดต่อใคร แล้วมีคนบอกแนะนำให้ติดต่ออั้ม พี่เต้ก็เลยเป็นตัวแทนว่าจริงมั้ย เพราะสมัยนี้มีคนติดต่อมาแบบนี้เยอะ พอคุยกับอาแล้วก็เป็นเรื่องจริงทุกอย่าง

เพราะอะไรอั้มตัดสินใจช่วยคุณอา?
เต้ : อย่างน้อยคนวงการเดียวกัน เคยทำงานร่วมกัน ในเมื่อเขาขอมาและมีความจำเป็น อั้มก็เลยมาช่วยตรงนั้น อั้มมีน้ำใจอยู่แล้ว เขาเป็นคนทำบุญเยอะมาก แต่ไม่เคยลงอะไรเลย มีแต่คนในกลุ่มที่ลงกันเองแบบนี้

มีอะไรอยากขอบคุณอั้มผ่านพี่เต้มั้ย?
อาต้อ : ดีใจ ปลาบปลื้ม ไม่รู้จะพูดยังไงดี เอาแบบนี้แล้วกัน สวรรค์เห็นแล้วกันว่าอั้มเป็นคนดี ช่วยเหลือคนตลอด

เต้ : ขอบคุณค่ะ อยู่วงการเดียวกันก็ต้องช่วยกัน คุณอาได้รับของจากหญิงมั้ย ได้พัดลมหรือยังคะ

อาต้อ : ได้เรียบร้อยแล้วครับ

เต้ : เดี๋ยวจะมีน้องเบนซ์ ปุณยาพร จะซื้อไม้เท้าที่เป็นสามง่ามไปให้นะคะ

อาต้อ : ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวฝากลูกเต้ไปกราบขอบคุณแม่พระของอาต้อด้วย เป็นคนใจบุญ เป็นคนดีมากๆ ไม่ใช่ว่าได้ของเขาแล้วมาเชียร์มาชมนะ เราได้สัมผัสเขาผิวเผินก็รู้แล้วว่าเป็นคนใจดี น่ารัก ช่วยเหลือคนตลอด

ตอนนี้มีแผนจะช่วยอาต้ออีกมั้ย?
เต้ : ตอนนี้เราก็ช่วยประมาณนึงก่อน เท่าที่พวกเราทำได้ แต่คิดว่าคุณอาน่าจะมีคนมาช่วยเยอะ เพราะประสบเคราะห์ตรงนี้จริงๆ ไม่ได้มาหลอก คิดว่าน่าจะมีคนมาช่วยอีก แต่พี่เต้เป็นตัวแทนน้องอั้ม เป็นใบเบิกทางให้คนมาช่วยทำบุญกัน เหมือนสะพานบุญช่วยๆ กัน

จากที่เคยประสบความสำเร็จในชีวิต วันนึงลำบาก มาขอความช่วยเหลือคนอื่น รู้สึกท้อ รู้สึกอายมั้ย?
อาต้อ : อาถือว่าคนเราขึ้นสูงได้ก็ลงได้ แต่การลงของเรา เราลงแบบไหน เราลงแบบไม่ได้คดโกงเขา เราก็ภูมิใจ วันนี้อามาขอความช่วยเหลือคนโน้นคนนี้ อาภูมิใจที่เขาช่วยเรา ถ้าเขาไม่ช่วยเราสิ เราเสียใจ ทั้งที่เรารู้จักกัน เล่นละครด้วยกัน แต่คนที่เราไม่ได้โทรไปหาเขา เขาไม่ช่วย นั่นอีกเรื่องนึง แต่คนดูรายการเราแล้ว นี่อาต้อนี่หว่า ช่วยสักหน่อย ขอกราบด้วยใจจริงที่เขาช่วยเหลือเรา

ได้ติดต่อท่านอื่นด้วยมั้ย?
อาต้อ : ไม่มีแล้วครับ ตอนนี้คิดว่าอยากติดต่อพี่เอก สรพงษ์ ยังติดต่อไม่ได้ ติดต่อบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ก็ติดต่อไม่ได้

เห็นว่าเคยเล่นละครกับคุณนุ่น ไม่คิดติดต่อเหรอ?
อาต้อ : วันนี้แหละที่นึกได้ คุณพ่อต๊อด เรียนหนังสือที่เซนต์คาเบรียลด้วยกัน คุณสันติเป็นคนดีมาก ติดดิน ให้เพื่อนๆ เข้าโรงอาหาร ควักเงินจ่ายคนเดียว ซื้่อข้าวหมูแดงแจก แล้วก็เอากับข้าวให้คนรถไปทาน คุณสันติเป็นคนใจดีมาก

ตอนติดต่อคุณอั้ม คิดมั้ยว่าจะได้รับความช่วยเหลือ?
อาต้อ : คิดครับ เหมือนเรามีดวง พอคุยกับคุณพ่อเขาเสร็จ รุ่งขึ้นเต้โทร.มาเลย พอได้ของปุ๊บ อั้มโทรเลย คุยกับอั้มขนลุกเลย อั้มต่อสายมาเอง 3 ครั้งติดๆ ดีใจจนพูดไม่ถูก คุยกับลูกอั้ม น้ำตาตกในเหมือนกัน ดีใจ ซึ้่งใจที่เขามาช่วยเรา เล่นละครด้วยกันไม่กี่เรื่อง เป็นมนุษยธรรม เราขอให้คนอื่นช่วยอาไม่อาย เพราะเวลาเราตกลงมาจะหาใครช่วย เราก็ขอให้คนที่ใจดีช่วยเรา ทำบุญให้เรา นั่นประเสริฐที่สุดแล้ว ขอกราบล่วงหน้าคนที่จะช่วยอาด้วย

เงินที่คุณอั้มให้มา อยู่ในแบงก์?
อาต้อ : อยู่ในแบงก์แล้ว เต้จัดการให้หมด ยังไม่หมดครับ แต่อั้มก็บอกว่าเงินค่อยๆ ใช้ อาเป็นคนใช้เงินวันละ 100 อยู่แล้ว เช้าทานเค้กโรล และนมงาดำ แล้วก็ทานยา นั่นคือมื้อเช้า มื้อเที่ยง อยากกินก๋วยเตี๋ยว ทางนี้ก็เดินไปซื้อมาให้ หรือหลานโกเขียว อยู่รั้วเดียวกัน เขาก็ทำกับข้าว เอามาให้ ทั้งหลานโกเขียว พี่เหนาะ พูดได้เต็มปากว่าเป็นคนมีบุญคุณ เป็นคนต่อชีวิตเรา เราไม่มีเขาก็หาข้าวให้เราทาน ฉะนั้นจำไว้อย่างนึง บุญคุณอย่าลืมเด็ดขาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...