xs
xsm
sm
md
lg

เปิดชีวิตที่ติดดิน “มนต์แคน แก่นคูน” พร้อมเหตุผลที่ไม่อยากออกทีวี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานอกจากประเด็นของ “แพท พาวเวอร์แพท” วรยศ บุญทองนุ่ม จะเป็นทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ไปแล้ว แต่ชื่อของ “มนต์แคน แก่นคูน” ก็เป็นที่ฮือฮาไม่ต่างกัน หลายคนสงสัยว่าผู้ชายคนนี้เป็นใครกันแน่ ทำไมอยู่ดีๆ ถึงได้ครองอันดับ 1 ของ YouTube’s Most Streamed Artists of 2020 ของประเทศไทย โดย Chart Master ซึ่งได้เปิดเผย 10 รายชื่อนักร้อง-ศิลปินที่มียอดเข้าชมผ่านเว็บไซต์ YouTube มากที่สุด ประจำปี 2020 โดยคว้ายอดผู้เข้าชมไปถึง 976 วิว ชนะศิลปินเกิร์ลกรุ๊ประดับโลกอย่าง “แบล็กพิงก์” ไปได้อย่างขาดลอย

โดย “มนต์แคน แก่นคูน” (ชื่อนี้ครูสลาเป็นคนตั้งให้) หรือชื่อจริง “สิบเอกกิตติคุณ บุญค้ำจุน” (ชื่อเดิม : เพชรพร บุญค้ำจุน) เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 บ้านเกิดอยู่ที่บ้านม่วงกาซัง ตำบลสวาท อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธรตามที่วิกิพีเดียลงเอาไว้ และการติดอันดับที่ 1 ประจำปี 2020 กับยอดผู้เข้าชมเอ็มวีเพลงของเขารวม 8-9 เพลง ซึ่งแต่ละเพลงคือมียอดวิว 100 ล้านวิวขึ้นไป อาทิ “คำว่าว่าฮักกัน มันเฮี่ยถิ่มไส” ก็เป็นเพลงที่มียอดวิวเกือบ 400 ล้านวิวเช่นกัน และยังเป็นเจ้าของสถิติ เพลงเกิน 100 ล้านวิว ถึง 9 เพลง

ไม่ว่าจะเป็น คำว่าฮักกันมันเหี่ยถิ่มไส, คอยน้องที่ช่องเม็ก, ให้เขารักเธอเหมือนเธอรักเขา, อ้ายฮักเขาตอนเจ้าบ่ฮัก (MV), อ้ายฮักเขาตอนเจ้าบ่ฮัก (Lyrics), เจ้าตั๋วว่าฮักอ้าย, วอนหลวงพ่อรวย, สัญญาน้ำตาแม่, งานแต่งคนจน) ซึ่งเขาเริ่มทำเพลงมาตั้งปี 2534 จนได้มาเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในเครือ “แกรมมี่โกลด์” ในปี 2548 และตั้งแต่นั้นผลงานก็เริ่มเป็นที่รู้จักและเป็นที่รักชื่นชอบในหมู่ของชาวอีสาน จนตอนนี้โลกได้ก้าวเข้าสู่ยุคโซเซียลจึงไม่แปลกใจว่าทำไมเขาถึงได้รับความนิยมขนาดนี้

โดยคนใกล้ชิดได้เล่าให้ฟังว่าวิธีการทำเพลงของ “มนต์แคน แก่นคูน” คือปกติถ้าไม่ได้ทำเพลง ก็จะทำนาทำสวนอยู่บ้าน แต่ปกติถ้าไม่ติดโควิดก็จะมีงานเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเดินสายภาคอีสาน เป็นลูกทุ่ง หมอลำ ว่างจากคอนเสิร์ตก็จะลงไร่ ลงนา ยิ่งช่วงนี้จะลงนาบ่อยมาก เพราะเพิ่งเกี่ยวข้าวเสร็จ กลางคืนจะเดินสายเล่นคอนเสิร์ต กลางวันจะเข้าสวนเข้านา และก็ทำธุรกิจส่วนตัวนิดหน่อย ก็เหมือนเป็นเศรษฐกิจพอเพียง นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดังชอบอยู่ไร่อยู่นาและด้วยพื้นเพเป็นคนอีสาน เป็นลูกชาวไร่ชาวนาอยู่แล้ว ก็เริ่มซึมซับ ถูกปลูกผังมาตั้งแต่เล็กๆ และในการทำเพลงก็จะอยู่ที่โปรดิวเซอร์คือครูสลา เป็นคนทำเพลงให้

ส่วนที่หลายคนสงสัยว่าทำไม? ไม่ค่อยได้เห็น “มนต์แคน แก่นคูน” ออกรายการต่างๆ ตามทีวีเลย เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ที่เขารู้สึกว่าเขาไม่ค่อยถนัดออกรายการ และที่สำคัญมีปัญหาส่วนตัวนิดหน่อยเกี่ยวกับฟัน เคยฟันแตกแล้ว เลยทำให้ความมั่นใจในการพูดหรือการออกเสียงอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร เลยทำให้ไม่ค่อยมั่นใจ จากคนที่ไม่มั่นใจการออกสื่อเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่การออกหน้ากล้องก็อาจจะมีออกบ้าง แต่ก็น้อยนิด แต่ก็ยังคงให้ความร่วมมือกับต้นสังกัดอยู่เสมอ และโชว์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นวาไรตี้หมอลำเหมือน ต่าย อรทัย หรือไผ่ พงศกร ที่โชว์กันเป็นแบบเต็มวงมีนักดนตรี มีแดนเซอร์พร้อม และบางทีก็ไปเป็นแขกรับเชิญในงานต่างๆ ก็เกือบทุกวัน เผลอๆ มีทั้งเดือนเลย

และคนใกล้ชิดยังเล่าให้ฟังอีกว่า “มนต์แคน แก่นคูน” ยังฝากขอบคุณคนที่ให้การสนับสนุนจนมีวันนี้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดเจ้าตัวไม่ได้โหยหาชื่อเสียงหรือความโด่งดัง เพียงแค่รักในเสียงเพลง แค่มีคนชื่นชอบในผลงานของตัวเองก็พอแล้ว “พี่มนต์แคนก็ขอบคุณ เอาจริงๆ แกขอบคุณทั้งแฟนเพลง ทั้งทีมงานที่ทำเพลงและสื่อมวลชนทุกคน แกรู้ตัวอยู่ว่าแกไม่ค่อยออกสื่อสักเท่าไหร่ แต่ครั้นจะมาบอกว่าอันดับหนึ่งก็ไม่ใช่ตัวตนของแก แกไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องเป็นอันดับหนึ่งหรือว่าจะต้องแซงหน้าทุกๆ แต่เป็นการขอบคุณมากกว่า

แม้วันนี้จะเป็นอันดับหนึ่งแต่แกก็ยังเป็นตัวแกอยู่ แกจะทำในสิ่งที่ตัวเองรักให้ดีที่สุด อย่างน้อยที่แกมองอยู่ว่าแกไม่ได้ทำงานคนเดียว แต่ทุกคนช่วยกันทำให้แก อย่างน้อยมีครูเพลงแต่งให้ ทีมงานทุกคนเต็มที่ให้ และสิ่งที่แกต้องทำคือหน้าที่ในการถ่ายทอดออกมาให้ดีที่สุด แกไม่ได้ในลักษณะโหยหาความดังขนาดนั้น และโดยพื้นเพพี่มนต์แคนเป็นคนอีสานและเป็นคนชอบร้องเพลงลูกทุ่ง หมอลำอยู่แล้ว เพลงไหนที่โดนใจมันอยู่ที่แฟนเพลงมากกว่า และถ้าถามว่าทำไมเพลงแกถึงไปโดนใจชาวอีสานขนาดนั้น อันนี้ก็ต้องยกเครดิตส่วนนึงให้ครูสลาเพราะเป็นคนวางคอนเซปต์ให้พี่มนต์แคน เพราะเอาจริงๆ คนที่วางคอนเซปต์ และโครงสร้างเพลงต่างๆ ก็คือโปรดิวเซอร์”

ด้าน “ครูสลา คุณวุฒิ” ได้เล่าให้ฟังว่า “ก็ดีใจแทนน้องและลูกศิษย์คนนี้เอามากๆ ก็ส่งไลน์ไปแสดงความยินดี มนต์แคน แก่นคูณเป็นศิลปินที่มีแฟนเพลงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากแต่ก่อนจะเป็นชาวอีสาน แต่ตอนนี้เป็นขวัญใจคนทั้งประเทศและต่างประเทศไปแล้ว”

และอีกมุมหนึ่งที่บอกว่า “มนต์แคน แก่นคูน” ใช้ชีวิตติดดินมาก ก็เพราะเจ้าตัวแทบจะไม่โซเซียลเลย เพราะนอกจากงานโชว์ที่รับหน้าที่ในแต่ละวันแล้ว ปกติก็จะอยู่ไร่อยู่นาตามวิถีลูกอีสานตัวจริง
กำลังโหลดความคิดเห็น