"ตั๊ก บงกช" โอดรักษานิ้วเท้าหัก 1 เดือน หมอสั่งห้ามออกกำลังกาย เรียนรู้วถีเกษตร จับมือสามีทำผลิตภัณฑ์โกโก้ ออร์แกนิก ฟื้นฟูความจำ ชะลอวัย ช่วยเรื่องอัลไซเมอร์ ไม่ทิ้งงานในวงการ เลือกทำแล้วสบายใจ
เกิดอุบัติเหตุชนขอบเตียงจนนิ้วเท้าหักเลยทีเดียว ล่าสุด "ตั๊ก บงกช คงมาลัย" อัปเดตอาการ ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว แต่ต้องใช้เวลาในการรักษา 1 เดือน เตรียมจับมือสามี "บุญชัย เบญจรงคกุล" ลุยธุรกิจ ทำผลิตภัณฑ์โกโก้ ออร์แกนิก
“ตอนนี้โอเคขึ้นแล้วค่ะ คุณหมอบอกว่าอยากให้ดีกว่านี้ก่อนค่อยออกกำลังกาย ถามว่าทำไมดูรุนแรง อาจจะเป็นช่วงที่ตั๊กปิดไฟ แล้วกำลังวิ่งขึ้นเตียงนอนพอดีค่ะ ก็เป็นอุบัติเหตุค่ะ ใช้เวลารักษาน่าจะประมาณ 1 เดือนค่ะ
จริงๆ คุณหมอก็บอกให้ระวัง แต่คุณหมอก็รู้ว่าเราต้องทำงาน ต้องเดิน คุณหมอก็บอกว่าอย่าลงที่ปลายนิ้วมาก ให้ลงที่ส้นมากกว่า ก็ถือว่าฟาดเคราะห์ไป ต้องเป็นรองเท้าที่บาลานซ์กันหน่อย อาจจะส้นสูงได้ แต่ต้องบาลานซ์มากๆ เลยค่ะ แรกๆ เจ็บมากเลยค่ะ เวลาเจ็บกระดูกคือเจ็บจริงๆ ก็รีบไปหาหมอเลย แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังไม่หายค่ะ”
เปลี่ยนวิธีออกกำลังกาย ลดอาหารให้น้อยลง
“อาจจะเป็นบอดี้เวทไปค่ะ ใช้ตัวเองเป็นเวทก็คือลุกๆ นั่งๆ ยกขา แต่เป็นแนวนอนอะไรประมาณนั้นไป จริงๆ ก็อยากจะคาดิโอคือมันได้ลีน แต่พอมาเป็นบอดี้เวทมันก็จะกระชับขึ้น แต่เราก็อาจจะต้องลดเรื่องแคลอรี่ลง ลดอาหารให้น้อยลง เพราะไม่งั้นเราก็จะกลายเป็นคนที่กระชับ แต่น้ำหนักขึ้น ถามว่าลูกชายตกใจไหม ตอนนั้นลูกไม่ได้ยินเลยค่ะ หลับไปแล้ว (หัวเราะ) แต่พอเราไปหาหมอเขาก็ถามว่าคุณแม่เป็นอะไร เขาก็ห่วงค่ะ”
จับมือสามีทำผลิตภัณฑ์โกโก้ ออร์แกนิก
“มีค่ะ เราจะทำผลิตภัณฑ์โกโก้ ออแกนิกค่ะ ตั๊กเริ่มจากการเข้าไปเรียนที่ศูนย์บริการวิชา ของวิชาการเกษตรสินชัยพัฒนานะคะ ก็เป็นพระคุณมากๆ ค่ะที่ได้เข้าไปเรียน คือจริงๆ แล้วปลูกผัก ปลูกพืชไม่ยากนะคะ ปลูกแบบไหนที่จะได้พืชผักที่ไม่ต้องใช้สารเร่งโต หรือไม่ต้องใช้สารเคมีต่างๆ สิ่งนี้คือที่ตั๊กกำลังเข้าไปเรียนอยู่
และที่เลือกโกโกก็เพราะเราปลูกในปริมาณที่น้อย ไม่ได้ปลูกมาก และเราไม่ได้ส่งออก เราจะทำเป็นออร์แกนิก แต่เราจะไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล เพราะเราจะให้มันเป็นโกโก้ที่ทานแล้วมีประสิทธิภาพในเรื่องของการดูแลร่างกายจริงๆ โกโก้นี่คือพอเขาไม่ใส่น้ำตาลก็จะไม่ใช่ช็อกโกแลต มันจะแยกกันนะคะ ก็จะเป็นเรื่องของการช่วยฟื้นฟูความจำ อัลไซเมอร์ ที่คนมีอายุแล้วเริ่มหลงลืมนะคะ และช่วยในเรื่องของการชะลอวัยด้วยค่ะ
ก็เลยอยากจะทำโกโก้ และการขโมยทานของศัตรูพืชเขาจะไม่ขโมยเราเยอะ สมมติว่าเราปลูกมะพร้าวหรือเราปลูกทุเรียน หรือพวกแตงโม อันนี้ศัตรูพืชจะเยอะไป แต่โกโก้กับกาแฟศัตรูพืชจะไม่เยอะ เราไม่ต้องจะแยกจากเขานะคะ แต่เราต้องการที่จะอยู่ร่วมกับศัตรูพืชได้ด้วยค่ะ”
ลงทุนไม่เยอะ แต่ต้องใส่ใจ
“จริงๆ เริ่มจากที่ดินที่ไม่ใช้สารเคมีเลย ไม่ได้ลงทุนเยอะเลย เพียงแต่เราอาจจะต้องใส่ใจดูแลทำงานหนักนิดนึง อาจจะต้องใช้แรงคนถอนหญ้า มากกว่าจะใช้พวกน้ำยาฆ่าหญ้าค่ะ เป็นเรื่องของการใส่ใจดูแลมากกว่า ถามว่าเริ่มขายได้เมื่อไหร่ ตอนนี้ถ้าเป็นต้นเทียบกับอายุยังแค่ 7-8 ขวบอยู่เลยค่ะ ก็น่าจะอีกสักประมาณ 5-6 ปีค่ะ แต่ช่วงนี้ตั๊กก็เรียนเกษตรไปเรื่อยๆ ค่ะ”
เผยจุดเริ่มต้นเพราะชอบกินช็อกโกแลต
“ก็เริ่มมาจากความชอบกินช็อกโกแลตก่อนค่ะ (หัวเราะ) แล้วก็มาคิดว่าเราต้องดูแลตัวเองยังไง เพราะทานช็อกโกแลตไม่ได้แล้ว เราก็ต้องทานโกโก้สิ”
ไม่ทิ้งงานในวงการ เลือกทำแล้วสบายใจ
“ยังมีค่ะ มีละครอยู่ค่ะ มี 2 เรื่องค่ะ เราก็เลือกบทที่เราทำแล้วสบายใจค่ะ”